1.0K
9
twitter
google plus
2 min
20 มีนาคม 2560
2 เมืองใหญ่ในอเมริกาที่น่าลงทุนสำหรับ SMEs

คงมีนักลงทุนจำนวนไม่น้อยที่มองหาตลาดต่างแดนในการทำธุรกิจด้วยศักยภาพของประเทศมหาอำนาจหลายแห่งมีมาตรานในการทำธุรกิจที่มากเกินพอให้นักธุรกิจทั้งหลายได้เข้าไปเปิดกิจการในลักษณะต่างๆทั้งนี้นักธุรกิจเองก็เข้าใจดีว่าการจะเลือกหลักปักฐานในเมืองใดนั้นต้องรู้ข้อมูลความน่าจะเป็นที่ส่งเสริมให้ธุรกิจมีโอกาสขยายตัวมากขึ้น

ซึ่งประเทศที่คนไทยนิยมมากในลำดับต้นๆก็คือสหรัฐอเมริกาที่มีพื้นที่ขนาดใหญ่ ทั้งนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com มองว่าแม้ศักยภาพของหลายรัฐในอเมริกาจะน่าสนใจแต่ก็มี 2 เมืองที่น่าสนใจมากๆและน่าจะเหมาะกับนักลงทุนไทยให้เข้าไปเปิดกิจการได้นั้นคือโอ้กแลนด์และเทนเนชชี ที่เราอาจไม่ค่อยได้ยินชื่อกันนักแต่ทว่าสองเมืองนี้กลับมีประสิทธิภาพในด้านการลงทุนอย่างยิ่งเลยทีเดียว
 
1.Oakland ดินแดนธุรกิจสำหรับไลฟ์สไตล์ของวัยรุ่น

 
ภาพจาก goo.gl/oWRkwx

รัฐแคลิฟอร์เนียของสหรัฐอเมริกานับเป็นศูนย์กลางการทำธุรกิจ การนำเข้าและส่งออกจากทั่วโลก โดยมูลค่าเศรษฐกิจของแคลิฟอร์เนียคิดเป็นกว่า 13 เปอร์เซ็นต์ของ GDP ของสหรัฐฯ โดยเฉพาะในเมืองใหญ่อย่างแอลเอ และซานฟรานซิสโก ซึ่งมีธุรกิจขนาดเล็กเกิดขึ้นมากมายดึงดูดผู้คนหลากหลายเชื้อชาติให้มาตั้งถิ่นฐานทำการค้ามาเป็นเวลานาน

แต่จากราคาอสังหาริมทรัพย์ที่เพิ่มขึ้นในซานฟรานซิสโกได้ผลักดันให้กลุ่มหนุ่มสาวย้ายออกไปอาศัยอยู่ที่เมืองโอ๊กแลนด์เมืองท่าเรือที่สำคัญทางฝั่งตะวันตกของสหรัฐฯ ซึ่งมีค่าครองชีพถูกกว่าเพิ่มมากขึ้น

ส่งผลให้โอ๊กแลนด์กลายเป็นย่านทันสมัยสุดฮิปที่สุดในบริเวณอ่าวซานฟรานซิสโก ถึงขนาดที่นิวยอร์กไทมส์ได้ให้สมญากับเมืองโอ๊กแลนด์ว่าเป็น "Brooklyn by the Bay" ซึ่งเปรียบเทียบกับย่านบรูคลินที่เป็นถิ่นที่อยู่ของชาวกลุ่มหนุ่มสาวในนิวยอร์ก
 
ในช่วงหลายปีมานี้โอ๊กแลนด์ได้รับการยอมรับให้เป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมของชาวอเมริกัน โดยมีธุรกิจใหม่ๆ เกิดขึ้นเพื่อตอบสนองไลฟ์สไตล์ของนักท่องเที่ยว และกลุ่มผู้ที่อยู่อาศัยในเมืองนี้ ทั้ง ร้านอาหารมังสวิรัติ ร้านกาแฟ และร้านขายเสื้อผ้าวินเทจแบบอินเทรนด์ โดยเฉพาะในย่านเก่าอย่าง Temescal
 
 
ภาพจาก goo.gl/vyOqyF

ซึ่งเต็มไปด้วยร้านค้าสำหรับหนุ่มสาวทั้งร้านตัดผม ร้านโดนัท และตลาดที่ขายผลิตผลของเกษตรกรในท้องถิ่น นอกจากนี้ เมืองโอ๊กแลนด์ยังเป็นที่ตั้งของบริษัทยักษ์ใหญ่หลายแห่ง เช่น Kaiser Permanente และ Clorox เช่นเดียวกับสำนักงานใหญ่ของร้านค้าปลีก Cost Plus World Market และแบรนด์ไอศกรีม Dreyer's รวมทั้งบริษัททางด้านเทคโนโลยี เช่น Ask.com และ Pandora Radio
 
