UPDATE
2.5K
25
twitter
google plus
2 min
17 กุมภาพันธ์ 2560
5 เทคนิคการตลาด ลงทุนไม่มาก แต่เพิ่มยอดขายได้เยอะ!

 
การจะทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จได้ลำพังสินค้าดีอย่างเดียวคงเดินหน้าไม่ถึงฝั่งสิ่งที่สำคัญกว่าคือการตลาดที่เราเคยนำเสนอเทคนิคต่าง ๆในแง่การตลาดกันมานักต่อนัก

แต่จุดเชื่อมต่อที่จะนำไปสู่การตลาดทั้งหลายประการแรกเราต้องทำให้คนรู้จักสินค้าที่เรามีกันก่อนสิ่งที่ www.ThaiFranchiseCenter.com ต้องการจะสื่อคือเราสามารถทำสินค้าให้เป็นที่รู้จักในวงกว้างแบบที่ไม่ต้องทุ่มการตลาดมากนักหากรู้จักการใช้พลังมวลชนให้เกิดประโยชน์จะช่วยกระจายข่าวแนะนำสินค้าได้ดีชนิดที่เราคาดไม่ถึงทั้งนี้เราก็มี 5 วิธีที่จะนำพาไปสู่จุดนั้นดูแล้วทำตามไม่ยากแต่อยู่ที่ใครจะทำแล้วได้ผลมากที่สุดกว่ากันเท่านั้นเอง

 1.จำเป็นต้องมองหาตัวช่วยในการสร้างแรงกระเพื่อม 

 
ภาพจาก goo.gl/AmVi7l

กุญแจสำคัญในการทำให้เหล่า Influencers กลายมาเป็นกระบอกเสียงได้นั้นก็ต้องทำให้เขาเหล่านี้เชื่อมั่นและกล้าพูดได้เต็มปากถึงสินค้าและบริการที่เรามีอยู่อาจจะยอมลงทุนก่อนในการให้ได้ใช้สินค้าหรือบริการทั้งหลายจากนั้นเมื่อความประทับใจเกิดก็เป็นช่องทางขยายต่อให้สาวกแฟนคลับทั้งหลายได้รับทราบ นับเป็นการเข้าถึงที่ได้ผลชนิดที่ดีเกินคาดและแบรนด์ดังระดับโลกจำนวนไม่น้อยก็นิยมในการทำตลาดแนวนี้มากด้วย
 
ตัวอย่างที่ยกมาให้เห็นภาพคือ Dettol บริษัทผลิตน้ำยาฆ่าเชื้อที่เราคุ้นเคย ครั้งหนึ่งเคยมีปัญหาการขยายตลาดในประเทศจีนแม้จะลองโฆษณาที่ทุ่มทุนไปหลายอย่างแต่ด้วยข้อจำกัดหลายประการโฆษณาเหล่านั้นไม่เกิดผลที่น่าพอใจนัก

วิธีที่คิดใหม่คือการใช้ Influencers ที่ได้พูดถึง ซึ่งกลุ่มตลาดของ Dettol นั้นมุ่งเน้นไปที่แม่บ้านทั้งหลายโดยเริ่มจากการแจกจ่ายสินค้าตัวอย่างกว่า 48,000 ชิ้น ไปยัง Influencers ที่เป็นแม่บ้านกว่า 4,000 คน

ซึ่งแต่ละคนจะได้รับสินค้าตัวอย่างหนึ่งชิ้นสำหรับตัวเธอเองและอีก 10 ชิ้นสำหรับแจกจ่ายให้เพื่อนบ้าน ผลปรากฏว่าสินค้าของ Dettol มีการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายเพิ่มขึ้นถึง 46% ในเวลาแค่ 5 เดือน, แบรนด์เป็นที่รู้จักมากขึ้น 5 เท่า, มียอดการสั่งซื้อเพิ่มขึ้นสองเท่าจาก 21% เป็น 42% และ ยอดขายเพิ่มขึ้นถึง 86% ในเวลาแค่ 2 เดือน ซึ่งทำให้แคมเปญนี้ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก
 
2.เชื่อมต่อกับความรู้สึกของผู้คน


 
ภาพจาก goo.gl/CtFJsl

สินค้าใดก็ตามที่ตอบสนองต่อความรู้สึกของคนได้ย่อมได้รับผลดีตามมาแบบเกินคาดแต่ปัญหาใหญ่คือการเชื่อมต่อนั้นจำเป็นต้องมีวิธีการที่ดีมากพอ ยกตัวอย่างของมูลนิธิ Make-A-Wish นั้น ขึ้นชื่อเรื่องการอุทิศตัวในการทำให้ฝันของเด็กที่มีปัญหาป่วยไข้เป็นจริงขึ้นมาได้ โดยการทำให้มูลนิธิเป็นที่รู้จักคือเป้าหมายหลัก

