UPDATE
4.2K
55
twitter
google plus
2 min
21 มีนาคม 2560
6 สิ่งที่คุณอาจไม่รู้เกี่ยวกับ "สตาร์บัคส์" เมืองไทย

 
เป็นเรื่องเป็นราวขึ้นมาจนได้ กรณีข่าวของ “สตาร์บัคส์” ร้านกาแฟชื่อดังของโลก ประกาศปรับขึ้นราคาในหลายประเทศ จนนักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่น ที่ใช้ชีวิตและเดินทางท่องเที่ยวยังต่างประเทศบ่นเป็นเสียงเดียวว่า กาแฟร้านหรูนี้มีราคาขายแพงกว่าในประเทศญี่ปุ่นเสียอีก ทั้งๆ ที่รายได้ของประเทศเหล่านี้ต่ำกว่าของคนญี่ปุ่น
 
โดยในสื่อสังคมออนไลน์ของชาวญี่ปุ่นที่อาศัยในต่างประเทศเปิดประเด็นร้อน “สตาร์บัคส์ในต่างแดนแพงกว่าที่ญี่ปุ่น” โดยยกตัวอย่าง ร้านกาแฟชื่อดังในไต้หวันซึ่งประกาศขึ้นราคาเครื่องดื่ม 29 ชนิดเฉลี่ย 8% เริ่มตั้งแต่ 22 กุมภาพันธ์ 2560 เช่น ราคาใหม่ของกาแฟลาเต้ขนาดกลาง 120 เหรียญไต้หวัน, ขนาดใหญ่ 135 เหรียญ, ขนาดใหญ่พิเศษ 150 เหรียญ
มีชาวญี่ปุ่นจำนวนมากได้เข้ามาแสดงความคิดเห็นและให้ข้อมูลว่า ในหลายประเทศ เช่น จีน สิงคโปร์ รวมทั้งประเทศไทย ราคากาแฟ “สตาร์บัคส์” ล้วนแพงกว่าในญี่ปุ่น

ตัวอย่างเช่น กาแฟลาเต้ ของสตาร์บัค ขนาดใหญ่ (Grande) ในญี่ปุ่นราคา 410 เยน เทียบเป็นเงินไทยเท่ากับ 125 บาท ซึ่งเป็นราคาที่ใกล้เคียงกับในญี่ปุ่น แต่เมื่อเทียบกับค่าครองชีพและรายได้ ซึ่งญี่ปุ่นสูงกว่าชาติเหล่านี้ราว 2-3 เท่าตัว เพราะราคากาแฟ “สตาร์บัคส์” ถือเป็น “สินค้าขั้นเทพ” ที่แพงมากในต่างประเทศ
 
วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com ขอนำเสนอข้อมูลบางสิ่งบางอย่าง ที่ผู้บริโภคชาวไทยหลายคน ยังไม่รู้เกี่ยวกับ “สตาร์บัคส์” ในเมืองไทย ข้อมูลต่อไปนี้อาจจะทำให้คุณต้องร้องอ๋อทันที โดยอ้างอิงข้อมูลจากบล็อกเว็บไซต์ cookiecoffee.com มาดูพร้อมๆ กันเลยว่า สิ่งที่พวกเรายังไม่รู้เกี่ยวกับ “สตาร์บัคส์” ในเมืองไทยมีอะไรบ้าง
 
1.Starbucks เมืองไทยรสชาติไม่เหมือนต่างประเทศ

 
ในช่วง 2-3 ปีนี้ หลายคนคงมีโอกาสได้เดินทางท่องเที่ยวไปเรื่อยๆ ในหลายๆ ประเทศ และก็อาจได้นั่งดื่มกาแฟที่ Starbucks ของทุกเมือง เพราะ Starbucks เมืองนอกมันเหมาะมากกับการนั่งกางแผนที่เวลาหลงทาง 
 
ใครที่เคยไป Starbucks UK และ Starbucks USA หรือแม้แต่ Starbucks Japan ก็คงรู้สึกเช่นกัน ว่ารสชาติกาแฟ Starbucks ที่ไทยมันไม่เหมือนกับเมืองนอก ด้วยปัจจัยสำคัญ คือ “น้ำ & นม”
 
Starbucks Thailand เลือกใช้นมเมจิ ก็ถือว่าดีที่สุดในบรรดานมขวด นมกล่องของบ้านเรา ทว่าก็ยังเทียบไม่ได้กับ Starbucks ในประเทศเมืองหนาวที่มีนมคุณภาพสูง แต่หลายคนก็ชอบกลิ่นนมของเมืองไทย 
 
