บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การบริหารจัดการองค์กร    สร้างความสมดุลของชีวิตกับการทำงาน
2.3K
13
2 min
13 กุมภาพันธ์ 2561
7 วิธีสร้างไอเดียใหม่! คิดอะไรไม่ออกต้องลองทำดู
 

 
ไอเดียเป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับการทำธุรกิจแต่ก็ใช่ว่าจะเป็นสิ่งที่คิดและเกิดได้ง่ายๆ บางครั้งคิดหัวแทบแตกไอเดียก็ยังไม่ออกมา แต่สงสัยกันหรือไม่ว่าทำไมนักธุรกิจดังทั้งหลายคิดไอเดียสินค้าตัวเองออกมาได้ ทำไมคนเหล่านี้ถึงมีความคิดที่แปลกและแตกต่างได้อย่างน่าเหลือเชื่อ

www.ThaiFranchiseCenter.com มี7วิธีสร้างไอเดียใหม่ที่ไม่ได้การันตีว่าทำตามนี้แล้วปิ๊งไอเดียได้แน่แต่อย่างน้อยคนที่ประสบความสำเร็จระดับโลกหลายคนก็เคยใช้วิธีเหล่านี้ก่อนเกิดไอเดียเปลี่ยนแปลงชีวิตตัวเองให้เป็นเศรษฐีขึ้นมาได้
 
1.ฟังดนตรีคลาสสิค
 
 
ภาพจาก goo.gl/y5ccNZ

อานุภาพของดนตรีคลาสสิค ก็คลาสสิคสมชื่อจริงๆ วงการแพทย์ยังรับรองให้พ่อแม่ที่ตั้งครรภ์ลองฟังเพลงคลาสสิคอันจะเป็นการพัฒนาสมองเด็กได้ดี ผู้ใหญ่ก็เหมือนกันหากสมองตื้อตันคิดอะไรไม่ออกเขาแนะนำให้ไปหาดนตรีคลาสสิคมาฟังเพื่อช่วยกระตุ้นการทำงานของสมองเพื่อให้เกิดจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์ได้ง่ายขึ้น

ดนตรีคลาสสิคยังเป็นสิ่งที่ช่วยผ่อนคลายความเครียดของสมอง คุณบัณฑิต อึ้งรังษี วาทยากรระดับโลกของไทยยังการันตีว่าการฟังเพลงคลาสสิคตอนเช้าก่อนเริ่มทำงานจะช่วยให้สมองแจ่มใสและคิดไอเดียใหม่ๆได้ดีกว่า หากเราไม่คุ้นกับเพลงแนวนี้ลองไปหาเพลง Canon in D Major หรือ Ode to Joy มาฟังอาจคิดอะไรดีๆออกก็ได้
 
2.ใกล้ชิดกับธรรมชาติ
 

การปล่อยให้ลมเย็นพัดผ่าน นั่งสงบฟังเสียงนกร้องในป่า นักวิทยาศาสตร์ยืนยันว่าวิธีเหล่านี้ทำให้เราปิ๊งไอเดียได้ดีเพราะสมองจะได้รับการผ่อนคลาย และมีการจัดเรียงข้อมูลที่ดียิ่งขึ้น

แม้แต่เกร็ก ไอเซนเบิร์ก ผู้ประกอบการด้านเทคโนโลยีที่มีชื่อเสียงเรื่องความคิดสร้างสรรค์ ยังเคยบอกว่าไอเดียดีๆ ของเขา มักเกิดขึ้นตอนอยู่ในที่สงบๆ ท่ามกลางธรรมชาติ เช่น พื้นที่โล่งกว้างในชนบท หรือชายหาดริมทะเลด้วย

3.ฝึกนั่งสมาธิ


พลังของจิตที่เป็นหนึ่งก่อให้เกิดความคิดที่ดี นักวิทยาศาสตร์เองก็การันตีเรื่องนี้ว่าการฝึกให้ใจสงบจิตไม่ฟุ้งซ่านเป็นการรวบรวมความคิดในสมองให้ชัดเจนไม่สะเปะสะปะ

เมื่อคลื่นสมองช้าลงจนถึงความถี่หนึ่งที่เรียกว่า คลื่นอัลฟ่า ภาวะนี้สมองจะมีการจัดระเบียบความคิดใหม่ ไอเดียดีๆ จึงเกิดขึ้นมาได้ง่าย อย่าเพิ่งดูถูกว่าเป็นเรื่องตลกเพราะแม้แต่ สตีฟ จ็อปส์ ผู้สร้างสรรค์นวัตกรรม Apple ก็เป็นคนหนึ่งที่ทำสมาธิเป็นประจำ และพบว่า ไอเดียใหม่ๆ ของเขา มักเกิดขึ้นในช่วงที่จิตใจสงบระหว่างทำสมาธิ

4.อ่านหนังสือช่วยพัฒนาความคิดได้

 

