บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การเริ่มต้นธุรกิจใหม่    เรื่องราวความสำเร็จ
14K
3 นาที
24 เมษายน 2561
Ball2B ช่อง Youtube สาย Effect เปิดตัว 1 ปียอดคนดูรวมกว่า 16 ล้านครั้ง
 

“ใจรักอะไรก็ต้องไปให้สุด” สิ่งนี้คือกฎพื้นฐานของความสำเร็จไม่ว่าคิดจะทำธุรกิจอะไรก็ตาม หลายคนหลงทางด้วยการทำตามแบบอย่างของคนอื่น โดยที่ตัวเองไม่มีความรู้ ไม่มีความถนัด สุดท้ายเมื่อค้นพบว่าไม่ใช่สิ่งที่ตัวเองควรทำก็เสียเวลาไปเนิ่นนานและต้องกลับมาตั้งหลักเริ่มต้นอีกครั้ง

www.ThaiFranchiseCenter.com มีตัวอย่างของ Youtuber ยุคใหม่ที่น่าสนใจเป็นวัยรุ่นไฟแรงที่จับจุดความต้องการตัวเองและก้าวไปตามความฝันจนกระทั่งประสบความสำเร็จในวันนี้กับช่อง Ball2B ที่หลังจากเปิดตัวมาได้เกือบปีแต่มียอดคนดูรวมเกินกว่า 16 ล้านครั้ง

Ball2B แปลว่า “เกิดมาเพื่อสิ่งนี้เท่านั้น” 
 


เจ้าของช่อง Ball2B นี้คือ คุณพงษกร บุญปิยวงศ์ หนุ่มรุ่นใหม่ไฟแรง ซึ่งชื่อของ Ball2B  เป็นการตั้งชื่อที่พ้องเสียงกับคำว่า Born to be ที่แปลว่า “เกิดมาเพื่อสิ่งนี้” โดยคุณบอลมีความหลงใหลและชอบเรื่องของ Effect จึงเริ่มต้นเข้าศึกษาที่มหาวิทยาลัยรังสิตในคณะ Digital Art สาขา Computer Art  และทำให้รู้จักกับคำว่า CG (computer graphics) ดีมากขึ้น

จนมีโอกาสได้ฝึกงานในบริษัทที่ทำงานด้าน CG และได้ประสบการณ์นี้เพิ่มขึ้น ภายหลังจากจบการศึกษาก็ได้ทำงานในบริษัทดังกล่าวต่อเนื่อง ในระหว่างนั้นคุณบอลเองมีการพัฒนาตัวเองเพิ่มมากขึ้นด้วยการไปเรียนเทคนิคการแสดง และมีโอกาสได้เล่นหนังสั้นให้กับคนรู้จักซึ่งได้ทำช่อง Youtuber อยู่ก่อน

และจากการพูดคุยก็ทำให้ทราบว่ามีหลายอย่างในการเป็น Youtuber ที่น่าสนใจ ประกอบกับคุณบอลเองก็เคยผ่านการทำงานร่วมกับ Youtuber ช่องอื่นมาบ้างแล้ว จึงไม่ใช่เรื่องยากกับการมาสร้างช่องของตัวเองและใช้ชื่อว่า Ball2B ที่จะถ่ายทอดเนื้อหาซึ่งเป็นไอเดียของตัวเองได้อย่างเต็มที่
 
คุณบอลกล่าวว่า “ช่อง Ball2B เป็นการนำเสนอหนังสั้น + Visual Effect ซึ่ง คำว่า CG มันคือการทำให้จินตนาการที่เรานึกเป็นจริงขึ้นมา เรารู้สึกสนุกที่เราได้เปลี่ยนจินตนาการออกมาเป็นภาพให้คนดูได้สนุกไปกับสิ่งที่เราทำ เห็นคนดูชอบ เห็นคนดูหัวเราะ เราก็พอใจ ความสุขของเราอยู่แค่ตรงนั้น”
 
เปิดตัวได้เกือบปี ยอดคนดูรวมกว่า 16 ล้านครั้ง
 

ช่อง Ball2B เปิดตัวครั้งแรกเมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม 2560 ปัจจุบันมีการอัดคลิปเผยแพร่ไปแล้วกว่า 27 คลิป ซึ่งคลิปส่วนใหญ่จะเน้นการเล่าเรื่องชีวิตประจำวันผสมกับการใส่ Visual Effect โดยการคิดคอนเซปต์ในการนำเสนอแต่ละครั้งจะต้องกำหนดชื่อเรื่องให้ได้ก่อนส่วนใหญ่จะใช้สิ่งที่เราเจอในชีวิตประจำวัน เป็นเรื่องทั่วไปที่คิดว่าคนดูก็มีโอกาสจะเจอเช่นเดียวกัน

