3.4K
twitter
google plus
2 min
14 กุมภาพันธ์ 2560
5 เคล็ดลับซื้อแฟรนไชส์อย่างชาญฉลาด (ตปท.)
 
การลงทุนในธุรกิจแฟรนไชส์ เป็นการเริ่มต้นทำธุรกิจอย่างชาญฉลาด เพราะการสร้างธุรกิจใหม่ด้วยตัวเอง โดยไม่ได้รับความช่วยเหลือจากคนอื่นเลย เป็นเรื่องที่ยากมากในการบริหารธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ ไม่เพียงแต่คุณต้องมีความรู้เรื่องการตลาด การเงิน การบัญชี แต่คุณต้องรู้และเข้าใจในธุรกิจจริงๆ อีกทั้งยังต้องสร้างแบรนด์ หาลูกค้าด้วยตัวเองด้วย 
 
เมื่อคุณเลือกซื้อธุรกิจแฟรนไชส์ เจ้าของธุรกิจแฟรนไชส์ก็จะให้คู่มือปฏิบัติการแฟรนไชส์แก่คุณ โดยที่คุณต้องปฏิบัติตามกฎระเบียบและระบบการบริหารธุรกิจตามแบบคู่มือแฟรนไชส์ทุกอย่าง เพราะคู่มือแฟรนไชส์ถือเป็นเคล็ดลับและสูตรความสำเร็จของธุรกิจแฟรนไชส์ที่คุณได้ซื้อมา คุณเพียงแค่ปฏิบัติตามคู่มือให้ถูกต้องแค่นั้นเอง
 
วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com ขอนำเสนอ 5 เคล็ดลับการลงทุนในธุรกิจแฟรนไชส์อย่างชาญฉลาด โดยอ้างอิงข้อมูลจากเว็บไซต์ .businessdictionary.com เพื่อเป็นเครื่องนำทางให้แก่นักลงทุน รวมถึงผู้ที่กำลังอยากเริ่มต้นทำธุรกิจด้วยการซื้อแฟรนไชส์ มาดูพร้อมกันเลยว่าทั้ง 5 เคล็ดลับจากต่างประเทศ เราจะสามารถนำมาปรับใช้ได้อย่างไรบ้าง
 
1.สำรวจเงินลงทุนและเงินทุนหมุนเวียนของตัวเอง 

 
ก่อนที่คุณจะตัดสินใจเลือกซื้อธุรกิจแฟรนไชส์แบรนด์ใดแบรนด์หนึ่ง อย่างแรกที่คุณต้องทำคือ การสำรวจตัวเองว่ามีเงินลงทุนในการซื้อแฟรนไชส์จำนวนมากน้อยแค่ไหน

อีกทั้งยังตั้งมีเงินทุนหมุนเวียน สำหรับการบริหารธุรกิจ บริการจัดการร้านในช่วงระยะเวลา 2-3 เดือนแรก โดยเงินลงทุนธุรกิจจะเป็นค่าธรรมเนียมแฟรนไชส์แรกเริ่ม และค่าตกแต่งร้าน ส่วนเงินทุนเวียนจะเป็นค่าจ้างพนักงาน ค่าใช้จ่ายในการซื้อวัตถุดิบและสินค้าเข้ามาในร้าน  
 
แต่สำหรับใครที่ต้องการเลือกซื้อแฟรนไชส์แบรนด์ใหญ่ หรือบริษัทใหญ่ๆ ที่ใช้เงินลงทุนตั้งแต่หลักล้านขึ้นไป อย่างแรกบริษัทแฟรนไชส์ใหญ่เหล่านี้ จะให้คุณจดทะเบียนนิติบุคคล รวมถึงมีแหล่งเงินทุนที่สามารถค้ำประกันเงินกู้ให้แก่คุณด้วย 
 
2.วิเคราะห์เปรียบเทียบค่าธรรมเนียมแฟรนไชส์


 
โดยปกติทั่วไปแล้ว บริษัทธุรกิจแฟรนไชส์แบรนด์ใหญ่ๆ มีชื่อเสียง จะมีค่าธรรมเนียมแรกเข้าสูงอยู่แล้ว ตั้งแต่หลัก 4 แสนถึงหลักล้าน ยกตัวอย่างแบรนด์ในเมืองไทยเช่น 7-11, เฟรชมาร์ท, Pizza, N&B เป็นต้น เพราะแบรนด์แฟรนไชส์เหล่านี้เป็นที่นิยมของตลาดและผู้บริโภค ลงทุนไปแล้วคุ้มค่าแน่นอน บริษัทให้การช่วยสนับสนุนทุกอย่างตลอดอายุสัญญา
 
