1.5K
3
facebook
google plus
2 min
23 มีนาคม 2561
5 วิธีทำงานให้กลายเป็นมืออาชีพ
 
สิ่งที่สำคัญกว่าการมีงานทำคือทำงานอย่างไรให้เป็นมืออาชีพ ทุกวันนี้คนส่วนใหญ่ทำงานให้จบวันๆไป รอให้ถึงสิ้นเดือนเพื่อรับเงิน จะดีกว่าหากเราเปลี่ยนความคิดและลองมาพัฒนาตัวเองให้กลายเป็นมืออาชีพในตำแหน่งที่เราทำมากขึ้น

ไม่ว่าเราจะทำงานอะไร เป็นคนขับรถ เป็นพนักงานทำความสะอาด เป็นวิศวกร เราก็สามารถเป็นมืออาชีพในแต่ละสาขาตำแหน่งของเราได้ลองมาดูวิธีการสร้างมืออาชีพที่ www.ThaiFranchiseCenter.com นำมาฝากทุกคนให้ลองอ่านเพื่อปรับเปลี่ยนตัวเองให้มีคุณภาพมากขึ้น
 
1.มืออาชีพต้องไม่เกี่ยงงาน 
 

เห็นได้ชัดเจนว่าตรรกะการทำงานคนยุคนี้จะทำแค่ที่เป็นหน้าที่ของตน คิดว่าบริษัทจ้างเรามาแค่ตำแหน่งนี้ อะไรที่ไม่เกี่ยวไม่ใช่เรื่องตัวเองจะไม่มีทางทำให้เกินเงินเดือนที่จ้างเด็ดขาด ยิ่งบางทีบริษัทต้องการให้เราไปทำงานข้างนอก บางทีต้องตื่นเช้า บางทีต้องทำงานล่วงเวลา ความไม่เป็นมืออาชีพจะปฏิเสธทุกอย่างที่พูดมานี้ทั้งหมด  
 
ในมุมกลับกันบางครั้งการทำงานที่มากขึ้นนอกเหนือจากหน้าที่ที่ได้รับนั้นหมายความว่าเจ้านายเองเขาก็ไว้ใจที่ต้องการใช้เราและเห็นเรามีความสามารถ อีกทั้งการได้ลองทำงานในส่วนอื่นที่ไม่ใช่หน้าที่ก็จะช่วยเพิ่มโลกทรรศน์ในการทำงาน เพิ่มประสบการณ์ที่ดี ซึ่งมีความสำคัญไปถึงอนาคตตัวเองด้วย
 
2.จัดสรรเวลาอย่างมีคุณภาพ
 

เวลาเป็นสิ่งมีค่าในการทำงานส่วนใหญ่เรามีเวลาทำงานประมาณ 8 ชั่วโมงเท่าๆกัน แต่บางคนเป็นมืออาชีพสามารถทำงานเสร็จอย่างมีคุณภาพได้หลายอย่าง ในขณะบางคนทำงานเสร็จเพียงไม่กี่อย่างและก็ไม่มีกำหนดว่างานที่เหลือจะเสร็จเมื่อไหร่ นั้นคือความไม่เป็นมืออาชีพ

ถ้าเรารู้จักจัดสรรและวางแผนการทำงานอย่างเหมาะสม เราจะทำงานทุกอย่างเสร็จตามเวลาที่กำหนด แม้บางครั้งงานจะเยอะจะล้นมือ ดูเหมือนจะทำไม่ทัน แต่เชื่อเถอะว่าการจัดสรรเวลาที่ดีช่วยเราเรื่องนี้ได้อย่างมาก

3.ซื่อสัตย์ ขยัน และรอบคอบ


ทุกองค์กรจะมีแผนกแบ่งแยกหน้าที่ในการรับผิดชอบ พนักงานทุกคนก็มีหน้าที่ที่แตกต่างกันไป บางคนได้งานที่ง่ายบางคนได้งานที่ยาก สิ่งสำคัญคือไม่ว่าเราจะได้หน้าที่ใดก็ตาม ให้ทำมันอย่างเต็มที่ และซื่อตรงกับงานให้มากที่สุด

พยายามทำงานให้ผิดพลาดน้อยที่สุดหรือถ้าไม่มีเลยจะดีมาก เช่นบางคนทำงานด้านบัญชี เราต้องแม่นเรื่องตัวเลข จุดทศนิยม หรือถ้าเราเป็นวิศวกร การออกแบบก็ต้องคำนึงถึงความเป็นไปได้ ความปลอดภัย ที่สำคัญอะไรที่เป็นความลับของบริษัท หรือเพื่อนร่วมงานก็ไม่ควรเอาไปเผยแพร่ให้คนนอกรับทราบ

4.รู้จักรับฟังความคิดเห็นของคนรอบข้าง

 

ไม่ว่าเราจะเป็นคนเก่งที่มีทักษะในการทำงานมากแค่ไหน เราก็ควรทำตัวให้เป็นพหูสูตรคือผู้ฟังที่ดี คือฟังให้น้อยกว่าพูด ซึ่งการรับฟังความคิดเห็นของคนอื่นบ้างไม่ใช่เรื่องเสียหาย ตรงกันข้ามจะเป็นผลดีต่อการทำงานที่บางครั้งเราสามารถเอาแนวคิดที่เราอาจไม่เคยคาดคิดมาก่อน ปรับใช้กับการทำงานของเราได้ 

