บทความทั้งหมด    บทความค้าขาย    การบริหารจัดการร้านค้า    ช่องทางทำกิน
5.1K
67
2 นาที
23 พฤศจิกายน 2559
3 วิธีสร้างรายได้จากธุรกิจข้าวแกงแบบบุฟเฟ่ต์

 
 
ในชั่วโมงเร่งด่วนเชื่อว่าหลายคนคงฝากท้องไว้กับร้านข้าวแกง เพราะนอกจากกับข้าวที่หลากหลาย คนไทยยังนิยมกินข้าวมากกว่าอย่างอื่นเพราะเชื่อว่าอยู่ท้องมากกว่า รวมถึงไม่ต้องเสียเวลาในการปรุง เลือกเอาแกง ผัด ทอด ที่ต้องการ ราดข้าวลงมานั่งรับประทานในราคาที่ถือว่าไม่แพงมากนัก
 
หลายคนมองว่าธุรกิจข้าวแกงนั้นเป็นการลงทุนที่ดีโดยเฉพาะมีการคิดรูปแบบร้านข้าวแกงให้แตกต่างไปจากเดิมกลายมาเป็นข้าวแกงแบบบุฟเฟ่ต์ที่เพิ่มความน่าสนใจให้ผู้บริโภคตักได้แบบไม่อั้น

แน่นอนว่าเจอคำว่าไม่อั้นหลายคนก็คงคิดว่าอย่างนี้แล้วธุรกิจข้าวแกงแบบบุฟเฟ่ต์นั้นมีกำไรจากไหนและถ้าจะทำธุรกิจนี้ให้อยู่รอดปลอดภัยต้องใช้เทคนิคสำคัญอย่างไรบ้าง www.ThaiFranchiseCenter.com มีคำตอบไขข้อสงสัยที่ต้องการเราตามไปดูเลย

3 ปัจจัยสู่ความสำเร็จของร้านข้าวแกงแบบบุฟเฟ่ต์

1.การควบคุมวัตถุดิบ


 
ภาพจาก  goo.gl/J5uV7d

ในส่วนของวัตถุดิบที่นำมาทำกับข้าวนั้นสิ่งสำคัญคือเลือกวัตถุดิบแบบธรรมดาทั่วไปแต่ไม่ได้หมายความว่าจะเป็นวัตถุดิบแบบไร้คุณภาพ

อย่างเช่นข้าวแทนที่จะเลือกเป็นข้าวหอมมะลิที่มีราคาแพงมากก็อาจลดระดับลงมาเลือกเป็นข้าวเสาไห้ที่ราคาถูกกว่าแต่รู้จักการหุงโดยต้องเติมน้ำเยอะๆเพื่อให้ข้าวนิ่มสวยไม่แข็งและเมื่อหุงเสร็จก็นำมาเก็บไว้ในกระติกหรือภาชนะที่เก็บกักความร้อนไว้ได้จะทำให้ได้ข้าวสวยพร้อมทานที่อุ่นอยู่เสมอ

แม้กระทั่งการเลือกพวกเนื้อสัตว์มาทำเป็นอาหารจะมีเนื้อส่วนที่ราคาแพงกับเนื้อส่วนที่ราคาถูกแต่ความสดใหม่เหมือนกัน การควบคุมวัตถุดิบนี้ถือว่าเป็นหัวใจที่สำคัญมากสำหรับการทำธุรกิจข้าวแกงแบบบุฟเฟ่ต์ถ้าเราควบคุมได้ดีโอกาสที่จะมีกำไรจากธุรกิจนี้ก็เปิดกว้างมากขึ้นด้วย
 
2.เทคนิคการขายของ ร้านข้าวแกงบุฟเฟต์

 
ภาพจาก  goo.gl/YCpmlm

ร้านข้าวแกงบุฟเฟต์ ส่วนมากจะไม่ได้เติมอาหารตลอด หรือหากเติม ก็จะเติมในปริมาณที่ไม่มากและโดยส่วนใหญ่จะมีเวลาในการเติมอาหารที่ชัดเจนโดยแบ่งเป็น 2 ช่วงหลักๆคือ ช่วงเปิดร้านและช่วงเที่ยงๆ ซึ่งถือเป็นเทคนิคการค้าที่สำคัญเนื่องจาก 2 ช่วงเวลาดังกล่าวนี้มีคนเข้ามาใช้บริการมากที่สุด และเมื่อเห็นปริมาณสินค้าแล้ว

