UPDATE
บทความแฟรนไชส์ : Franchise Articles
27 ธันวาคม 2559   6,908 ครั้ง   อ่าน 10 นาที
เทรนด์แฟรนไชส์ปี 2560 แฟรนไชส์ไหนรุ่ง แฟรนไชส์ไหนร่วง

 
เมื่อระบบแฟรนไชส์เป็นทางเลือกของผู้ประกอบการ ที่ต้องการขยายธุรกิจอย่างรวดเร็ว

และนักลงทุนหรือผู้ที่ต้องการหารายได้จากธุรกิจที่ประสบความสำเร็จมาแล้ว โดยไม่ต้องนับหนึ่งในการสร้างธุรกิจใหม่ด้วยตัวเอง 
 
ด้วยเหตุนี้ จึงทำให้ภาพรวมและเทรนด์ของธุรกิจแฟรนไชส์ในปี 2560 มีความน่าสนใจ ชวนให้ผู้ประกอบการและนักลงทุนติดตามอย่างมาก โดยเฉพาะทิศทางความเคลื่อนไหวและแนวโน้มของธุรกิจแฟรนไชส์ที่น่าลงทุน และควรหลีกเลี่ยง ในปี 2560 ธุรกิจแฟรนไชส์ไหนรุ่ง แฟรนไชส์ไหนร่วง

ข้อมูลเหล่านี้จะเป็นประโยชน์ต่อผู้ประกอบการที่ต้องการขยายธุรกิจตัวเองด้วยระบบแฟรนไชส์ และนักลงทุนที่อยากประสบความสำเร็จในธุรกิจที่ไม่ต้องสร้างขึ้นอย่างรวดเร็ว
 
วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com ไม่รอช้าที่จะนำเสนอเทรนด์และแนวโน้มธุรกิจแฟรนไชส์ในปี 2560 ว่าแฟรนไชส์ไหนจะรุ่ง แฟรนไชส์ไหนจะร่วง จะเป็นประโยชน์ให้ผู้ประกอบการธุรกิจ นำไปใช้เป็นแนวทางตัดสินใจขยายธุรกิจสู่ระบบแฟรนไชส์ ขณะที่นักลงทุนก็สามารถเลือกลงทุนในธุรกิจแฟรนไชส์ที่ดีๆ เป็นนิยม มีอนาคต ได้อย่างถูกต้อง 
 
แนวโน้มธุรกิจแฟรนไชส์ (รุ่ง) ปี 2560 

 
www.ThiFranchiseCenter.com ได้เก็บรวบรวมสถิติธุรกิจแฟรนไชส์ไทย ณ วันที่ 20 ธันวาคม 2559 พบว่ามีจำนวน 498 กิจการ เพิ่มขึ้นจากปี 2558 ที่มีธุรกิจแฟรนไชส์อยู่จำนวน 439 กิจการ โดยจากสถิติธุรกิจแฟรนไชส์ในปี 2559 ทีมงานได้ทำการวิเคราะห์ และนำเอาข้อมูลจากการสัมภาษณ์ผู้เชี่ยวชาญด้านแฟรนไชส์ไทย มาปรับให้สอดคล้องกัน

พบว่า นับตั้งแต่ปี 2548-2559 ได้มีธุรกิจแฟรนไชส์เกิดขึ้นใหม่ในตลาด โดยเฉลี่ยแล้วเพิ่มขึ้นในแต่ละปีถึง 15% นั่นแสดงให้เห็นว่า แนวโน้มการเติบโตของธุรกิจแฟรนไชส์ใน ประเทศไทย ยังเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องทุกปี มีโอกาสสดใสอยู่ โดยเฉพาะในช่วงปี 2560 เราจะได้เห็นธุรกิจแฟรนไชส์ไทย เติบโตเพิ่มขึ้นจากปี 2559 อย่างแน่นอน 
 
 
โดยได้รับปัจจัยสนับสนุนที่สำคัญ ดังนี้ 1.สถานการณ์ทางการเมืองนิ่ง อย่างน้อยๆ ก็ไปอีก 1 ปีก่อนที่จะมีการเลือกตั้งรัฐบาล 2.การส่งออกในปี 2560 น่าจะดีขึ้น โดยเฉพาะสินค้าเกษตรที่เริ่มมีสัญญารบวกเข้ามา 3.การท่องเที่ยวน่าจะเป็นรายได้หลักของประเทศ และ 4.การลงทุนภาครัฐในโครงการใหญ่ๆ เริ่มมีมากขึ้น  
 