แต่ถ้าเป็นแบรนด์แฟรนไชส์ที่พึ่งเกิดขึ้นใหม่ แล้วมีการเก็บค่าธรรมเนียมแฟรนไชส์เริ่มแรกสูงด้วย ตรงนี้คุณจะต้องศึกษาและวิเคราะห์ให้ดีว่า บริษัทแฟรนไชส์ดังกล่าวมีวัตถุดิบสินค้า มีระบบการบริหารจัดการ ที่จะคอยช่วยเหลือคุณหรือไม่ 
 
ในทำนองเดียวกัน ถ้าบริษัทแฟรนไชส์เรียกเก็บค่าธรรมเนียมแฟรนไชส์ต่ำ และใช้เงินลงทุนเริ่มต้นธุรกิจต่ำอีกด้วย ตรงนี้คุณต้องคิดก่อนเลยว่า คุณอาจจะไม่ได้รับการสนับสนุนระบบจากบริษัทแม่แฟรนไชส์ รวมถึงไม่ได้รับความคุ้มครองสิทธิ และก็อาจมีธุรกิจแบบเดียวกันเกิดขึ้นใกล้ๆ ธุรกิจคุณเกิดอีกจำนวนมาก  
  
3.สัมภาษณ์พูดคุยกับแฟรนไชส์ซีที่ประสบความสำเร็จและล้มเหลว

 
ถือว่าสำคัญเช่นกันก่อนที่คุณจะเลือกซื้อแฟรนไชส์ เพราะการสัมภาษณ์พูดคุยกับแฟรนไชส์ซีที่ซื้อธุรกิจแฟรนไชส์แบรนด์นี้ไป จะทำให้คุณรู้ว่าธุรกิจแฟรนไชส์นี้เหมาะที่จะซื้อไปลงทุนหรือไม่ อาจจะจะต้องสัมภาษณ์พูดคุยกับแฟรนไชส์ซีประมาณ 4-5 ราย ถ้าจะให้ดีต้องมีทั้งแฟรนไชส์ซีที่ล้มเหลวและประสบความสำเร็จ เพราะจะได้รู้ว่าที่เขาล้มเหลวเพราะอะไร หรือประสบความสำเร็จเพราะอะไร ตรงนี้คุณจะสามารถตัดสินใจได้ว่า ธุรกิจแฟรนไชส์แบรนด์นี้น่าลงทุนหรือไม่
 
นอกจากการสัมภาษณ์และพูดคุยกับแฟรนไชส์ซีแล้ว คุณต้องติดต่อสอบถามไปยังบริษัทแม่ของแฟรนไชส์ด้วยว่า ผลการดำเนินธุรกิจเป็นอย่างไรบ้าง ผลกำไร-ขาดทุนในแต่ละปี ย้อนหลังไปประมาณ 4-5 ปีก็น่าจะดี รวมถึงตรวจสอบประวัติและวิสัยทัศน์ของผู้บริหารธุรกิจแฟรนไชส์ด้วยว่า มีความพยายามและมุ่งมั่นพัฒนาระบบแฟรนไชส์มากน้อยแค่ไหน 

4.อ่านรายละเอียดเอกสารทุกอย่างที่เจ้าของแฟรนไชส์ส่งให้


 
เป็นเรื่องปกติที่เจ้าของธุรกิจแฟรนไชส์จะไม่บอกรายละเอียดการซื้อขายแฟรนไชส์ทุกอย่างแก่คุณไป แต่ถ้าเป็นเจ้าของธุรกิจแฟรนไชส์ที่ดี เขาจะบอกทุกรายละเอียดในการซื้อแฟรนไชส์แก่คุณ

แต่ถ้าอยากให้แน่ใจ คุณต้องศึกษาหาความรู้ด้วยเอง อ่านรายละเอียดในเอกสารทุกอย่างที่เจ้าของแฟรนไชส์ส่งให้คุณ ถ้าไม่เข้าใจรายละเอียดอะไรในเอกสารตรงจุดไหน คุณก็ต้องรีบติดต่อสอบถาม ไปยังบริษัทหรือเจ้าของธุรกิจแฟรนไชส์โดยเร็วที่สุด โดยเฉพาะคู่มือและสัญญาแฟรนไชส์

