บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    กลยุทธ์สร้างการเติบโตทางธุรกิจ    AEC
5.6K
25
facebook
2 min
11 มกราคม 2560
5 อาชีพมาแรง! ในยุค AEC 

 
การเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน หรือยุค AEC จะช่วยให้ประชากรของ 10 ประเทศสมาชิกอาเซียน

สามารถเดินทางไปมาหาสู่กันได้สะดวกและง่ายขึ้น ในเรื่องการค้าขาย การเคลื่อนย้ายแรงงานก็จะมีความเป็นเสรีมากขึ้น ประเทศไหนที่มีการเตรียมความพร้อม มีการเตรียมตัวตั้งรับ และรุก ก็จะได้ประโยชน์จาก AEC เป็นอย่างมาก

แต่ทั้งนี้ หลายคนอาจตั้งข้อสงสัย หรือมีความกังวลใจอยู่บ้างกับการเข้าสู่ AEC ว่าจะสร้างความได้เปรียบ รวมถึงสร้างประโยชน์และโอกาสจาก AEC ได้อย่างไร

วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com จะพาคุณไปศึกษาและเรียนรู้พร้อมกันว่า อาชีพไหนบ้าง ที่จะสามารถทำเงิน สร้างรายได้ ในยุค AEC รู้ก่อนได้เปรียบก่อน ไปดูพร้อมกันเลยครับ 
 
1.ครูสอนภาษา

 
ภาพจาก goo.gl/viSNlH

ต้องยอมรับว่าหลายปีที่ผ่านมา การเรียนภาษาเป็นสิ่งหนึ่งที่ใครหลายคนให้ความสำคัญ เพราะภาษาถือเป็นหนึ่งในเครื่องมือในการสื่อสาร ตัวช่วยสำคัญในการสื่อสาร มากไปกว่านั้นทักษะในการเรียนรู้ภาษาที่ 2 ภาษาที่ 3 ภาษาที่ 4 ก็มีความสำคัญ

โดยเฉพาะการเข้าสู่ประชาคมอาเซียนด้วยแล้ว ทักษะในการสื่อสารกับประเทศสมาชิกอื่นๆ จึงมีความจำเป็น การเรียนรู้และมีทักษะทางภาษา ไม่ว่าจะเป็นภาษาที่ 2 ภาษาที่ 3 ก็มีส่วนเป็นข้อได้เปรียบด้วยกันทั้งนั้น
 
ดังนั้น สถาบันสอนภาษา ครูสอนภาษาจึงมีส่วนสำคัญในการช่วยในการพัฒนาทักษะทางภาษาในปัจจุบัน และในปัจจุบันครูสอนภาษา ก็ได้มีการพัฒนาธุรกิจในการสอนแบบประยุกต์ใช้สื่อออนไลน์ ทำให้ผู้บริโภคมีจำนวนมากเพิ่มมากขึ้น
 
2. ธุรกิจด้านการบริการท่องเที่ยว


 
ภาพจาก goo.gl/WllscI

ถึงแม้ว่าในปัจจุบัน ผู้คนจะนิยมหันมาเที่ยวด้วยตนเอง การเที่ยวแบบแบ็คแพ็คเพิ่มมากขึ้น แต่ในส่วนของธุรกิจบริการและท่องเที่ยว ก็ได้ปรับเปลี่ยนรูปแบบและการนำเสนอ รวมไปถึงวิธีการทางการตลาดในรูปแบบต่างๆ ไมว่าจะเป็น บริการเรือนำเที่ยว บริการรถ บริการไกด์ท้องถิ่น แนะนำอาหารและบริการภายในท้องถิ่น
 
รวมไปถึงการให้บริการร้านอาหาร ที่พัก โรงแรม นวด สปา ก็เป็นบริการพิเศษที่นอกเหนือและเพิ่มเติมมากกว่าการท่องเที่ยวในรูปแบบปกติ ซึ่งบริการเสริมด้านอื่นๆ นั้น นอกจากจะสร้างรายได้และอาชีพให้เพิ่มมากขึ้น ก็ยังเป็นกิจกรรมที่ดึงดูดและเป็นสีสันในการท่องเที่ยวในยุค AEC อีกด้วย ซึ่งประเทศไทยจะได้เปรียบหลายประเทศในอาชีพนี้
 
