บทความทั้งหมด    บทความค้าขาย    การบริหารจัดการร้านค้า    ช่องทางทำกิน
3.0K
20
2 นาที
23 พฤศจิกายน 2559
5 สินค้ารับปลายปี ฮิตไม่มีตกเทรนด์!

 
ไม่ว่าเศรษฐกิจจะเป็นอย่างไร แต่เมื่อย่างเข้าช่วงสุดท้ายปลายปีแบบนี้

หลายคนก็ยังรู้สึกมีความสุขแม้ปีนี้อาจไม่ใช่ปีที่ดีนักด้วยปัญหาหลายอย่างที่ยังไม่เอื้อหนุนให้คนไทยได้มีเงินในการจับจ่ายใช้สอยได้อย่างเต็มที่แต่ช่วงเวลาที่พิเศษๆ ในฐานะคนธรรมดาที่ทำงานกันมาเหน็ดเหนื่อยตลอดทั้งปีก็อยากมีอะไรที่เห็นแล้วชุ่มชื่นหัวใจกันได้บ้าง 
 
แน่นอนว่าสินค้าที่นำมาวางขายกันในช่วงนี้ก็ต้องคิดให้ดี ให้ตามกระแสกันสักหน่อย หลายคนบอกว่าสินค้าตามกระแสถ้าซื้อไว้ก่อนราคาจะถูกกว่า นั้นก็อาจจะเป็นเรื่องจริง

ซึ่ง www.ThaiFranchiseCenter.com ได้รวบรวมเอาสินค้าที่เราต้องเห็นเป็นประจำทุกปลายปีนี่คือ 5 สินค้ายอดฮิตที่ติดชาร์จช่วงเดือนตุลาคม-มกราคมนี้ ใครที่เป็นพ่อค้าแม่ค้าหรือว่าคนขายของมือใหม่มีสินค้าเหล่านี้ไว้ยังไงก็ขายได้ขายดีแน่นอน
 
1.กระเช้าของขวัญภาพจาก  goo.gl/eub3zS

เรียกได้ว่าเป็นช่วงเวลาของการขอบคุณโดยแท้ ในวาระส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่สิ่งหนึ่งที่ขายดีก็คือกระเช้าของขวัญแม้ตัวเลขการซื้อในหลายปีที่ผ่านมาจะไม่ดีนักแต่ก็ยังถือเป็นอีกสินค้าที่ได้รับความนิยมไม่เสื่อมคลาย

แน่นอนว่าการเลือกจัดกระเช้าถือเป็นเทคนิคที่น่าสนใจ ในยุคที่เศรษฐกิจไม่ดีเช่นนี้ เราอาจเลือกสินค้าที่จำเป็นๆเท่านั้นบรรจุไว้ในกระเช้า เช่น ขนม นม น้ำผลไม้  โอวัลติน  ฯลฯ

นอกจากนี้การดีไซน์กระเช้าให้กิ๊บเก๋ก็ดูจะทำให้เพิ่มราคาและความน่าสนใจได้ไม่ใช่น้อย ระยะหลังกระเช้าแบบแฮนเมดด์ดูจะได้รับความนิยมมากไม่ว่าจะเป็นการจัดกระเช้าแบบอบอุ่น  การจัดกระเช้าโดยใช้แค่กล่องเปล่า หรือการจัดกระเช้าเพื่อแม่บ้านโดยเฉพาะ ทั้งนี้ถ้าเราเดินตามห้างสรรพสินค้าจะเริ่มเห็นตระกร้าของขวัญราคาเริ่มต้นตั้งแต่ 300 บาท

แต่ถ้าเราจัดเองเน้นดีไซน์ ไม่ต้องใหญ่แต่สวยงามอาจขายได้ในราคาที่ถูกลงตั้งแต่  150-250 ก็ถือว่าน่าสนใจและมีกำไร/ชิ้นพอสมควรทีเดียว
 
2.การ์ดอวยพรเก๋ๆ


 
ภาพจาก   goo.gl/3hG9Zl

เมื่อมีกระเช้าของขวัญก็ต้องมาคู่กับการ์ดอวยพรเก๋ๆ การ์ดเหล่านี้จะถูกจัดขึ้นเชลล์ตามห้างมากเป็นพิเศษในช่วงเทศกาลที่เกี่ยวข้องเช่นวาเลนไทน์  ปีใหม่ เป็นต้น

แต่อย่างไรก็ดีถ้าสังเกตดูราคาของการ์ดอวยพรเหล่านี้ราคาไม่ถูกเลย แต่ละใบไม่ต่ำกว่า 50 บาทยิ่งเป็นลายการ์ตูนลิขสิทธิ์หรือมีดีไซน์เป็นป๊อบอัพแปลกๆจะอัพราคาได้ถึงหลักร้อย

ด้วยเหตุนี้พ่อค้าแม่ค้าถ้ามีใจรักในงานดีไซน์หยิบเอากระดาษ ปากกา และอุปกรณ์ตกแต่งเล็กๆน้อย มาทำการ์ดอวยพรแล้ววางขายจะกลายเป็นงานแฮนเมดด์ที่ขายดิบขายดีเพราะคนส่วนใหญ่มักอยากได้อะไรที่แปลกใหม่ยิ่งเราดีไซน์สวยมากแต่ต้นทุนไม่สูงมากก็จะทำให้เราขายได้มากขึ้นถือเป็นอีกสินค้าที่น่าสนใจอย่างยิ่งสำหรับปลายปีแบบนี้
 