 
ภาพจาก goo.gl/vNBmds
 
กระแสการอพยพมาอาศัยของกลุ่มหนุ่มสาวที่เมืองโอ๊กแลนด์ จึงนับเป็นทั้งโอกาสและความท้าทายของธุรกิจ SMEs ซึ่งต้องปรับตัวให้เข้ากับเทรนด์ผู้บริโภคดังกล่าว โดยอาจปรับให้เข้ากับวัฒนธรรมการใช้ชีวิตของหนุ่มสาวที่นิยมบริโภคอาหารที่สะอาด ปลอดภัย และใช้สินค้าที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

ในขณะที่ผู้ประกอบการหน้าใหม่ก็อาจใช้จุดนี้ในการทำตลาดเพื่อเข้าถึงผู้บริโภคกลุ่มนี้ที่มีกำลังซื้อสูงและมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นในอนาคต
 
2.Nashville ตลาดใหญ่สำหรับธุรกิจสุขภาพและบริการ

 
ภาพจาก goo.gl/oSpxO4

เมืองแนชวิลล์ มลรัฐเทนเนสซีนั้น ได้ชื่อว่าเป็นเมืองหลวงของรัฐแห่งเพลงคันทรี แต่วันนี้เมืองทางตอนใต้ของสหรัฐฯ แห่งนี้กำลังจะกลายเป็นศูนย์กลางแห่งใหม่ของอุตสาหกรรมยานยนต์และการดูแลสุขภาพ โดยเมืองแนชวิลล์เป็นที่ตั้งของบริษัทที่ทำธุรกิจด้านการดูแลสุขภาพกว่า 300 แห่ง และมีตำแหน่งงานที่เกี่ยวข้องในอุตสาหกรรมยานยนต์มากกว่า 30,000ตำแหน่ง

สำหรับโอกาสของผู้ประกอบการไทยนั้นที่ผ่านมามีบริษัทไทยที่เข้าไปลงทุนในรัฐเทนเนสซีเพื่อผลิตสินค้าและจำหน่ายในสหรัฐฯ เช่น ชิ้นส่วนสำหรับยานยนต์ เครื่องจักรทางการเกษตร กระเบื้องเซรามิกปูพื้นและบุผนัง เป็นต้น
 
หนึ่งในธุรกิจที่น่าจับตามองในเมืองแนชวิลล์คือ ร้านอาหารสไตล์ Food Truck ที่กำลังขยายตัวอยู่ในเมืองนี้และมีความหลากหลาย ตั้งแต่คัพเค้ก ไอศกรีม พิซซ่า ฯลฯ ตัวอย่างธุรกิจ Food Truck ของผู้ประกอบการไทยที่ประสบความสำเร็จในแนชวิลล์คือ DegThai ที่ได้รับรางวัล Nashville Street Food Awards Winner ถึง 2 ปีซ้อน

ด้วยจุดเด่นอย่างการออกแบบรถขายอาหารเคลื่อนที่ ซึ่งมีการเพ้นต์ลายเส้นแบบไทยผสมกราฟฟิตี้ พร้อมขายอาหารไทยสไตล์ฟิวชั่น ซึ่งได้รับการตอบรับอย่างดีทั้งจากคนในท้องถิ่นและนักท่องเที่ยวที่มาเยือนแนชวิลล์ 
ภาพจาก goo.gl/SuCp1c
 
นอกจากนี้ที่นี่มีพลเมืองหนาแน่นมากที่สุดเป็นอันดับ 2 ของรัฐและแนชวิลล์ยังเป็นเมืองที่เป็นศูนย์รวมด้านการดูแลด้านสุขภาพ ดนตรี สิ่งตีพิมพ์ การธนาคาร และธุรกิจการขนส่ง รวมไปถึงธุรกิจท่องเที่ยวที่ได้รับอานิสงส์จากความนิยมของซีรีส์ชื่อเดียวกันกับเมืองอย่าง "แนชวิลล์" ซึ่งได้ช่วยกระตุ้นธุรกิจท่องเที่ยวของเมืองนี้ให้คึกคักยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ แนชวิลล์ยังเป็นเมืองที่ได้รับความนิยมมากที่สุดอันดับ 2 สำหรับคนหนุ่มสาวที่เพิ่งจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัย และยังตั้งอยู่ไม่ไกลจากท่าเรือสำคัญอย่างท่าเรือเมมฟิส ซึ่งเป็นท่าเรือบก (Inland Port) ที่ใหญ่เป็นอันดับ 4 ในสหรัฐฯ ทั้งหมดนี้ทำให้แนชวิลล์เป็นเมืองที่น่าสนใจสำหรับผู้ประกอบการธุรกิจหน้าใหม่ที่จะเข้ามาลงทุน
 
