บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การบริหารจัดการองค์กร    สร้างความสมดุลของชีวิตกับการทำงาน
3.7K
46
2 min
17 พฤษภาคม 2561
5 วิธีพัฒนาตัวเอง ให้เก่งก้าวกระโดด!
 

มีคนกล่าวไว้ว่าคนเก่งวันนี้อาจเป็นคนธรรมดาในวันหน้า หมายถึงว่าในขณะที่โลกหมุนและเปลี่ยนแปลงไปเรื่อยๆ หากตัวเราไม่มีการพัฒนาให้ก้าวตามยุคสมัย จากคนที่เคยเก่งเคยนำหน้าคนอื่นก็อาจถูกแทรงจากคลื่นรุ่นหลังได้ตลอดเวลา ดังนั้นไม่ว่าเราจะเป็นใครก็ตาม นักเรียน คนทำงานบริษัท เจ้าของธุรกิจ หรือมหาเศรษฐี สิ่งที่เราไม่ควรหยุดคือการพัฒนาตัวเองตลอดเวลา

แม้หลายคนจะบอกว่าไม่จำเป็นแต่ www.ThaiFranchiseCenter.com มองว่าคนที่ล้าหลังคนที่ก้าวตามคนอื่นไม่ทัน จะกลายเป็นช่องทางที่อาจทำให้คนฉลาดกว่าเอาเปรียบเราได้ในที่สุด ด้วยเหตุนี้ลองมาดู 5 วิธีพัฒนาตัวเองให้เก่งแบบรวดเร็วว่ามีอะไรบ้าง
 
1.ขอคำวิจารณ์แบบตรงไปตรงมาจากคนรอบข้าง
 

บางครั้งการถูกชื่นชมและการถูกรายล้อมด้วยคนประจบสอพลอก็เป็นการขวางโอกาสในการพัฒนาตัวเองได้เช่นกัน เพราะคนเหล่านี้จะไม่มีโอกาสได้รู้เลยว่าแท้ที่จริงแล้วตัวเราเองมีข้อบกพร่องอย่างไร การที่ทำอะไรแล้วคนอื่นบอกว่าดี บอกว่าสุดยอด มันทำให้เราหยุดนิ่งในการพัฒนาตัวเอง ทางที่ดีควรขอคำวิจารณ์หนักๆ ติชมแบบตรงไปตรงมา

บางครั้งอาจจะเป็นถ้อยคำที่รุนแรงไปบ้างแต่คำติเตียนก็ถือเป็นคำพูดที่ทำให้เรามองเห็นความบกพร่องตัวเองได้อย่างดี อย่าคิดว่าคำดุด่าหรือคำพูดรุนแรงเป็นบ่อนทำลายชีวิตในทางตรงกันข้ามสิ่งเหล่านี้คือตัวจุดกระตุ้นไฟให้ลุกโชนและแก้ไขสิ่งที่บกพร่องให้ดียิ่งขึ้นได้
 
2.มองโลกให้กว้าง
 

ถ้าอยากเป็นคนที่พัฒนาแบบก้าวกระโดดก็ต้องรู้จักมองคนที่อยู่ไกลตัวออกไปไม่ใช่มองแค่คนที่อยู่รอบตัว เช่นเพื่อนฝูงที่ประสบความสำเร็จเป็นหัวหน้า เป็นเจ้าของกิจการเล็กๆ  แต่หากจะไปให้ไกลกว่าควรมองให้เห็นถึงระดับเจ้าของบริษัท เจ้าของกิจการระดับโลก

อย่าพอใจกับการมองในแบบสภาพแวดล้อมที่เราคุ้นเคย ต้องรู้จักมองให้ต่าง มองให้กว้าง เปิดสมองให้ยอมรับกับสิ่งที่อยู่ไกลออกไป ซึ่งอาจเป็นสิ่งที่เราไม่คุ้นเคย ไม่เคยคิดว่าจะทำได้หรือไปถึง แต่สิ่งเหล่านี้หากเรารู้จักเปิดหูเปิดตาและกล้าที่จะก้าวไปแบบไม่กลัวก็ถือเป็นสัญญาณเริ่มต้นในการพัฒนาตัวเองที่ดีแบบก้าวกระโดด
 
3.พยายามอยู่ร่วมกับคนที่เก่งกว่าเรา
 

ลำพังการรู้จุดบกพร่องในตัวเอง มีเป้าหมายที่ใหญ่ระดับโลก แต่สิ่งเหล่านั้นอาจยังไม่เพียงพอต่อความสำเร็จหากแต่ไม่ได้ลงมือทำ ซึ่งเราเองอาจคิดว่าเราฉลาด เก่ง มีความสามารถ แต่งานนี้ขอให้ลองไปอยู่ในกลุ่มคนที่เก่งๆ

