4.3K
57
twitter
google plus
2 min
16 กุมภาพันธ์ 2560
10 เทคนิคเพิ่มยอดขาย แบบก้าวกระโดด 

 
 
เชื่อว่าเจ้าของธุรกิจ รวมถึงพ่อค้าแม่ค้าทั้งหลาย มีความต้องการที่จะเพิ่มยอดขายให้กับธุรกิจของตัวเอง

เพื่อให้ได้ผลกำไร ยิ่งในช่วงที่ลูกค้าไม่เข้าร้าน ไม่เข้าใช้บริการ ยิ่งปวดหัว คิดจะทำอย่างไรที่จะให้สินค้าหรือบริการของตัวเองขายได้

อีกทั้งยังต้องได้ยอดขายเพิ่มขึ้นด้วย ยิ่งในสถานการณ์เศรษฐกิจและการแข่งขันรุนแรง เชื่อว่าทุกคนต้องดิ้นรนขายสินค้าให้ได้มากที่สุด โดยเฉพาะในภาวะ “ข้าวยากหมากแพง” ที่กำลังซื้อของลูกค้ามีน้อย 
 
วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com จะพาคุณไปดูว่า มีเทคนิคอะไรบ้าง ที่จะสามารถช่วยให้คุณเพิ่มยอดขาย ได้ผลกำไร แม้ว่าอยู่ในภาวะเศรษฐกิจฝืดเคือง คนไม่กล้าจับจ่าย มาดูพร้อมกันเลย เชื่อว่าช่วยเพิ่มยอดขายให้คุณได้แน่ครับ 
 
1.การตั้งราคาเพิ่ม 

 
อาจทำให้คนมาซื้อลดน้อยลง แต่ถ้าสินค้ามีคุณภาพเป็นที่ต้องการของตลาด ก็สามารถเพิ่มยอดขายและกำไรให้กับคุณได้ คือ ขายน้อยแต่ได้กำไรมาก วิธีการคือค่อยๆ ขึ้นราคาทีละน้อย แบบไม่ให้ลูกค้ารู้สึกตัว หรือปรับผลิตภัณฑ์ให้ดูดีขึ้น พยายามเน้นให้ลูกค้าให้ความสำคัญกับคุณภาพ คุณค่าของผลิตภัณฑ์มากกว่าราคา 
 
หรือขึ้นราคาแล้วเพิ่มบริการพิเศษบางอย่างเข้าไปในราคาผลิตภัณฑ์ และอย่าลืมสำรวจราคาของคู่แข่งด้วย ในบางกรณีที่ขึ้นราคาไม่ได้จริงๆ อาจจะคงราคาแต่ปรับขนาดของผลิตภัณฑ์ให้เล็กลง หรือปรับส่วนประกอบบางอย่าง 
 
2.ขายสินค้าอื่นร่วมด้วย

 
เมื่อลูกค้าซื้อสินค้าอย่างหนึ่งแล้ว คุณควรพยายามขายสินค้าอื่นๆ ที่ใช้ร่วมกันได้ เช่น ลูกค้าซื้อรองเท้า ให้พยายามเสนอขายถุงเท้า หรือยาขัดรองเท้า หรือซื้อยาสีฟัน ก็ขายแปรงสีฟันร่วมด้วย หรือซื้อขนม ก็ขายลูกอมหมากฝรั่ง เป็นต้น เทคนิคที่สำคัญคือ พยายามให้ลูกค้าเห็นว่าประหยัดกว่าหรือได้ประโยชน์กว่า ในการซื้อสินค้าสองอย่างพร้อมกัน 

3.ทำรายการ Checklist 

พนักงานขายควรทำการ Checklist สินค้าที่ลูกค้าจำเป็นต้องใช้ร่วมกัน เช่น หากลูกค้าซื้อสีทาบ้าน แล้วควรเสนอขายแปรงทาสี ทินเนอร์ ฯลฯ เพื่อช่วยให้คำปรึกษาแก่ลูกค้าและเพิ่มโอกาสในการขายเพิ่ม 
 
4.นำเสนอความต้องการในกรณีลูกค้าคิดไม่ออก

 
คุณหรือพนักขายต้องทำตัวเป็นที่ปรึกษา สอบถามความต้องการของลูกค้า และเสนอขายสินค้าที่เหมาะสม กับความต้องการของลูกค้า ทั้งในด้านรูปแบบและราคา พนักงานขายต้องทำตัวเป็นผู้ฟังที่ดี รู้จักตั้งคำถามเพื่อให้ลูกค้าออกความเห็น บอกความต้องการ เพื่อสร้างโอกาสในการขาย 
 
