UPDATE
บทความแฟรนไชส์ : Franchise Articles
24 พฤศจิกายน 2559   1,494 ครั้ง   อ่าน 5 นาที
กลยุทธ์การตลาด...เพื่อขายแฟรนไชส์

 
ต้องยอมรับว่า การทำธุรกิจในยุคปัจจุบันมีการแข่งขันที่สูงขึ้น มีผู้เล่นหน้าใหม่หรือผู้ประกอบการใหม่เกิดขึ้นมากมาย

ขณะที่แต่ละแบรนด์พยายามหาบทบาทในการเล่นให้โดดเด่นและแตกต่างจากคู่แข่ง เพื่อที่จะนำเสนอสิ่งใหม่ๆ ให้กับผู้บริโภคกลุ่มเป้าหมายของตนเอง ยิ่งเป็นธุรกิจแฟรนไชส์ด้วยแล้ว ต้องพยายามค้นหา

และคัดสรรกลุ่มลูกค้าเป้าหมายที่ต้องการซื้อแฟรนไชส์ที่มีคุณภาพ เพราะพวกเขาเหล่านี้จะเป็นแขนขาช่วยพยุงธุรกิจแฟรนไชส์ให้เติบโตอย่างยั่งยืน 
 
วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com จะพาเจ้าของธุรกิจแฟรนไชส์ เจ้าหน้าที่ฝ่ายขายของธุรกิจแฟรนไชส์แต่ละแบรนด์ ไปทำความรู้จักกับกลยุทธ์การตลาด เพื่อขายแฟรนไชส์ สามารถนำไปปรับใช้กับธุรกิจแฟรนไชส์ของท่านได้ไม่ยากครับ 
 
ทำธุรกิจแฟรนไชส์ ต้องมีองค์ประกอบเหล่านี้

1.เครื่องหมายการค้า (Brand) 

 
ถือว่าเป็นสินทรัพย์ชิ้นสำคัญของบริษัท ในเมืองไทยการตีค่าของแบรนด์ยังไม่สามารถทำได้ เพราะว่า จำนวนแบรนด์สำคัญๆ ยังมีไม่มากนัก และยังขยายตัวอยู่เฉพาะบางกลุ่มเท่านั้น

อีกทั้งยังไม่มีเกณฑ์หรือองค์กรใดกล้าหาญที่จะเข้ามาขันอาสาเป็นผู้ประเมินได้ ในขณะที่ระดับโลกแต่ละปีจะมีการจัดอันดับแบรนด์ที่มีมูลค่าสูงสุดของแต่ละประเภทธุรกิจ ซึ่งองค์กรที่ทำหน้าที่เป็นผู้จัดอันดับ คืออินเตอร์แบรนด์คอร์ป เจ.พีมอร์แกน และ มอร์แกนสแตนเลย์ 
 
คำว่า แบรนด์ดิ้ง จึงถูกปลุกกระแสให้คนในแวดวงการตลาดหันมาสนใจวิธีการสร้างแบรนด์ เพื่อให้ผู้บริโภคจดจำ และเป็นสิ่งแรกที่ลูกลูกค้านึกถึง อย่างเช่น ถ้าพูดถึงร้านไก่ทอดคนจะคิดถึง KFC จดจำรูปผู้พันแซนเดอร์สที่ยืนอยู่หน้าร้าน จะกินสุกี้ต้องไป MK ร้านสะดวกซื้อก็ 7 - 11 เป็นต้น

แบรนด์เหล่านี้ถูกวางตำแหน่งอย่างโดดเด่นมาด้วยระยะเวลายาวนาน ผ่านการโฆษณาประชาสัมพันธ์และการสื่อสารในรูปแบบต่างๆ 
 
2.การกำหนดรูปแบบธุรกิจ (Business Concept) 

 
เป็นการกำหนดตำแหน่งทางการตลาด การเลือกกลุ่มเป้าหมายของธุรกิจ การดำไซน์ออกแบบร้านที่เป็นเอกลักษณ์ รวมถึงการสร้างโมเดลธุรกิจในรูปแบบต่างๆ อย่างเช่น ร้านกาแฟ บางทำเลอาจจะเปิดในห้างสรรพสินค้า

