UPDATE
2.4K
25
twitter
google plus
2 min
17 กุมภาพันธ์ 2560
5 เทคนิคการตลาด ลงทุนไม่มาก แต่เพิ่มยอดขายได้เยอะ!

 
การจะทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จได้ลำพังสินค้าดีอย่างเดียวคงเดินหน้าไม่ถึงฝั่งสิ่งที่สำคัญกว่าคือการตลาดที่เราเคยนำเสนอเทคนิคต่าง ๆในแง่การตลาดกันมานักต่อนัก

แต่จุดเชื่อมต่อที่จะนำไปสู่การตลาดทั้งหลายประการแรกเราต้องทำให้คนรู้จักสินค้าที่เรามีกันก่อนสิ่งที่ www.ThaiFranchiseCenter.com ต้องการจะสื่อคือเราสามารถทำสินค้าให้เป็นที่รู้จักในวงกว้างแบบที่ไม่ต้องทุ่มการตลาดมากนักหากรู้จักการใช้พลังมวลชนให้เกิดประโยชน์จะช่วยกระจายข่าวแนะนำสินค้าได้ดีชนิดที่เราคาดไม่ถึงทั้งนี้เราก็มี 5 วิธีที่จะนำพาไปสู่จุดนั้นดูแล้วทำตามไม่ยากแต่อยู่ที่ใครจะทำแล้วได้ผลมากที่สุดกว่ากันเท่านั้นเอง

 1.จำเป็นต้องมองหาตัวช่วยในการสร้างแรงกระเพื่อม 

 
ภาพจาก goo.gl/AmVi7l

กุญแจสำคัญในการทำให้เหล่า Influencers กลายมาเป็นกระบอกเสียงได้นั้นก็ต้องทำให้เขาเหล่านี้เชื่อมั่นและกล้าพูดได้เต็มปากถึงสินค้าและบริการที่เรามีอยู่อาจจะยอมลงทุนก่อนในการให้ได้ใช้สินค้าหรือบริการทั้งหลายจากนั้นเมื่อความประทับใจเกิดก็เป็นช่องทางขยายต่อให้สาวกแฟนคลับทั้งหลายได้รับทราบ นับเป็นการเข้าถึงที่ได้ผลชนิดที่ดีเกินคาดและแบรนด์ดังระดับโลกจำนวนไม่น้อยก็นิยมในการทำตลาดแนวนี้มากด้วย
 
ตัวอย่างที่ยกมาให้เห็นภาพคือ Dettol บริษัทผลิตน้ำยาฆ่าเชื้อที่เราคุ้นเคย ครั้งหนึ่งเคยมีปัญหาการขยายตลาดในประเทศจีนแม้จะลองโฆษณาที่ทุ่มทุนไปหลายอย่างแต่ด้วยข้อจำกัดหลายประการโฆษณาเหล่านั้นไม่เกิดผลที่น่าพอใจนัก

วิธีที่คิดใหม่คือการใช้ Influencers ที่ได้พูดถึง ซึ่งกลุ่มตลาดของ Dettol นั้นมุ่งเน้นไปที่แม่บ้านทั้งหลายโดยเริ่มจากการแจกจ่ายสินค้าตัวอย่างกว่า 48,000 ชิ้น ไปยัง Influencers ที่เป็นแม่บ้านกว่า 4,000 คน

ซึ่งแต่ละคนจะได้รับสินค้าตัวอย่างหนึ่งชิ้นสำหรับตัวเธอเองและอีก 10 ชิ้นสำหรับแจกจ่ายให้เพื่อนบ้าน ผลปรากฏว่าสินค้าของ Dettol มีการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายเพิ่มขึ้นถึง 46% ในเวลาแค่ 5 เดือน, แบรนด์เป็นที่รู้จักมากขึ้น 5 เท่า, มียอดการสั่งซื้อเพิ่มขึ้นสองเท่าจาก 21% เป็น 42% และ ยอดขายเพิ่มขึ้นถึง 86% ในเวลาแค่ 2 เดือน ซึ่งทำให้แคมเปญนี้ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก
 
2.เชื่อมต่อกับความรู้สึกของผู้คน


 
ภาพจาก goo.gl/CtFJsl

สินค้าใดก็ตามที่ตอบสนองต่อความรู้สึกของคนได้ย่อมได้รับผลดีตามมาแบบเกินคาดแต่ปัญหาใหญ่คือการเชื่อมต่อนั้นจำเป็นต้องมีวิธีการที่ดีมากพอ ยกตัวอย่างของมูลนิธิ Make-A-Wish นั้น ขึ้นชื่อเรื่องการอุทิศตัวในการทำให้ฝันของเด็กที่มีปัญหาป่วยไข้เป็นจริงขึ้นมาได้ โดยการทำให้มูลนิธิเป็นที่รู้จักคือเป้าหมายหลัก

กลยุทธ์ที่ใช้คือการจัดกิจกรรมให้เด็กได้ทำตามความฝันตัวเอง โดยครั้งหนึ่ง Make-A-Wish ได้จัดกิจกรรมให้กับ Miles Scott เด็กตัวเล็กอายุ 5 ขวบที่อาการทุเลาจากโรคมะเร็งและต้องการเป็นฮีโร่

