บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การเงิน บัญชี ภาษี การลงทุน    ความรู้ทั่วไปทางการเงิน
3.4K
30
2 นาที
25 พฤษภาคม 2561
เคล็ดไม่ลับฉบับมนุษย์เงินเดือน อยากซื้อบ้านเดี่ยวราคา 2 ล้านต้องมีรายได้เท่าไหร่
 

มนุษย์เงินเดือนคนไหนที่กำลังมองหาที่อยู่อาศัยใหม่อย่างคอนโดมิเนียมราคาจับต้องได้หรือบ้านเดี่ยวราคา 2 ล้าน ซึ่งจุดเริ่มต้นสำหรับมนุษย์เงินเดือนที่มีงบจำกัดนั้น ส่วนใหญ่แล้วต้องเริ่มต้นที่การกู้ยืมจากธนาคาร

และแน่นอนว่าการขอสินเชื่อเพื่อกู้ยืมนั้นคุณจะต้องสำรวจตัวเองให้ดีเสียก่อนว่าประวัติรายรับ-รายจ่ายของคุณเป็นอย่างไร มีการออมเงินเตรียมตัวเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในส่วนอื่นๆ ของการซื้อบ้านหรือไม่ เพราะข้อมูลทั้งหมดนี้ธนาคารมีสิทธิ์ที่จะนำไปประกอบการประเมินและตัดสินใจว่าจะปล่อยเงินกู้ให้คุณหรือไม่นั่นเอง
 

และอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญคือการสำรวจค่าใช้จ่ายส่วนตัวและภาระหนี้สินอื่นๆ ว่าในขณะที่คุณกำลังจะตัดสินใจขอยื่นการกู้ยืมเพื่อซื้อบ้านเดี่ยวราคา 2 ล้านนั้น คุณมีภาระอะไรที่กำลังผ่อนอยู่หรือไม่ มีหนี้บัตรเครดิตหรือเปล่า

เพราะบางครั้งหากคุณไม่สามารถปิดยอดชำระหนี้สินได้ คุณก็อาจจะเป็นหนึ่งในรายชื่อที่ติดแบล็คลิสต์หรือเครดิตบูโรแบบไม่รู้ตัว แต่หากคุณไม่ได้ติดเครดิตบูโร ไม่มีประวัติเสียหาย คุณก็มีโอกาสที่จะได้รับการอนุมัติวงเงินกู้จากธนาคารอย่างแน่นอน
 
สำหรับหลักการง่ายๆ หากคุณต้องการรู้ว่าเงินเดือนอย่างคุณจะสามารถกู้บ้านได้กี่เปอร์เซ็นต์ สามารถคิดได้จาก 
 
(เงินที่สามารถชำระได้ต่อเดือน - ภาระผ่อนอื่นๆ) x 150 =  วงเงินที่เราสามารถกู้ได้
 
* หมายเหตุ* เงินที่สามารถชำระได้ต่อเดือน = เงินเดือนที่เราได้รับ x DSR ซึ่ง DSR คือ ภาระหนี้ทั้งหมดหารด้วยรายได้สุทธิหรือคิดคร่าวๆ อยู่ที่ประมาณ 40%*
 
ยกตัวอย่างการคำนวนหาวงเงินที่สามารถกู้ได้จากฐานเงินเดือน 30,000 บาท และมีภาระที่ต้องผ่อนชำระค่ารถยนต์อีกเดือนละ 5,000 บาท
 
30,000 x 40% = 12,000 บาท นำไปเข้าสูตร (12,000 – 5,000) x 150 = 1,050,000 บาท
 
แปลว่าคนที่มีเงินเดือน 30,000 บาท และต้องผ่อนค่ารถเดือนละ 5,000 บาท จะสามารถขอยื่นกู้วงเงินได้สูงสุดประมาณ 1,050,000 บาท 
 
หรือดูได้จากการเปรียบเทียบปริมาณเงินเดือนกับจำนวนเงินที่เราสามารถกู้ได้ โดยคิดที่ DSR 40% มีระยะเวลาสัญญา 30 ปี และไม่มีภาระทางการเงินอื่นๆ
 
เงินเดือน วงเงินที่สามารถกู้ได้
20,000 1,200,000
30,000 1,800,000
40,000 2,400,000
50,000 3,000,000
 
ขอขอบคุณที่มา : moneyhub.in.th
 
และหากใครที่เป็นมือใหม่แกะกล่องไม่รู้ว่าหากอยากจะซื้อคอนโดมิเนียม อพาร์ทเม้นท์ หรือบ้านเดี่ยวราคา 2 ล้าน ต้องมีขั้นตอนอะไรบ้างตามมาดูขั้นตอนเหล่านี้กันเลยดีกว่า
 
