บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การบริหารจัดการองค์กร    สร้างความสมดุลของชีวิตกับการทำงาน
1.6K
18
2 นาที
19 มิถุนายน 2561
12 วิธี พัฒนาตัวเองเป็นฟรีแลนซ์ขั้นเทพ
 

เชื่อได้ว่าถ้าพูดถึงเรื่องเงินหลายคนถอนใจกันเฮือกใหญ่ทีเดียว ปัจจุบันค่าครองชีพนั้นสูงขึ้นเรื่อยๆในขณะที่รายได้เท่าเดิมบางทีน้อยกว่าเดิมด้วยซ้ำ ไม่แปลกใจที่คนเรามักอยู่ในภาวะชักหน้าไม่ถึงหลัง เงินที่ทำงานทั้งเดือนบางทีใช้ได้แค่ 7 วันก็หมดแล้ว เราจึงได้เห็นแนวคิดของการเป็นฟรีแลนซ์ทั้งที่ต้องการรายได้เสริมหรือบางคนต้องการอิสระทางด้านเวลาไม่อยากเป็นลูกน้องใคร แต่คำถามคืองานอิสระแบบนี้ทำอย่างไรจึงจะมีรายได้ที่ดีชนิดที่งานประจำยังต้องอาย
 
www.ThaiFranchiseCenter.com มีแนวคิดในการเป็นฟรีแลนซ์ขั้นเทพจาก Ryan Robinson ผู้ที่ได้ชื่อว่าเป็นสุดยอดของฟรีแลนซ์ระดับแนวหน้าผู้ที่สร้างรายได้จากการเป็นฟรีแลนซ์แบบไม่ต้องง้องานประจำและมีลูกค้าจ่อคิวใช้บริการงานฟรีแลนซ์ของ Ryan แบบเต็มเหยียด ลองมาดูเคล็ดลับ 12 ประการที่ใครอยากเป็นฟรีแลนซ์ขั้นเทพควรนำไปใช้อย่างยิ่ง
 
1.รู้จักเลือกลุ่มตลาดที่เหมาะกับความสามารถตัวเอง
 

การเป็นฟรีแลนซ์ที่ดีไม่ใช่จะรับทำทุกงานที่มีรายได้ หากแต่ควรรับงานที่เรามีความรู้ ความเชี่ยวชาญเป็นหลัก ในมุมมองของ Ryan Robinson คิดว่าวิธีนี้จะช่วยเรียกค่าจ้างได้มากกว่า

เพราะหากคิดในมุมลูกค้าเวลาเจอปัญหาใดๆ ก็ตามย่อมอยากได้ผู้ที่เชี่ยวชาญเฉพาะด้านมาแก้ปัญหาให้ตรงจุดมากกว่าที่จะจ้างใครก็ได้ที่อาจไม่รู้จริง หรือมาทำแค่เสร็จๆแล้วรับเงินไป อย่าง Ryan Robinson ก็เลือกที่จะสร้างชื่อในการเป็นคอนเทนต์ มาเก็ตติ้ง และเลือกลูกค้าจากกลุ่มนี้มาเป็นผู้จ้างงานเท่านั้น
 
2.มีความชัดเจนในงานบริการ
 
นอกจากการกำหนดราคาในการทำงานสิ่งที่ลูกค้าควรจะได้รู้เหมือนกันคือในงบประมาณที่เขาจ้างเรานี้เขาจะได้บริการอะไรบ้าง ดังนั้นหน้าที่ของฟรีแลนซ์ขั้นเทพคือต้องมีความชัดเจนในรูปแบบงานบริการว่าจะทำอะไรให้กับผู้จ้างบ้าง ทั้งนี้การคิดแพคเกจหรือใดๆก็ตาม ก็ขึ้นอยู่กับความสามารถและความเหมาะสมของตัวเองด้วย
 