2.สั่ง Starbucks แก้วใหญ่ ก็ได้กาแฟเท่าเดิม


 
ข้อนี้คือสิ่งที่หลายคนไม่ทราบ และตกใจกันไปจากใน Blog ของผู้เขียนในเว็บไซต์นี้ แต่ไม่ใช่แค่คนไทยที่ไม่รู้ ถ้าลองพิจารณาในเรื่องปริมาณ Caffeine / Espresso ในแก้ว Starbucks แต่ละขนาดจากเว็บไซต์ต่างประเทศ 
 
ก็จะได้ผลแบบเดียวกัน คือ ฝรั่งเองก็ไม่รู้ว่า Caffe Latte แก้วขนาด Tall 254 ml และ Grande 473 ml มันใส่กาแฟ Espresso Shot เท่ากัน สิ่งที่เพิ่มมาก็คือ “นม Latte” เท่านั้นเอง เหมือนกับร้านกาแฟไทยบางเจ้า ที่สั่งกาแฟเย็นแก้วใหญ่ ได้เพิ่มมาแค่ “น้ำแข็ง” จริงไหมล่ะครับ 
 
3.ชาเขียวปั่น Green Tea Cream Frappuccino คือ เมนูที่อ้วนสุด


 
“ชาเขียว” คือเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพของชาวญี่ปุ่น มีขายทั่วไป ทั้งชาเขียวร้อนและชาเขียวเย็น แต่ปัจจุบันมันถูกแปรสภาพไปเป็นอะไรสารพัด ทั้งน้ำตาลแต่งกลิ่นชาเขียวในขวดสำหรับส่งชิงโชคและ “ชาเขียวปั่น Green Tea Cream Frappuccino” ของ Starbucks ก็เป็น Menu เครื่องดื่มที่มี Calories สูงสุดในร้าน 550 Calories หรือเท่ากับข้าวขาหมูหนึ่งจาน และชาเขียวปั่นก็ยังเป็น Menu เครื่องดื่มที่ราคาแพงสุดใน Starbucks Thailand ด้วย
 
4.Starbucks Secret Drinks มีทุกประเทศ รวมทั้งเมืองไทยด้วย

 
อันนี้เจ้าของบล็อกไม่ได้หมายถึงการสร้างเครื่องใหม่ที่ไม่มีใน Menu อย่าง “Dirty Chai Latte” ที่ผสมชาเข้ากับนมแล้วใส่ Espresso Shot เพิ่มหรือ “Vanilla Latte” ที่เพิ่ม Syrup เข้าไปใน Caffe Latte ปกติ แต่มันมีเครื่องดื่มพื้นฐานที่ไม่มีเขียนไว้ใน Menu จริงๆ

ถ้าใครดื่ม Starbucks มานาน ก็อาจจะรู้ว่ามันมี “Classic Hot Chocolate” มาก่อน “Signature Chocolate” พอมาถึงปัจจุบัน “Classic Hot Chocolate” ก็ถูกตัดทิ้งไปจาก Menu แต่ยังสั่งได้
 
5.ไทยก็มี Starbucks เปิด 24 ชั่วโมง บางสาขามีห้องน้ำในตัว


 
The Scene Town in Town มี Starbucks 24 ชั่วโมงสาขาแรก ถ้าไม่นับสาขา Airport ดอนเมือง และสุวรรณภูมิ และบางสาขาก็เปิดดึกเป็นพิเศษ เช่น Starbucks ทองหล่อ เปิดถึงตีสอง และ Starbucks ทองหล่อมีห้องน้ำในตัว และล่าสุดก็มี Starbucks สาขาเดอะสตรีท รัชดา สตรีทมอลล์ เปิดให้บริการ 24 ชั่วโมง สาขานี้ขอบอกว่าหนาวมากๆ 

6.Starbucks Thailand บริการดีที่สุดในโลก

 
ข้อนี้อาจไม่ใช่ปัจจัยสำคัญที่เป็นข้อเท็จจริง แต่มาจากประสบการณ์ของคอกาแฟหลายๆ คน ถ้าว่ากันตามตรง Starbucks เป็น “กาแฟตลาดบน” เมื่อเทียบกับฐานรายได้เฉลี่ยของคนไทย ต่างจาก Starbucks ใน USA หรือ UK และ EU ที่เป็นแค่ “ร้านกาแฟข้างถนน” สำหรับคนทั่วไป จึงทำให้การบริการต่างๆ ใน Starbucks เมืองไทยอยู่ในระดับที่ดีมาก อาจเป็นเพราะเมืองไทยเป็นสยามเมืองยิ้ม พนักงานบริการจึงต้องยิ้มแย้มแจ่มใส สุขภาพเรียบร้อย ไม่เหมือนต่างประเทศ
 