งานนี้จึงจัดใหญ่มีกระทั่งประธานาธิบดีสหรัฐมาร่วมงานพร้อมหนังสือพิมพ์ประจำเมืองที่ลงพาดหัวข่าวขนาดใหญ่ว่า“ ยอดมนุษย์ Batkid กอบกู้เมืองได้สำเร็จ” ผลลัพธ์ของแคมเปญนี้ทำให้เกิดการบอกต่อจนทำให้เว็บ Make-A-Wish มีการกดเข้าชมถึง 1.89 ล้านซึ่งแน่นอนว่ามันทำให้ยอดการบริจาคของมูลนิธิเพิ่มสูงขึ้นจนน่าตกใจ ทั้งหมดนี้เป็นผลมาจากการสามารถเข้าถึงความรู้สึกของคนส่วนใหญ่ได้
 
3.ต้องมีส่วนร่วมในทุกกิจกรรมของชุมชนอย่างต่อเนื่อง

 
ภาพจาก goo.gl/KY2tp2

เหตุผลง่ายๆที่ Red Bull ยังถูกพูดถึงอยู่ตลอดเวลาและยังเป็นที่หนึ่งในวงการนี้เป็นเพราะ Red Bull ไม่เคยหยุดจัดเทศกาล ไม่ว่าจะเป็นเทศกาลดนตรี การจัดการแข่งขันกีฬา หรืออะไรต่อมิอะไรมากมาย ซึ่งทำให้ Red Bull เชื่อมโยงกับชุมชนอยู่ตลอดเวลาโดยมี A Red Bull Wings Team ขบวนรถของ Red Bull ขับรอบเมือง

พร้อมแจกจ่ายตัวอย่างเครื่องดื่ม เพื่อสร้างการบอกต่อ Red Bull bedroom jam เข้าไปมีส่วนร่วมในการจัดเวทีการแข่งขันประชันความสามารถโดยเจาะจงกลุ่มนักเรียน A Red Bull reporter program ซึ่งมีการมอบทุนให้นักข่าวหรือนักเรียนด้านภาพยนตร์มาสร้างเรื่องราวและให้แบรนด์เป็นที่รู้จัก
 
หรือแคมเปญของ Vail Resorts ที่สร้างแอพพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟนที่สามารถเชื่อมโยงเหล่านักสกีหิมะด้วยระบบ RFID ที่คอยบันทึกเวลาและระยะทางการเล่นสกี และเพิ่มดีกรีความสนุกด้วยการที่เหล่าผู้เล่นสามารถแชร์ความสำเร็จให้เพื่อนๆบนโซเชียลมีเดียได้เห็นปรากฏว่าแขกที่มาพักกว่า100,000 คนของโรงแรมได้เปิดบัญชีบนแอพพลิเคชั่นนี้และสร้าง Social impressions ได้สูงถึง 35 ล้านเหรียญ
 
4.สร้างระบบบริการที่ดีเลิศจนผู้บริโภคต้องบอกต่อ
 
ธุรกิจ SME มากกว่าครึ่งต่างพูดว่า เราจะสร้างยอดขายให้มากขึ้นในปีนี้ โดยการโฟกัสไปที่การเพิ่มประสบการณ์และการจดจำให้กับกลุ่มลูกค้าเก่า ซึ่งนั่นเป็นกลยุทธที่ถูกต้องแล้ว เพราะจากการสำรวจพบว่า ในบางธุรกิจนั้น มีความเป็นไปได้ในการขายสินค้าให้กับกลุ่มลูกค้าเก่าสูงถึง 60-70% ในขณะที่การขายให้กับกลุ่มลุกค้าใหม่นั้นมีเพียง 5 – 20% เท่านั้น
 
ซึ่งถ้าอิงจากตัวเลขดังกล่าวนี้ สิ่งที่แบรนด์ของคุณควรจะโฟกัสคือการสร้าง customer service ที่ดีเพื่อดูแลลูกค้าเก่า ซึ่งจะต้องเป็นมากกว่า ของแถม และโปรโมชั่น แต่เป็นวิธีการที่คุณดูแลลูกค้าเหล่านั้นให้ดีที่สุด
 
5.ต้องทำให้ผู้คนเขียนรีวิวเกี่ยวกับสินค้าเราได้ง่าย

 
ภาพจาก goo.gl/nfSzMb

สิ่งเล็กที่ดูเหมือนไม่สำคัญแต่กลับเป็นตัวขัดขวางการเกิดการบอกต่อคือการที่ผู้บริโภคไม่สามารถเขียนรีวิว แนะนำ หรือสื่อสารกับคนอื่นๆเกี่ยวกับแบรนด์นั้น  