5.ให้บริการเรื่องการผ่อนชำระ 
 
ปัจจุบันมีบริษัทมากมายให้บริการเรื่องบัตรเครดิตหรือบัตรการผ่อนชำระเป็นงวดๆ คุณต้องติดต่อประสานงานทำธุรกิจร่วมกับบริษัทเหล่านี้เอาไว้ เพื่อช่วยในการปิดการขาย ในกรณีที่ลูกค้าต้องการซื้อจริงๆ แต่ไม่สามารถชำระเงินก้อนได้ทั้งหมดในคราวเดียว ทั้งต้องประเมินยอดการผ่อนชำระให้เหมาะสมด้วย
 
 
6.จำหน่ายสินค้าที่หาซื้อที่อื่นไม่ได้ 
 
กรณีนี้สามารถเพิ่มยอดขายและกำไรได้อย่างแน่นอน เพราะถ้าลูกค้าไม่ซื้อที่ร้านของคุณก็หาซื้อที่ร้านอื่นลำบาก ถ้าใช้เทคนิคนี้ต้องไม่ทำการลดราคาเป็นอันขาด เพราะเหตุผลที่ลูกค้ามาซื้อร้านเราเพราะหาซื้อที่อื่นไม่ได้ ที่สำคัญก่อนใช้เทคนิคนี้ ต้องเลือกลูกค้าเป้าหมายให้ชัดเจน และสำรวจตลาดสำรวจคู่แข่งให้ดีเสียก่อน 

7.การจัดเรียงสินค้าที่ซื้อง่าย ราคาไม่แพง ไว้ใกล้ๆจุดชำระสินค้า 

 
เช่น ขนมขบเคี้ยว หมากฝรั่ง โดยทั่วไปในระหว่างที่ลูกค้ารอชำระเงิน มักมองไปรอบๆ ซึ่งเป็นโอกาสที่ดี สำหรับสินค้าเหล่านี้ หรือการจัดเรียงสินค้าที่ต้องใช้ด้วยกันไว้ใกล้กัน ก็เพิ่มโอกาสในการขายได้ เช่น กระบอกไฟฉาย และ ถ่านไฟฉาย 

8.เสนอขายสินค้าเป็นชุดหรือขายจำนวนมาก 
 
เช่น การขายเป็น Pack ในราคาพิเศษ ที่สำคัญคือต้องให้ลูกค้าเห็นว่าถูกกว่า เมื่อซื้อจำนวนมากขึ้น และควรใช้กับสินค้าที่ต้องใช้ประจำ เช่น ผงซักฟอก น้ำอัดลม สบู่ ยาสีฟัน ฯลฯ 

9.ส่งเสริมการขาย ลด แลก แจก แถม

 
การแจกของแถมตามจำนวนซื้อที่กำหนด การให้ส่วนลด ซื้อ 1 แถม 1 หรือซื้อ 2 แถม 1 หรือซื้อสินค้าแรกราคาเต็มแล้วสินค้าชิ้นต่อไปในราคาพิเศษ หรือซื้อสินค้าชิ้นหนึ่งแล้วให้คูปองจับฉลากส่วนลดในการซื้อสินค้าอื่นๆ ต่อไป

ที่สำคัญต้องคำนึงถึงผลลัพธ์รายการส่งเสริมการขายนั้นๆ ว่าคุ้มทุน ได้ยอดขาย ได้กำไร ตามที่ต้องการหรือเปล่า รวมถึงให้รางวัลพิเศษเมื่อลูกค้าซ้อถึงเป้าที่กำหนด เช่น ให้บริการส่งถึงบ้าน หรือแจกของแถม หรือสินค้าเพิ่มเติม ฯลฯ 
 
10.ตั้งเป้ายอดขายให้พนักงานแต่ละคน 

 
การให้รางวัลพิเศษแก่พนักงานจะเป็นตัวกระตุ้นให้พนักงานตั้งใจขายให้ได้ถึงเป้าหมายที่กำหนด แต่ไม่ควรตั้งเป้าสูงจนเกินความสามารถพนักงานหรือความเป็นจริง และควรตั้งเป้าสำหรับทีมขายด้วย เพราะหากพนักงานขายไม่สามารถทำได้ตามเป้าในการขายรายบุคคล ยังสามารถช่วยทีมให้ถึงเป้าและได้รับส่วนแบ่งได้บ้าง 
 
