8.0K
102
twitter
google plus
2 min
17 กุมภาพันธ์ 2560
7 ช่องทางสร้างเงินล้านด้วยการทำ Blog วิธีหาเงินในยุคไอที

 
คำว่า Blogger ไม่ใช่ศัพท์ที่เกิดขึ้นใหม่ ธุรกิจแนวนี้มีมานานพอสมควรปัจจุบันทั้งในเมืองไทยและต่างประเทศก็มี Blogger ที่ว่านี้จำนวนมาก

ก็แล้วแต่ว่าจะเป็นการเขียนในลักษณะไหนเพราะ Blogger ที่ว่านี้มีทั้งหมด 4 แบบคือบล็อกเกอร์อิสระ, บล็อกเกอร์แนวธุรกิจ , บล็อกเกอร์แบบองค์กร และสุดท้ายคือบล็อกเกอร์มืออาชีพ
 
แต่บางทีรู้ทั้งรู้ว่าบล็อกเกอร์เหล่านี้สามารถสร้างรายได้ที่ดีแต่คนส่วนใหญ่กลับมองภาพไม่ออกว่าการสร้างรายได้ที่ดีนั้นมาจากช่องทางไหนและอย่างไรบ้าง www.ThaiFranchiseCenter.com จึงจะขอยกตัวอย่างของบล็อกเกอร์มืออาชีพที่ทำงานด้านนี้มานานกว่า 14 ปีให้ทุกคนมองเห็นภาพว่าถ้าเอาจริงเอาจังในด้านนี้ก็มีรายได้ไม่ธรรมดาไม่ใช่แค่หลักหมื่นหลักแสนแต่มืออาชีพจริงๆเขาทำรายได้เกินกว่าหลักล้านบาท ลองมาดูบทความนี้เป็นแรงบันดาลใจให้ไฟลุกโชนอยากเป็นบล็อกเกอร์กันเลยดีกว่า
 
 Darren Rowse เจ้าของบล็อกต่างๆจำนวนมากบล็อกแรกที่เขาทำขึ้นมาก็คือ LivingRoom.org เป็นบล็อกที่เกี่ยวกับการใช้ชีวิตประจำวันในออสเตรเลีย จากนั้นเขาก็ทำบล็อกอื่นๆตามมามากมายเช่นบล็อกการแข่งขันกีฬาโอลิมปิค บล็อกเกี่ยวกับไมเคิลแจ๊คสัน ในปัจจุบันมีบล็อกที่เขาทำหลักๆอยู่คือ Digital Photography School และ ProBlogger โดยมีคนเข้าบล็อกเฉลี่ยวันละ 85,000-100,000 คนต่อวัน

โดยบล็อกเหล่านี้สร้างรายได้ให้ Darren Rowse ถึง 20,000 เหรียญดอลลาร์สหรัฐฯต่อเดือน คิดเป็นเงินไทยไม่ต่ำกว่าเดือนละ 74,000 บาท เทียบเป็นปีก็มีรายได้ไม่น้อยกว่า 8 ล้านบาท แต่ทั้งนี้ผู้สนใจก็ต้องพัฒนาทักษะในแต่ละช่องทางทำเงินที่เกี่ยวข้องจึงจะสามารถสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำซึ่ง Darren Rowse ก็แนะนำ 7 ช่องทางที่ควรมีทักษะในแต่ละช่องทางแตกต่างกันไปด้วย
 
1. รู้จักการใช้ AdSense

 
 
ภาพจาก goo.gl/LwwJXl

Adsense คือบริการโฆษณาของ Google ที่จัดสรรแบ่งปันรายได้กับเจ้าของบล็อก แม้ปัจจุบัน Darren Rowse ไม่ได้ใช้ Adsense กับ ProBlogger แล้วก็ตาม แต่ก็ยังมีใช้อยู่บ้างในบล็อกอื่นของเขาในเมืองไทยเองก็มีหลายบล็อกที่ใช้ Google Adsense ซึ่งการขวนขวายหาความรู้ในเรื่องนี้ผู้สนใจสามารถค้นหาจากอินเทอร์เนตที่มีหลายคนสอนวิธีการทำ Adsense เอาไว้รับรองว่ามีประโยชน์ในการทำบล็อกแน่นอน
 
