1.6K
1
facebook
google plus
2 min
8 มีนาคม 2561
10 สิ่งที่ควรทำในปีแรกของชีวิตการทำงาน


 
ขึ้นชื่อว่าเป็นน้องใหม่ในที่ทำงานมีหลายสิ่งที่เราต้องศึกษาและปรับตัวให้เข้ากับที่ทำงาน ตอนเรียนหลายคนอาจจะเก่งแต่ว่าตอนทำงานจริงไม่ได้ใช้แค่ความรู้ที่เรียนมา สกิลการเอาตัวรอด สกิลการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า เป็นเรื่องที่ต้องมาจากการเพาะบ่มประสบการณ์ไม่มีใครสอนได้
 
www.ThaiFranchiseCenter.com มี10สิ่งที่พนักงานมือใหม่ทั้งหลายควรเริ่มทำในปีแรกของการทำงาน เพื่อให้ก้าวขึ้นมาเป็นพนักงานมืออาชีพที่จะสามารถเก็บเกี่ยวประสบการณ์ในการทำงานเอาไว้ใช้ต่อยอดความสำเร็จได้ในอนาคต
 
1.สร้างสัมพันธ์ที่ดีกับทุกคน


ยิ่งเป็นบริษัทใหญ่หรือองค์กรที่มีพนักงานมาก ในฐานะพนักงานใหม่ก็ยิ่งต้องรู้จักทุกคนให้มาก โดยอาจเริ่มจากคนใกล้ตัวคือเพื่อนร่วมแผนกหรือคนที่สอนงานให้เรา จากนั้นเราควรทักทายตั้งแต่ยามหน้าประตู แม่บ้าน หรือแม้แต่ตอนรับประทานอาหารกลางวันหากมีโอกาสก็ทักทายกับทุกคนอย่างเป็นมิตรเพื่อสร้างสัมพันธภาพที่ดีในเบื้องต้น
 
2.จดจำชื่อของผู้ร่วมงานที่สำคัญให้ได้
 
อย่าคิดว่าเป็นเรื่องไม่สำคัญ บางครั้งหัวหน้ามอบหมายงานมาให้เราเพื่อนำไปส่งมอบต่อให้กับใครบางคน ซึ่งหากเราจำชื่อเขาคนนั้นไม่ได้ พนักงานใหม่ส่วนใหญ่ก็จะไม่ค่อยกล้าถาม ซึ่งถ้างานที่หัวหน้ามอบหมายมาเป็นงานเร่งรีบก็จะเสียหายเราก็จะดูเป็นคนไร้คุณภาพ ดังนั้นทางที่ดียุคนี้มีโทรศัพท์เราควรบันทึกหน้าตา ชื่อ เพื่อจดจำคนที่สำคัญๆเอาไว้

3.พยายามให้ทุกคนจดจำเราได้


ไม่ได้หมายความว่าให้ทำตัวเองเป็นจุดเด่นด้วยการทำอะไรแปลกๆซึ่งเราควรให้ทุกคนจดจำภาพลักษณ์ที่ดีๆของเราแทน เช่น น้องใหม่คนนั้นไงที่พูดจาเพราะๆ หรือน้องใหม่คนนั้นไงที่เขามาช่วยเรายกของ ข้อดีของการทำให้พนักงานเก่าจดจำเราได้ก็ถือเป็นการสร้างอัธยาศัยไมตรีที่ดีที่ทำให้เราอยู่ในที่ทำงานได้สบายใจมากขึ้น

4.มาก่อนกลับทีหลัง
 
ขวบปีแรกของการทำงานหรือประมาณสามเดือนแรกอาจเป็นช่วงที่เราต้องแสดงศักยภาพมากสักหน่อยทางที่ดีที่สุดคือขยันให้มากกว่าคนอื่นด้วยการมาให้ตรงเวลาหรือมาก่อนเวลา และทำงานให้เต็มที่ตอนเย็นหลังเลิกงานก็อยู่เคลียร์งานที่สำคัญๆ หรือจัดระเบียบการทำงานของตัวเองในวันต่อไป ไม่ใช่รีบกลับบ้านทันที

5.ศึกษาระบบการทำงานให้เร็วที่สุด


ปัญหาใหญ่ของคนทำงานใหม่ๆ คือไม่รู้ว่าจะทำอะไรก่อนหลัง ไม่รู้ว่าจะต้องเริ่มจากไหนไปไหน เพราะยังไม่เข้าใจโครงสร้างการทำงานดีพอ ทางที่ดีในการทำงานปีแรกควรศึกษาโครงสร้างบริษัทให้เร็วที่สุด รู้ว่าควรเริ่มจากตรงไหนไปไหน เมื่อเราเริ่มต่อติดการทำงานก็จะเริ่มง่ายขึ้นด้วย

6.เรียนรู้เทคนิคการทำงานจากรุ่นพี่ให้มากที่สุด

 
การเรียนรู้ที่นอกเหนือจากตำรามีค่ามากกว่าหนังสือหลายเล่มรวมกัน บางอย่างเป็นทักษะที่ต้องเกิดเองจากการทำงาน สกิลเหล่านี้มันคือการเอาตัวรอดและการปรับตัวให้เข้ากับการทำงาน ดังนั้นพนักงานใหม่ต้องรู้จักเรียนรู้เทคนิคสำคัญต่างๆ เช่นการหาโฆษณา การปิดการขาย การทำงานให้ถูกใจเจ้านาย เป็นประสบการณ์ที่เราต้องฝึกเองล้วนๆ
 