เวลาที่คนดูได้เห็นสิ่งที่นำเสนอก็จะเหมือนกับเป็นเรื่องที่ตัวเองเคยผ่านมา ผสมผสานกับการใส่ Effect ให้ดูน่าสนใจและมีการตบมุขทิ้งท้ายให้คนดูได้คิดตาม ก็จะทำให้เนื้อเรื่องมีความน่าสนใจมากขึ้น
 
ทั้งนี้เนื้อหาของช่อง Ball2B ที่นอกจากจะใส่ความเป็นตัวเองในการนำเสนอแล้วเนื้อหาอีกส่วนหนึ่งยังร่วมกับทีมงานของ Bie The Ska ที่เป็น Youtuber ชื่อดังเช่นกันแต่เนื้อหาส่วนใหญ่ที่ร่วมกับทีมงาน Bie The Ska จะเป็นลักษณะของเพื่อนเล่นกับเพื่อน มีการหยอกเหย้า ในอารมณ์การนำเสนอที่แตกต่างกันไป ซึ่งทำให้คนดูรู้สึกได้ถึงความสุข ความสนุก

ซึ่งเนื้อหาที่ช่อง Ball2B นำเสนอทั้งหมดนี้ก็ล้วนแต่เพื่อให้คนดูได้คลายเครียด ได้มีความสุขในชีวิตมากขึ้น จึงไม่น่าแปลกใจถ้ายอดคนดูรวมในทุกคลิปของ Ball2B นับถึงขณะนี้จะมีถึง 16,457,793 ครั้งและมีแนวโน้มจะเพิ่มมากขึ้นไปเรื่อยๆด้วย
 
เนื้อหายอดฮิตมีคนดูเกินกว่า 2 ล้านครั้ง 
 

ในบรรดาคลิปรวมทั้งหมดที่มีกว่า 27 คลิป ที่ยอดฮิตและคนดูสนใจมากที่สุดคือตอนที่ชื่อว่า ยกคนในเดอะสกา (BALL2Bแกล้งเดอะสกา) ที่มีคนดูกว่า 2,239,763 ครั้ง รวมถึงตอนที่ชื่อว่า “รู้ไหมฮีโร่แบบไหนซ่อนอยู่ในตัวคุณ” ที่มียอดคนดูกว่า 1,608,106 ครั้ง และตอนที่ชื่อว่า สงครามมือปืนยิงจนไฟลุก ที่มียอดคนดูกว่า 1,097,828 ครั้ง

ทั้งนี้ในคลิปอื่นๆ ก็มียอดคนดูที่มากกว่า 100,000 ขึ้นไป สิ่งที่ทำให้คนติดตามช่อง  Ball2B มากเป็นพิเศษ ส่วนหนึ่งอาจเพราะตัวคุณบอลที่เคยทำงานร่วมกับยูทูปเบอร์ช่องอื่นมาก่อนทำให้เป็นที่รู้จักและมีฐานคนติดตามส่วนหนึ่งแต่ที่สำคัญกว่าคือการถ่ายทอดความเป็นตัวเองลงในเนื้อหา ที่ใครได้ติดตามชมคลิปของ Ball2B จะต้องมีรอยยิ้มและมีความสุข ถือเป็นการคลายความเครียดของคนยุคใหม่ได้เป็นอย่างดี
 
5 วิธีคิดคอนเซปต์โดนใจ ให้คนสนใจและอยากดู 
 

ทั้งนี้เพื่อเป็นแนวทางในการทำคลิปสำหรับใครก็ตามที่อยากก้าวเข้ามาสู่โลกของการเป็น Youtuber ช่อง Ball2B ได้เสนอแนวคิดสำคัญที่เอาไปปรับใช้ได้ดังนี้
 
1.อย่าทิ้งความเป็นตัวเอง
 
เราจะเห็นได้ว่าคลิปที่ประสบความสำเร็จหรือ Youtuber ที่มีคนติดตามเยอะ จะมีเนื้อหาที่สะท้อนความเป็นตัวเอง ดังนั้นสำรวจตัวเองก่อนว่าชอบอะไร สนใจอะไร มีความรู้เรื่องอะไรและถ่ายทอดสิ่งนั้นออกมา จะต้องมีคนสนใจและคอยติดตามแน่นอน
 
2.เนื้อหาตามกระแสหรือก้าวนำกระแส
 
คนดูสมัยใหม่ที่เลือกดูช่องยูทูปก็เพื่อจะดูว่ามีกระแสอะไรใหม่ๆบ้าง ดังนั้น Youtuber ที่ดีต้องเกาะกระแสและสร้างธีมของการนำเสนอที่ทำให้คนดูรู้สึกเชื่อมโยงกับเหตุการณ์ที่กำลังเป็นที่พูดถึงในขณะนั้นได้
 
