บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การบริหารจัดการองค์กร    สร้างความสมดุลของชีวิตกับการทำงาน
2.8K
26
2 min
21 กุมภาพันธ์ 2561
12 กิจกรรมที่นักธุรกิจมักทำในวันอาทิตย์
 


สำหรับมนุษย์เงินเดือนถ้าบอกว่าพรุ่งนี้เป็นวันจันทร์ความรู้สึกคงเหมือนคนกำลังหมดแรง ยิ่งงานที่ทำเหนื่อยยากการมาถึงวันจันทร์ก็เป็นอะไรที่ดูจะเลวร้ายซะเหลือเกิน นักวิทยาศาสตร์พูดถึงอารมณ์ของคนที่เบื่อวันจันทร์ว่าเป็นเรื่องอันตรายที่อาจมีผลเสียหายต่อสุขภาพอาจร้ายแรงถึงขนาดเป็นโรคซึมเศร้าตามมาได้เลยทีเดียว

แต่คุณเชื่อหรือไม่ว่าหากเป็นในมุมของนักธุรกิจหรือคนที่กระหายในความสำเร็จแล้ว วันจันทร์คือวันที่เขาจะแอคทีฟมากที่สุดเพราะวันอาทิตย์ที่เป็นวันหยุดคนเหล่านี้ก็ไม่ได้ปล่อยเวลาให้ผ่านไปเปล่าๆพวกเขามีกิจกรรมที่น่าสนใจมากๆ www.ThaiFranchiseCenter.com ลองรวบรวมเอากิจกรรมของคนดังเหล่านี้มาให้ดูกันว่าวันอาทิตย์ที่เราคิดว่าควรพักพวกเขาทำอะไรกันบ้าง

1.อ่านหนังสือ
 

เป็นกิจกรรมที่พูดถึงมากที่สุดและคนดังก็ทำแบบนี้มากที่สุดเหมือนกัน นักพูดชื่อดังอย่าง Michael Kerr เจ้าของหนังสือ You Can’t be Serious? Putting Humor to Work ได้กล่าวไว้ว่าผู้นำบริษัทใหญ่ๆมักจะเซตเวลาในการอ่านหนังสือก่อนนอนกันทุกคน ซึ่งการอ่านนั้นไม่ได้จำกัดว่าต้องอ่านอะไรเพราะคนเหล่านี้จะหาคุณค่าในสิ่งที่เขาอ่านได้เสมอ
 
2.อยู่กับครอบครัวเป็นสิ่งสำคัญ
 
การทำงานมาทุกวัน เจอสิ่งที่ต้องรับผิดชอบมากมายแต่ครอบครัวก็เป็นพลังผลักดันที่สำคัญเช่นกัน คนที่ใช้วิธีการอยู่กับครอบครัวเพื่อสร้างพลังใจให้ตัวเองเช่น Roy Cohen โค้ชด้านการทำงานและผู้แต่งหนังสือเรื่อง The Wall Street Professional’s Survival Guide
 
3.ออกกำลังกาย
 

Aliza Rosen โปรดิวเซอร์รายการทีวีเป็นอีกคนหนึ่งที่ออกมาแนะนำว่า ถ้ายังนึกไม่ออกว่าจะทำอะไรดี ลองใช้เวลาในวันอาทิตย์ไปออกกำลังกายก็น่าสนใจเช่นกัน เช่น อาจจะเดินเล่น เล่นเทนนิส หรือไปโรงยิมก็ได้ 
 
4.บันทึกเรื่องราวดีๆที่เกิดขึ้น
 
Micheal Woodward ผู้เชี่ยวชาญด้านจิตวิทยาและผู้แต่งหนังสือเรื่อง The YOU Plan แนะนำถึงการสร้างพลังใจให้เกิดขึ้นในวันอาทิตย์คือการทบทวนสิ่งที่เกิดมาตลอดสัปดาห์และจดบันทึกเอาไว้ เพื่อที่จะเป็นประโยชน์ใช้ได้ในวันต่อไป
 
5.คิดกิจกรรมที่ทำแล้วสนุก
 

Laura Vanderkam เขียนเอาไว้ในหนังสือ What The Most Successful People Do On the Weekend ว่า การวางแผนทำกิจกรรมสนุก ๆ ในวันอาทิตย์จะทำให้ความคิดถึงวันจันทร์ที่แสนน่าเบื่อนั้นน้อยลง 
 
