บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การบริหารจัดการองค์กร    สร้างความสมดุลของชีวิตกับการทำงาน
1.7K
1
2 min
8 มีนาคม 2561
10 สิ่งที่ควรทำในปีแรกของชีวิตการทำงาน


 
ขึ้นชื่อว่าเป็นน้องใหม่ในที่ทำงานมีหลายสิ่งที่เราต้องศึกษาและปรับตัวให้เข้ากับที่ทำงาน ตอนเรียนหลายคนอาจจะเก่งแต่ว่าตอนทำงานจริงไม่ได้ใช้แค่ความรู้ที่เรียนมา สกิลการเอาตัวรอด สกิลการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า เป็นเรื่องที่ต้องมาจากการเพาะบ่มประสบการณ์ไม่มีใครสอนได้
 
www.ThaiFranchiseCenter.com มี10สิ่งที่พนักงานมือใหม่ทั้งหลายควรเริ่มทำในปีแรกของการทำงาน เพื่อให้ก้าวขึ้นมาเป็นพนักงานมืออาชีพที่จะสามารถเก็บเกี่ยวประสบการณ์ในการทำงานเอาไว้ใช้ต่อยอดความสำเร็จได้ในอนาคต
 
1.สร้างสัมพันธ์ที่ดีกับทุกคน


ยิ่งเป็นบริษัทใหญ่หรือองค์กรที่มีพนักงานมาก ในฐานะพนักงานใหม่ก็ยิ่งต้องรู้จักทุกคนให้มาก โดยอาจเริ่มจากคนใกล้ตัวคือเพื่อนร่วมแผนกหรือคนที่สอนงานให้เรา จากนั้นเราควรทักทายตั้งแต่ยามหน้าประตู แม่บ้าน หรือแม้แต่ตอนรับประทานอาหารกลางวันหากมีโอกาสก็ทักทายกับทุกคนอย่างเป็นมิตรเพื่อสร้างสัมพันธภาพที่ดีในเบื้องต้น
 
2.จดจำชื่อของผู้ร่วมงานที่สำคัญให้ได้
 
อย่าคิดว่าเป็นเรื่องไม่สำคัญ บางครั้งหัวหน้ามอบหมายงานมาให้เราเพื่อนำไปส่งมอบต่อให้กับใครบางคน ซึ่งหากเราจำชื่อเขาคนนั้นไม่ได้ พนักงานใหม่ส่วนใหญ่ก็จะไม่ค่อยกล้าถาม ซึ่งถ้างานที่หัวหน้ามอบหมายมาเป็นงานเร่งรีบก็จะเสียหายเราก็จะดูเป็นคนไร้คุณภาพ ดังนั้นทางที่ดียุคนี้มีโทรศัพท์เราควรบันทึกหน้าตา ชื่อ เพื่อจดจำคนที่สำคัญๆเอาไว้

3.พยายามให้ทุกคนจดจำเราได้


ไม่ได้หมายความว่าให้ทำตัวเองเป็นจุดเด่นด้วยการทำอะไรแปลกๆซึ่งเราควรให้ทุกคนจดจำภาพลักษณ์ที่ดีๆของเราแทน เช่น น้องใหม่คนนั้นไงที่พูดจาเพราะๆ หรือน้องใหม่คนนั้นไงที่เขามาช่วยเรายกของ ข้อดีของการทำให้พนักงานเก่าจดจำเราได้ก็ถือเป็นการสร้างอัธยาศัยไมตรีที่ดีที่ทำให้เราอยู่ในที่ทำงานได้สบายใจมากขึ้น

4.มาก่อนกลับทีหลัง
 
ขวบปีแรกของการทำงานหรือประมาณสามเดือนแรกอาจเป็นช่วงที่เราต้องแสดงศักยภาพมากสักหน่อยทางที่ดีที่สุดคือขยันให้มากกว่าคนอื่นด้วยการมาให้ตรงเวลาหรือมาก่อนเวลา และทำงานให้เต็มที่ตอนเย็นหลังเลิกงานก็อยู่เคลียร์งานที่สำคัญๆ หรือจัดระเบียบการทำงานของตัวเองในวันต่อไป ไม่ใช่รีบกลับบ้านทันที

5.ศึกษาระบบการทำงานให้เร็วที่สุด


ปัญหาใหญ่ของคนทำงานใหม่ๆ คือไม่รู้ว่าจะทำอะไรก่อนหลัง ไม่รู้ว่าจะต้องเริ่มจากไหนไปไหน เพราะยังไม่เข้าใจโครงสร้างการทำงานดีพอ ทางที่ดีในการทำงานปีแรกควรศึกษาโครงสร้างบริษัทให้เร็วที่สุด รู้ว่าควรเริ่มจากตรงไหนไปไหน เมื่อเราเริ่มต่อติดการทำงานก็จะเริ่มง่ายขึ้นด้วย