เหล่านี้ คือตัวอย่างเมืองสุดฮอตของสหรัฐอเมริกาที่เต็มไปด้วยโอกาสสำหรับนักลงทุนและผู้ประกอบการชาวไทยอย่างไรก็ตาม กฎหมายการทำธุรกิจและระบบการจัดเก็บภาษีในสหรัฐฯ มีความซับซ้อนและแตกต่างกันไปในแต่ละรัฐ

ดังนั้นผู้ประกอบการ SMEs ที่สนใจจะทําการลงทุนในสหรัฐฯ ควรศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับโครงการช่วยเหลือด้านภาษีสำหรับธุรกิจขนาดเล็ก หรือติดต่อว่าจ้างทนายความท้องถิ่นในการให้คําแนะนําชี้แนะในเรื่องประเด็นภาษีต่างๆ ก่อนที่เข้าไปลงทุนทำธุรกิจในดินแดนเหล่านี้ 
 

SMEs Tips โอ๊กแลนด์กับแนชวิลล์ ทำไมถึงเหมาะสมกับการทำธุรกิจ
  1. โอ๊กแลนด์เป็นเมืองท่าเรือทำให้มีการนำเข้าหรือส่งออกสินค้าโดยทางเรือสะดวกมากขึ้น
  2. โอ๊กแลนด์เป็นเมืองน่าเที่ยวธุรกิจท่องเที่ยว ร้านอาหาร บริการ จึงเกิดขึ้นมากมาย
  3. โอ๊กแลนด์เป็นเมืองที่หนุ่มสาวนิยมเข้ามาตั้งถิ่นฐานเพราะความสะดวกสบายครบวงจร
  4. แนชวิลล์ประชากรหนาแน่น ฐานลูกค้าจึงเปิดกว้าง
  5. แนชวิลล์อยู่ใกล้ท่าเรือเมมฟิสทำให้ง่ายต่อการขนถ่ายสินค้า
แต่สำหรับใครที่ไม่อยากออกไปเปิดธุรกิจต่างแดนแต่ต้องการสร้างธุรกิจในเมืองไทยด้วยการทำแฟรนไชส์เรามีธุรกิจน่าลงทุนไว้เลือกกันตามความเหมาะสม

ดูรายละเอียด goo.gl/UCVNUO 
 
Top Share on Facebook
Youtuber เกาหลีหัวใจไทย “คิวเท ซิม” ดังได้เพร...
บทความ SMEs | การเริ่มต้นธุรกิจใหม่
Ball2B ช่อง Youtube สาย Effect เปิดตัว 1 ปียอ...
บทความ SMEs | การเริ่มต้นธุรกิจใหม่
เปิดใจครั้งแรก บอส กีรติ ยูทูปเบอร์ไทยคนแรกที...
บทความ SMEs | การเริ่มต้นธุรกิจใหม่
ดังข้ามคืน!! ส.วาไรตี้ Youtuber สายฮา ยอดคนดู...
บทความ SMEs | การเริ่มต้นธุรกิจใหม่
17 ศูนย์ฝึกอาชีพกรุงเทพมหานคร อบรมฟรี ประกอบอ...
บทความ SMEs | การบริหารจัดการองค์กร
Top 10 Popular Articles
54,649 ครั้ง
การบริหาร การจัดการ บริหารธุรกิจ ขนาดย่อม SME...
บทความ SMEs | การเริ่มต้นธุรกิจใหม่
44,075 ครั้ง
มาทำไอศกรีมสูตรของตัวเองดีมั๊ย?...
บทความ SMEs | การเริ่มต้นธุรกิจใหม่
35,497 ครั้ง
3 หัวใจสำคัญ ในการเริ่มต้นทำ Food Truck...
บทความ SMEs | การเริ่มต้นธุรกิจใหม่
32,226 ครั้ง
วิธีการเขียนแผนธุรกิจ SMEs (ตอนที่ 1)...
บทความ SMEs | การเริ่มต้นธุรกิจใหม่
31,914 ครั้ง
เปิดใจ! ยูทูปเบอร์สายฮา “เก๋ไก๋สไลเดอร์” เน็ต...
บทความ SMEs | การเริ่มต้นธุรกิจใหม่
Articles Type
บทความ SMEs 1,580 
บทความแฟรนไชส์ 837 
บทความค้าขาย 618 
บทความสร้างอาชีพ 184 
Top 10
บทความมาใหม่
บทความยอดนิยม
Popular Articles Read more
เปิดใจ! ยูทูปเบอร์สายฮา “เก๋ไก๋สไลเดอร์” เน็ตไอด..
31,914
Ball2B ช่อง Youtube สาย Effect เปิดตัว 1 ปียอดคน..
11,589
รวม 25 อาชีพเสริม เพื่อคนทำงานแบงค์ (โดยเฉพาะ)
3,439
New Articles
บทความอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Fax. 02-1019188 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2018 All Right Reserved.