1.1K
18
facebook
google plus
2 min
19 มิถุนายน 2561
12 วิธี พัฒนาตัวเองเป็นฟรีแลนซ์ขั้นเทพ
 

เชื่อได้ว่าถ้าพูดถึงเรื่องเงินหลายคนถอนใจกันเฮือกใหญ่ทีเดียว ปัจจุบันค่าครองชีพนั้นสูงขึ้นเรื่อยๆในขณะที่รายได้เท่าเดิมบางทีน้อยกว่าเดิมด้วยซ้ำ ไม่แปลกใจที่คนเรามักอยู่ในภาวะชักหน้าไม่ถึงหลัง เงินที่ทำงานทั้งเดือนบางทีใช้ได้แค่ 7 วันก็หมดแล้ว เราจึงได้เห็นแนวคิดของการเป็นฟรีแลนซ์ทั้งที่ต้องการรายได้เสริมหรือบางคนต้องการอิสระทางด้านเวลาไม่อยากเป็นลูกน้องใคร แต่คำถามคืองานอิสระแบบนี้ทำอย่างไรจึงจะมีรายได้ที่ดีชนิดที่งานประจำยังต้องอาย
 
www.ThaiFranchiseCenter.com มีแนวคิดในการเป็นฟรีแลนซ์ขั้นเทพจาก Ryan Robinson ผู้ที่ได้ชื่อว่าเป็นสุดยอดของฟรีแลนซ์ระดับแนวหน้าผู้ที่สร้างรายได้จากการเป็นฟรีแลนซ์แบบไม่ต้องง้องานประจำและมีลูกค้าจ่อคิวใช้บริการงานฟรีแลนซ์ของ Ryan แบบเต็มเหยียด ลองมาดูเคล็ดลับ 12 ประการที่ใครอยากเป็นฟรีแลนซ์ขั้นเทพควรนำไปใช้อย่างยิ่ง
 
1.รู้จักเลือกลุ่มตลาดที่เหมาะกับความสามารถตัวเอง
 

การเป็นฟรีแลนซ์ที่ดีไม่ใช่จะรับทำทุกงานที่มีรายได้ หากแต่ควรรับงานที่เรามีความรู้ ความเชี่ยวชาญเป็นหลัก ในมุมมองของ Ryan Robinson คิดว่าวิธีนี้จะช่วยเรียกค่าจ้างได้มากกว่า

เพราะหากคิดในมุมลูกค้าเวลาเจอปัญหาใดๆ ก็ตามย่อมอยากได้ผู้ที่เชี่ยวชาญเฉพาะด้านมาแก้ปัญหาให้ตรงจุดมากกว่าที่จะจ้างใครก็ได้ที่อาจไม่รู้จริง หรือมาทำแค่เสร็จๆแล้วรับเงินไป อย่าง Ryan Robinson ก็เลือกที่จะสร้างชื่อในการเป็นคอนเทนต์ มาเก็ตติ้ง และเลือกลูกค้าจากกลุ่มนี้มาเป็นผู้จ้างงานเท่านั้น
 
2.มีความชัดเจนในงานบริการ
 
นอกจากการกำหนดราคาในการทำงานสิ่งที่ลูกค้าควรจะได้รู้เหมือนกันคือในงบประมาณที่เขาจ้างเรานี้เขาจะได้บริการอะไรบ้าง ดังนั้นหน้าที่ของฟรีแลนซ์ขั้นเทพคือต้องมีความชัดเจนในรูปแบบงานบริการว่าจะทำอะไรให้กับผู้จ้างบ้าง ทั้งนี้การคิดแพคเกจหรือใดๆก็ตาม ก็ขึ้นอยู่กับความสามารถและความเหมาะสมของตัวเองด้วย
 
3.กำหนดลูกค้าที่คุณต้องการ
 

ก่อนที่เราจะออกไปหาลูกค้าจำเป็นจะต้องมองเห็นภาพของลูกค้าที่ต้องการก่อน เช่นอยากจะได้ลูกค้าที่เป็นผู้ประกอบการใหม่ หรือลูกค้าที่เป็นผู้ประกอบการที่ต้องการขยายตลาด เราจำเป็นจะต้องตัดสินใจอย่างชัดเจนว่าต้องการลูกค้าที่แบบใด โดยอาจใช้เทคนิคการตั้งคำถามกับตัวเองในการกำหนดลูกค้าเช่น
  • ปัญหาใดในการทำธุรกิจของลูกค้า ที่เราจะสามารถช่วยแก้ไขปัญหาได้
  • ลูกค้าที่เราจะให้บริการ มีความสามารถในการจ้างเราหรือไม่
4.มีโปรไฟล์งานนำเสนอลูกค้า
 
