บทความทั้งหมด    บทความสร้างอาชีพ    เมนูอาหารคาว    อาหารไทย 4 ภาค
4.0K
41
2 นาที
18 พฤษภาคม 2561
ต้มเลือดหมู! ธุรกิจอาหารเช้าที่ขายง่าย รวยง่าย
 

ตอนเช้าที่เร่งรีบอาหารเช้าของคนส่วนใหญ่จึงเป็นอะไรที่ของ่ายๆ กินเร็วๆ อิ่มไว้ก่อน เราจึงเห็นธุรกิจอาหารเช้าที่เป็นขนมปัง ไก่ทอด หมูปิ้ง-ข้าวเหนียว แซนวิชด์ แต่อย่างไรก็ตามเชื่อว่าลึกๆแล้วเราทุกคนก็อยากหาอาหารเช้าที่อร่อยและได้ประโยชน์เต็มที่

ซึ่งถ้าเรามองไปตามสถานที่ท่องเที่ยว ตลาดเช้า หรือหน้าโรงเรียน โรงงาน ย่านออฟฟิศ จะต้องมีร้านขายต้มเลือดหมู ที่บางทีอาจขายพร้อมโจ๊ก ข้าวแกง หรือบางร้านก็เปิดขายแต่ต้มเลือดหมูอย่างเดียวก็มี
 
เสน่ห์ของต้มเลือดหมูอยู่ที่การปรุงแบบสุกใหม่ๆ เสิร์ฟร้อนๆ พร้อมข้าวสวย อาจไม่ใช่อาหารที่ทานได้แบบยกซดในรวดเดียวแต่ถ้ามีเวลาสักหน่อยก็ถือเป็นเมนูเด็ดที่เราจะเลือกรับประทาน

ทั้งนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com มองว่าการทำต้มเลือดหมูไม่ใช่เรื่องยากแต่การจะทำให้อร่อยนั้นก็ไม่ง่าย ใครที่คิดและอยากทำธุรกิจร้านต้มเลือดหมูก็ควรมาเรียนรู้สูตรการทำที่หากทำอร่อยทำให้ลูกค้าติดใจอาจจะเปิดขายได้ตั้งแต่เช้ายันเย็น

ภาพจาก goo.gl/F41Jwv
 
ส่วนผสมที่สำคัญ
 1. กระเทียม
 2. พริกไทยเม็ด
 3. รากผักชี
 4. กระดูกหมู
 5. ตำลึง
 6. เลือดหมู
 7. หัวใจหมู
 8. กระเพาะหมู
 9. ไส้หมู
 10. ต้นหอมผักชี
 11. กระเทียมเจียว
ภาพจาก goo.gl/q52DZe

ส่วนผสมเครื่องปรุงรส
 1. ซีอิ๊วขาว
 2. พริกน้ำส้ม
 3. พริกป่น 
 4. น้ำตาลทราย
วิธีทำ
 
ภาพจาก goo.gl/pQQpL8

1.เริ่มจากการทำน้ำซุปด้วยการต้มกระดูกหมู ซึ่งก่อนนำมาต้มก็ต้องนำกระดูกหมูไปล้างให้สะอาดก่อน
 
2.นอกจากกระดูกหมูแล้วในหม้อน้ำซุปก็ต้องใส่เครื่องเทศต่างๆลงไปด้วย คือ กระเทียมหัวใหญ่ประมาณ 2 หัว , รากผักชี , พริกไทย (เอาผ้าขาวบางมาห่อพริกไทยไว้ข้างในแล้วหย่อนลงในหม้อต้ม)   
 
3.สำหรับพวกเครื่องในต่างให้ต้มแยกต่างหากอีก 1 หม้อ โดยนำกระเพาะหมู ไส้หมู ต้มให้สุกจนเปื่อย ซึ่งต้องใช้เวลาในการต้มพอสมควร
 
4.สำหรับตับสดนั้นไม่ควรนำไปต้มแต่ให้หั่นเป็นชิ้นๆ เตรียมไว้และเลือกใช้วิธีลวกก่อนที่จะรับประทานจะได้รสชาติที่เข้มข้นมากกว่า
 
5.ส่วนหัวใจหมู ไส้อ่อน เลือดหมู หลังจากที่ต้มจนสุกแล้วก็ให้นำมาหั่นไว้เป็นชิ้นๆ พอดีคำ เตรียมไว้ต่างหาก
 
6.การเคี่ยวน้ำซุปนั้นใช้เวลาประมาณ 1-2 ชม. สำคัญคือต้องคอยตักเอาฟองที่เกิดจากกระดูกหมูออกเพื่อจะได้ไม่เกิดกลิ่นคาว
 
7.เมื่อน้ำซุปเคี่ยวจนได้ที่ วัตถุดิบต่าง ๆก็ครบถ้วน ซึ่งเวลามีลูกค้ามารับประทานก็ให้เราเอาวัตถุดิบที่เตรียมไว้เช่นไส้อ่อน เลือดหมู  กระเพาะหมู  หัวใจหมู รวมถึงตับอ่อนที่ลวกใหม่ๆ จากนั้นก็รองก้นถ้วยด้วยใบตำลึงและใส่วัตถุดิบเหล่านี้ลงไป ราดด้วยน้ำซุปที่อุ่นให้ร้อนอยู่ตลอดเวลา ก็พร้อมเสิร์ฟได้ทันที
 
8.อย่าลืมแต่งหน้าต้มเลือดหมูด้วย ต้นหอมผักชี โรยด้วยพริกไทยเล็กน้อย หรืออาจใส่กระเทียวเจียวเล็กน้อยลงไปเพื่อทำให้ดูน่ารับประทานมากขึ้น

ภาพจาก goo.gl/p2zLG5
 
เคล็ดลับต้มเลือดหมูให้อร่อยนั้นอยู่ที่น้ำซุปเป็นสำคัญ หากเรายังไม่มีความมั่นใจในฝีมือการทำให้ลองทำกินเองดูก่อนว่าควรใส่วัตถุดิบมากน้อยขนาดไหนในการทำน้ำซุป โดยส่วนใหญ่ร้านต้มเลือดหมูที่เปิดเป็นประจำจะมีลูกค้าในช่วงเช้ามากเป็นพิเศษ
 
ราคาของต้มเลือดหมูส่วนใหญ่ก็ประมาณชามละ 35-40 บาท โดยอาจเปิดร่วมกับเมนูอื่นๆ เช่น ข้าวมันไก่ โจ๊ก  ข้าวแกง  ขนมจีบ  ซาลาเปา  ยิ่งถ้ามีทำเลที่ดีเช่นหน้าโรงเรียน โรงงาน หรือในย่านท่องเที่ยว ธุรกิจอาหารยามเช้าเป็นการลงทุนที่น่าสนใจและทำกำไรได้ดีเป็นอย่างยิ่ง
 
สำหรับท่านใดสนใจอยากเข้าคอร์สเรียนสร้างอาชีพอื่นๆ เรามีให้เลือกหลากหลาย ดูรายละเอียดการอบรมเพิ่มเติมได้ที่ www.thaifranchisecenter.com/seminar/index.php หรือ Add LINE id : @thaiseminar