กลยุทธ์ที่ใช้คือการจัดกิจกรรมให้เด็กได้ทำตามความฝันตัวเอง โดยครั้งหนึ่ง Make-A-Wish ได้จัดกิจกรรมให้กับ Miles Scott เด็กตัวเล็กอายุ 5 ขวบที่อาการทุเลาจากโรคมะเร็งและต้องการเป็นฮีโร่

งานนี้จึงจัดใหญ่มีกระทั่งประธานาธิบดีสหรัฐมาร่วมงานพร้อมหนังสือพิมพ์ประจำเมืองที่ลงพาดหัวข่าวขนาดใหญ่ว่า“ ยอดมนุษย์ Batkid กอบกู้เมืองได้สำเร็จ” ผลลัพธ์ของแคมเปญนี้ทำให้เกิดการบอกต่อจนทำให้เว็บ Make-A-Wish มีการกดเข้าชมถึง 1.89 ล้านซึ่งแน่นอนว่ามันทำให้ยอดการบริจาคของมูลนิธิเพิ่มสูงขึ้นจนน่าตกใจ ทั้งหมดนี้เป็นผลมาจากการสามารถเข้าถึงความรู้สึกของคนส่วนใหญ่ได้
 
3.ต้องมีส่วนร่วมในทุกกิจกรรมของชุมชนอย่างต่อเนื่อง

 
ภาพจาก goo.gl/KY2tp2

เหตุผลง่ายๆที่ Red Bull ยังถูกพูดถึงอยู่ตลอดเวลาและยังเป็นที่หนึ่งในวงการนี้เป็นเพราะ Red Bull ไม่เคยหยุดจัดเทศกาล ไม่ว่าจะเป็นเทศกาลดนตรี การจัดการแข่งขันกีฬา หรืออะไรต่อมิอะไรมากมาย ซึ่งทำให้ Red Bull เชื่อมโยงกับชุมชนอยู่ตลอดเวลาโดยมี A Red Bull Wings Team ขบวนรถของ Red Bull ขับรอบเมือง

พร้อมแจกจ่ายตัวอย่างเครื่องดื่ม เพื่อสร้างการบอกต่อ Red Bull bedroom jam เข้าไปมีส่วนร่วมในการจัดเวทีการแข่งขันประชันความสามารถโดยเจาะจงกลุ่มนักเรียน A Red Bull reporter program ซึ่งมีการมอบทุนให้นักข่าวหรือนักเรียนด้านภาพยนตร์มาสร้างเรื่องราวและให้แบรนด์เป็นที่รู้จัก
 
หรือแคมเปญของ Vail Resorts ที่สร้างแอพพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟนที่สามารถเชื่อมโยงเหล่านักสกีหิมะด้วยระบบ RFID ที่คอยบันทึกเวลาและระยะทางการเล่นสกี และเพิ่มดีกรีความสนุกด้วยการที่เหล่าผู้เล่นสามารถแชร์ความสำเร็จให้เพื่อนๆบนโซเชียลมีเดียได้เห็นปรากฏว่าแขกที่มาพักกว่า100,000 คนของโรงแรมได้เปิดบัญชีบนแอพพลิเคชั่นนี้และสร้าง Social impressions ได้สูงถึง 35 ล้านเหรียญ
 
4.สร้างระบบบริการที่ดีเลิศจนผู้บริโภคต้องบอกต่อ
 
ธุรกิจ SME มากกว่าครึ่งต่างพูดว่า เราจะสร้างยอดขายให้มากขึ้นในปีนี้ โดยการโฟกัสไปที่การเพิ่มประสบการณ์และการจดจำให้กับกลุ่มลูกค้าเก่า ซึ่งนั่นเป็นกลยุทธที่ถูกต้องแล้ว เพราะจากการสำรวจพบว่า ในบางธุรกิจนั้น มีความเป็นไปได้ในการขายสินค้าให้กับกลุ่มลูกค้าเก่าสูงถึง 60-70% ในขณะที่การขายให้กับกลุ่มลุกค้าใหม่นั้นมีเพียง 5 – 20% เท่านั้น
 
ซึ่งถ้าอิงจากตัวเลขดังกล่าวนี้ สิ่งที่แบรนด์ของคุณควรจะโฟกัสคือการสร้าง customer service ที่ดีเพื่อดูแลลูกค้าเก่า ซึ่งจะต้องเป็นมากกว่า ของแถม และโปรโมชั่น แต่เป็นวิธีการที่คุณดูแลลูกค้าเหล่านั้นให้ดีที่สุด
 
5.ต้องทำให้ผู้คนเขียนรีวิวเกี่ยวกับสินค้าเราได้ง่าย

 
ภาพจาก goo.gl/nfSzMb

สิ่งเล็กที่ดูเหมือนไม่สำคัญแต่กลับเป็นตัวขัดขวางการเกิดการบอกต่อคือการที่ผู้บริโภคไม่สามารถเขียนรีวิว แนะนำ หรือสื่อสารกับคนอื่นๆเกี่ยวกับแบรนด์นั้น  