3. การค้าขายบริเวณชายแดน


 
ภาพจาก goo.gl/TtbV4a

ไม่ว่าจะผ่านกี่ยุค กี่สมัย การค้าบริเวณแดนก็มีความคึกคักอย่างต่อเนื่อง อาจมีบ้างที่ได้รับผลกระทบในแง่เศรษฐกิจและการเมือง แต่อย่างไรก็ตาม การค้าขายบริเวณชายแดน กลับเป็นที่ได้รับความนิยมในยุค AEC ทั้งจากคนในท้องถิ่น และนักท่องเที่ยว

เพราะนอกจากจะเป็นการพักผ่อนแล้วนั้น ยังเป็นการเรียนรู้ศิลปะ วัฒนธรรม สังคม และวิถีความคิดของกลุ่มคนบริเวณนั้นด้วย ถือว่าเป็นสีสันของการค้าขายบริเวณชายแดนมาโดยตลอด นอกจากนี้ การเปิดการค้าแบบเสรีในยุคอาเซียน ก็จะทำให้การค้าขายบริเวณชายแดน มีความน่าสนใจเพิ่มมากขึ้น สินค้ามีความหลากหลาย มีความคึกคัก 
 
4. ธุรกิจบริการทางการแพทย์

 
ภาพจาก goo.gl/CBpN02

ต้องยอมรับว่าที่ผ่านมา ประเทศไทยเราได้รับการยกย่องว่า เป็นประเทศที่ให้การบริการทางด้านการแพทย์และสาธารณสุขดีเยี่ยม ต่างชาตินิยมเดินทางมาใช้บริการอย่างต่อเนื่อง เพิ่มขึ้นทุกๆ ปี

เพราะการให้บริการของคนไทย การรักษานั้นเทียบเท่ากับประเทศอื่นๆ และด้วยความมีชื่อเสียงในด้านนี้ ทำให้อาชีพการบริการทางด้านการแพทย์และสาธารณสุขของไทยได้รับความนิยม ไม่ว่าจะเป็นหมอ พยาบาล นักกายภาพบำบัด ก็เป็นอาชีพที่ต่างชาติให้ความสนใจในบริการ
 
ดังนั้น การเข้าสู่ AEC ก็นับได้ว่า ประเทศไทยสามารถดึงจุดขาย ในการบริการด้านดังกล่าวได้เพิ่มมากขึ้น การบริการที่มีมาตรฐาน การบริการที่จริงใจและเป็นมิตรกับนานาประเทศ ก็จะทำให้เกิดความเชื่อมั่นและไว้วางใจในการบริการ
 
5. ธุรกิจความงาม 

 
 
ภาพจาก goo.gl/g8OKbX

เป็นหนึ่งในธุรกิจ ที่นับว่ามาแรงของไทยในยุค AEC ก็ว่าได้ จะเห็นได้ว่าธุรกิจด้านความงาม ไม่ว่าจะเป็นการบำรุงผิวพรรณ การดูแลผิวพรรณ จนกระทั่งถึงการศัลยกรรม ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในหลายประเทศทั่วโลก รวมถึงประเทศไทยก็ได้รับความนิยมมาอย่างต่อเนื่องเช่นกัน มีศูนย์บริการความงามเกิดขึ้นมากมาย นั่นจึงเป็นโอกาสอย่างมาก
 
ดังนั้น ธุรกิจด้านความงามจะยังคงเป็นหนึ่งในธุรกิจ ที่น่าจับตามองและมาแรงในยุค AEC ไม่ว่าจะเป็นในประเทศไทยหรือต่างประเทศ หากมีความสามารถในอาชีพนี้ ก็สามารถเปิดบริการในต่างประเทศได้ เพราะความสวยงาม การเสริมสวย เสริมหล่อ หรือจะเป็นการเสริมโหงวเฮ้ง ก็จะยังคงได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องเช่นเดียวกัน
 
เรียกได้ว่า ทั้ง 5 อาชีพที่ได้นำเสนอไปนั้น น่าจะมาแรงอย่างแน่นอนครับ ในยุค AEC ใครที่มีทักษะและความสามารถในอาชีพเหล่านี้ หรือกำลังทำธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจเหล่านี้ ต้องเตรียมตัวให้ความพร้อม เสริมแกร่ง เสริมทักษะ เพื่อสร้างประโยชน์ สร้างโอกาส ให้เกิดขึ้นในยุค AEC กันครับ


SMEs Tips 
  1. ยุค AEC อยากรวยต้องเก่งด้านภาษา 
  2. ไทยเป็นจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวทั่วโลก
  3. ค้าขายชายแดนได้รับความนิยม สร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจ
  4. ไทยไม่เป็นสอง เรื่องบริการทางการแพทย์ 
  5. โลกยุคใหม่ บุคลิกภาพ ความงาม ต้องมาก่อน