บทความทั้งหมด    บทความสร้างอาชีพ    เมนูอาหารคาว    อาหารไทย 4 ภาค
1.9K
6
1 นาที
31 ตุลาคม 2559
สูตรและวิธีการทำ “ไข่พระอาทิตย์”


 
“ไข่พระอาทิตย์” ถือเป็นสูตรอาหารที่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาสยามบรมราชกุมารี ได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้กรมการค้าต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ ตีพิมพ์ลงในหนังสือ “สูตรอาหารต้นตำหรับข้าวหอมมะลิไทยในครัวนานาชาติ” โดยหนังสือเล่มนี้ได้เผยแพร่ไปทั่วโลก เพื่อประชาสัมพันธ์ข้าวหอมมะลิไทยให้เป็นที่รู้จักทุกประเทศ
 
โดยที่มาที่ไปของเมนู “ไข่พระอาทิตย์” นั้น กรมการค้าต่างประเทศได้อัญเชิญลายพระหัตถ์ สมเด็จพระเทพฯ ทรงบันทึกไว้ ในหนังสือนี้ความว่า “เมื่อข้าพเจ้ายังเด็ก พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเคยทรงประกอบอาหารพระราชทาน เรียกว่า 'ไข่พระอาทิตย์'

มีผู้ถามว่าทำไมถึงเรียกว่า ไข่พระอาทิตย์ ข้าพเจ้าทูลถาม ทรงเล่าว่าเมื่อส่องกล้องแล้ว พื้นผิวดวงอาทิตย์มีลายเหมือนเมล็ดข้าว ภาษาฝรั่งเศสเรียกว่า Grain de riz” 
 
สำหรับใครที่ไม่เคยทานมาก่อน และอยากลองทำทานที่บ้าน หรือเพิ่มเป็นเมนูในร้านอาหาร ก็ลองหัดทำได้เลยครับ รับรองว่าอร่อยแน่นอน ทีมงานรับประกัน เพราะเคยทำทานมาแล้ว

วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com ไม่ขอลืมที่จะสูตรและวิธีการทำเมนูไข่พระอาทิตย์ เมนูพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มาฝากครับ 

วัสดุ / อุปกรณ์

 
ภาพจาก bit.ly/2YsM9q6

กระทะ ถ้วย ช้อน ตะหลิว ข้าวหอมมะลิ ไข่ หอมแดง ซอสปรุงรส 

สูตรและส่วนผสม
 
ไข่ 2 ฟอง ข้าวสวย ซอสปรุงรส หอมแดง 
 
วิธีการทำ

ภาพจาก bit.ly/3cRuRrW
  1. ตอกไข่ไก่ใส่ถ้วย ใส่ข้าวสวย 1 ทัพพี ปรุงด้วยซอสปรุงรส แล้วหั่นหอมแดงใส่ด้วยก็ได้ เพื่อเพิ่มกลิ่น และรสชาติ หลังจากนั้นใช้ช้อนตีไข่และส่วนผสมต่างๆ ให้เข้ากัน
  2. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันให้ร้อน หลังจากนั้น ก็เทไข่ในถ้วยลงกระทะ ทอดให้สุก แล้วตักใส่จาน รับประทานได้เลย  
ข้อควรแนะนำ
 
อย่าใส่น้ำมันมากจนเกินไป ใช้ไฟแรงพอประมาณ ก็จะได้ไข่พระอาทิตย์ที่หอม เหลืองสวยงาม 
 
คู่มือการลงทุน
เงินลงทุน 100-150 บาท (ไข่ ซอส ข้าวสวย น้ำมัน หอมแดง) 
 
รายได้ จานละ 30-35 บาท 

ภาพจาก bit.ly/2YpqZt1
 
เห็นหรือยังว่า เมนูไข่พระอาทิตย์ขององค์ในหลวง ร.9 ทำง่าย ขายคล่อง ไม่ยุ่งยาก ใครๆ ก็สามารถทำได้ แต่ถ้าไม่เป็นก็ลองหัดลงมือทำดูครับ ทำให้คนในครอบครัวทาน หรือเพิ่มเมนูในร้านอาหารของคุณก็ได้ รับรองว่าลูกค้าชอบแน่นอนครับ 
 
แต่สำหรับใครสนใจอยากเข้าคอร์สเรียนสร้างอาชีพอื่นๆ น่าสนใจ มีให้เลือกหลากหลาย ดูรายละเอียดการอบรมเพิ่มเติมได้ที่  https://goo.gl/yrBXum

ขอบคุณรูปภาพจาก goo.gl/yjnbfp