ดังนั้น 4 เครื่องยนต์ใหญ่ๆ ที่กล่าวไปนั้น น่าจะเป็นตัวขับเคลื่อนประเทศ และสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด ผลที่เกิดขึ้นจะส่งผลให้ความมั่นใจในการลงทุนของนักลงทุนกลับมาเหมือนเดิม และปี 2560 ก็มีแนวโน้มที่แบรนด์ธุรกิจแฟรนไชส์ต่างชาติจะเข้ามาลงทุนในไทยมากขึ้นด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะกลุ่มอาหารและเครื่องดื่ม  
 
สำหรับการลงทุนธุรกิจแฟรนไชส์ในเมืองไทยนั้น สามารถวิเคราะห์ได้ว่า ธุรกิจแฟรนไชส์กลุ่มที่จะได้รับความนิยมลงทุน และมีโอกาสเติบโตและขยายธุรกิจได้อย่างมากในปี 2560 ดังนี้ 
 
1.แฟรนไชส์อาหาร รุ่งแน่ ยิ่งมีแบรนด์ แฟนคลับ และเข้าถึงนักกินรุ่นใหม่!

 
ถือเป็นกลุ่มธุรกิจแฟรนไชส์ที่ได้รับความนิยมลงทุนอย่างมาก เห็นได้จากมีผู้ประกอบการเข้าสู่ระบบแฟรนไชส์เพิ่มขึ้นจากปี 2558 ที่มีจำนวน 100 กิจการเท่านั้น ที่สำคัญเป็นกลุ่มธุรกิจที่มีการเติบโตมากกว่าธุรกิจแฟรนไชส์กลุ่มอื่นๆในปี 2559
 
 
โดยธุรกิจแฟรนไชส์ที่จะได้รับความนิยมทำกัน คือ ร้านก๋วยเตี๋ยว ร้านขายสเต็ก ไก่ทอด ร้านขายลูกชิ้นทอด ร้านอาหาร ร้านลูกชิ้นปิ้ง ทั้งนี้ นายกสมาคมแฟรนไชส์ไทย ให้สัมภาษณ์ไว้ว่า ธุรกิจแฟรนไชส์ร้านอาหารไทย จะได้รับความนิยมในปี 2560 จึงเป็นโอกาสทองของผู้ประกอบการธุรกิจร้านอาหารไทย ที่จะพัฒนาธุรกิจให้มีคุณภาพมาตรฐาน สู่ระบบแฟรนไชส์ 
 
2.แฟรนไชส์กาแฟสด ชานมไข่มุก เติบโตเรื่อยๆ
 

 
เป็นกลุ่มแฟรนไชส์อันดับ 2 ที่คนนิยมทำในปี 2559 มีการดำเนินธุรกิจถึง 106 กิจการ คิดเป็นสัดส่วน 21.29% ถือว่าเติบโตขึ้นจากปี 2558 ที่มีจำนวน 97 กิจการเท่านั้น 
 
 
ส่วนใหญ่เป็นแฟรนไชส์กลุ่มร้านกาแฟสด กาแฟโบราณ ร้านขายชานมไข่มุก, ร้านชา, ร้านไอศกรีม, ร้านขายนมสด ขนมปังสังขยา ขนมปังแซนด์วิช, ร้านขายน้ำปั่น ผลไม้ปั่น, ร้านน้ำแข็งไสปุยนุ่น ไอศกรีมเกล็ดหิมะ น้ำแข็งนมหิมะ, ร้านขายไอศกรีมทอด, ร้านเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ น่าจะมาแรงตามเทรนด์คนรักสุขภาพด้วย   
 
3.แฟรนไชส์การศึกษา เป็นที่หมายปองของนักลงทุนที่ต้องการเก็บเกี่ยว ต่อยอดธุรกิจเดิม

 
เป็นอีกกลุ่มธุรกิจแฟรนไชส์ที่มีการเติบโตเพิ่มขึ้นจากปี 2558 ที่มีจำนวน 78 กิจการ โดยผู้ประกอบการธุรกิจแฟรนไชส์กลุ่มการศึกษา ส่วนใหญ่จะดำเนินธุรกิจสถาบันสอนคณิตศาสตร์ โรงเรียนกวดวิชา สถาบันสอนอังกฤษสำหรับเด็ก สถาบันสอนภาอังกฤษ สอนศิลปะ พัฒนาความคิด สร้างสรรค์ สถาบันพัฒนาศักยภาพเด็ก โรงเรียนจินตคณิต คณิตคิดเร็ว และอื่นๆ 
 
