บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    Startups    แอพพลิเคชั่นและซอฟต์แวร์
1.6K
8
2 นาที
4 กรกฎาคม 2561
StockRadars ธุรกิจจากศูนย์สู่ร้อยล้าน! สุดยอดแอพลงทุนระดับโลก
 

ทุกคนอาจคิดว่าความสำเร็จในการทำธุรกิจเป็นเรื่องที่ยาก โดยเฉพาะว่าเราไม่เคยมีประสบการณ์หรือไม่มีพื้นฐานด้านนี้มาก่อนการจะจับธุรกิจใดสักอย่างคงเป็นเรื่องที่ทำสำเร็จไม่ได้

สิ่งนี้จึงเป็นเหมือนกำแพงที่ปิดกั้นตัวเราไม่ให้เดินพ้นกรอบความคิดเก่าๆ แต่หากเราพิจารณาให้ถี่ถ้วนจะพบว่า คนที่ประสบความสำเร็จในการทำธุรกิจก็มีไม่น้อยที่เขาไม่ได้เก่งมาแต่เกิด ไม่ได้มีพื้นฐานทำธุรกิจมาก่อน หลายคนเริ่มจากไม่รู้อะไรสักอย่างก่อนจะก้าวมาเป็นเจ้าของกิจการยิ่งใหญ่ 
 
www.ThaiFranchiseCenter.com เชื่อว่าทุกคนมีความตั้งใจที่อยากประสบความสำเร็จในแบบฉบับของตัวเองแต่หลายคนกลัวที่จะก้าวออกมา กลัวที่จะผิดพลาด กลัวที่จะขาดทุน  เพื่อให้ทุกคนมองเห็นภาพที่ชัดเจนยิ่งขึ้นวันนี้เรามีหนึ่งธุรกิจน่าสนใจ


ซึ่งหากใครที่สนใจเรื่องการลงทุนในตลาดหุ้นอาจจะต้องเคยใช้แพลตฟอร์มนี้กับ แอพพลิเคชั่น StockRadars ที่เจ้าของธุรกิจคือคุณ ธีระชาติ ก่อตระกูล ที่เริ่มสร้างธุรกิจจากความไม่รู้ เริ่มจากการลงทุนที่เรียกว่ามาจากศูนย์

แต่ทุกวันนี้ StockRadars กลายเป็นแอพพลิเคชั่นชั้นนำระดับประเทศถึงขนาดที่เคยได้รางวัลชนะเลิศจากเวทีประกวดซอฟต์แวร์ระดับโลก APICTA 2014 (Asia-Pacific ICT Awards) พร้อมการก้าวสู่แอพยอดนิยมที่มียอดการดาวน์โหลดกว่า 1 ล้านครั้ง มูลค่าธุรกิจของบริษัทจากที่เริ่มจากศูนย์ตอนนี้มีมูลค่ากว่าร้อยล้าน
 
ธุรกิจที่เกิดจากการเรียนรู้ ไม่เคยมีใครสอนมาก่อน
 

การเป็นเจ้าของบริษัทด้านซอฟต์แวร์ก็ไม่ได้หมายความว่าต้องจบเรียนจบมาทางนี้โดยตรง คุณธีระชาติจบปริญญาตรีมาทางด้านวิทยาศาสตร์สาขาเคมี คุณธีระชาติเล่าว่า “ตอนเด็กเราก็เหมือนเด็กทั่วไป ชอบเล่นเกมคอมพิวเตอร์ รู้สึกชอบเรื่องคอมพิวเตอร์แต่กลับไปเลือกเรียนสายวิทยาศาสตร์ด้านเคมี

พอจบออกมาก็ทำงานในสายอุตสาหกรรมแต่รู้สึกว่าไม่เหมาะกับตัวเอง ก็หันไปเรียนต่อปริญญาโท สาขาการจัดการเทคโนโลยี แต่ทั้งนี้ก็ไม่ได้มีสาขาไหนที่เขาสอนทำแอพโดยตรง แต่ที่เริ่มเข้ามาทำเป็นบริษัทนี้ได้ก็มาจากความรักและสนใจล้วนๆ”
 