บางสาขาเปิดเป็นคีออสในปั๊มน้ำมันหรือ บางทำเลอาจจะอยู่ในอาคารพาณิชย์ตามชุมชน การเลือกรูปแบบของกิจกรรมและกลยุทธ์ในการสื่อสารการตลาด ก็จะแตกต่างกันตามพฤติกรรมของลูกค้าแต่ละทำเล

3.สินค้าและบริการ (Product and Service) 

 
ถ้าเป็นธุรกิจอาหารเมนูต้องสดใหม่ตลอดเวลา สอดรับกับเทรนด์ของผู้บริโภค ที่ให้ความสำคัญกับอาหารแนวสุขภาพมากขึ้น การบริการก็ต้องรวดเร็ว พนักงานพูดจาสุภาพ เป็นที่ถูกในลูกค้า มีแบบสอบถามให้กรอก เพื่อเป็นข้อมูลในการปรับปรุงด้านรสชาติ และบริการ รวมถึงการได้ฐานข้อมูลของลูกค้าใหม่ที่จำเป็นอีกด้วย

“ขายแฟรนไชส์” ต้องเลือกใช้สื่ออย่างถูกต้อง


 
การวางแผนสื่อโฆษณาและการเลือกใช้เครื่องมือสื่อสารทางการตลาดที่ถูกต้อง จะช่วยให้ข้อมูลที่เกี่ยวกับตัวธุรกิจแฟรนไชส์ รวมถึงสินค้าหรือบริการไปสู่ผู้บริโภคกลุ่มเป้าหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพ 
 
ถ้าพูดถึงสื่อ ให้คุณนึกว่าทุกสิ่งทุกอย่างรอบตัวเรา สามารถเป็นสื่อได้ทั้งหมด การเลือกใช้สื่อจำเป็นต้องดูข้อจำกัดของสื่อโฆษณา ต้องพิจารณาประเภทของเนื้อหา ข้อมูลที่ต้องการสื่อออกไป พื้นที่ที่ต้องการให้ข่าวสารไปถึง ช่วงเวลาที่เหมาะสมสอดคล้องกับแผนการตลาดโดยรวมและการใช้สื่ออย่างสร้างสรรค์ 
 
แต่ทั้งนี้และทั้งนั้น ข้อจำกัดในแผนงานสื่อทุกประเภท คือ งบประมาณที่ต้องบริหารให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุด และคุ้มค่าต่อการลงทุน ปัจจุบันมีเครื่องมือการตลาดที่ใช้ได้ผล และนิยมใช้อยู่เป็นประจำ ได้แก่ 

1.การโฆษณา เป็นวิธีที่สามารถเลือกใช้และกำหนดกลยุทธ์ให้สอดคล้องกับธุรกิจได้อย่างเหมาะสม โดยใช้งบประมาณผ่านสื่อต่างๆ ทั้ง โทรทัศน์ วิทยุ หนังสือพิมพ์ นิตยสาร สื่อกลางแจ้งและอื่นๆ 
 
 
รวมถึงสื่ออินเทอร์เน็ต www.ThaiFranchiseCenter.com ที่กำลังมาแรงในยุคปัจจุบัน เข้าถึงกลุ่มผู้บริโภค และลูกค้ากลุ่มเป้าหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพ ถือเป็นเว็บไซต์เดียวที่รวมรวมธุรกิจแฟรนไชส์ใหญ่ที่สุดในไทย มีความน่าเชื่อถือ ได้รับความไว้วางใจจากหน่วยงานรัฐบาล เอกชน รวมถึงผู้ประกอบการธุรกิจแฟรนไชส์ และSMEs อย่างต่อเนื่อง  
 
2.การประชาสัมพันธ์ เป็นกิจกรรมที่เสียค่าใช้จ่ายน้อย แต่ได้ผลคุ้มค่า โดยทำในรูปแบบของการจัดแถลงข่าว การทำข่าวแจก การให้สัมภาษณ์ เขียนบทความ การเปิดตัวสินค้า เป็นกลยุทธ์ที่ใช้สร้างภาพลักษณ์ที่ดีและมีประสิทธิภาพเสมอ
 
 
สำหรับเจ้าของธุรกิจแฟรนไชส์ เจ้าหน้าที่ฝ่ายการตลาดและการขาย ที่ต้องการขายแฟรนไชส์ ให้ตรงกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย ให้ข้อมูลที่ถูกต้องแม่นยำ เชื่อถือได้ ลองพิจารณาใช้สื่อ www.ThaiFranchiseCenter.com ในการโฆษณา ประชาสัมพันธ์ รับรองไม่ทำให้ผิดหวัง หรือ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.thaifranchisecenter.com/sponsor
 