7.อัพสกิลตัวเองไปพร้อมๆกันด้วย
 

เมื่อเริ่มที่จะเรียนรู้เทคนิคการทำงานจากรุ่นพี่ก็ต้องไม่ลืมพัฒนาสกิลตัวเองให้มีมากขึ้น ไม่จำเป็นว่าเราเรียนจบทางสายไหนแล้วต้องมีความรู้แค่สายนั้น เช่น หากเราทำงานในตำแหน่งคอมพิวเตอร์กราฟฟิค เราก็สามารถฝึกฝนทักษะการเป็นโปรแกรมเมอร์ หรือการเพิ่มสกิลตัวเองด้วยการเรียนภาษาอังกฤษเพิ่มเติมก็จะทำให้เรามีคุณภาพมากขึ้น 

8.อย่าลืมเก็บเงินทุนสำรองไว้บ้าง
 
บางคนได้ทำงานในบริษัทใหญ่ มีโบนัส มีเบี้ยเลี้ยง เงินเดือนก็สูง แต่ด้วยความเป็นน้องใหม่ จึงอาจจะต้องมีรายจ่ายในการเข้าสังคมเพื่อสร้างเพื่อนหรือคนรู้จักมากขึ้น แต่ทั้งนี้เราก็ต้องไม่ลืมเรื่องการเก็บออมโดยต้องรู้จักแบ่งแยกเงินออกเป็นส่วนๆ อันไหนสำหรับเก็บ อันไหนสำหรับใช้จ่าย เราควรมีแผนบริหารการเงินที่ชัดเจนเพื่ออนาคตของตัวเอง

9.สะสมผลงานเป็น Profile
 

ทั้งนี้เราควรมีการเก็บสะสมผลงานที่เราได้ทำไว้รวบรวมเป็นPortfolioซึ่งจะเป็น Profile ที่เราสามารถใช้ได้ในอนาคตหากจำเป็นต้องมีการเปลี่ยนงานหรือมีเหตุให้ต้องย้ายบริษัทใหม่ การมีผลงานที่นำไปเสนอก็จะเป็นตัวช่วยที่ทำให้เราได้งานใหม่ง่ายขึ้นด้วย

10.มองหาการลงทุนที่เพิ่มรายได้ให้ตัวเอง
 
เป็นการวางแผนด้านการเงินอย่างหนึ่งที่เราไม่ควรคาดหวังกับเงินเดือนเพียงอย่างเดียวเราควรหาความมั่นคงให้กับตัวเองด้วยการลงทุนที่มีความเสี่ยงน้อย เช่นการซื้อLMF หรือRMF หรือแม้แต่การลงทุนกับอสังหาริมทรัพย์ เพื่อเป็นหลักประกันความมั่นคงในยามที่เราไม่มีงานทำหรือหลังจากเกษียณในอนาคต
 
ทั้งนี้ก่อนที่เราจะได้เลือกว่าจะทำงานที่ไหนอย่างไร การวางแผนการใช้ชีวิตควรวางแผนเป็นระบบตั้งแต่เด็กหาสิ่งที่ตัวเองสนใจและมุ่งหน้าศึกษาไปตามความฝันที่ตัวเองต้องการดีกว่าการเรียนแบบสะเปะสะปะไร้ทิศทาง การทำงานก็ต้องเลือกที่ตัวเองต้องการไม่ใช่งานอะไรก็ได้ การมีเป้าหมายที่ดีจะทำให้เราดำเนินชีวิตได้ง่ายและประสบความสำเร็จได้ดีขึ้น
 
สำหรับท่านใดที่ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจเรามีรวบรวมบทความมากมาย ติดตามได้ที่  goo.gl/Io5k2S
 
ขอบคุณรูปภาพจาก  https://pixabay.com
 
Top 10 Popular Articles
282,908
เลือกเลย! 9 แฟรนไชส์ลงทุนต่ำ (ไม่ถึง 5,000 บา...
บทความแฟรนไชส์ | โอกาสทางธุรกิจ
164,462
น้ำผัก-น้ำผลไม้ คั้นขายสด ๆ ลูกค้าชอบ...
บทความ SMEs | กลยุทธ์สร้างการเติบโตทางธุรกิจ
157,247
สร้างธุรกิจแฟรนไชส์ต้องรู้อะไรบ้าง...
บทความแฟรนไชส์ | การเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์
147,674
สำรวจ 22 แฟรนไชส์ไทยมาแรง 2561...
บทความแฟรนไชส์ | โอกาสทางธุรกิจ
140,055
กลยุทธ์การส่งเสริมการขาย 4.0 SMEsไทย ปรับใช้ไ...
บทความ SMEs | กลยุทธ์สร้างการเติบโตทางธุรกิจ
Articles Type
บทความ SMEs 2,192 
บทความแฟรนไชส์ 1,226 
บทความค้าขาย 712 
บทความสร้างอาชีพ 254 
Top 10
บทความมาใหม่
บทความยอดนิยม
บทความเอสเอ็มอียอดนิยม Read more
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
มาแรง! ชาหมัก เทรนด์ใหม่ 2020 ตีตลาด ชานมไข่มุก
3,303
10 เรื่องจริงที่คุณไม่รู้ ร้านชานมไข่มุก Bear Ho..
2,688
ร้านนม “ไทยเดนมาร์ค” ก็เอาด้วย! ออกเมนูชานมไช่มุ..
2,430
เคยกินมั้ย? ชานมไข่มุกกระต่ายขาว แก้วละ 2,000 บาท
2,424
ดันกลยุทธ์เพจ Facebook ระดับล้าน โดย Digital Tips
2,182
กระแสใหม่! เบียร์ไข่มุก Boba Beer สุดฮิตในญี่ปุ่น
2,099
บทความเอสเอ็มอีมาใหม่
บทความอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Fax. 02-1019188 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2019 All Right Reserved.