5.ถามเรื่องค่าใช้จ่ายและค่าธรรมเนียมอื่นๆ 


 
ระบบธุรกิจแฟรนไชส์ นอกจากผู้ซื้อแฟรนไชส์จะต้องเสียค่าธรรมเนียมแฟรนไชส์ หรือ Franchise fee แล้ว ยังต้องเสียค่าธรรมเนียมผลตอบแทนการดำเนินงาน Royalty Fee และค่าการตลาด ประชาสัมพันธ์ หรือ Advertising Fee ให้กับเจ้าของแฟรนไชส์อีกด้วย 
 
ก่อนที่คุณจะตัดสินใจซื้อแฟรนไชส์ ก็ต้องถามในเรื่องค่าใช้จ่ายดังกล่าวด้วยว่า ต้องจ่ายกี่ปี จ่ายทุกเดือน หรือจ่ายทุกอาทิตย์ หรือจ่ายเดือนละ 2 ครั้ง ตรงนี้ต้องถามอย่างละเอียด เพื่อจะใช้วิเคราะห์ว่า แฟรนไชส์แบรนด์จะดีหรือไม่ดี หรือจะได้รับผลตอบแทนที่คุ้มค่าหรือไม่ หากซื้อแฟรนไชส์ไปแล้ว  
 
ทั้งหมดเป็น 5 เคล็ดลับการลงทุนธุรกิจแฟรนไชส์อย่างชายฉลาดจากต่างประเทศ คนที่กำลังมองหาธุรกิจแฟรนไชส์ไปลงทุน ก็สามารถนำเอาหลักการดังกล่าว ไปเป็นแนวทางเลือกซื้อธุรกิจแฟรนไชส์ที่ดีๆ ให้กับตัวเองได้นะครับ 
 
ใครที่กำลังมองหาธุรกิจแฟรนไชส์ไปลงทุน เราได้รวบรวมธุรกิจแฟรนไชส์ไว้หลากหลายแบรนด์ หลายประเภทธุรกิจ ใช้เงินลงทุนตั้งแต่หลักพันจนถึงหลักล้าน

คลิกดูได้ที่ www.thaifranchisecenter.com/directory/index.php 
 

Franchise Tips 
  1. สำรวจเงินลงทุนและเงินทุนหมุนเวียนของตัวเอง 
  2. วิเคราะห์เปรียบเทียบค่าธรรมเนียมแฟรนไชส์
  3. สัมภาษณ์พูดคุยกับแฟรนไชส์ซีที่ประสบความสำเร็จและล้มเหลว
  4. อ่านรายละเอียดเอกสารทุกอย่างที่เจ้าของแฟรนไชส์ส่งให้
  5. ถามเรื่องค่าใช้จ่ายและค่าธรรมเนียมอื่นๆ 
Top 10 Popular Articles
152,730 ครั้ง
สร้างธุรกิจแฟรนไชส์ต้องรู้อะไรบ้าง...
บทความแฟรนไชส์ | การเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์
114,437 ครั้ง
แฟรนไชส์ คืออะไร?
บทความแฟรนไชส์ | การเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์
68,422 ครั้ง
ขั้นตอนการสร้างแฟรนไชส์ (ชัดๆ)...
บทความแฟรนไชส์ | การเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์
36,061 ครั้ง
วิธีการสร้างและบริหารธุรกิจแฟรนไชส์ ให้ประสบค...
บทความแฟรนไชส์ | การเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์
35,908 ครั้ง
ประเภทของแฟรนไชส์ มีอะไรบ้าง?...
บทความแฟรนไชส์ | การเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์
Articles Type
บทความ SMEs 1,602 
บทความแฟรนไชส์ 852 
บทความค้าขาย 632 
บทความสร้างอาชีพ 184 
Top 10
บทความมาใหม่
บทความยอดนิยม
Popular Articles Read more
5 แฟรนไชส์ค้าปลีกรวยเร็ว ใครๆก็ต้องการ
10,412
8 แฟรนไชส์กำไรดี ที่ทำให้เราเป็นเจ้านายตัวเองได้
6,320
8 แฟรนไชส์เบเกอรี่มาแรง เปิดที่ไหนรวยที่นั่น
5,852
New Articles
บทความอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Fax. 02-1019188 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2018 All Right Reserved.