3.ขนมเค้ก ขนมคุ้กกี้

 
ภาพจาก  goo.gl/7BXuKW

สำหรับคนที่มีฝีมือด้านการทำขนม ทำอาหาร ช่วงปลายปีแบบนี้น่าจะเป็นเวลาที่ทำกำไรได้อย่างดี ขนมประเภทเค้กหรือคุ้กกี้ส่วนมากจะขายดีตามเทศกาลโดยเฉพาะปีใหม่เนื่องจากถ้าเทียบกับราคาของกระเช้าของขวัญแล้วบางทีขนมเค้กและคุ้กกี้จะราคาถูกกว่า

แถมยังสามารถใส่คำอวยพรเก๋ๆลงไปในหน้าเค้กหรือจัดทำให้เป็นรูปร่างตามที่ต้องการได้อีกด้วยก็ยิ่งเพิ่มความน่าสนใจแต่อย่างไรก็ดีต้นทุนของวัตถุดิบที่สูงขึ้นนี้ถ้าคิดจะทำเค้กหรือคุ้กกี้ขายก็อาจต้องพิจารณาเรื่องการตั้งราคาให้ดี

งานนี้ถ้าควบคุมเรื่องราคาวัตถุดิบ และมีเสน่ห์ปลายจวัก การสร้างรายได้จากการขายคุ้กกี้หรือว่าเค้กเป็นตัวแปรในการสร้างรายได้เอาไว้เที่ยวปีใหม่ได้เป็นอย่างดีทีเดียว
 
4.ของขวัญของชำร่วยภาพจาก  goo.gl/FlGB1a

แยกออกมาจากพวกกระเช้าที่ส่วนใหญ่จะเป็นการมอบให้กับผู้หลักผู้ใหญ่หรือญาติสนิทที่สำคัญหรือคนที่เราอยากขอบคุณตลอดปีที่ผ่านมาส่วนใหญ่จะเป็นพวกธุรกิจทั้งหลายที่นิยมการมอบกระเช้าแต่สำหรับในกลุ่มเพื่อน หรือเพื่อนร่วมงาน

บางครั้งการมองหาของขวัญชิ้นเล็กอย่าง นาฬิกา  พวงกุญแจ กรอบรูป ฯลฯ เหล่านี้เป็นของขวัญที่เข้ากับไลน์สไตล์คนหนุ่มสาวได้มากกว่ายิ่งบางออฟฟิศหรือบางบ้านมีการจัดงานสังสรรค์ก็ต้องมีการจับฉลากของขวัญกันด้วย

ดังนั้นพ่อค้าแม่ค้าที่สรรหาของขวัญมาขายในช่วงนี้ถ้าเลือกแหล่งที่ดีมีดีไซน์น่าสนใจรวมถึงควบคุมต้นทุนไม่ให้สูงเกินไปราคาขายของสินค้าประเภทนี้มีตั้งแต่หลักร้อยต้นๆ แต่ถ้าเรามีฝีมือประดิดประดอยมิกซ์แอนด์แมทซ์ ของเหลือใช้ให้สวยงามก็น่าจะลดต้นทุนแต่เพิ่มมูลค่าสินค้าได้เป็นอย่างดีทีเดียว
 
5.ของตกแต่งบ้าน ต้นคริสมาร์สภาพจาก goo.gl/9eQ2hF

ปัจจุบันคนไทยได้รับวัฒนธรรมจากต่างชาติมาเยอะมากด้วยเหตุนี้เมื่อถึงเทศกาลอย่างคริสต์มาสต์ก็จะมีการประดับประดาต้นคริสมาร์สตที่หาสามารถหาซื้อได้จากห้างสรรพสินค้าต่าง ๆรวมถึงการประดับด้วยหลอดไฟสีต่างๆ ต่อเนื่องไปถึงปีใหม่ที่ต้องมีการจัดแต่งบ้านด้วยริบบิ้น ลูกโป่งหลากสี

รวมถึงอุปกรณ์เสริมอื่นๆ เช่นหมวก สเปร์สายรุ้ง ก็ล้วนแต่เป็นอุปกรณ์ตกแต่งที่จะขายได้ก็เฉพาะในช่วงปลายปีและต้นปีแบบนี้เท่านั้น พ่อค้าแม่ค้าหลายคนอาจใช้กลยุทธ์ซื้อสินค้าที่น่าจะเก็บรักษาคุณภาพได้อย่างริบบิ้น โบว์ ต่างๆ

อาจซื้อจำนวนมากๆ เพื่อให้ขายได้ครั้งละ 2-3 เทศกาลต่อเนื่องเพราะราคาทุนของสินค้าสิ้นเปลืองเหล่านี้ก็เพิ่มขึ้นทุกปีหากไม่บริหารจัดการให้ดีก็ไม่ทำให้มีกำไรจากการขายได้มากเท่าใดนัก
 
ในตอนนี้อาจจะยังมองไม่เห็นภาพชัดเจนนักว่ากระแสสินค้าปลายปีที่แปลกใหม่นั้นจะมีอะไรน่าสนใจบ้าง แต่เชื่อว่ายิ่งเข้าใกล้ปีใหม่มากเท่าไหร่สินค้าที่แปลกตาก็จะออกมาสู่ตลาดมากขึ้นเท่านั้น ซึ่งแน่นอนว่าเราจะรวบรวมเรื่องเหล่านี้ไว้แล้วมานำเสนอสู่ท่านผู้อ่านเพื่อให้ติดตามแบบทันกระแสไม่ตกเทรนด์การค้าขายอย่างแน่นอน