ตัวอย่างที่ดีในเรื่องนี้คือแบรนด์สินค้าอย่าง 3M ESPE ที่ทำการปรับปรุงให้ระบบรีวิวสามารถใช้งานได้ง่ายขึ้น ผลปรากฏว่าสินค้าได้รับการรีวิวมากขึ้นถึง 200 % ในเวลาแค่ 3 วัน แน่นอนว่าการที่ลูกค้าเขียนรีวิวให้สินค้าเราได้แสดงว่าเขาต้องรู้จักสินค้าเราก็ขึ้นอยู่กับรูปแบบบริการและคุณภาพสินค้าว่าจะทำให้เขาพูดถึงสินค้าเราได้ดีถึงขนาดไหน
 
กลยุทธ์การสร้างตลาดด้วยการพูดต่อๆกันไปอันที่จริงเราไม่จำเป็นต้องลงทุนลงแรงมากแต่วิธีการเป็นสิ่งสำคัญผู้ประกอบการที่มีหัวการตลาดด้านนี้มากพอจะช่วยลดทอนงบประมาณการโฆษณาลงได้มากแต่ทั้งนี้การใช้กลยุทธ์เหล่านี้ก็ต้องดูให้เหมาะสมกับสินค้าและบริการนั้นๆเพื่อให้ส่งเสริมกันและกันเพื่อประสิทธิภาพการตลาดที่มีประโยชน์มากที่สุด


SMEs Tips (เทคนิคสร้างแรงกระเพื่อมให้สินค้า)
  1. รู้จักการหากระบอกเสียงมาเป็นตัวแทนสินค้า
  2. ทำการตลาดที่ตรงกับความรู้สึกคนส่วนมาก
  3. รู้จักการคืนกำไรให้สังคม
  4. บริการลูกค้าให้มากกว่ามูลค่าสินค้าที่ขายไป
พร้อมกันนี้เรามีบทความน่าสนใจอีกมากมายทั้งเทคนิคการขายหรือวิธีการทำตลาดเป็นข้อมูลให้ผู้ที่อยากเริ่มต้นการทำธุรกิจได้ศึกษา ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ goo.gl/sRORl9
 
Top Share on Facebook
3 หัวใจสำคัญ ในการเริ่มต้นทำ Food Truck...
บทความ SMEs | การเริ่มต้นธุรกิจใหม่
VCANBUY ผู้นำอันดับ 1 ในการสั่งซื้อสินค้าออนไ...
บทความ SMEs | การเริ่มต้นธุรกิจใหม่
“หม่อมถนัดแดก” สหัสวรรษ ชอบชิงชัย จากเป็นคน “...
บทความ SMEs | การเริ่มต้นธุรกิจใหม่
ข้อดี-ข้อเสีย ของการจดทะเบียนบริษัทคนเดียว...
บทความ SMEs | การบริหารจัดการองค์กร
5 ไอเดียมีเงินล้าน ทำธุรกิจอยู่ที่บ้านก็รวยได...
บทความ SMEs | การเริ่มต้นธุรกิจใหม่
Top 10 Popular Articles
37,411 ครั้ง
3 เทรนด์การตลาดฮอตฮิต ที่คุณต้องลองทำตอนนี้...
บทความ SMEs | การตลาด บริหารธุรกิจ
33,803 ครั้ง
กำหนดลูกค้าเป้าหมายให้ชัดเจนก่อนทำการตลาด...
บทความ SMEs | การตลาด บริหารธุรกิจ
22,311 ครั้ง
ร้านชา 25 บาท กับกลยุทธ์ Follower Marketing ใ...
บทความ SMEs | การตลาด บริหารธุรกิจ
19,815 ครั้ง
อยากจะค้าขาย - ขายอะไรดี?...
บทความ SMEs | การตลาด บริหารธุรกิจ
17,166 ครั้ง
6 วิธีอยากขายสินค้าใน 7-11 ทำตามนี้เลย!...
บทความ SMEs | การตลาด บริหารธุรกิจ
Top Comment on Facebook
143 Comment
3 หัวใจสำคัญ ในการเริ่มต้นทำ Food Truck...
บทความ SMEs | การเริ่มต้นธุรกิจใหม่
40 Comment
มาแล้วนะรู้ยัง! Tea Duo Cup ชา 2 รส 2 ด้าน......
บทความ SMEs | การเริ่มต้นธุรกิจใหม่
38 Comment
VCANBUY ผู้นำอันดับ 1 ในการสั่งซื้อสินค้าออนไ...
บทความ SMEs | การเริ่มต้นธุรกิจใหม่
36 Comment
ร้านชา 25 บาท กับกลยุทธ์ Follower Marketing ใ...
บทความ SMEs | การตลาด บริหารธุรกิจ
36 Comment
มาเปลี่ยนร้านค้าให้กลายเป็น Poke stop กันดีกว...
บทความ SMEs | กลยุทธ์สร้างการเติบโตทางธุรกิจ
Articles Type
บทความ SMEs 1,416 
บทความแฟรนไชส์ 763 
บทความค้าขาย 571 
บทความสร้างอาชีพ 178 
Top 10
บทความมาใหม่
บทความยอดนิยม
Popular Articles Read more
มีเงิน 10,000 ทำอะไรดี?
6,598
ของ 20 อย่างที่จะหายไปภายในปี 2020
3,215
มีเงิน 5,000 ทำอะไรดี
2,821
New Articles
บทความอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Fax. 02-1019188 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2018 All Right Reserved.