6.มองหาเป้าหมายในสัปดาห์ต่อไป
 
โค้ชด้านการทำงาน Marsha Egan แนะนำให้ลองเขียนเป้าหมายของสัปดาห์หน้า ว่ามีอะไรบ้างที่อยากทำให้สำเร็จ รวมถึงระบุเส้นตายเอาไว้ด้วย แต่ก็ไม่ควรให้เป็นเรื่องที่เครียดจนเกินไป
 
7.สนทนากับเพื่อนร่วมรุ่น
 

การนัดเจอเพื่อนเก่าในวันอาทิตย์เป็นอีกกิจกรรมที่น่าสนใจที่ทำให้เราได้แลกเปลี่ยนความคิดและทรรศคติของแต่ละคนที่แยกย้ายกันไปและกลับมาเจอกันอีกที
 
8.กิน กิน และกิน

แต่การกินก็ต้องเลือกอาหารที่ดีและมีประโยชน์ด้วยจะเป็นการเสริมสร้างความรู้สึกที่ดีในอีกรูปแบบหนึ่ง ซีอีโอของของ Urban Balance อย่าง Joyce Marter ก็เป็นอีกตัวอย่างของคนที่สร้างแรงบันดาลใจในวันอาทิตย์ด้วยการกิน
 
9.ไปสัมผัสชีวิตที่แตกต่าง
 
แรงบันดาลใจที่ดีบางทีก็ต้องไปในสถานที่ที่ไม่เคยไป ดังนั้นคนดังที่ประสบความสำเร็จส่วนหนึ่งอาจใช้วันนี้ไปเจอวัฒนธรรมต่างถิ่นยกตัวอย่าง Tim Gunn เมนเทอร์ของ Project Runway ก็เป็นอีกคนที่ชอบหาไอเดียจากวิธีนี้
 
10.งดการเล่นโซเชี่ยลออนไลน์
 

วันหยุดก็ควรทำให้เป็นวันหยุดจริงๆ การเสพข่าวหรือการเล่นโทรศัพท์ ไม่ช่วยให้เราพักผ่อนได้แท้จริง Michael Kerr โค้ชด้านการทำงาน แนะนำว่า หากต้องการชาร์จพลังให้ตัวเองควรห่างจากโซเชี่ยลไปเลยสักวันหนึ่ง
 
11.ทำงานสาธารณะ
 
การทำงานสาธารณะเป็นการฝึกฝนตนเองอย่างหนึ่งไม่ว่าเราจะเป็นคนดังหรือคนที่ประสบความสำเร็จแค่ไหนหากลองทำงานสาธารณะดูจะพบว่ามีมุมมองของการใช้ชีวิตที่ดีขึ้นอย่างแน่นอน
 
12.นั่งสมาธิ
 

แม้แต่สตีฟ จ็อบเองก็ยังชอบการทำสมาธิเพราะเขารู้สึกว่าช่วยทำให้สมองรู้สึกปลอดโปร่งและสามารถเรียงลำดับความคิดได้เป็นระบบมากยิ่งขึ้น จึงไม่น่าแปลกใจว่าทำไมเขาถึงคิดสร้างนวัตกรรมเปลี่ยนโลกนี้ได้อย่างมากมาย
 
การสร้างพลังใจให้ตัวเองก่อนเข้าสู่โหมดการทำงานเต็มตัวเป็นอีกเคล็ดลับนำพาไปสู่ความสำเร็จได้อย่างดี แต่ทั้งนี้การวางแผนชีวิตไม่ใช่คิดแค่ล่วงหน้าวันหรือสองวันแต่แผนชีวิตที่ดีควรวางแผนระยะยาวและพยายามก้าวตามแผนที่เราวางไว้ให้ได้คนดังที่ประสบความสำเร็จเขามีแรงบันดาลใจในตัวเองและมีแผนชีวิตในตัวที่ชัดเจนเขาถึงประสบความสำเร็จได้
 
สำหรับท่านใดที่ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจเรามีรวบรวมบทความมากมาย ติดตามได้ที่  goo.gl/Io5k2S
 
ขอบคุณข้อมูล goo.gl/9ta7C3
 
ขอบคุณรูปภาพจาก  pixabay.com