คือการแสดงผลงานที่ผ่านมาให้เหล่าลูกค้าได้เห็น โดยเฉพาะการมีเว็บไซต์ของตัวเองที่จะทำให้ลูกค้าเห็นผลงานที่ผ่านมาเราได้ชัดเจนและรู้จักตัวตนของเรามากขึ้นเพื่อสร้างความมั่นใจในการจ้างงานมากขึ้น การสร้างโปรไฟล์ที่ดีจะช่วยเราได้อย่างมาก ถึงแม้จะไม่มีประสบการณ์จริงๆมากมายแต่การบริหารจัดการผลงานที่ผ่านมาจะช่วยชักจูงให้มีลูกค้าในอนาคตได้ง่ายขึ้น
 
5.เริ่มงานฟรีแลนซ์ควบคู่กับงานประจำ
 

เป็นหลักการเบื้องต้นที่แนะนำให้ทำฟรีแลนซ์คู่กับงานประจำในช่วงแรก จนกว่าจะมั่นใจว่าสามารถสร้างรายได้อย่างสม่ำเสมอ สัดส่วนรายได้ที่น่าพอใจว่าออกมาทำฟรีแลนซ์ได้เต็มตัวคือต้องมีรายได้จากฟรีแลนซ์ราวๆ 50-70% ของเงินเดือน เพื่อป้องกันความเสี่ยงหากไม่ประสบความสำเร็จ
 
6.พัฒนาความสามารถต่อเนื่อง
 
ทางที่ดีที่สุดในการสร้างรายได้ให้มากยิ่งขึ้น คือต้องสร้างตัวเองให้เหมาะสมกับรายได้เสียก่อน ดังนั้นอย่าลืมฝึกทักษะที่ต้องการใช้ในการรับจ้างงาน ยิ่งมีมากเท่าไหร่โอกาสสร้างรายได้ยิ่งมาก รวมถึงการเป็นคนใฝ่รู้หาข้อมูลใหม่ๆมาอัพเดทตัวเองเสมอๆ
 
7.สร้างความน่าเชื่อถือ
 

มีหลายวิธีที่จะช่วยสร้างความน่าเชื่อถือให้กับคุณ เช่นการสร้างคอนเทนต์ที่มีคุณภาพในบล็อก การร่วมงานกับเหล่าคนมีชื่อเสียง การเขียนหนังสือ E-book การสร้างคอร์สการสอนออนไลน์ หรือแม้กระทั่งการรับงานบรรยายก็ตามยิ่งมีความน่าเชื่อถือมากเท่าใดก็สามารถดึงดูดเหล่าลูกค้ามากยิ่งขึ้น
 
8.กำหนดราคาชัดเจน
 
เรื่องราคาถือว่ามีอิทธิพลต่อการตัดสินใจจ้างงานไม่น้อย ดังนั้นราคาควรสมเหตุสมผลและลูกค้าควรรู้ด้วยว่าด้วยรายจ่ายเท่านี้จะได้อะไรตอบแทน และดีกว่าการจ้างคนอื่นอย่างไร หากเราพูดให้เห็นภาพในส่วนนี้ได้ และสามารถทำงานได้สมกับราคาก็จะสร้างความน่าเชื่อถือและเป็นการโฆษณาตัวเองที่ดีตามไป
 
9.สร้างเครือข่ายแนะนำลูกค้า
 

แนวทางหนึ่งที่จะช่วยให้ได้ลูกค้าเพิ่มขึ้นในการทำงานฟรีแลนซ์ คือการแนะนำผ่านลูกค้าเก่า หรือคนรู้จัก ซึ่งลูกค้าเหล่านี้จะเริ่มธุรกิจได้ง่ายกว่า ลูกค้าที่คุณไม่รู้จัก หรือไม่มีคนแนะนำมาก่อน สิ่งที่เราควรทำคือการสร้างเครือข่ายส่วนนี้โดยอาจใช้แรงจูงใจในการมอบส่วนลดหรือมอบของขวัญให้กับผู้แนะนำงานแก่เรา
 
10.ก่อนขายงานต้องรู้จักข้อมูลลูกค้า
 
เรียกว่าเป็นการขายงานอย่างมืออาชีพ ซึ่งก่อนที่ลูกค้าจะตัดสินใจจ้างเราเป็นฟรีแลนซ์ใดๆก็ตาม เขาย่อมที่จะต้องการฟังวิสัยทัศน์ มุมมอง และรูปแบบการทำงานของเรา ซึ่งก็เป็นหน้าที่ที่เราจะต้องทำให้ลูกค้ารู้สึกทึ้ง อึ่งกับความคิด นั้นหมายถึงเราต้องมีข้อมูลลูกค้ามากพอที่จะนำมาใช้ประกอบในการขายงานได้
 