6.เรียนรู้เทคนิคการทำงานจากรุ่นพี่ให้มากที่สุด

 
การเรียนรู้ที่นอกเหนือจากตำรามีค่ามากกว่าหนังสือหลายเล่มรวมกัน บางอย่างเป็นทักษะที่ต้องเกิดเองจากการทำงาน สกิลเหล่านี้มันคือการเอาตัวรอดและการปรับตัวให้เข้ากับการทำงาน ดังนั้นพนักงานใหม่ต้องรู้จักเรียนรู้เทคนิคสำคัญต่างๆ เช่นการหาโฆษณา การปิดการขาย การทำงานให้ถูกใจเจ้านาย เป็นประสบการณ์ที่เราต้องฝึกเองล้วนๆ
 
7.อัพสกิลตัวเองไปพร้อมๆกันด้วย
 

เมื่อเริ่มที่จะเรียนรู้เทคนิคการทำงานจากรุ่นพี่ก็ต้องไม่ลืมพัฒนาสกิลตัวเองให้มีมากขึ้น ไม่จำเป็นว่าเราเรียนจบทางสายไหนแล้วต้องมีความรู้แค่สายนั้น เช่น หากเราทำงานในตำแหน่งคอมพิวเตอร์กราฟฟิค เราก็สามารถฝึกฝนทักษะการเป็นโปรแกรมเมอร์ หรือการเพิ่มสกิลตัวเองด้วยการเรียนภาษาอังกฤษเพิ่มเติมก็จะทำให้เรามีคุณภาพมากขึ้น 

8.อย่าลืมเก็บเงินทุนสำรองไว้บ้าง
 
บางคนได้ทำงานในบริษัทใหญ่ มีโบนัส มีเบี้ยเลี้ยง เงินเดือนก็สูง แต่ด้วยความเป็นน้องใหม่ จึงอาจจะต้องมีรายจ่ายในการเข้าสังคมเพื่อสร้างเพื่อนหรือคนรู้จักมากขึ้น แต่ทั้งนี้เราก็ต้องไม่ลืมเรื่องการเก็บออมโดยต้องรู้จักแบ่งแยกเงินออกเป็นส่วนๆ อันไหนสำหรับเก็บ อันไหนสำหรับใช้จ่าย เราควรมีแผนบริหารการเงินที่ชัดเจนเพื่ออนาคตของตัวเอง

9.สะสมผลงานเป็น Profile
 

ทั้งนี้เราควรมีการเก็บสะสมผลงานที่เราได้ทำไว้รวบรวมเป็นPortfolioซึ่งจะเป็น Profile ที่เราสามารถใช้ได้ในอนาคตหากจำเป็นต้องมีการเปลี่ยนงานหรือมีเหตุให้ต้องย้ายบริษัทใหม่ การมีผลงานที่นำไปเสนอก็จะเป็นตัวช่วยที่ทำให้เราได้งานใหม่ง่ายขึ้นด้วย

10.มองหาการลงทุนที่เพิ่มรายได้ให้ตัวเอง
 
เป็นการวางแผนด้านการเงินอย่างหนึ่งที่เราไม่ควรคาดหวังกับเงินเดือนเพียงอย่างเดียวเราควรหาความมั่นคงให้กับตัวเองด้วยการลงทุนที่มีความเสี่ยงน้อย เช่นการซื้อLMF หรือRMF หรือแม้แต่การลงทุนกับอสังหาริมทรัพย์ เพื่อเป็นหลักประกันความมั่นคงในยามที่เราไม่มีงานทำหรือหลังจากเกษียณในอนาคต
 
ทั้งนี้ก่อนที่เราจะได้เลือกว่าจะทำงานที่ไหนอย่างไร การวางแผนการใช้ชีวิตควรวางแผนเป็นระบบตั้งแต่เด็กหาสิ่งที่ตัวเองสนใจและมุ่งหน้าศึกษาไปตามความฝันที่ตัวเองต้องการดีกว่าการเรียนแบบสะเปะสะปะไร้ทิศทาง การทำงานก็ต้องเลือกที่ตัวเองต้องการไม่ใช่งานอะไรก็ได้ การมีเป้าหมายที่ดีจะทำให้เราดำเนินชีวิตได้ง่ายและประสบความสำเร็จได้ดีขึ้น
 
สำหรับท่านใดที่ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจเรามีรวบรวมบทความมากมาย ติดตามได้ที่  goo.gl/Io5k2S
 
ขอบคุณรูปภาพจาก  https://pixabay.com