บทความทั้งหมด    บทความสร้างอาชีพ    ความรู้ค้าขาย    ความรู้สร้างอาชีพ
4.0K
3
2 นาที
5 มกราคม 2560
การทำดอกไม้ประดิษฐ์จากเปลือกข้าวโพด


ดอกไม้จากเปลือกข้าวโพด เป็นการนำวัสดุเหลือใช้ที่ได้จากธรรมชาติมาแปรรูปให้เกิดประโยชน์ การประดิษฐ์ดอกไม้จากเปลือกข้าวโพดถือว่ามีต้นทุนการผลิตที่ต่ำแต่สินค้าที่ได้มีความสวยงามอ่อนช้อย

ที่สำคัญเป็นงานฝีมือที่ขายได้ราคาดีโดยเฉพาะการส่งให้กับร้านค้าของที่ระลึก ร้านกิ๊ฟช็อป หรือส่งขายตามห้างสรรพสินค้ายิ่งถ้าเพิ่มเติมความหลากหลายก็จะยิ่งทำให้เป็นงานที่มีคุณค่า

ซึ่ง www.ThaiFranchiseCenter.com มองว่าเป็นการลงทุนที่น่าสนใจและเหมาะกับยุคสมัยนี้ที่หลายคนอาจมองหาช่องทางการสร้างอาชีพเสริมที่ช่วยเพิ่มรายได้ให้กับตัวเองได้เป็นอย่างดีอีกด้วย
 
ทั้งนี้การทำดอกไม้ประดิษฐ์จากเปลือกข้าวโพดนั้นอาจจะแตกต่างจากวัสดุอื่นที่จำเป็นต้องมีการฟอกย้อมก่อนเพื่อให้ได้เปลือกข้าวโพดที่ขาวสะอาดพร้อมสำหรับการลงสีเป็นดอกไม้ต่างๆซึ่งผู้สนใจในการทำก็ควรเรียนรู้ขั้นตอนต่างๆตั้งแต่การเริ่มหาเปลือกข้าวโพดไปจนถึงการประกอบเป็นดอกไม้ดังนี้

วิธีการเบื้องต้นในการเริ่มทำดอกไม้ประดิษฐ์จากเปลือกข้าวโพด
 
1.หาแหล่งที่จะซื้อเปลือกข้าวโพดที่ใกล้และสะดวกที่สุดซึ่งปลือกข้าวโพดที่จะนำมาใช้ประดิษฐ์ได้ดี ได้แก่ พันธุ์สุวรรณ 1 ฮาวานเอี้ยน ซูการ์ ซุปเปอร์สวีท แต่พันธุ์ที่เหมาะสมที่สุด คือ พันธุ์สุวรรณ 1 เพราะมีลักษณะกาบเปลือกใหญ่ มีความเหนียว  ไม่ฉีกขาดง่าย รวมทั้งสามารถต้านทานเชื้อราน้ำค้างและเชื้อราในที่อับชื้นได้ดีกว่าเปลือกข้าวโพดพันธุ์อื่น
 
2.คัดเปลือกข้าวโพด โดยเอาเฉพาะที่อยู่ในสภาพดีและไม่ขึ้นรา นำไปล้างด้วยให้สะอาด แล้วผึ่งแดดจัดๆ บนลวดตาข่ายที่ยกไว้สูงเหนือ  พื้นประมาณ 3-4 วัน จนแห้งสนิท แสงแดดจะช่วยสลายคลอโรฟิลที่มีอยู่ในเปลือกข้าวโพด ทำให้เมื่อนำไปฟอกสีจะได้เปลือกข้าวโพดที่มีความขาวมากขึ้น และใช้เวลาในการฟอกสีน้อยลง

หลังจากที่ได้เปลือกข้าวโพดมาตามต้องการแล้วสิ่งสำคัญก็คือต้องมาผ่านวิธีการฟอกสีซึ่งมีอุปกรณ์และวิธีการดังนี้

วัสดุ/อุปกรณ์ในการฟอกสี

เปลือกข้าวโพด ผงฟอกสี (แคลเซียมไฮโปรคลอไรด์) ถุงมือยาง สีเบสิค เกลือ กรดน้ำส้ม อ่างพลาสติกขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 24 นิ้ว ลวดตาข่าย
 