11.อัพเดทเนื้อหาใน Blog
 

เราควรสร้างเนื้อหาที่มีข้อมูลเชิงลึก เดือนละ 1-2 บทความ และพยายามสร้างเนื้อหาที่มักจะถูกลูกค้าในอนาคตค้นหาในอินเตอร์เน็ต เมื่อลูกค้าค้นพบคอนเทนต์ของที่จะช่วยแก้ปัญหา อีกทั้งยังได้รับการบริการฟรีในเบื้องต้นเราสามารถมั่นใจได้ว่าลูกค้าจะจ้างเราเพื่อมาช่วยแก้ไขปัญหาที่ซับซ้อนในอนาคตได้
 
12.รู้จักใช้สื่อออนไลน์ในการโฆษณาตัวเอง
 
หากเราเป็นที่รู้จักในระดับหนึ่งและต้องการสร้างลูกค้ามากขึ้น วิธีการที่แนะนำคือ การใช้ช่องทางสื่อออนไลน์ให้เกิดประโยชน์ซึ่งก็มีหลากหลายช่องทาง หลายวิธีการ ขึ้นอยู่กับวิธีและไอเดียในการนำเสนอ ซึ่งสื่อเหล่านี้ข้อดีคือต้นทุนต่ำแต่สร้างโอกาสในการรับรู้ได้มาก
 
โดยภาพรวมของการเป็นฟรีแลนซ์ขั้นเทพในมุมมองของ Ryan Robinson สรุปหลักใหญ่ก็คือการเลือกทำงานที่เหมาะกับความสามารถ รู้จักการพรีเซนต์ตัวเอง และรู้จักพัฒนาตัวเองให้ก้าวทันโลกยุคใหม่ รวมถึงรู้จักสร้างเครือข่ายแนะนำตัวเองให้คนอื่นรู้จัก หากใครต้องการเป็นฟรีแลนซ์ก็ลองเอาแนวคิดเหล่านี้ไปปรับใช้ดูได้
 
สำหรับท่านใดที่ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจเรามีรวบรวมบทความมากมาย ติดตามได้ที่  goo.gl/Io5k2S
 
ข้อมูลจาก goo.gl/SgJc5a
 
ภาพจาก pixabay.com
Top 10 Popular Articles
283,080
เลือกเลย! 9 แฟรนไชส์ลงทุนต่ำ (ไม่ถึง 5,000 บา...
บทความแฟรนไชส์ | โอกาสทางธุรกิจ
164,591
น้ำผัก-น้ำผลไม้ คั้นขายสด ๆ ลูกค้าชอบ...
บทความ SMEs | กลยุทธ์สร้างการเติบโตทางธุรกิจ
157,315
สร้างธุรกิจแฟรนไชส์ต้องรู้อะไรบ้าง...
บทความแฟรนไชส์ | การเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์
148,000
สำรวจ 22 แฟรนไชส์ไทยมาแรง 2561...
บทความแฟรนไชส์ | โอกาสทางธุรกิจ
140,162
กลยุทธ์การส่งเสริมการขาย 4.0 SMEsไทย ปรับใช้ไ...
บทความ SMEs | กลยุทธ์สร้างการเติบโตทางธุรกิจ
Articles Type
บทความ SMEs 2,200 
บทความแฟรนไชส์ 1,231 
บทความค้าขาย 712 
บทความสร้างอาชีพ 257 
Top 10
บทความมาใหม่
บทความยอดนิยม
บทความเอสเอ็มอียอดนิยม Read more
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
มาแรง! ชาหมัก เทรนด์ใหม่ 2020 ตีตลาด ชานมไข่มุก
3,382
10 เรื่องจริงที่คุณไม่รู้ ร้านชานมไข่มุก Bear Ho..
2,756
ร้านนม “ไทยเดนมาร์ค” ก็เอาด้วย! ออกเมนูชานมไช่มุ..
2,562
เคยกินมั้ย? ชานมไข่มุกกระต่ายขาว แก้วละ 2,000 บาท
2,463
ดันกลยุทธ์เพจ Facebook ระดับล้าน โดย Digital Tips
2,243
กระแสใหม่! เบียร์ไข่มุก Boba Beer สุดฮิตในญี่ปุ่น
2,145
บทความเอสเอ็มอีมาใหม่
บทความอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Fax. 02-1019188 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2019 All Right Reserved.