4.แฟรนไชส์บริการไปรษณีย์ที่ครบวงจร บริการเติมเงินมือถือ ซักอบรีด ยังแรงต่อเนื่อง   
 
 
ถือเป็นกลุ่มธุรกิจแฟรนไชส์ที่กำลังมาแรงในปี 2559 มีการเติบโตก้าวกระโดดแซงหน้ากลุ่มแฟรนไชส์โอกาสทางธุรกิจ ขึ้นมาอยู่อันดับที่ 4 โดยมีผู้ประกอบการเข้าสู่ระบบแฟรนไชส์เพิ่มขึ้นจากปี 2558 ที่มีจำนวน 34 กิจการ เป็น 39 กิจการ
 


 
ส่วนใหญ่เป็นธุรกิจ ไปรษณีย์, บริการเติมเงินมือถือออนไลน์, รับชำระค่าสินค้าและบริการ ศูนย์บริการดูแล, รักษารถยนต์ครบวงจร, คาร์แคร์, จำหน่ายตั๋วเครื่องบิน, ท่องเที่ยวครบวงจร, บริการซัก อบ รีด และอื่นๆ 
 
5.แฟรนไชส์ตู้เติมเงินออนไลน์ ธุรกิจหยอดเหรียญ โตตามการขยายตัวของชุมชน   

 
แม้ว่าจะเป็นรองกลุ่มแฟรนไชส์บริการแค่ 1 กิจการเท่านั้น แต่ในแง่การเติบโตดีขึ้นมากกว่าปี 2558 ที่มีจำนวน 34 กิจการ เป็น 38 กิจการ จึงน่าจะเป็นอีกกลุ่มแฟรนไชส์ที่น่าสนใจในปี 2560 โดยในปี 2559 คนนิยมทำธุรกิจแฟรนไชส์เกี่ยวกับ ตู้เติมเงินออนไลน์, ธุรกิจหยอดเหรียญ และตัวแทนจำหน่าย ซึ่งในปี 2560 จะเติบตามการขยายตัวของกลุ่มอสังหาริมทรัพย์
  
6.แฟรนไชส์ร้านสะดวกซื้อ มินิมาร์ท ตัวแทนจำหน่าย ร้านขายสินค้านำเข้า ยังตอบโจทย์ผู้บริโภคได้ดี 

 
เป็นอีกกลุ่มธุรกิจแฟรนไชส์ที่เติบโตขึ้นจากปี 2558 ที่มีจำนวน 23 กิจการ เป็น 30 กิจการ โดยในปี 2559 มีผู้ประกอบการให้ความสนใจทำธุรกิจแฟรนไชส์จำนวนเท่ากันกับกลุ่มธุรกิจแฟรนไชส์เบเกอรี่ 
 
ธุรกิจที่คนนิยมทำแฟรนไชส์มากที่สุด คือ ร้านสะดวกซื้อ, มินิมาร์ท, ห้างสรรพสินค้า, ตัวแทนจำหน่าย, ร้านขายยา, ร้านจำหน่ายสินค้านำเข้า สินค้าแบรนด์เนม, ร้านสินค้าราคาเดียว, ร้านขายเฟอร์นิเจอร์ และอื่นๆ ถือเป็นกลุ่มแฟรนไชส์ที่น่าจะเติบโตตามการขยายตัวของชุมชนใหม่ๆ และไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคในปี 2560 

7.แฟรนไชส์เบเกอรี่ เติบโตต่อเนื่อง อย่างช้าๆ ผู้บริโภคนิยมทานเป็นของว่าง   

 
มีการเติบโตขึ้นจากปี 2558 ที่มีจำนวนธุรกิจ 27 กิจการ เป็น 30 กิจการ ถือว่าเป็นกลุ่มแฟรนไชส์ที่ยังได้รับความนิยมลงทุนอยู่เรื่อยๆ แม้ว่าจะไม่หวือหวามากนัก แต่ก็ยังเติบโตต่อเนื่อง อย่างช้าๆ โดยธุรกิจแฟรนไชส์ที่คนนิยมทำกันในปี 2559 คือ ร้านขายขนม, ขนมอบกรอบ, เครปญี่ปุ่น และร้านเบเกอรี่, ขายขนมปัง ร้านขายวอฟเฟิล, แพนเค้ก 
 
การขยายตัวในปี 2560 จะเปลี่ยนแปลงตามพฤติกรรมการบริโภคของประชาชน ที่นิยมออกไปเที่ยว และรับประทานอาหารนอกบ้านมากขึ้น น่าจะเป็นโอกาสของร้านเบเกอรี่ ที่คนมักนิยมซื้อกินระหว่างทาง หรือซื้อกลับบ้าน 
 
