บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การตลาด บริหารธุรกิจ    การสร้างแบรนด์ สร้างตราสินค้า
3.3K
3
2 นาที
15 กุมภาพันธ์ 2561
7 Step สร้างแบรนด์ครีม กับ โรงงานผลิตครีมแบบ OEM
 

ข้อมูลจากสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย(ส.อ.ท.) พูดถึงสูตรเครื่องสำอางว่ามีการจดทะเบียนกับคณะกรรมการอาหารและยามากกว่า 500,000 สูตร มีผู้ประกอบการมากกว่า 8,000 ราย มูลค่าตลาดเครื่องสำอางสูงกว่า 300,000 ล้านบาทและมีอัตราการเติบโตมากขึ้นทุกปี

ผลิตภัณฑ์หลักๆส่วนใหญ่คือครีมบำรุงผิว เส้นผม และน้ำหอม แม้ภาพรวมตลาดเครื่องสำอางจะมีคู่แข่งมากแต่ด้วยความง่ายของการทำแบรนด์ที่สามารถจ้างผลิตได้ซึ่งแต่ละโรงงานก็มีแพคเกจการลงทุนที่แตกต่างกันไปทำให้การเริ่มต้นในธุรกิจเครื่องสำอางแบบมีแบรนด์ตัวเองไม่ต้องใช้เงินทุนสูงมาก


แต่สำคัญอยู่ที่การตลาดว่ามีสินค้าแล้วจะทำอย่างไรให้ขายได้ และเพื่อปูทางให้คนสนใจในการทำธุรกิจนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com มี7 ขั้นตอนมาบอกให้ทราบถึงสเต็ปของการสั่งผลิตครีมจากโรงงานว่ามีอะไรบ้าง
 
ปัจจุบันการสั่งผลิตครีมจากโรงงานแบบOEMจะมีด้วยกัน3ลักษณะคือ
  1. สั่งผลิตอย่างเดียวไม่บรรจุ (ลูกค้าซื้อยกกิโลนำไปบรรจุเอง)
  2. สั่งผลิตและบรรจุ (ลูกค้าจัดหากระปุกและสติ๊กเกอร์ส่งมาให้โรงงานบรรจุ)
  3. สั่งผลิตแบบ Package Beginner (One stop service สำหรับผู้เริ่มต้นธุรกิจ)

หากเป็นการสั่งผลิตอย่างเดียวไม่บรรจุ ปริมาณขั้นต่ำต้องไม่น้อยกว่า 1 กก. แต่ในกรณีที่มีการขอ อย.ด้วยต้องมียอดในการสั่งทำสินค้าไม่น้อยกว่า 5,000 บาท สำหรับการสั่งผลิตและบรรจุหากลูกค้าไม่มีแพคเกจมาเองก็ต้องมาคุยกับทางโรงงานว่าต้องการแพคเกจแบบไหนอย่างไร ซึ่งราคาของการสั่งผลิตก็จะแยกจากการออกแบบและผลิตแพคเกจ เบื้องต้นก็ต้องมีงบประมาณที่สูงขึ้นกว่าการทำแบบไม่บรรจุ
 
สุดท้ายคือ Package Beginner ที่คนทำธุรกิจเครื่องสำอางมักสนใจเพราะเราไม่จำเป็นต้องสั่งสินค้าทีละมากและสามารถเลือกบรรจุภัณฑ์ที่โรงงานมีอยู่ได้ด้วยตัวเอง แต่มีขั้นต่ำในการผลิตที่ประมาณ 30 ชิ้น แต่ในกรณีที่มีการขอจดขึ้นทะเบียน อย. ด้วยก็ต้องมียอดการสั่งสินค้าขั้นต่ำไม่น้อยกว่า 10,000 บาท
 
อย่างไรก็ดีแม้ว่าปัจจุบันแต่ละโรงงานจะมีแพคเกจสำหรับการผลิตโดยที่เราเลือกได้เลยว่าต้องการอะไรแบบไหนแต่คนส่วนใหญ่ก็ยังไม่เข้าใจแนวทางของการสั่งทำครีมจากโรงงานดีพอเราจึงยกมาอธิบายเป็นสเต็ปๆให้เข้าใจดังนี้
 
1.เลือกโรงงานที่เราต้องการให้ผลิตเครื่องสำอาง


สเตปแรกสุดคือตัดสินใจว่าอยากทำสินค้าแบบไหนจากนั้นให้มองหาโรงงานผลิตที่มีประสบการณ์อย่าดูว่าราคาถูกอย่างเดียวแต่ไม่มีคุณภาพและควรมองภาพรวมลึกๆในแต่ละโรงงานเช่น มีสูตรดี วัตถุดิบดี ผลิตสินค้าได้ทันที มีบริการครบวงจร ตั้งแต่ผลิต ออกแบบโลโก้  ขอ อย. มีเครื่องมือในการผลิตที่ได้มาตรฐาน มีสินค้าให้ทดลองก่อนตัดสินใจ เป็นต้น
 
