บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การตลาด บริหารธุรกิจ    การสร้างแบรนด์ สร้างตราสินค้า
2.1K
1
2 นาที
28 พฤศจิกายน 2560
4 เหตุผล ทำไมต้องรีแบรนด์ 
 

ทำไมต้อง Re-Branding ทำไมต้องเปลี่ยนสี ทำไมต้องเปลี่ยน Logo คำถามเหล่านี้ เชื่อว่าหลายคนคงเคยตั้งคำถามกับเจ้าของธุรกิจ กูรูด้านแบรนด์แล้วว่า “ทำไปทำไม ก็มันขายได้อยู่แล้ว”

วันนี้ www.ThaiFRanchiseCenter.com จะมาบอกเหตุผลว่า ทำไมธุรกิจจะต้องรีแบรนด์ เปลี่ยนสี หรือแม้กระทั่งการเปลี่ยนโลโก้ใหม่ๆ

1.เปลี่ยนผู้บริหาร 
 
แน่นอนว่าการเปลี่ยนผู้บริหารย่อมเท่ากับการเปลี่ยน Personal Brand ที่อยู่เบื้องหลังแบรนด์ทั้งหมด จึงอาจจำเป็นที่จะต้องมีการรีแบรนด์ดิ้ง เพื่อเชื่อมโยงแบรนด์เข้ากับ Personal Brand ของผู้บริหารใหม่ หรือแม้กระทั่งการเปลี่ยนผู้บริหารในแง่ของ Holding Company ที่เป็นตัวผลักดัน เช่นเมื่อครั้งการ Rebranding ของ AIS
 
2.เปลี่ยนกลยุทธ์ทางธุรกิจ

ภาพจาก goo.gl/gd1QuL

เนื่องจากมีการเพิ่มรูปแบบธุรกิจ ปรับเปลี่ยนวิธีดำเนินการ ขยายตลาดทางธุรกิจ อะไรก็ตามที่เป็นการเปลี่ยนแปลงแบบ Big Change เป็นการเปลี่ยนแปลงที่ต้องการรีแบรนด์ดิ้งมาช่วยสนับสนุน เช่น การรีแบรนด์กิ้งของ “เสริมสุข” เพราะการเปลี่ยนแปลงบทบาททางธุรกิจ หลายธุรกิจกำลัง Rebranding เพื่อรับกับ AEC หรือกรณี “ตำมั่ว”

3.เปลี่ยนโครงสร้างการบริหารธุรกิจ
 
ภาพจาก goo.gl/HR7k5b

หลายบริษัทที่มีแบรนด์อยู่หลายแบรนด์ภายใต้การบริหารเดียวกัน ต้องการจัดลำดับความสัมพันธ์ ลดความขัดแย้ง ระหว่างแบรนด์ทั้งหมด หรือที่เรามักเรียกว่า Brand Portfolio ซึ่งการบริหารจัดการดังกล่าวอาจนำมาสู่การรีแบรนด์ดิ้ง เพื่อให้โครงสร้างสมบูรณ์ยิ่งขึ้น เช่น การรีแบรนด์ครั้งใหญ่ของ INTEL
 
4.เปลี่ยนเนื่องจากสภาวะแวดล้อมขัดแย้ง

อันนี้เป็นการเปลี่ยนที่มักจะได้รับความนิยมมากที่สุด อาจเป็นเพราะแบรนด์ของคุณดูเก่าไป แบรนด์ของคุณตามเทคโนโลยีไม่ค่อยทัน แบรนด์ของคุณดูไม่เป็นที่สนใจและพูดถึง แบรนด์ของคุณดูไม่ได้รับการยอมรับในสภาวะแวดล้อมแบบนี้ ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นเหตุผลที่นำมาสู่การรีแบรนด์ดิ้งในท้ายที่สุด
 
รีแบรนด์อย่างไร ให้ประสบความสำเร็จ
1.อย่าเปลี่ยนแค่จุดใดจุดหนึ่ง

ภาพจาก goo.gl/uzjYg3

เมื่อคุณจะทำการรีแบรนด์ คุณต้องเข้าใจว่ามันไม่ใช่แค่โลโก้ แต่มันเป็นที่โลโก้ของคุณจะไปอยู่ทั้งหมด อะไรก็ตามที่เกี่ยวข้องกับแบรนด์ ต้องได้รับการเปลี่ยนแปลง สินค้า ร้าน การสื่อสารฯ การเปลี่ยนแบบครึ่งๆ กลางจะสร้างความสับสนและเพิ่มงานให้กับเจ้าของแบรนด์อีกมากมายในภายหลัง
 
2.เปลี่ยนจากข้างในสู่ข้างนอก 
 
หลายบริษัทมักทำการรีแบรนด์ สื่อโฆษณาออกมาแรงๆ ให้ผู้บริโภคได้เห็น แต่ถ้าไปถามพนักงานในบริษัท บางทีพวกเขาอาจจะไม่รู้ว่า รีแบรนด์ดิ้งไปทำไม การสร้างความเข้าใจภายในในระดับ Co-Creation เป็นหัวใจของการรีแบรนด์ เพราะคนเหล่านั้น คือ ตัวแทนของแบรนด์ ถ้าสิ่งทำพวกเขาทำกับสิ่งแบรนด์เปลี่ยนมันขัดแย้งกัน ทุกอย่างก็พัง

3.อย่าเปลี่ยนบ่อย
 
ภาพจาก goo.gl/RSMrrh

แบรนด์ที่ทำการรีแบรนด์ หรือเปลี่ยนปลงบ่อย มักจะไม่แข็งแรง และไม่ทำให้ผู้บริโภคจดจำ 
 
ได้รู้กันแล้วว่า ทำไมจะต้องรีแบรนด์ ทำไมต้องเปลี่ยนโลโก้ แล้วคุณก็ลองกลับไปดูธุรกิจ หรือกิจการของคุณดูว่า มีเหตุผลอะไรหรือไม่ ที่คุณจะต้องทำการรีแบรนด์ดิ้ง เพราะบางครั้งหากกล้าเปลี่ยน ก็สามารถที่จะเปลี่ยนธุรกิจบ้านๆ ให้กลายเป็นธุรกิจร้อยล้าน พันล้านได้ครับ ยกตัวอย่าง “ตำมั่ว” จากร้านส้มอาหารอีสานในนครพนม กลายเป็นส่วนของเครือเซ็นทรัลไปแล้ว โดยเริ่มจากลูกขาย ที่กล้าที่จะเปลี่ยนแปลงทุกอย่างที่คุณแม่เคยทำเอาไว้ 
 
ภาพจาก goo.gl/R5Ldic
 
อ่านบทความอื่นๆ จากไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ www.thaifranchisecenter.com/home.php