บทความทั้งหมด    บทความค้าขาย    การบริหารจัดการร้านค้า    การทำการตลาด การขาย
3.2K
13
2 นาที
3 เมษายน 2561
6 วิธีสร้างแคมเปญ SALE ให้ยอดขายพุ่งกระฉูด“โปรโมชั่น” เป็นการส่งเสริมการขาย ที่จะช่วยเพิ่มยอดขายสินค้า โดยเฉพาะโปรโมชั่นลด แลก แจก แถม ที่ได้รับความนิยมอย่างมากจากนักการตลาด เพราะเมื่อผู้บริโภคได้เห็นแคมเปญเหล่านี้ ก็จะต้องรีบพุ่งเข้าไปเพื่อจับจ่ายสินค้าก่อนใคร 

วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com ขอนำเสนอ 6 วิธีการสร้างแคมเปญ Sale ให้ยอดขายพุ่งกระฉูด โดยเฉพาะยิ่งใกล้ถึงช่วงเทศกาลสงกรานต์ เชื่อว่าน่าจะเป็นประโยชน์ต่อผู้ประกอบการหลายๆ ธุรกิจ และนักการตลาดอย่างมากครับ  

1. จัดโปรโมชั่นลดกระหน่ำ Summer Sale 


ลูกค้าหลายคนชอบสินค้าลดราคา เมื่อเห็นป้าย Sale ลดราคา มักจะเกิดความสนใจในตัวสินค้าขึ้นมาทันที ไม่ว่าจะเป็นการลดราคาแบบเป็นจำนวนเงิน หรือการลดราคาแบบเป็นเปอร์เซ็นต์ เช่น มหกรรมสินค้าหน้าร้อน ลดสูงสุด 50% หรือ ซื้อ 2 ฟรี 1 เป็นต้น เพราะการลดราคาสามารถสร้างความตื่นเต้นให้กับลูกค้าได้เป็นอย่างดี 

2. จัดโปรโมชั่น ซื้อ 2 แถม 1!


เทคนิคสำคัญที่จะช่วยให้ลูกค้าซื้อสินค้าจากร้านได้ง่ายขึ้น คือ โปรโมชั่น ซื้อ 2 แถม 1 แต่ผู้ประกบการต้องคำนึงด้วยว่า สินค้าที่แถมเมื่อนำมารวมกับจำนวนราคาสินค้าที่ขายออกไปแล้วจะไม่ขาดทุน

วิธีการแบบนี้เหมาะสำหรับการระบายสินค้าที่คงค้าง ให้ขายออกไปอย่างรวดเร็ว เพื่อไม่ให้ต้นทุนจม วิธีการเช่นนี้เหมาะสำหรับสินค้าอุปโภคบริโภค ร้านค้าออนไลน์ที่หยิบเทคนิคนี้ไปใช้ ควรปรับให้เข้ากับสินค้าในร้านของตัวเอง และที่สำคัญเป็นวิธีการที่ไม่ควรทำบ่อย

3. ซื้อสินค้าครบกำหนด แถมของชำร่วย 


วิธีการแบบนี้ คือ การกำหนดของแถมพิเศษขึ้นมา หากลูกค้าซื้อสินค้าที่ทางร้านกำหนดเอาไว้ จะได้รับของแถมพิเศษอาทิ ตุ๊กตา กระเป๋า ทีวี ฯลฯ บางครั้งแถมของขวัญหรือของชำร่วย อาจราคาสูงกว่าตัวสินค้าก็ได้ เพื่อให้ลูกค้ารู้สึกว่าซื้อของที่ราคาถูกกว่าแต่ได้ของแถมที่มูลค่ามากกว่า แต่ของแถมควร “ถูกใจ” ลูกค้า 