บางทีเราอาจจะรู้ได้เลยว่าความรู้ที่เรามี ประสบการณ์ที่เรามี เป็นเพียงส่วนน้อยนิดที่เทียบกับคนอื่นไม่ได้เลย จุดนี้จะยิ่งทำให้เราขวนขวายพยายามพัฒนาตัวเองให้ทัดเทียมคนเก่งคนอื่นมากขึ้น

รวมถึงแบ่งปันความรู้จากคนเก่งเหล่านี้มาเป็นประโยชน์ของตัวเอง หากใครยังมองไม่เห็นภาพเช่นหากต้องการอยากทำร้านอาหารของตัวเอง ก็ลองหาเพื่อนที่เป็นระดับเจ้าของร้านอาหาร ภัตตาคาร หรือคนที่มีกิจการด้านอาหารเหล่านี้ โดยอาจเข้าร่วมกลุ่มสนทนา ในโซเชี่ยลหรือหากมีโอกาสได้สังสรรค์กับคนกลุ่มนี้ก็ควรเข้าร่วมเพราะเป็นเส้นทางสำคัญที่พัฒนาตัวเองได้ดีเป็นอย่างยิ่ง
 
4.รู้จักสร้างกำลังใจให้ตัวเอง
 

ในการที่จะก้าวไปสู่เส้นทางความสำเร็จหรือพัฒนาตัวเองให้สุดโต่งได้นั้นจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องแลกมาด้วยความยากลำบาก เส้นทางเหล่านี้มักจะพาให้เราหมดกำลังใจได้ง่าย หลายคนใช้วิธีหากำลังใจจากคนรอบข้าง แต่เชื่อเถอะว่ากำลังใจที่ดีที่สุดต้องสร้างจากตัวเราเองเท่านั้น เพราะคนรอบข้างไม่ได้อยู่กับเราตลอดเวลา แต่ตัวเราจะอยู่กับตัวเองเสมอ

วันไหนที่ทุกข์ ท้อ แท้ ต้องรู้จักสร้างแรงใจให้ตัวเองลุกขึ้นมาได้ อย่าไปรอคำปลอบโยน ปลอบใจ กำลังใจจากคนอื่น หากเราไม่รู้จักเชื่อมั่นในตัวเอง ไม่รู้จักสร้างกำลังใจให้ตัวเองการพัฒนาตัวเองก็เป็นเรื่องยากมาก
 
5.เรียนรู้จากความผิดพลาด ยิ่งพลาดยิ่งมีโอกาสสำเร็จ
 

ไม่มีใครที่จะขี่จักรยานแล้วไม่เคยล้ม ไม่มีนักกีฬาคนไหนที่จะชนะไปทุกครั้ง สิ่งสำคัญคือเมื่อพ่ายแพ้ ผิดพลาด จงจดและจำสิ่งนั้นไว้เป็นบทเรียน และพยายามแก้ไขจุดที่บกพร่องที่ทำให้แพ้ให้พลาด แล้วพยายามทำสิ่งเหล่านั้นขึ้นมาใหม่ ด้วยวิธีใหม่

นักธุรกิจหลายคนกว่าจะประสบความสำเร็จทั้งผิดพลาด ล้มเหลว จวนเจียนจะหมดตัวก็มีมาก แต่ยิ่งทำซ้ำ ทำต่อเนื่อง ทำเพราะมั่นใจว่าสักวันจะต้องประสบความสำเร็จ นั้นคือก้าวแรกของการพัฒนาตัวเองให้ไปสู่เส้นชัยได้ในที่สุด
 
ทุกทฤษฏีความสำเร็จก็เป็นเพียงแค่ทฤษฏี สิ่งสำคัญคือการลงมือทำ ไม่มีใครที่จะประสบความสำเร็จได้เพียงแค่อ่าน เพียงแค่เข้าใจในหลักการ เมื่อลงมือทำย่อมยากกว่านั่งท่องตำรา

ทฤษฏีเป็นเพียงแนวทางที่ใช้สำหรับเป็นไกด์ไลน์ในการเดินไปข้างหน้าแต่ปัญหาที่เจอคือสิ่งที่ต้องแก้ไข ยิ่งลงมือทำมากยิ่งแก้ปัญหามาก ยิ่งมีโอกาสประสบความสำเร็จมากด้วยเช่นกัน
 

SMEs Tips 
  1. ขอคำวิจารณ์แบบตรงไปตรงมาจากคนรอบข้าง
  2. มองโลกให้กว้าง
  3. พยายามอยู่ร่วมกับคนที่เก่งกว่าเรา
  4. รู้จักสร้างกำลังใจให้ตัวเอง
  5. เรียนรู้จากความผิดพลาด ยิ่งพลาดยิ่งมีโอกาสสำเร็จ
สำหรับท่านใดที่ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจเรามีรวบรวมบทความมากมาย ติดตามได้ที่  goo.gl/Io5k2S

ขอบคุณรูปภาพจาก https://pixabay.com