ได้เห็นแล้วว่า 10 เทคนิคช่วยเพิ่มยอดขาย แบบก้าวกระโดด และได้กำไร สามารถทำได้อย่างไรบ้าง ผู้ประกอบการธุรกิจต่างๆ รวมถึงพ่อค้าแม่ขาย หากต้องการเพิ่มยอดขายและกำไร ในช่วงเวลาใดเวลาหนึ่ง ก็ลองนำเอาเทคนิคข้างต้นไปเป็นแนวทางสร้างยอดขาย สร้างกำไร ให้กับธุรกิจของคุณได้ครับ 
 
ใครที่อยากขายของ อยากเปิดร้านค้าออนไลน์ คลิดเข้าเปิดร้านฟรี SMEs Shop ได้ที่ goo.gl/ujbEBX
 

SMEs Tips
  1. การตั้งราคาเพิ่ม 
  2. ขายสินค้าอื่นร่วมด้วย 
  3. ทำรายการ Checklist 
  4. นำเสนอความต้องการในกรณีลูกค้าคิดไม่ออก 
  5. ให้บริการเรื่องการผ่อนชำระ 
  6. จำหน่ายสินค้าที่หาซื้อที่อื่นไม่ได้ 
  7. จัดเรียงสินค้าที่ซื้อง่าย ราคาไม่แพง ไว้ใกล้ๆ จุดชำระสินค้า 
  8. เสนอขายสินค้าเป็นชุดหรือขายจำนวนมาก 
  9. ส่งเสริมการขาย ลด แลก แจก แถม
  10. ตั้งเป้ายอดขายให้พนักงานแต่ละคน 
Top Share on Facebook
Youtuber เกาหลีหัวใจไทย “คิวเท ซิม” ดังได้เพร...
บทความ SMEs | การเริ่มต้นธุรกิจใหม่
Ball2B ช่อง Youtube สาย Effect เปิดตัว 1 ปียอ...
บทความ SMEs | การเริ่มต้นธุรกิจใหม่
เปิดใจครั้งแรก บอส กีรติ ยูทูปเบอร์ไทยคนแรกที...
บทความ SMEs | การเริ่มต้นธุรกิจใหม่
ดังข้ามคืน!! ส.วาไรตี้ Youtuber สายฮา ยอดคนดู...
บทความ SMEs | การเริ่มต้นธุรกิจใหม่
17 ศูนย์ฝึกอาชีพกรุงเทพมหานคร อบรมฟรี ประกอบอ...
บทความ SMEs | การบริหารจัดการองค์กร
Top 10 Popular Articles
37,622 ครั้ง
3 เทรนด์การตลาดฮอตฮิต ที่คุณต้องลองทำตอนนี้...
บทความ SMEs | การตลาด บริหารธุรกิจ
36,053 ครั้ง
กำหนดลูกค้าเป้าหมายให้ชัดเจนก่อนทำการตลาด...
บทความ SMEs | การตลาด บริหารธุรกิจ
22,603 ครั้ง
ร้านชา 25 บาท กับกลยุทธ์ Follower Marketing ใ...
บทความ SMEs | การตลาด บริหารธุรกิจ
20,096 ครั้ง
อยากจะค้าขาย - ขายอะไรดี?...
บทความ SMEs | การตลาด บริหารธุรกิจ
18,488 ครั้ง
6 วิธีอยากขายสินค้าใน 7-11 ทำตามนี้เลย!...
บทความ SMEs | การตลาด บริหารธุรกิจ
Articles Type
บทความ SMEs 1,578 
บทความแฟรนไชส์ 835 
บทความค้าขาย 618 
บทความสร้างอาชีพ 184 
Top 10
บทความมาใหม่
บทความยอดนิยม
Popular Articles Read more
เปิดใจ! ยูทูปเบอร์สายฮา “เก๋ไก๋สไลเดอร์” เน็ตไอด..
31,907
Ball2B ช่อง Youtube สาย Effect เปิดตัว 1 ปียอดคน..
11,581
รวม 25 อาชีพเสริม เพื่อคนทำงานแบงค์ (โดยเฉพาะ)
3,427
New Articles
บทความอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Fax. 02-1019188 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2018 All Right Reserved.