ทั้งหมดเป็น 6 สิ่งที่เราอาจไม่เคยรู้มาก่อนเกี่ยวกับ “สตาร์บัคส์” เมืองไทย ใครที่เป็นคอกาแฟสตาร์บัคส์จริงๆ ก็ลองไปศึกษาข้อมูลเพิ่มเติม แล้วลองสังเกตดูใหม่ว่า เป็นจริงไหม และมีอะไรอีกบ้างที่คุณยังไม่รู้อีกกับ “สตาร์บัคส์” เมืองไทย 
 

Tips
  1. Starbucks เมืองไทยรสชาติไม่เหมือนต่างประเทศ
  2. สั่ง Starbucks แก้วใหญ่ ก็ได้กาแฟเท่าเดิม
  3. ชาเขียวปั่น Green Tea Cream Frappuccino คือ เมนูที่อ้วนสุด 
  4. Starbucks Secret Drinks มีทุกประเทศ รวมทั้งเมืองไทยด้วย
  5. ไทยก็มี Starbucks เปิด 24 ชั่วโมง บางสาขามีห้องน้ำในตัว
  6. Starbucks Thailand บริการดีที่สุดในโลก
อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก www.cookiecoffee.com/food 
 
ขอบคุณรูปภาพจาก  www.facebook.com/StarbucksThailand

Top Share on Facebook
Youtuber เกาหลีหัวใจไทย “คิวเท ซิม” ดังได้เพร...
บทความ SMEs | การเริ่มต้นธุรกิจใหม่
เจาะลึก! แฟรนไชส์ “ชาตรามือ” กลับมาปังข้ามศตว...
บทความ SMEs | กลยุทธ์สร้างการเติบโตทางธุรกิจ
ส่อง 15 ธุรกิจทำแล้วรวย ตามเทรนด์ปี 2561 ...
บทความ SMEs | การเริ่มต้นธุรกิจใหม่
รวม 90 ธุรกิจลงทุนต่ำ ทำเงินได้จริง!...
บทความ SMEs | การเริ่มต้นธุรกิจใหม่
มีเงินเหลือ 1,000 ทำอะไรได้บ้าง!...
บทความ SMEs | การเริ่มต้นธุรกิจใหม่
Top 10 Popular Articles
52,987 ครั้ง
การบริหาร การจัดการ บริหารธุรกิจ ขนาดย่อม SME...
บทความ SMEs | การเริ่มต้นธุรกิจใหม่
43,093 ครั้ง
มาทำไอศกรีมสูตรของตัวเองดีมั๊ย?...
บทความ SMEs | การเริ่มต้นธุรกิจใหม่
33,855 ครั้ง
3 หัวใจสำคัญ ในการเริ่มต้นทำ Food Truck...
บทความ SMEs | การเริ่มต้นธุรกิจใหม่
31,613 ครั้ง
วิธีการเขียนแผนธุรกิจ SMEs (ตอนที่ 1)...
บทความ SMEs | การเริ่มต้นธุรกิจใหม่
29,171 ครั้ง
5 ไอเดียมีเงินล้าน ทำธุรกิจอยู่ที่บ้านก็รวยได...
บทความ SMEs | การเริ่มต้นธุรกิจใหม่
Top Comment on Facebook
38 Comment
Youtuber เกาหลีหัวใจไทย “คิวเท ซิม” ดังได้เพร...
บทความ SMEs | การเริ่มต้นธุรกิจใหม่
12 Comment
เหลือเชื่อ! Kerry Express แตะรายได้ 3 พันล้าน...
บทความ SMEs | กลยุทธ์สร้างการเติบโตทางธุรกิจ
2 Comment
สร้างแบรนด์สบู่ ให้ประสบความสำเร็จ...
บทความ SMEs | การเริ่มต้นธุรกิจใหม่
2 Comment
เจาะลึก! แฟรนไชส์ “ชาตรามือ” กลับมาปังข้ามศตว...
บทความ SMEs | กลยุทธ์สร้างการเติบโตทางธุรกิจ
1 Comment
ส่อง 15 ธุรกิจทำแล้วรวย ตามเทรนด์ปี 2561 ...
บทความ SMEs | การเริ่มต้นธุรกิจใหม่
Articles Type
บทความ SMEs 1,464 
บทความแฟรนไชส์ 786 
บทความค้าขาย 590 
บทความสร้างอาชีพ 180 
Top 10
บทความมาใหม่
บทความยอดนิยม
Popular Articles Read more
Youtuber เกาหลีหัวใจไทย “คิวเท ซิม” ดังได้เพราะค..
25,014
ส่อง 15 ธุรกิจทำแล้วรวย ตามเทรนด์ปี 2561
5,463
รวม 90 ธุรกิจลงทุนต่ำ ทำเงินได้จริง!
5,277
New Articles
บทความอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Fax. 02-1019188 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2018 All Right Reserved.