3.การส่งเสริมการขาย เป็นรูปแบบกิจกรรมการสื่อสารการตลาดอีกรูปแบบหนึ่งที่กระตุ้นพฤติกรรมของกลุ่มเป้าหมาย โดยเสนอเงื่องไขพิเศษ เพื่อจูงใจให้เกิดการซื้อและทดลองอย่างรวดเร็ว
 
 
4.การจัดสัมมนา เป็นกิจกรรมที่มีวัตถุประสงค์ในการเน้นภาพลักษณ์ของธุรกิจ ซึ่งอาจจะทำในรูปแบบการสัมมนาทางวิชาการ การเสวนาธุรกิจ หรือการจัดสัมมนาสำหรับที่สนใจจะลงทุนในธุรกิจแฟรนไชส์ 
 
5.การจัดโรดโชว์ การจัดโรดโชว์ ถือเป็นมิติใหม่ในการนำเสนอธุรกิจ โอกาสทางธุรกิจสำหรับนักลงทุนที่สนใจ สามารถที่จะทำร่วมกับภาครัฐและเอกชน ทั้งภายในและต่างประเทศ
 
 
6.การจัดนิทรรศการ ออกบูธ เป็นกิจกรรมสื่อสารทางการตลาด เพื่อนำเสนอศักยภาพของธุรกิจแฟรนไชส์ รวมถึงผลงานความสำเร็จและนวัตกรรมใหม่ๆ เป็นอีกช่องทางการตลาดที่มักใช้ได้ผลดีในยุคปัจจุบัน  
 
เห็นได้ว่าการวางกลยุทธ์ทางการตลาด เป็นงานที่มีความสำคัญมากในการทำธุรกิจแฟรนไชส์ ดังนั้น การเริ่มต้นด้วยการกำหนดทิศทางขององค์กรที่ถูกต้องเหมาะสม สร้างมาตรฐานคุณภาพของระบบธุรกิจทุกๆ ด้าน จึงเป็นการสร้างความได้เปรียบเชิงการแข่งขันของธุรกิจ และสามารถดึงดูดลูกค้าเป้าหมายเข้ามาร่วมลงทุนธุรกิจแฟรนไชส์ได้ง่ายขึ้น  
 
Top Share on Facebook
เลือกเลย! 9 แฟรนไชส์ลงทุนต่ำ (ไม่ถึง 5,000 บา...
บทความแฟรนไชส์ | โอกาสทางธุรกิจ
มาดูกัน! แฟรนไชส์ ชาพะยอม ทำไมถึงดัง? ...
บทความแฟรนไชส์ | โอกาสทางธุรกิจ
20 อันดับ แฟรนไชส์ยอดนิยมในประเทศไทย...
บทความแฟรนไชส์ | โอกาสทางธุรกิจ
Top 10 Popular Articles
138,126 ครั้ง
สร้างธุรกิจแฟรนไชส์ต้องรู้อะไรบ้าง...
บทความแฟรนไชส์ | กลยุทธ์สร้างการเติบโตทางธุรกิจ
127,289 ครั้ง
เลือกเลย! 9 แฟรนไชส์ลงทุนต่ำ (ไม่ถึง 5,000 บา...
บทความแฟรนไชส์ | โอกาสทางธุรกิจ
96,248 ครั้ง
แฟรนไชส์ คืออะไร?
บทความแฟรนไชส์ | การเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์
Top Comment on Facebook
10 Comment
มาดูกัน! แฟรนไชส์ ชาพะยอม ทำไมถึงดัง? ...
บทความแฟรนไชส์ | โอกาสทางธุรกิจ
3 Comment
เปิดร้านกาแฟให้ขายดี คืนทุนเร็ว ต้องเนสกาแฟ...
บทความแฟรนไชส์ | โอกาสทางธุรกิจ
2 Comment
เลือกเลย! 9 แฟรนไชส์ลงทุนต่ำ (ไม่ถึง 5,000 บา...
บทความแฟรนไชส์ | โอกาสทางธุรกิจ
Infographic
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Fax. 02-1019188 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2017 All Right Reserved.