คุณธีระชาติก่อตั้งบริษัทสยามสแควร์เทคโนโลยี (ประเทศไทย)จำกัด เมื่อปี 2009 อาศัยใจที่รักและเป็นสาวกของ Apple  และอยากทำแอพพลิเคชั่นขึ้นมาใช้งาน จึงเริ่มจากการหาข้อมูลทางอินเทอร์เน็ต เข้าคอร์สเรียนจากสถาบันต่างๆ บริษัทเริ่มเป็นรูปเป็นร่างจากพนักงานที่มีแค่ 2 คน เริ่มรับจ้างผลิตแอพพลิเคชั่นให้กับลูกค้า

ซึ่งอาศัยวิธีการกระจายงานภายนอกให้คนที่มีประสบการณ์ช่วยในการทำงาน ซึ่งทำให้คุณธีระชาติมีเวลามากพอในการวางแผนบริหารจัดการ และคิดพัฒนาสินค้าได้มากขึ้น ในระยะเวลา 5 ปี บริษัทสามารถผลิตแอพพลิเคชั่นให้ลูกค้าได้มากกว่า 50แอพ สร้างชื่อเสียงให้กับธุรกิจได้เป็นอย่างดี
 
เกิดเป็นคนไทยก็ทำแอพพลิเคชั่นดีๆให้ฝรั่งทึ่งได้เหมือนกัน
 

ความรู้สึกหนึ่งที่อยู่ในใจของคุณธีระชาติมาตลอดคือ ทำไมคนไทยไม่มีสินค้าเทคโนโลยีเป็นของตัวเอง ทั้งที่คนไทยก็เก่งมีความสามารถแต่ทำไมเราต้องไปพึ่งพาความคิดของต่างชาติเป็นหลัก

อย่างการทำแอพพลิเคชั่นมีหลายแอพที่เป็นฝีมือคนไทยแต่ทำไมคนไทยไม่อุดหนุน แต่พอเป็นแอพของฝรั่งกลับมียอดดาวน์โหลดมหาศาล สิ่งเหล่านี้คือแรงบันดาลใจที่นำไปสู่การทำแอพ StockRadars ที่ต้องการให้เป็นเครื่องมือช่วยให้ทุกคนสามารถลงทุนเรื่องหุ้นได้โดยสโลแกนของแอพนี้คือ “ทำเรื่องหุ้น เป็นเรื่องง่าย” 
 
หลักการทำงานของ StockRadars
 

StockRadars เป็นเสมือนเรดาร์ให้กับนักลงทุน เนื่องจากในตลาดหุ้นจะมีเคลื่อนไหวที่ค่อนข้างรวดเร็ว มีข้อมูลเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา เพราะฉะนั้นต้องคิดว่าจะทำอย่างไรให้นักลงทุนทั่วไปสามารถเข้าถึงข้อมูล และมีเรดาร์ที่ช่วยตรวจจับความเคลื่อนไหวของตลาด

โดยจุดเด่นที่สำคัญของ StockRadars ก็คือ การไม่ระบุให้ผู้ลงทุนซื้อหุ้นของบริษัทใดๆแต่จะเป็นเครื่องมือที่ทำให้นักลงทุนเข้าถึงข้อมูลต่างๆได้ดีขึ้น ซึ่งในขั้นตอนสุดท้ายจะมีการซื้อขายหรือไม่ผู้ลงทุนจะต้องเป็นผู้ตัดสินใจเอง 
 
ซึ่งความสำเร็จของ StockRadars เกิดจากความคิดว่า หุ้นต้องเป็นการลงทุนสำหรับทุกคน การเทรดหุ้นทุกคนต้องสามารถทำได้ ซึ่งการมีแอพนี้จะช่วยลดทอนปัญหายุ่งยากของคนเล่นหุ้นได้ คนที่เป็นมือใหม่ ไม่เคยเล่นหุ้นเพียงแค่โหลดแอพนี้ก็เป็นนักลงทุนระดับเริ่มต้นได้ไม่ยาก
 
แนวทางการสร้างแอพให้ติดระดับโลก


เราจะเห็นว่าปัจจุบันแอพพลิเคชั่นมีบทบาทกับชีวิตทุกคนเป็นอย่างมาก ไม่น่าแปลกใจที่ธุรกิจแอพพลิเคชั่นจะเติบโตมาก แต่ก็ใช่ว่าทุกคนที่ทำธุรกิจนี้จะเติบโตได้ สิ่งสำคัญจากมุมมองของคุณธีระชาติในฐานะผู้ผลิตแอพพลิชั่นมองว่าความสำเร็จของธุรกิจนี้ควรประกอบด้วยสิ่งต่าง ๆ ต่อไปนี้
 