2.คุยกับเจ้าหน้าที่ว่าเราต้องการสินค้าแบบไหน
 
เลือกโรงงานเสร็จก็ต้องมาอธิบายให้ผู้ผลิตทราบว่าเรามีความต้องการจะได้สินค้าแบบไหน เป็นครีม หรืออาหารเสริม และสินค้าเราอยากได้ลักษณะเนื้อครีมแบบไหน กลิ่นอะไร สรรพคุณแบบไหน ราคาประมาณไหน เราต้องแจ้งให้เขาทราบ ในขั้นตอนนี้อาจพ่วงเรื่องการตกลงต่อรองราคาว่าจะลดแลกแจกแถมอะไรได้บ้าง รวมถึงอาจมีการวางมัดจำในเบื้องต้นด้วย
 
3.ลองสินค้าที่โรงงานมีก่อนตัดสินใจ
 

โรงงานผลิตแบบOEMมักจะมีสินค้าให้ลูกค้าได้ลองก่อนตัดสินใจหากไม่ใช่การผลิตสูตรใหม่ วิธีนี้ก็จะเริ่มต้นแบรนด์ตัวเองได้ง่ายกว่าแต่ข้อเสียคือครีมตัวอย่างนี้ส่วนใหญ่ก็จะมีในท้องตลาดอยู่มากด้วย ลูกค้าบางคนตัดสินใจสร้างสูตรเครื่องสำอางใหม่ทางโรงงานส่วนใหญ่ก็จะมีเจ้าหน้าที่รับผิดชอบด้านนี้แต่หากเป็นเคสนี้ค่าใช้จ่ายก็จะสูงมากขึ้นด้วย

4.คิดชื่อร่วมกับเจ้าหน้าที่ของโรงงาน

เมื่อสรุปว่าจะผลิตสินค้าแบบไหน อย่างไร ในแพคเกจไหน หรือคิดสูตรใหม่ สิ่งสำคัญต่อมาคือการตั้งชื่อแบรนด์ทางที่ดีเราควรคิดร่วมกับทางโรงงานในการกำหนดชื่อแบรนด์เพราะเขามีเจ้าหน้าที่ที่มีประสบการณ์เราจะได้ตั้งชื่อแบรนด์ที่ตรงตามหลักของกฏหมายเวลาจะทะเบียนจะได้ผ่านง่ายๆ
 
5.ให้โรงงานขึ้นทะเบียน อย.ให้จะสะดวกกว่า


ส่วนใหญ่โรงงานที่ผลิตเครื่องสำอางก็จะมีบริการนี้ควบคู่อยู่ด้วยเป็นความง่ายที่เราไม่ต้องมาเสียเวลาลดขั้นตอนที่เราไม่ถนัด ที่สำคัญให้โรงงานติดต่อขอขึ้นทะเบียนอาจผ่านง่ายกว่าเราทำเองก็ได้ แต่เราก็จะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นแต่คุ้มค่ากว่า
 
6.ออกแบบฉลาก และบรรจุภัณฑ์ 

ขั้นตอนนี้ ลูกค้าต้องแจ้งความต้องการเรื่องหน้าตาของสินค้าให้ละเอียดมากที่สุดเท่าที่จะมากได้ เพื่อให้ได้ งานออกแบบที่โดนใจที่สุด เช่น ธีม, โทนสี, ลักษณะของตัวอักษร, แนวการวางลาย หรือหากมี ตัวอย่างมาให้ดูแบบที่ต้องการ จะตรงตามความต้องการและย่นระยะเวลาได้รวดเร็วมากขึ้น  
 
7.สั่งผลิต 
 

หลังจากสรุปงานออกแบบได้แล้ว จะเป็นกระบวนการผลิต ทั้งบรรจุภัณฑ์ และ ผลิตภัณฑ์ ระยะเวลานั้นขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยซึ่งเราสามารถสอบถามกับเจ้าหน้าที่ได้โดยตรง และส่วนใหญ่เมื่อผลิตเสร็จตามที่ตกลงทางโรงงานจะมีบริการจัดส่งไปให้ลูกค้าถึงบ้านหรือว่าที่ออฟฟิศได้เลยด้วย
 
ภาพรวมของการมีแบรนด์เครื่องสำอางตัวเองไม่ใช่เรื่องยากสิ่งสำคัญคือเมื่อมีสินค้าแล้วจะจำหน่ายอย่างไร ทำอย่างไรให้สินค้าเหล่านั้นเปลี่ยนเป็นกำไรได้ โรงงานผลิตบางแห่งนอกจากรับผลิตยังมีส่วนของการแนะนำการตลาดให้เรารู้ว่าควรทำแบบไหนอย่างไรเพื่อให้สินค้าติดตลาดได้ง่ายขึ้น ซึ่งเราควรปรึกษาเพราะหากเราเป็นมือใหม่ก็ควรศึกษาจากผู้ที่มีประสบการณ์มากกว่า

 

SMEs Tips
  1. ตัดสินใจเลือกสินค้าที่เราอยากสร้างแบรนด์
  2. เลือกโรงงานและวิธีการผลิตที่เราต้องการ
  3. แจ้งเจ้าหน้าที่ของโรงงานว่าเราต้องการสินค้าแบบไหน อย่างไร 
  4. ทำงานร่วมกับโรงงานในการตั้งชื่อแบรนด์ ออกแบบฉลาก  เพื่อจะได้ขออนุญาตผ่านง่ายขึ้น
  5. เริ่มต้นการสั่งผลิต
สำหรับท่านใดที่ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจเรามีรวบรวมบทความมากมาย ติดตามได้ที่  goo.gl/Io5k2S