รวมถึงบางครั้งการทำงานที่ผิดพลาดเราก็ต้องยอมรับในคำตักเตือนของผู้อื่น อย่าพยายามทำตัวเป็นน้ำเต็มแก้วที่ไม่สนใจฟังเสียงใคร ซึ่งการเป็นผู้ฟังที่ดีหากเรามีเรื่องนี้อย่างสมเหตุสมผลจะทำให้เรากลายเป็นคนที่มีประสิทธิภาพ และทำให้เราดูโดดเด่นในสายตาคนอื่นได้แบบไม่รู้ตัว
 
5.พัฒนาตัวเองให้ดีขึ้นอยู่เสมอ


การเรียนรู้ไม่จำกัดที่อายุ หรือว่าตำแหน่ง ตรงกันข้ามคนเราสามารถเรียนรู้เรื่องต่างๆ ได้ตลอดเวลา ยิ่งในยุคปัจจุบันที่การแข่งขันมีสูงทั้งภายในองค์กร และจากคู่แข่งภายนอก  การที่เราเป็นพนักงานกินเงินเดือน ตื่นเช้าทำงาน เย็นกลับบ้านหากเราไม่คิดขวนขวายหาความรู้เพิ่มเติมชีวิตเราก็จะย่ำอยู่กับที่ไม่มีคุณภาพที่ดีขึ้นมาได้ 

แน่นอนว่าการทำงานเราอาจเหนื่อยจนรู้สึกไม่อยากทำอะไร แต่ถ้าเราลองพยายามและลำบากในช่วงเริ่มต้น เช่นการเรียนภาษาอังกฤษเพิ่ม  การเรียนรู้ระบบคอมพิวเตอร์เพิ่มเติม  ฯลฯ ทุกสิ่งที่เราเรียนจะช่วยพัฒนาตัวเราในภายภาคหน้าที่อาจมีผลต่อหน้าที่การงานที่สูงและได้เงินเดือนที่ดีขึ้นด้วย
 
ซึ่งหลักการและทฤษฏีเหล่านี้ถือเป็นเรื่องพื้นฐานที่บางคนก็รู้กันดีอยู่แล้วเพียงแต่ว่าใครจะทำสิ่งเหล่านี้ได้ดีกว่ากัน ในยุคที่การแข่งขันมีสูงหากเราไม่มีการพัฒนาตัวเองให้ดี ไม่ทำตัวเองให้เป็นมืออาชีพในการทำงาน

คลื่นรุ่นหลังก็เตรียมที่จะมาทดแทนเราได้ในอนาคต เราควรคิดว่าจะทำอย่างไรที่ยิ่งแก่ ยิ่งเก๋า ยิ่งแก่บริษัทยิ่งอยากรักษา หากเราทำตัวได้ดีมีคุณภาพถึงระดับนั้นก็เรียกว่าเราเป็นมืออาชีพได้อย่างเต็มตัวแล้ว
 

SMEs Tips
  1. มืออาชีพต้องไม่เกี่ยงงาน
  2. จัดสรรเวลาอย่างมีคุณภาพ
  3. ซื่อสัตย์ ขยัน และรอบคอบ
  4. รู้จักรับฟังความคิดเห็นของคนรอบข้าง
  5. พัฒนาตัวเองให้ดีขึ้นอยู่เสมอ
สำหรับท่านใดที่ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจเรามีรวบรวมบทความมากมาย ติดตามได้ที่  goo.gl/Io5k2S
 
 
ขอบคุณรูปภาพจาก https://pixabay.com
Top 10 Popular Articles
282,778
เลือกเลย! 9 แฟรนไชส์ลงทุนต่ำ (ไม่ถึง 5,000 บา...
บทความแฟรนไชส์ | โอกาสทางธุรกิจ
164,359
น้ำผัก-น้ำผลไม้ คั้นขายสด ๆ ลูกค้าชอบ...
บทความ SMEs | กลยุทธ์สร้างการเติบโตทางธุรกิจ
157,185
สร้างธุรกิจแฟรนไชส์ต้องรู้อะไรบ้าง...
บทความแฟรนไชส์ | การเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์
147,429
สำรวจ 22 แฟรนไชส์ไทยมาแรง 2561...
บทความแฟรนไชส์ | โอกาสทางธุรกิจ
139,991
กลยุทธ์การส่งเสริมการขาย 4.0 SMEsไทย ปรับใช้ไ...
บทความ SMEs | กลยุทธ์สร้างการเติบโตทางธุรกิจ
Articles Type
บทความ SMEs 2,187 
บทความแฟรนไชส์ 1,214 
บทความค้าขาย 711 
บทความสร้างอาชีพ 249 
Top 10
บทความมาใหม่
บทความยอดนิยม
บทความเอสเอ็มอียอดนิยม Read more
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
มาแรง! ชาหมัก เทรนด์ใหม่ 2020 ตีตลาด ชานมไข่มุก
3,196
10 เรื่องจริงที่คุณไม่รู้ ร้านชานมไข่มุก Bear Ho..
2,567
เคยกินมั้ย? ชานมไข่มุกกระต่ายขาว แก้วละ 2,000 บาท
2,380
ร้านนม “ไทยเดนมาร์ค” ก็เอาด้วย! ออกเมนูชานมไช่มุ..
2,321
ดันกลยุทธ์เพจ Facebook ระดับล้าน โดย Digital Tips
2,143
กระแสใหม่! เบียร์ไข่มุก Boba Beer สุดฮิตในญี่ปุ่น
2,046
บทความเอสเอ็มอีมาใหม่
บทความอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Fax. 02-1019188 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2019 All Right Reserved.