เลือกโครงการบ้านเดี่ยวราคา 2 ล้านที่ตรงใจ


แน่นอนว่าขั้นตอนแรกคือ การเลือกเฟ้นโครงการบ้านเดี่ยวราคา 2 ล้านที่ตรงกับความต้องการของคุณมากที่สุด โดยอาจจะพิจารณาจากหลากหลายปัจจัย อาทิ ทำเลที่ตั้งของโครงการ สิ่งอำนวยความสะดวกของโครงการที่ตอบโจทย์กับไลฟ์สไตล์ของคุณ การเดินทางที่สะดวกสบาย รวมไปถึงปัจจัยแวดล้อมรอบข้างที่จะทำให้คุณมั่นใจได้ว่าโครงการบ้านเดี่ยวราคา 2 ล้านโครงการนี้จะเป็นที่อยู่อาศัยในอนาคตของคุณอย่างแน่นอน
 
การวางเงินจอง
 
หลังจากที่ตกลงปลงใจเลือกบ้านเดี่ยวราคา 2 ล้านที่จะเป็นบ้านหลังใหม่ของคุณในอนาคตได้แล้ว ขั้นตอนต่อมาคือการวางเงินจองหรือเงินมัดจำเพื่อเป็นหลักประกันว่าบ้านในฝันหลังนั้นๆ จะเป็นของคุณ ซึ่งการวางเงินจองนั้นจำนวนเงินจะขึ้นอยู่กับแต่ละโครงการว่าจะกำหนดมาเท่าไหร่ เพื่อให้คุณได้ทำสัญญาในการจองบ้านต่อไปนั่นเอง

อีกทั้งหากคุณต้องการผ่อนดาวน์คุณก็สามารถทำได้ในขั้นตอนนี้คือการทำสัญญาจะซื้อเพื่อจะได้ทะยอยผ่อนชำระเงินดาวน์จนกว่าโครงการนั้นๆ จะสร้างเสร็จ โดยระยะเวลานั้นมักจะใกล้เคียงกับระยะเวลาในการก่อสร้างโครงการ และหากยิ่งวางเงินจองดาวน์มาก คุณก็จะมีภาระค่าใช้จ่ายต่อเดือนและระยะเวลาในการผ่อนที่สั้นลง 
 
คำนวณวงเงินกู้เพื่อขอยื่นกู้เงิน
 
หลังจากวางเงินจองบ้านเดี่ยวราคา 2 ล้านเรียบร้อยแล้วสิ่งต่อมาคือการรอโครงการก่อสร้างให้เสร็จประมาณ 80-90% เพื่อที่จะได้เข้าสู่ขั้นตอนกระบวนการกู้ยืม ซึ่งคุณจะทำเองหรือให้ทางโครงการทำให้ก็ได้ ซึ่งคุณสามารถขอรับคำปรึกษาได้จากหลากหลายธนาคารแล้วนำผลที่คุณพึงพอใจมาเปรียบเทียบกันเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด รวมไปถึงการยื่นหลักฐานค่าใช้จ่ายอื่นๆ ของคุณ เพื่อที่ธนาคารจะได้พิจารณาว่าคุณนั้นมีกำลังมากพอที่จะผ่อนจ่ายค่าบ้านในแต่ละงวดหรือไม่

 
การทำสัญญาซื้อขาย
 
เมื่อถึงขั้นตอนการทำสัญญาซื้อขายบ้านเดี่ยวราคา 2 ล้าน ควรตรวจสอบรายละเอียดในสัญญาให้ละเอียดถี่ถ้วน ตั้งแต่วันเวลาที่ทำสัญญา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของขนาด ราคา หรือค่าปรับเมื่อเกิดการยกเลิกหรือเปลี่ยนแปลงรายละเอียดต่างๆ เพื่อเป็นหลักฐานยืนยันที่จะสามารถช่วยทั้งฝ่ายผู้ซื้อและผู้ขายเมื่อเกิดข้อผิดพลาดอีกด้วย
 
การโอนกรรมสิทธิ์ 
 
ขั้นตอนการโอนกรรมสิทธิ์นั้นถือเป็นขั้นตอนสุดท้ายของการซื้อบ้าน โดยผู้ซื้อและผู้ขายต้องไปทำเรื่องที่กรมที่ดิน เพื่อให้การโอนสิทธิ์นั้นเป็นของเจ้าของบ้านเดี่ยวราคา 2 ล้านโดยสมบูรณ์แบบและทำการผ่อนชำระหนี้ไปจนกว่าจะหมดจ่ายค่าบ้านหมดจึงจะเป็นเจ้าของบ้านที่สมบูรณ์ หรือบางโครงการอาจจะมีบริการรับดำเนินเรื่องการโอนกรรมสิทธิ์แทนผู้ซื้อก็สามารถทำได้อยู่ที่ว่าใครสะดวกดำเนินการแบบไหน
 
ถึงแม้ว่าขั้นตอนการดำเนินการซื้อขายบ้านเดี่ยวราคา 2 ล้าน นั้นอาจจะฟังแล้วเป็นเรื่องที่ยุ่งยาก แต่เมื่อถึงเวลาที่เหมาะสมที่คุณจะได้ครอบครองบ้านเดี่ยวราคา 2 ล้านที่ใฝ่ฝัน คุณก็ควรจะเรียนรู้ขั้นวิธีการเบื้องต้นเพราะเมื่อถึงเวลาจริงๆ แล้วคุณจะได้ดำเนินการตามขั้นตอนเพื่อให้การซื้อบ้านของคุณนั้นสำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดีแบบไม่มีข้อผิดพลาดนั่นเอง