4. แจกบัตรสะสมแต้ม


ถือเป็นวิธีการเปลี่ยนลูกค้าขาจรให้กลายเป็นลูกค้าประจำ เพื่อสร้างพฤติกรรมซื้ออย่างต่อเนื่อง และให้ลูกค้ากลับมาใช้บริการซื้อสินค้าบ่อยๆ เช่น หากลูกค้าซื้อสินค้าออนไลน์ที่ร้านคุณ จำนวนเงิน 200 บาท จะได้รับแต้ม 1 แต้ม เมื่อสะสมแต้มครบ 10 แต้ม สามารถแลกรับสิ่งของหรือส่วนลดพิเศษได้ 

ปัจจุบัน แอพพลิเคชั่น LINE@ มีการออกฟังก์ชั่นในบัตรสะสมแต้มขึ้นมา เพื่ออำนวยความสะดวกให้แบรนด์ต่างๆ หันมาใช้ LINE@ เพื่อเป็นช่องทางในการประชาสัมพันธ์ไปยังลูกค้า และทำให้ลูกค้าเกิดปฏิสัมพันธ์กับทางแบรนด์กลับมาด้วย

5. ใช้คูปองชิงโชคของรางวัล 


วิธีการแบบนี้ ต้องให้ลูกค้าซื้อสินค้าให้ครบตามยอดที่กำหนดไว้ เพื่อรับคูปองในการชิงโชครางวัลพิเศษ ซึ่งส่วนมากแล้วของรางวัลที่นำมาชิงโชค มักจะเป็นของที่มีมูลค่าสูงมาก อาทิ โทรศัพท์ คอมพิวเตอร์ ตั๋วเครื่องบิน แพ็คเกจที่พัก รถยนต์ รถจักรยานยนต์ สร้อยคอทองคำ ฯลฯ

แต่การชิงโชคควรคำนึงถึงยอดขายสินค้าในร้านก่อนว่า มีความคุ้มค่ามากน้อยแค่ไหนในการทำวิธีการนี้ เนื่องจากมีการลงทุนในของรางวัลค่อนข้างสูง และส่วนมากการทำโปรโมชั่นแบบนี้มักจะต้องมีพันธมิตรหรือสปอนเซอร์สินค้าอื่นๆ เข้ามาเกี่ยวข้องด้วย

6. แคมเปญตลาดตามเทศกาลต่างๆ 


การจัดแคมเปญในช่วงเทศกาลต่างๆ สามารถดึงดูและกระตุ้นพฤติกรรมการซื้อของผู้บริโภคได้เป็นอย่างมาก เช่น เทศกาลสงกรานต์ที่กำลังจะมาถึง ก็ใช้ช่วงเวลานี้จัดโปรโมชั่น ลด แลก แจก แถม เมื่อซื้อสินค้าที่ร้านนั้นร้านนี้ หรือได้รับส่วนลดเมื่อถือบัตรนั้นบัตรนี้ หรือตรวจเช็คสภาพรถฟรี ก่อนกลับบ้าน (รถยนต์ใช้กันมาก) หรือง่วงไม่ขับกับ... (เครื่องดื่ม กาแฟ) 

ทั้งหมดเป็น 6 วิธีสร้างแคมเปญ SALE ให้ยอดขายพุ่งกระฉูด หวังว่านักการตลาด รวมถึงเจ้าของธุรกิจต่างๆ จะนำเอาวิธีการสร้างแคมเปญการขายเหล่านี้ ไปปรับใช้กับธุรกิจของตัวเอง ให้สินค้าและบริการมียอดขายพุ่งกระฉูดครับ

อ่านบทความอื่นๆ จากไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ www.thaifranchisecenter.com
เลือกซื้อแฟรนไชส์ไปทำธุรกิจ www.thaifranchisecenter.com/directory/index.php 

SMEs Tips
  1. จัดโปรโมชั่นลดกระหน่ำ Summer Sale 
  2. จัดโปรโมชั่น ซื้อ 2 แถม 1!
  3. ซื้อสินค้าครบกำหนด แถมของชำร่วย 
  4. แจกบัตรสะสมแต้ม
  5. ใช้คูปองชิงโชคของรางวัล 
  6. แคมเปญตลาดตามทศกาลต่างๆ 
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)