8.แฟรนไชส์ร้านขายสินค้าเพื่อสุขภาพ สมุนไพร เครื่องสำอาง สปา ขยายตัวตามเทรนด์คนรักสุขภาพ   


 
ช่วง 2-3 มานี้ นับว่าเป็นธุรกิจที่ได้รับความนิยมมาอย่างต่อเนื่อง และมีแนวโน้มที่จะเติบโตไปได้อีกเรื่อยๆ นอกเหนือจากบริการทางด้านความงามทั่วๆ ไป เช่น ขายครีมและผลิตภัณฑ์บำรุงผิวแล้ว ยังรวมไปถึงการเปิดคลินิกเสริมความงาม ที่ให้บริการในการดูแลผิวพรรณและศัลยกรรม ผู้หญิงที่เริ่มเรียนมหาวิทยาลัย ก็หันมานิยมศัลยกรรมกันแล้ว ราคาไม่แพง
 
จากสถิติพบว่าแฟรนไชส์กลุ่มความงามมีการเติบโตขึ้นเล็กน้อยในปี 2558 ที่มีจำนวน 22 กิจการ เป็น 24 กิจการ ส่วนใหญ่เป็นธุรกิจแฟรนไชส์ร้านขายผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ, สมุนไพร และร้านขายเครื่องสำอาง, ศูนย์ความงามครบวงจร, สถานความงาม, สปา และร้านขายบิ๊กอาย, คอนแทคเลนส์, ร้านขายน้ำหอม และอื่นๆ 
 
9.แฟรนไชส์ตัวแทน นายหน้าอสังหาฯ รับสร้างบ้าน โอกาสสดใสจากการลงทุนภาครัฐ-ท่องเที่ยว  

 
สถิติปี 2559 แฟรนไชส์อสังหาริมทรัพย์มีการเติบโตเพิ่มขึ้นจากปี 2558 ที่มีจำนวน 6 กิจการ เป็น 7 กิจการ โดยธุรกิจแฟรนไชส์ที่คนนิยมทำกันมากที่สุด คือ ตัวแทน, นายหน้าอสังหาริมทรัพย์, ธุรกิจสร้างบ้าน และ ธุรกิจผลิตมุ้งลวด 
 
โดยในปี 2560 จะเป็นแฟรนไชส์ที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เพราะรัฐบาลเริ่มที่จะมีการลงทุนในระบบโครงสร้างพื้นฐานต่างๆ โดยเฉพาะแนวต่อรถไฟ อีกทั้งการท่องเที่ยวน่าจะกลับมาดีขึ้นในปี 2560 คนมาซื้อบ้าน มาพักผ่อน น่าจะทำให้ธุรกิจเกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์มีการเติบโตขึ้น จากการลงทุนในระบบโครงการสร้างพื้นฐานของรัฐบาลอย่างแน่นอน   
 
แนวโน้มธุรกิจแฟรนไชส์ (ร่วง) ปี 2560 

 
จากสถิติข้อมูลแฟรนไชส์ ที่เก็บรวบรวมโดย www.ThaiFranchiseCenter.com ในปี 2559 พบว่ามี 2 ธุรกิจแฟรนไชส์ที่น่าเป็นห่วงอย่างมากในปี 2560 เนื่องจากปัจจัยเสี่ยงหลายอย่าง อีกทั้งพฤติกรรมผู้บริโภคได้เปลี่ยนแปลงไปด้วย ทีมงานจึงวิเคราะห์ได้ว่า ธุรกิจแฟรนไชส์ที่จะกล่าวถึงต่อไปนี้ มีโอกาสที่จะได้รับความนิยมและเติบโตน้อยที่สุดในปี 2560 
 
1.แฟรนไชส์งานพิมพ์ น่าเป็นห่วง ลงทุนสูง ลูกค้าลดความนิยม  


 
ถือเป็นกลุ่มธุรกิจแฟรนไชส์ที่มีการเติบโตขึ้นเช่นกัน แต่ไม่มากนัก โดยในปี 2558 มีจำนวน 16 กิจการ ถือว่ายังได้รับความนิยมบ้าง อาจเป็นเพราะการลงทุนสูง และมีการแข่งขันกันสูง อีกทั้งธุรกิจงานพิมพ์ และสิ่งพิมพ์ต่างๆ ก็ปิดตัวลงด้วย การโฆษณาประชาสัมพันธ์ของแบรนด์ต่างๆ ก็หันมานิยมช่องทางออนไลน์มากขึ้น 
 