ตัวอย่างที่ดีในเรื่องนี้คือแบรนด์สินค้าอย่าง 3M ESPE ที่ทำการปรับปรุงให้ระบบรีวิวสามารถใช้งานได้ง่ายขึ้น ผลปรากฏว่าสินค้าได้รับการรีวิวมากขึ้นถึง 200 % ในเวลาแค่ 3 วัน แน่นอนว่าการที่ลูกค้าเขียนรีวิวให้สินค้าเราได้แสดงว่าเขาต้องรู้จักสินค้าเราก็ขึ้นอยู่กับรูปแบบบริการและคุณภาพสินค้าว่าจะทำให้เขาพูดถึงสินค้าเราได้ดีถึงขนาดไหน
 
กลยุทธ์การสร้างตลาดด้วยการพูดต่อๆกันไปอันที่จริงเราไม่จำเป็นต้องลงทุนลงแรงมากแต่วิธีการเป็นสิ่งสำคัญผู้ประกอบการที่มีหัวการตลาดด้านนี้มากพอจะช่วยลดทอนงบประมาณการโฆษณาลงได้มากแต่ทั้งนี้การใช้กลยุทธ์เหล่านี้ก็ต้องดูให้เหมาะสมกับสินค้าและบริการนั้นๆเพื่อให้ส่งเสริมกันและกันเพื่อประสิทธิภาพการตลาดที่มีประโยชน์มากที่สุด


SMEs Tips (เทคนิคสร้างแรงกระเพื่อมให้สินค้า)
  1. รู้จักการหากระบอกเสียงมาเป็นตัวแทนสินค้า
  2. ทำการตลาดที่ตรงกับความรู้สึกคนส่วนมาก
  3. รู้จักการคืนกำไรให้สังคม
  4. บริการลูกค้าให้มากกว่ามูลค่าสินค้าที่ขายไป
พร้อมกันนี้เรามีบทความน่าสนใจอีกมากมายทั้งเทคนิคการขายหรือวิธีการทำตลาดเป็นข้อมูลให้ผู้ที่อยากเริ่มต้นการทำธุรกิจได้ศึกษา ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ goo.gl/sRORl9
 
Top Share on Facebook
Youtuber เกาหลีหัวใจไทย “คิวเท ซิม” ดังได้เพร...
บทความ SMEs | การเริ่มต้นธุรกิจใหม่
ดังข้ามคืน!! ส.วาไรตี้ Youtuber สายฮา ยอดคนดู...
บทความ SMEs | การเริ่มต้นธุรกิจใหม่
Ketchup Jo ช่องยูทูปสายครีเอท! สร้างกระแสคนฮิ...
บทความ SMEs | การเริ่มต้นธุรกิจใหม่
มีเงินเหลือ 1,000 ทำอะไรได้บ้าง!...
บทความ SMEs | การเริ่มต้นธุรกิจใหม่
เจาะลึก! แฟรนไชส์ “ชาตรามือ” กลับมาปังข้ามศตว...
บทความ SMEs | กลยุทธ์สร้างการเติบโตทางธุรกิจ
Top 10 Popular Articles
37,574 ครั้ง
3 เทรนด์การตลาดฮอตฮิต ที่คุณต้องลองทำตอนนี้...
บทความ SMEs | การตลาด บริหารธุรกิจ
35,645 ครั้ง
กำหนดลูกค้าเป้าหมายให้ชัดเจนก่อนทำการตลาด...
บทความ SMEs | การตลาด บริหารธุรกิจ
22,514 ครั้ง
ร้านชา 25 บาท กับกลยุทธ์ Follower Marketing ใ...
บทความ SMEs | การตลาด บริหารธุรกิจ
20,022 ครั้ง
อยากจะค้าขาย - ขายอะไรดี?...
บทความ SMEs | การตลาด บริหารธุรกิจ
18,098 ครั้ง
6 วิธีอยากขายสินค้าใน 7-11 ทำตามนี้เลย!...
บทความ SMEs | การตลาด บริหารธุรกิจ
Articles Type
บทความ SMEs 1,537 
บทความแฟรนไชส์ 817 
บทความค้าขาย 612 
บทความสร้างอาชีพ 183 
Top 10
บทความมาใหม่
บทความยอดนิยม
Popular Articles Read more
Ketchup Jo ช่องยูทูปสายครีเอท! สร้างกระแสคนฮิตด้..
4,761
5 วิธีลงทุนใช้เงินต่อเงิน แบบไม่เจ๊ง ไม่เจ็บตัว
4,414
9 อาชีพเกิดใหม่ตามเทรนด์โลกยุค 4.0
3,327
New Articles
บทความอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Fax. 02-1019188 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2018 All Right Reserved.