วิธีการฟอกสี
 1. ใส่ถุงมือยางปิดจมูกและปากให้มิดชิด เพื่อป้องกันอันตรายจากสารเคมีที่ใช้ฟอกสี  
 2. เทน้ำลงในอ่างพลาสติก ประมาณ ¾  ส่วน
 3. ใส่ผงฟอกสี (แคลเซียมไฮโปรคลอไรด์) ประมาณ 0.5 กิโลกรัม ลงในอ่างน้ำที่เตรียมไว้แล้วคนให้ละลายจนเข้ากันดี
 4. ใส่เปลือกข้าวโพดที่ต้องการฟอกสีลงไป แล้วใช้ไม้กดเปลือกข้าวโพดให้จมอยู่ในน้ำ ปิดฝาอ่างพลาสติก แช่ทิ้งไว้ประมาณ 48 ชั่วโมง
 5. นำเปลือกข้าวโพดออกจากอ่างพลาสติก ล้างด้วยน้ำเปล่าหลาย ๆ ครั้งนำไปผึ่งแดดจัดๆบนลวดตาข่ายให้แห้งสนิทประมาณ 3-4 วัน
 6. นำเปลือกข้าวโพดที่ฟอกสีแล้วมาย้อมสีตามต้องการ
หลังจากฟอกสีเสร็จแล้วก็มาถึงอีกขั้นตอนก็คือการย้อมสีที่มีขั้นตอนดังต่อไปนี้

การย้อมสี
 1. เทน้ำใส่กะละมังประมาณ ¾ ส่วน นำขึ้นต้มจนน้ำเดือด เทสีลงไป คนจนสีละลายดี ใส่เกลือ ½ ถุงลงไป คนให้เกลือละลาย
 2. นำเปลือกข้าวโพดตามจำนวนที่ต้องการลงย้อม ต้มต่อไปประมาณครึ่งชั่วโมง 23.10 ดูว่าสีติดเปลือกข้าวโพดแล้ว
 3. นำเปลือกข้าวโพดที่ติดสีดีแล้ว ออกผึ่งแดดให้แห้งสนิท เพื่อนำไปทำผลิตภัณฑ์ต่อไป
การประดิษฐ์ดอกไม้จากเปลือกข้าวโพด(ในที่นี้จะทำเป็นดอกว่าน)
 
วัสดุอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับการประกอบดอก
 1. เปลือกข้าวโพดเลือกแต่เปลือกใน ยังไม่ฟอกสี        
 2. สีย้อมผ้าสมนึก สีชมพู เขียว สีละ 1 กล่อง    
 3. เกลือแกง 1 ถุง                                                      
 4. เกสรสีขาวตุ่มเล็ก 5 มัด ด้ายหลอด 1 หลอด      
 5. ฟลอร่าเทปสีเขียว 1 ม้วน
 6. กรรไกร
 7. กะละมังใบเล็ก ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 12 นิ้ว 1    ใบ ไม้พาย 1 อัน
 8. ลวดดามกลีบดอกไม้ เบอร์ 30 สีขาวและเขียว สีละ 1 มัด
 9. เม็ดโฟมจิ๋วสีเหลืองอ่อน
วิธีการทำ 
 1. แบ่งเปลือกข้าวโพดออก เป็น 3 ส่วน โดยใช้ย้อมสีชมพู 2 ส่วน (จะได้เปลือกข้าวโพดสีโอโรส) และสีเขียว 1 ส่วน นำไปผึ่งแดดให้แห้งสนิท แล้วจึงนำมารีดให้เรียบด้วยเตารีด
 2. ตัดเปลือกข้าวโพดสีโอโรส เป็นกลีบดอก 54 ชิ้น ตัดเปลือกข้าวโพดสีเขียว  เป็นใบเล็ก 12 ชิ้น และใบใหญ่ 7 ชิ้น
 3. ตัดลวดดามกลีบเบอร์ 30 สีขาวยาว 3 ½ นิ้ว จำนวน 54 เส้น ย้อมสีชมพูที่เหลือจากการย้อมเปลือกข้าวโพด ผึ่งให้แห้งแล้วนำมาทากาว ติดกลางกลีบดอกตามความยาวของกลีบ
 4. ตัดลวดสีเขียวเบอร์ 30 ยาว 4 ½ นิ้ว จำนวน 12 เส้น ทากาวตามกลีบใบ (ใบเล็ก)  และนำลวดสีเขียวที่ยังไม่ตัด (ใช้ทั้งเส้น) จำนวน 7 เส้น ดามกลีบใบใหญ่
 5. ตัดลวดสีขาวเบอร์ 30 ยาว 7 นิ้ว จำนวน 9 เส้น ย้อมสีชมพู ผึ่งให้แห้ง นำไปขด กับพู่กันเบอร์ 0 แล้วรูดออกจากพู่กัน จากนั้นทากาวที่ปลายลวดข้างหนึ่ง นำไปจุ่มกับเม็ดโฟมจิ๋วสีเหลืองอ่อน ทำเป็นไส้กลางเกสร
 6. นำเกสรสีขาวตุ่มเล็กทั้งมัดมาตัดแบ่งครึ่ง แล้วมัดเข้ากับลวดเบอร์ 30 โดยนำไส้กลางเกสรมาเข้าไว้ตรงกลางของเกสรตุ่มเล็ก แล้วใช้ด้ายมัดให้แน่น
 7. นำกลีบดอกที่ดามลวดแล้ว 3 กลีบ เข้ากลีบดอกรอบเกสร จากนั้นเข้ากลีบดอกสับหว่างกับกลีบ ชั้นที่ 1 อีก 3 กลีบ ใช้ด้ายมัดให้แน่น ใช้ฟลอร่าเทปพันลวดตั้งแต่  โคนก้านดอกยาวลงมาตลอดเส้นลวด
 8. นำใบเล็กที่ดามลวดแล้วมาเข้ากับก้านของใบใหญ่ขนาบซ้าย-ขวา โดยวัดจากโคนใบใหญ่ลงมา 1 นิ้ว จากนั้นเข้าใบเล็กอีก 1 คู่ โดยวัดจากโคนใบคู่แรกลงมา 1 นิ้ว เช่นกัน
 9. นำช่อใบพันเข้ารวมกับดอกด้วยฟลอร่าเทป โดยวัดจากโคนดอกลงมา 1 ½ นิ้ว  จึงเข้าช่อใบ จากนั้นนำมาเข้าช่อรวมกลุ่ม ดอก-ใบ ตามต้องการ
เคล็ดลับสำคัญในการทำ

การทำดอกไม้จากเปลือกข้าวโพดถือเป็นการนำวัสดุที่เหลือใช้มาผสมผสานกับแนวคิดกลายเป็นงานศิลปะที่น่าสนใจสิ่งสำคัญคือต้องใช้ความอดทนในการฝึกฝนเนื่องจากเป็นงานฝีมือ

แต่เมื่อทำได้แล้วจะพบว่าไม่มีอะไรยุ่งยากสามารถปรับเปลี่ยนทำดอกไม้ได้หลากหลายชนิด ดอกไม้จากเปลือกข้าวโพดอาจนำมาประยุกต์เป็นของตกแต่งกับหมวก หรือกล่อง ห่อของขวัญ ที่ช่วยเพิ่มทางเลือกให้กับลูกค้าและเป็นการสร้างรายได้ให้กับเรามากขึ้นด้วย
 
ทั้งนี้ตลาดยังมีความต้องการงานฝีมือเหล่านี้เป็นจำนวนมากก็ขึ้นอยู่กับผู้ที่สนใจว่าจะอดทนและฝึกฝนการทำให้สินค้ามีความน่าสนใจได้มากเพียงใด ยิ่งงานดี ราคาก็ยิ่งแพง จะเป็นรายได้ที่ดีตามมาด้วย
 
และสำหรับใครสนใจอยากเข้าคอร์สเรียนสร้างอาชีพอื่นๆ น่าสนใจ มีให้เลือกหลากหลาย ดูรายละเอียดการอบรมเพิ่มเติมได้ที่ https://goo.gl/PyjLwu หรือ Add LINE id : @thaiseminar