ส่วนใหญ่จะนำไปบอกต่อๆกัน หรือในยุคที่โซเชี่ยลครองเมืองบางส่วนก็เลือกจะถ่ายรูปอาหารก่อนทานแล้วโพสต์ลงเฟสบุ๊ค ไลน์ อินสตราแกรม

หรือบางส่วนก็แนะนำเป็นรีวิวในเว็บไซต์ เป็นการประชาสัมพันธ์ให้กับร้านแบบที่เจ้าของร้านไม่ต้องเสียต้นทุนในการประชาสัมพันธ์แต่อย่างใด สำหรับใครก็ตามที่คิดจะทำร้านข้าวแกงแบบบุฟเฟต์นี้แนะนำว่าไม่ควรพลาดวิธีโปรโมทแบบนี้อย่างเด็ดขาด
 
 3.เลือกใช้เทคนิคราคาถูกแต่คุ้มค่าเรื่องสภาพแวดล้อม

 
ภาพจาก goo.gl/NDxHAe

ปัจจุบันเรื่องการกำหนดกลุ่มเป้าหมายเป็นสิ่งสำคัญไม่ว่าจะทำธุรกิจขนาดเล็กหรือว่าขนาดใหญ่ถ้าเรารู้ว่าใครรู้ลูกค้าที่แท้จริงของเราก็จะช่วยทำให้เรากำหนดลักษณะสินค้าและสร้างความพึงพอใจได้ดีกว่า โดยเฉพาะร้านข้าวแกงแบบบุฟเฟ่ต์เราต้องเข้าใจก่อนว่าลูกค้าที่ทานนั้นมีทั้งจากกลุ่มตลาดบนและในกลุ่มตลาดล่าง
 
ซึ่งราคาของข้าวแกงกลุ่มตลาดบนนั้นส่วนมากจะเริ่มต้นในราคาสูงเพราะมีการใช้วัตถุดิบราคาแพงรวมถึงมีการจัดองค์ประกอบของร้านที่สามารถสื่อความหมายในเรื่องการเพิ่มราคาได้อย่างดี
 


ภาพจาก  goo.gl/reqm4l

แต่สำหรับการทำข้าวแกงบุฟเฟ่ต์ในตลาดระดับรองลงมานั้นสามารถใช้เทคนิคที่ใกล้เคียงได้โดยเฉพาะการสร้างบรรยากาศรอบบ้าน ความสะอาดภายในร้าน การใช้วัสดุจานชามช้อนที่ไม่ต้องแพงแต่สะอาด

รวมถึงพ่อค้าแม่ค้าที่แต่งตัวสะอาดมีที่คลุมหัว ผ้าปิดปากเพื่อสุขอนามัย เพียงเท่านี้ราคาข้าวแกงที่เริ่มต้นตั้งแต่ 30-40 บาท ก็จะดูเพิ่มคุณค่าได้เป็นอย่างมาก

ที่สำคัญปริมาณของอาหารเป็นสิ่งที่ดึงดูดลูกค้ามากถ้าลูกค้ารู้สึกคุ้มค่าและเราคำนวณแล้วว่าไม่ทำให้กำไรหดหายไปมากนักปริมาณต่อจานควรสมดุลกันจะสร้างความประทับใจและทำให้ลูกค้าเราเพิ่มมากขึ้นในอนาคต
 


ภาพจาก  goo.gl/ldJQvL
 
ธุรกิจร้านข้าวแกงบุฟเฟต์ หากมองผิวเผินหรือพิจารณาแต่เรื่องราคาเพียงอย่างเดียวนั้น พ่อค้าแม่ค้าที่ทำร้านข้าวแกงบุฟเฟต์เหมือนเป็นธุรกิจช่วยคนรายได้น้อย และทำธุรกิจไม่หวังผลกำไรมากนัก เท่ากับเป็นการเพิ่มค่าการตลาดให้กับร้านได้อย่างดี

แต่เมื่อใดก็ตามที่พ่อค้าแม่ค้าสามารถเลือกเทคนิคการทำร้านได้อย่างถูกต้อง ธุรกิจนี้จะเป็นธุรกิจที่ทำกำไรได้สูง และเป็นธุรกิจที่น่าลงทุนอย่างยิ่ง เพราะคนส่วนมาก ชอบของถูกและดี ที่เหลือก็คือเรื่องการตลาดที่นอกจากฝีมือการทำอาหารดีต้องมีการตลาดที่เก่งมากๆด้วย