1.บริษัทเล็กใหญ่ไม่สำคัญ แต่สำคัญที่ผลงาน
 
ปัจจุบัน บริษัท สยามสแควร์ เทคโนโลยี (ประเทศไทย)จำกัด แม้จะเติบโตในแง่การลงทุนแต่ก็มีพนักงานประมาณ 14 คน สิ่งสำคัญคือคนเหล่านี้คือบุคลากรที่มีความสามารถทำงานใหญ่ๆได้ สิ่งที่เน้นคือคุณภาพของการทำงานมากกว่าเชิงปริมาณ
 
2.เลือกรูปแบบของแอพพลิเคชั่นที่ตอบโจทย์คนกลุ่มใหญ่
 
โจทย์ใหญ่ของการทำแอพพลิเคชั่นคือต้องมุ่งตอบโจทย์คนกลุ่มใหญ่ อย่าง StockRadars จับแนวทางการเล่นหุ้น ที่ถือเป็นการลงทุนระดับสากลคนสนใจทั่วโลก เท่ากับนอกจากโอกาสเติบโตในเมืองไทยได้แล้วแอพพลิเคชั่นนี้ยังมีโอกาสเติบโตในต่างประเทศได้เป็นอย่างดีด้วย
 
3.มีวิสัยทัศน์กว้างไกล
 

ในยุคนี้คนทำแอพพลิเคชั่นมักจะเติบโตจากการเป็น Start up แน่นอนว่าการจะได้เงินทุนมาทำธุรกิจจำเป็นต้องมีแผนงานดึงดูดใจให้คนสนใจอยากร่วมลงทุนด้วย ซึ่งคุณธีระชาติก็ใช้แนวทางการเติบโตเช่นนี้และได้ร่วมทุนกับนักลงทุนต่างประเทศ  2 บริษัท ได้แก่ บริษัท ไซเบอร์เอเจนท์ เวนเจอร์ส จำกัด (Cyber Agent Ventures) ประเทศญี่ปุ่น และ บริษัท อีสท์เวนเจอร์ จำกัด (East Ventures) ประเทศสิงค์โปร์-ญี่ปุ่น 
 
4.แอพที่ดีต้องทำให้คนยอมจ่ายเงินเพื่อซื้อได้
 
หลายแอพมักเปิดให้ดาวน์โหลดฟรี แต่อย่างไรก็ตามแอพที่ดีต้องทำให้คนรู้สึกว่าคุ้มค่าแม้จะต้องจ่ายเงินเพื่อซื้อสิทธิในการใช้งานอย่างเต็มที่ โดยคนทำแอพก็ต้องคิดต่อไปอีกว่าหากลูกค้ายอมจ่ายเงินมาแล้ว ลูกค้าจะได้อะไรตอบแทนกลับไปและลูกค้าจะได้กำไรอย่างไรกับการเสียเงินในครั้งนี้ หากเราทำให้ลูกค้ารู้สึกคุ้มค่าได้ก็เท่ากับว่าโอกาสในการเติบโตของแอพที่เราพัฒนาจะสามารถก้าวหน้าต่อไปได้อีกมาก
 
นับได้ว่าคุณธีระชาติ เป็นอีกหนึ่งคนหนุ่มรุ่นใหม่ไฟแรงที่ผลักดันแนวคิดตัวเองมาต่อยอดสู่ธุรกิจจนประสบความสำเร็จ ทั้งนี้หากใครกำลังมองหาแรงบันดาลใจในการทำงานหรืออยากสร้างธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ สิ่งแรกที่ต้องมีคือแรงบันดาลใจ และความพยายาม อย่าหยุดจนกว่าจะสำเร็จ การทำธุรกิจใดๆก็ตามไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะสำเร็จแต่หากได้ลงมือทำเต็มที่ก็คงไม่ใช่เรื่องที่ยากเกินไปแน่นอน
 
ข้อมูลติดต่อเพิ่มเติม
โทร.086-8108088
website: www.siamsquared.com