3.ความเป็นธรรมชาติ
 

ทุกครั้งที่ทำคลิปเนื้อหาเป็นสิ่งสำคัญแต่สิ่งสำคัญกว่าคือธรรมชาติในการแสดง ไม่ควรให้โอเวอร์แอคติ้งมากเกินไปหรือไม่ควรให้เฉื่อยชาจนดูน่าเบื่อการผสมกลมกลืนความเป็นธรรมชาติจะช่วยสร้างความเป็นกันเองให้เกิดขึ้นได้
 
4.เรียงลำดับเนื้อหาให้เข้าใจ

หลายครั้งที่เราดูยูทูปบางช่องและไม่เข้าใจ คนทำคลิปต้องเอาคนดูเป็นแกนหลัก อย่าพยายามทำคลิปที่ตัวเองเข้าใจคนเดียว ต้องเรียงลำดับเนื้อหาให้คนดูเข้าใจได้ อย่าคิดว่าเราเข้าใจแล้วคนดูต้องเข้าใจ การสื่อสารเป็นสิ่งสำคัญมาก
 
5.อย่าลืมตบมุขทิ้งท้ายให้คนดูอยากติดตามต่อไป
 
ระยะเวลาของคลิปในการเสนอควรกระชับและสรุปจบได้ใจความที่สำคัญมีการตบมุขให้คนดูคิดตามแม้จะเป็นเนื้อหาตลกก็ควรทิ้งท้ายให้คนดูรู้สึกว่าอยากติดตามคลิปต่อๆไปของเราด้วย

อนาคตของ Youtuber จะเหลือเฉพาะคนที่มีใจรักเท่านั้น

 

ปัจจุบันเมื่อกระแสโซเชี่ยลกำลังฮิต คนที่มองเห็นช่องทางสร้างรายได้จากการเป็น Youtuber มีมากขึ้นหลายคนคิดว่าแค่อัดคลิปลงเผยแพร่ในYoutube ก็เรียกว่าเป็น Youtuber ได้และคาดหวังว่าจะมีรายได้ที่ดีตามมาง่ายๆ

ซึ่งในความเป็นจริงโอกาสจะสร้างรายได้จากการเป็น Youtuber ในปัจจุบันยากขึ้นกว่าในอดีตมากทั้งจำนวนคนอัดลิปลงYoutube ที่มากขึ้นและการปรับเปลี่ยนกฏเกณฑ์ในการจ่ายเงินของYoutube ที่ไม่ได้จ่ายง่ายเหมือนแต่ก่อน

ดังนั้นการจะเข้ามาแสวงหารายได้จากช่องทางนี้คุณบอลมองว่าในอนาคตก็จะเหลือแค่คนที่ใจรัก มุ่งมั่น อดทน อย่างแท้จริงเท่านั้น ใครก็ตามที่คิดจะก้าวมาเป็น Youtuber ที่ดีต้องค้นพบตัวเองก่อนว่าชอบเรื่องไหน ใจรักที่จะทำอะไรและพยายามสร้างเรื่องนั้นเป็นจุดขายที่สำคัญให้มองเรื่องรายได้เป็นสิ่งที่ตามมาหากคาดหวังจะรวยในเส้นทางนี้ก็ต้องใช้ความพยายามที่มากและความทุ่มเทที่เยอะเป็นพิเศษด้วย
 
สำหรับช่องของ Ball2B มาถึง ณ วันนี้คุณบอลมองว่ายังมีสิ่งที่ต้องพัฒนามากขึ้นทั้งเรื่องการถ่ายทำ โปรแกรม Effect  เครื่องมือสำหรับการถ่ายทำ ส่วนใหญ่แล้วคุณบอลจะทำงานคนเดียวโดยมีเพื่อนๆ มาช่วยในการถ่ายทำบ้างบางครั้ง

แต่ด้วยใจรักที่ไม่ได้มองว่ารายได้จะมากน้อยแค่ไหน แต่ขอให้ได้ทำในสิ่งที่ตัวเองชอบเนื้อหาของ Ball2B จึงสะท้อนบุคลิกสนุกสนานเฮฮาออกมาได้อย่างเป็นธรรมชาติและสร้างความสุขให้กับผู้ชมได้เป็นอย่างดีและในอนาคตก็พร้อมจะพัฒนาเป็นช่องสำหรับให้คนได้เข้ามารับชมเพื่อคลายความเครียดที่มีคุณภาพมากยิ่งขึ้นไป
 
สนใจพูดคุยกับ Ball2B