2. ทักษะทางด้าน E-Book
 
หลายคนทดลองเขียนหนังสือ E-Book ขายแต่ไม่ประสบความสำเร็จ ส่วนใหญ่เป็นเพราะขาดความน่าเชื่อถือ คนไม่ค่อยเชื่อ แต่สำหรับ Darren Rowse เขามีคนติดตามค่อนข้างเยอะ และทำมานานเกินกว่า 10 ปี เขาเริ่มนำบทความที่เขียนบนบล็อกมารวบรวมเป็น E-Book ออกขาย

อาทิ The Essential Guide to Portrait Photography and Photo Nuts and Bolts: Know Your Camera and Take Better Photos การตั้งราคาต่อเล่มก็ไม่แพงมากไม่เกิน 20 เหรียญ แต่มีคนซื้ออุดหนุนตลอด เป็นรายได้ที่ไม่ต้องผ่านนายหน้าสำนักพิมพ์ ถ้าพัฒนาทักษะด้านนี้ได้ดีเชื่อว่ารายได้จาก E-Book ต่อปีต้องมีหลายแสนบาทอย่างแน่นอน

3. วิธีการขายโฆษณาภาพจาก goo.gl/RB8O2z

นอกจากการขายโฆษณาผ่าน Google Adsense แล้วเราต้องสามารถขายโฆษณาตรงกับผู้ที่สนใจได้ ซึ่งวิธีนี้เห็นได้บ่อยบนเว็บไซต์ชื่อดังในไทยโดย Darren Howse เองก็ขายโฆษณาตรงบน ProBlogger และ Digital Photography School เขาบอกว่าแต่ละโฆษณาควรจะกำหนดระยะเวลาที่ชัดเจน กำหนดขนาดของโฆษณา ขนาด และช่วงเวลาจะเป็นตัวกำหนดราคา ยิ่งบล็อกของเรามีคนเข้าบ่อยมาก ๆ ราคายิ่งตั้งได้สูง
 
4.ใช้ Amazon ให้เป็นประโยชน์
 
คือการประยุกต์โดยการทำการตลาดให้กับ Amazon โดยใช้สินค้าบนเว็บไซต์ Amazon เป็นสินค้า ข้อดีคือไม่ต้องสต็อกของ ไม่ต้องบำรุงรักษา เป็นวิธีบล็อกเกอร์สร้างรายได้แบบมืออาชีพใช้บ่อยเช่นกัน

ซึ่งวิธีการหารายได้ออนไลน์แบบนี้ มีคนทำค่อนข้างเยอะ แต่ในไทยอาจจะยากนิดนึง เพราะคนไม่ค่อยซื้อของบน Amazon ไม่เหมือนกับต่างประเทศแต่ปัจจุบันช่องทางซื้อของออนไลน์ในประเทศไทยก็พัฒนาขึ้นมามากเช่นกัน
 
5. สร้างรายได้จากการเป็นวิทยากร


 
ภาพจาก goo.gl/tWiKh5

เมื่อบล็อกเรามีชื่อเสียง ตัวเราเองในฐานะผู้สร้างบล็อกก็จะเริ่มมีชื่อเสียงมากขึ้นเช่นกัน โอกาสที่จะได้รับเชิญไปบรรยาย หรืออาสาสมัครไปบรรยายจะมีมากขึ้น อย่าง Darren Rowseเขาก็ได้รับการเชิญไปบรรยายหลายแห่ง ซึ่งในประเทศไทยเองมีบล็อกเกอร์ชื่อดังหลายคนที่ได้รับเชิญไปบรรยาย ยิ่งบรรยายบ่อยก็ยิ่งมีชื่อเสียง สุดท้ายงานจะยิ่งเข้ามา เป็นรายได้เสริมอีกทางจากการบล็อก
 