3.กำหนดลูกค้าที่คุณต้องการ
 

ก่อนที่เราจะออกไปหาลูกค้าจำเป็นจะต้องมองเห็นภาพของลูกค้าที่ต้องการก่อน เช่นอยากจะได้ลูกค้าที่เป็นผู้ประกอบการใหม่ หรือลูกค้าที่เป็นผู้ประกอบการที่ต้องการขยายตลาด เราจำเป็นจะต้องตัดสินใจอย่างชัดเจนว่าต้องการลูกค้าที่แบบใด โดยอาจใช้เทคนิคการตั้งคำถามกับตัวเองในการกำหนดลูกค้าเช่น
  • ปัญหาใดในการทำธุรกิจของลูกค้า ที่เราจะสามารถช่วยแก้ไขปัญหาได้
  • ลูกค้าที่เราจะให้บริการ มีความสามารถในการจ้างเราหรือไม่
4.มีโปรไฟล์งานนำเสนอลูกค้า
 
คือการแสดงผลงานที่ผ่านมาให้เหล่าลูกค้าได้เห็น โดยเฉพาะการมีเว็บไซต์ของตัวเองที่จะทำให้ลูกค้าเห็นผลงานที่ผ่านมาเราได้ชัดเจนและรู้จักตัวตนของเรามากขึ้นเพื่อสร้างความมั่นใจในการจ้างงานมากขึ้น การสร้างโปรไฟล์ที่ดีจะช่วยเราได้อย่างมาก ถึงแม้จะไม่มีประสบการณ์จริงๆมากมายแต่การบริหารจัดการผลงานที่ผ่านมาจะช่วยชักจูงให้มีลูกค้าในอนาคตได้ง่ายขึ้น
 
5.เริ่มงานฟรีแลนซ์ควบคู่กับงานประจำ
 

เป็นหลักการเบื้องต้นที่แนะนำให้ทำฟรีแลนซ์คู่กับงานประจำในช่วงแรก จนกว่าจะมั่นใจว่าสามารถสร้างรายได้อย่างสม่ำเสมอ สัดส่วนรายได้ที่น่าพอใจว่าออกมาทำฟรีแลนซ์ได้เต็มตัวคือต้องมีรายได้จากฟรีแลนซ์ราวๆ 50-70% ของเงินเดือน เพื่อป้องกันความเสี่ยงหากไม่ประสบความสำเร็จ
 
6.พัฒนาความสามารถต่อเนื่อง
 
ทางที่ดีที่สุดในการสร้างรายได้ให้มากยิ่งขึ้น คือต้องสร้างตัวเองให้เหมาะสมกับรายได้เสียก่อน ดังนั้นอย่าลืมฝึกทักษะที่ต้องการใช้ในการรับจ้างงาน ยิ่งมีมากเท่าไหร่โอกาสสร้างรายได้ยิ่งมาก รวมถึงการเป็นคนใฝ่รู้หาข้อมูลใหม่ๆมาอัพเดทตัวเองเสมอๆ
 
7.สร้างความน่าเชื่อถือ
 

มีหลายวิธีที่จะช่วยสร้างความน่าเชื่อถือให้กับคุณ เช่นการสร้างคอนเทนต์ที่มีคุณภาพในบล็อก การร่วมงานกับเหล่าคนมีชื่อเสียง การเขียนหนังสือ E-book การสร้างคอร์สการสอนออนไลน์ หรือแม้กระทั่งการรับงานบรรยายก็ตามยิ่งมีความน่าเชื่อถือมากเท่าใดก็สามารถดึงดูดเหล่าลูกค้ามากยิ่งขึ้น
 
8.กำหนดราคาชัดเจน
 
เรื่องราคาถือว่ามีอิทธิพลต่อการตัดสินใจจ้างงานไม่น้อย ดังนั้นราคาควรสมเหตุสมผลและลูกค้าควรรู้ด้วยว่าด้วยรายจ่ายเท่านี้จะได้อะไรตอบแทน และดีกว่าการจ้างคนอื่นอย่างไร หากเราพูดให้เห็นภาพในส่วนนี้ได้ และสามารถทำงานได้สมกับราคาก็จะสร้างความน่าเชื่อถือและเป็นการโฆษณาตัวเองที่ดีตามไป
 