จากการศึกษาของ Emory University บอกว่า “การอ่านหนังสือหลากหลายแนว ทำให้การเชื่อมต่อของสมอง และการทำงานกับส่วนต่างๆ ของร่างกาย ดีขึ้น เพราะการอ่าน จะบังคับให้เราต้องจินตนาการภาพตาม ซึ่งก็เป็นที่มาของไอเดียดี
 
ลองสังเกตอีกมุมหนึ่งนักธุรกิจระดับโลกส่วนมากต่างก็มีหนังสือเล่มโปรดของตัวเอง หลายคนมีห้องสมุดส่วนตัวด้วยซ้ำไป พลังของความรู้ในหนังสือมีประโยชน์มากกว่าที่เราคิดมากมายนัก
 
5.ออกไปพบเจอสิ่งแปลกใหม่
 
อะไรที่ซ้ำซากจำเจ เห็นอยู่จนชินตาไม่มีทางเลยที่เราจะพัฒนาสมองสร้างไอเดียใหม่ๆ ให้เกิดขึ้นได้ สังเกตให้ดีว่าแนวคิดเปลี่ยนโลกหรือนวัตกรรมทั้งหลาย เกิดมาจากนักคิดที่ออกไปเปิดหูเปิดตาพบเจอโลกที่ไม่เคยเห็นมาก่อน

ซึ่งพฤติกรรมที่เราไม่เคยเห็น ขนบธรรมเนียมที่เราไม่เคยรู้จัก วิถีชีวิตผู้คนที่เราไม่เคยคิดว่าจะมี สิ่งเหล่านี้คือการกระตุ้นให้สมองคิดอะไรใหม่ๆออกมา นั่นก็คือไอเดียเปลี่ยนโลกทั้งหลายนั่นเอง
 
6.ตั้งใจแน่วแน่กับสิ่งที่กำลังจะทำ
 

ผลสัมฤทธิ์ของการตั้งใจแน่วแน่เป็นผลพลอยได้ที่ประหลาดมาก ตัวอย่างง่ายๆตอนเด็กเราเรียนวิชาคณิตศาสตร์ที่ครูสอนการแก้โจทย์เลขที่ยากสลับซับซ้อนมีสมการชั้น1ชั้น2 กลับมาก็มีการบ้านให้ทำแต่เราก็ไม่เข้าใจและไม่รู้ว่าจะทำแบบไหน

แต่เราไม่ท้อพยายามใจจดจ่อลองทำการบ้านเหล่านั้นแม้ในข้อแรกๆจะดูยากแต่พอสักพักสมองมีการปรับตัวเราเริ่มเข้าใจมากขึ้นก็สามารถทำให้เราปี๊งไอเดียวิธีทำขึ้นมา เป็นผลสัมฤทธิ์ของการแน่วแน่ที่ได้ผลมาก

7.จดบันทึกทุกอย่าง


การจดบันทึกไม่ได้แค่ช่วยเราจดจำข้อมูลเพียงอย่างเดียว แต่ยังกระตุ้นให้เกิดไอเดียดีๆ ได้ด้วย เพราะการจดบันทึกจะช่วยให้เรามองเห็นความคิดตัวเองในอดีต ที่พัฒนามาจนถึงปัจจุบันช่วยให้เราเข้าใจตัวเองมากขึ้น และเมื่อเข้าใจตัวเองมากขึ้น เราก็สามารถทลายข้อจำกัดแบบเดิมๆ ได้ นั่นรวมถึงความกล้าคิดสิ่งใหม่ที่ไม่เคยคิดมาก่อน!
 
ตัวอย่างของคนปิ๊งไอเดียธุรกิจด้วยวิธีนี้คือริชาร์ด แบรนสัน เจ้าของ Virgin ที่เขาจะมีสมุดบันทึกเล่มเล็กๆติดตัวตลอดเวลา มีอะไรแว๊บมาในความคิดเขาก็จดบันทึกทันที รวมถึงไอเดียที่จะก่อตั้ง Virgin ก็มาจากการจดบันทึกในสมุดโน๊ตเล่มเล็กนี้ด้วยเช่นกัน
 
หลายคนอาจมองไม่เห็นภาพและบอกว่าไอเดียๆดีจะเกิดจากการทำสิ่งเหล่านี้ได้จริงเหรอ ซึ่งก็คงไม่มีใครให้คำตอบได้นอกจากต้องลองทำดูเพราะหากนั่งเฉยๆหวังให้ความคิดดีๆ วิ่งมาใส่หัวก็คงเป็นไปไม่ได้ทางที่ดีเมื่อความคิดไม่มาเราก็ต้องเดินหน้าเพื่อไปหาความคิดเหล่านั้น
 

SMEs Tips
 
  1. ฟังดนตรีคลาสสิค
  2. อยู่กับธรรมชาติ
  3. นั่งสมาธิ
  4. อ่านหนังสือ
  5. ออกไปเจอสิ่งแปลกใหม่
  6. ตั้งใจกับสิ่งที่จะทำ
  7. จดบันทึก
สำหรับท่านใดที่ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจเรามีรวบรวมบทความมากมาย ติดตามได้ที่  goo.gl/Io5k2S