6. สร้างรายได้จากการแนะนำสินค้า
 
รายได้ส่วนหนึ่งของการทำบล็อกมาจากการ Affiliate หรือการแนะนำสินค้า และบริการผ่านบล็อกของตัวเอง แต่ Darren Rowse เองก็ไม่ได้เน้นในเรื่องรายได้จากช่องทางนี้มากนัก แต่ Darren Rowse ก็บอกไว้อีกเช่นกันว่าถ้าตั้งใจทำช่องทางนี้ดีรายได้มหาศาลก็จะตามมาเช่นกัน ตอนที่เขาทำรายได้จากส่วนนี้ Darren Rowse ก็แนะนำผลิตภัณฑ์ให้กับ WordPress theme และ Bluehost แต่ทั้งนี้สิ่งสำคัญคือต้องแน่ใจก่อนว่าสิ่งที่แนะนำนั้นดีจริงๆไม่ใช่การหลอกลวงให้คนหลงเชื่อ
 
7. สร้างรายได้จากบล็อกที่คนนิยมมากที่สุด

 
 
ภาพจาก goo.gl/tylhyA

Job Boards เป็นสิ่งที่ Darren Rowse สร้างขึ้นมาเองบนบล็อก ปัจจุบันมีคนเข้ามาให้ความสนใจมากพอสมควร รายได้ต่อเดือนจากการประกาศรับสมัครหางานกว่าหลายพันเหรียญต่อเดือน แต่นั่นก็หมายถึงว่าเขาต้องหมั่นปรับปรุงหน้าเพจให้ดีอยู่เสมอ เพื่อให้สามารถรักษาฐานลูกค้าที่เขามาใช้บริการภายในบล็อคของเขาได้
 
การทำบล็อกแบบมืออาชีพนั้นถ้าใครสนใจจริงๆ ก็มีคอร์สอบรมสัมมนาในที่ต่างๆ เปิดสอนกันอย่างต่อเนื่องหรือแม้แต่กระทั่งในเว็บไซต์เองก็มีการสอนเทคนิคในการทำบล็อกไว้อย่างละเอียดถ้าเราสนใจจริงๆก็ควรหมั่นศึกษาวิธีการและเริ่มทำสะสมประสบการณ์อย่ามองเรื่องตัวเงินเป็นหลักเพราะธุรกิจเหล่านี้ถ้าเราอยู่นานมีประสบการณ์มากรายได้ที่ดีก็จะตามมาเอง
 
สำหรับการเพิ่มเติมความรู้นั้นมีคอร์สอบรมจำนวนมากเปิดสอนที่เราสามารถเลือกเรียนได้ตามสิ่งที่เราสนใจ 
ดูรายละเอียดที่ goo.gl/S7ld4r
 
Top 10 Popular Articles
37,700 ครั้ง
3 เทรนด์การตลาดฮอตฮิต ที่คุณต้องลองทำตอนนี้...
บทความ SMEs | การตลาด บริหารธุรกิจ
36,440 ครั้ง
กำหนดลูกค้าเป้าหมายให้ชัดเจนก่อนทำการตลาด...
บทความ SMEs | การตลาด บริหารธุรกิจ
22,677 ครั้ง
ร้านชา 25 บาท กับกลยุทธ์ Follower Marketing ใ...
บทความ SMEs | การตลาด บริหารธุรกิจ
20,189 ครั้ง
อยากจะค้าขาย - ขายอะไรดี?...
บทความ SMEs | การตลาด บริหารธุรกิจ
18,692 ครั้ง
6 วิธีอยากขายสินค้าใน 7-11 ทำตามนี้เลย!...
บทความ SMEs | การตลาด บริหารธุรกิจ
Articles Type
บทความ SMEs 1,607 
บทความแฟรนไชส์ 857 
บทความค้าขาย 633 
บทความสร้างอาชีพ 184 
Top 10
บทความมาใหม่
บทความยอดนิยม
Popular Articles Read more
ยูทูปเบอร์ PEACH EAT LAEK กินแล้วดัง ดังแล้วยิ่ง..
58,566
เปิดใจครั้งแรก บอส กีรติ ยูทูปเบอร์ไทยคนแรกที่โก..
10,584
17 ศูนย์ฝึกอาชีพกรุงเทพมหานคร อบรมฟรี ประกอบอาชี..
8,932
New Articles
บทความอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Fax. 02-1019188 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2018 All Right Reserved.