9.สร้างเครือข่ายแนะนำลูกค้า
 

แนวทางหนึ่งที่จะช่วยให้ได้ลูกค้าเพิ่มขึ้นในการทำงานฟรีแลนซ์ คือการแนะนำผ่านลูกค้าเก่า หรือคนรู้จัก ซึ่งลูกค้าเหล่านี้จะเริ่มธุรกิจได้ง่ายกว่า ลูกค้าที่คุณไม่รู้จัก หรือไม่มีคนแนะนำมาก่อน สิ่งที่เราควรทำคือการสร้างเครือข่ายส่วนนี้โดยอาจใช้แรงจูงใจในการมอบส่วนลดหรือมอบของขวัญให้กับผู้แนะนำงานแก่เรา
 
10.ก่อนขายงานต้องรู้จักข้อมูลลูกค้า
 
เรียกว่าเป็นการขายงานอย่างมืออาชีพ ซึ่งก่อนที่ลูกค้าจะตัดสินใจจ้างเราเป็นฟรีแลนซ์ใดๆก็ตาม เขาย่อมที่จะต้องการฟังวิสัยทัศน์ มุมมอง และรูปแบบการทำงานของเรา ซึ่งก็เป็นหน้าที่ที่เราจะต้องทำให้ลูกค้ารู้สึกทึ้ง อึ่งกับความคิด นั้นหมายถึงเราต้องมีข้อมูลลูกค้ามากพอที่จะนำมาใช้ประกอบในการขายงานได้
 
11.อัพเดทเนื้อหาใน Blog
 

เราควรสร้างเนื้อหาที่มีข้อมูลเชิงลึก เดือนละ 1-2 บทความ และพยายามสร้างเนื้อหาที่มักจะถูกลูกค้าในอนาคตค้นหาในอินเตอร์เน็ต เมื่อลูกค้าค้นพบคอนเทนต์ของที่จะช่วยแก้ปัญหา อีกทั้งยังได้รับการบริการฟรีในเบื้องต้นเราสามารถมั่นใจได้ว่าลูกค้าจะจ้างเราเพื่อมาช่วยแก้ไขปัญหาที่ซับซ้อนในอนาคตได้
 
12.รู้จักใช้สื่อออนไลน์ในการโฆษณาตัวเอง
 
หากเราเป็นที่รู้จักในระดับหนึ่งและต้องการสร้างลูกค้ามากขึ้น วิธีการที่แนะนำคือ การใช้ช่องทางสื่อออนไลน์ให้เกิดประโยชน์ซึ่งก็มีหลากหลายช่องทาง หลายวิธีการ ขึ้นอยู่กับวิธีและไอเดียในการนำเสนอ ซึ่งสื่อเหล่านี้ข้อดีคือต้นทุนต่ำแต่สร้างโอกาสในการรับรู้ได้มาก
 
โดยภาพรวมของการเป็นฟรีแลนซ์ขั้นเทพในมุมมองของ Ryan Robinson สรุปหลักใหญ่ก็คือการเลือกทำงานที่เหมาะกับความสามารถ รู้จักการพรีเซนต์ตัวเอง และรู้จักพัฒนาตัวเองให้ก้าวทันโลกยุคใหม่ รวมถึงรู้จักสร้างเครือข่ายแนะนำตัวเองให้คนอื่นรู้จัก หากใครต้องการเป็นฟรีแลนซ์ก็ลองเอาแนวคิดเหล่านี้ไปปรับใช้ดูได้
 
สำหรับท่านใดที่ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจเรามีรวบรวมบทความมากมาย ติดตามได้ที่  goo.gl/Io5k2S
 
ข้อมูลจาก goo.gl/SgJc5a
 
ภาพจาก pixabay.com