2.แฟรนไชส์ร้านหนังสือ เช่าหนังสือ เช่าวิดีโอ วีซีดี  โตถดถอย เหนื่อยสุดๆ เพราะดิจิตอลมาแทนที่  

 
ภาพจาก  goo.gl/iTkk0P

เป็นกลุ่มธุรกิจแฟรนไชส์ที่มีการเติบโตน้อยที่สุด ในปี 2559 ส่วนใหญ่เป็น ศูนย์เช่าวีดีโอ, วีซีดี, ดีวีดี และ ร้านหนังสือ, บริการให้เช่ายืมหนังสือ โดยเฉพาะส่วนธุรกิจนิตยสารและหนังสือ ภายใน 2 ปีนับจากนี้ จะเป็นช่วงที่เหนื่อยมากของธุรกิจกลุ่มนี้

โดยเฉพาะนิตยสารที่มีความเฉพาะอาจต้องปรับตัวหนัก เนื่องจากพฤติกรรมของคนรุ่นใหม่ที่หันไปอ่านผ่านอี-บุ๊ก และอี-แมกกาซีนมากขึ้น รวมถึงการติดตามข่าวสารทางออนไลน์มากขึ้น 
 
นั่นแสดงให้เห็นว่า ธุรกิจแฟรนไชส์กลุ่มอาหาร เครื่องดื่มและไอศกรีม กลุ่มการศึกษา กลุ่มบริการ เบเกอรี่ ค้าปลีก ที่สำคัญธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ก็ต้องจับตามองอย่างยิ่งในปี 2560 เพราะรัฐบาลเริ่มที่จะลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานมากขึ้น  
 
อย่างไรก็ตาม ทีมงานอยากฝากให้ผู้ประกอบการธุรกิจแฟรนไชส์ พัฒนาธุรกิจของตัวเองให้พร้อมในระบบของตัวเอง ถามตัวเองก่อนว่าพร้อมหรือไม่ ที่จะรับคนอื่นเข้ามาเป็นสมาชิกในครอบครัว เพราะหัวใจของระบบแฟรนไชส์ ก็คือ การขายระบบที่ผ่านการลองผิดลองถูกมาแล้ว จนประสบความสำเร็จ และมีสาขาของตัวเองที่เพียงพอ
 
ส่วนนักลงทุนนั้น ก่อนเลือกซื้อธุรกิจแฟรนไชส์นั้น ต้องศึกษาระบบแฟรนไชส์ การทำธุรกิจแฟรนไชส์ รวมถึงเจ้าของธุรกิจแฟรนไชส์ที่กำลังสนใจว่า เขามีความพร้อมมากน้อยแค่ไหน ระบบแฟรนไชส์เขานิ่งแค่ไหน มีสาขามากน้อยแค่ไหน เปิดสาขามานานแล้วแค่ไหน อย่างไร ตรงนี้จะช่วยให้คุณประสบความสำเร็จในธุรกิจแฟรนไชส์ได้ง่ายขึ้น   
 
สำหรับใครสนใจอยากเริ่มต้นธุรกิจด้วยแฟรนไชส์ สามารถเข้าไปดูธุรกิจแฟรนไชส์หลากหลายแบรนด์ ที่น่าลงทุนในปี 2560 แยกเป็นหมวดหมู่ธุรกิจ ได้ที่ https://goo.gl/O3gy8K
 
Top 10 Popular Articles
209,599 ครั้ง
เลือกเลย! 9 แฟรนไชส์ลงทุนต่ำ (ไม่ถึง 5,000 บา...
บทความแฟรนไชส์ | โอกาสทางธุรกิจ
145,358 ครั้ง
สร้างธุรกิจแฟรนไชส์ต้องรู้อะไรบ้าง...
บทความแฟรนไชส์ |
105,844 ครั้ง
แฟรนไชส์ คืออะไร?
บทความแฟรนไชส์ | การเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์
69,060 ครั้ง
มาดูกัน! แฟรนไชส์ ชาพะยอม ทำไมถึงดัง? ...
บทความแฟรนไชส์ | โอกาสทางธุรกิจ
60,854 ครั้ง
6 แฟรนไชส์ ร้านกาแฟสด ที่ใครๆก็อยากเปิด...
บทความแฟรนไชส์ | โอกาสทางธุรกิจ
Articles Type
บทความ SMEs 1,247 
บทความแฟรนไชส์ 708 
บทความค้าขาย 533 
บทความสร้างอาชีพ 165 
Top 10
บทความมาใหม่
บทความยอดนิยม
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Fax. 02-1019188 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2017 All Right Reserved.