บทความทั้งหมด    บทความสร้างอาชีพ    เมนูอาหารคาว    อาหารเช้า อาหารว่าง
1.4K
4
facebook
2 min
20 ตุลาคม 2559
สูตรการทำลูกชิ้นปลาแฟนซี

 
ภาพจาก  https://goo.gl/ZwWbyD

“ลูกชิ้นปลาแฟนซี” เป็นอีกหนึ่งเมนูอาหารที่ได้รับความนิยมของผู้บริโภค หาซื้อง่ายตามรถเข็น รถจักรยานยนต์พ่วง ตั้งโต๊ะขายตามตลาดนัดทั่วไป ส่วนใหญ่จะเสียบไม้ทอด มีสีสันสวยงาม รสชาติอร่อย นุ่ม ไม่เหนียว ด้วยส่วนผสมหลายอย่าง 
 
พ่อค้าแม่ค้า สามารถดัดแปลงสูตรได้ตามใจชอบ ไม่ว่าจะผสมเนื้อปลาบดกับสาหร่าย ผักที่มีสีสัน พริกหวาน แครอท ดูแล้วน่ารับประทานเชียว เหมาะกับการเป็นอาหารว่าง อาหารรองท้อง ตอนนี้รู้สึกท้องว่างจัง รีบเลย! มาดูสูตร ส่วนผสม ลองทำเลย  

วิธีทำ

ส่วนผสม
 • เนื้อปลาสดบดแล้ว 1 กิโลกรัม
 • เกลือป่น 30 กรัม
 • แป้งมันหรือแป้งสาลี 2 ช้อนโต๊ะ
 • น้ำแข็ง 10 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ

1.ซื้อปลาสดประมาณ 3 - 4 กิโลกรัม (อาจมากหรือน้อยกว่านี้ ขึ้นอยู่กับชนิดและขนาดของปลา โดยเมื่อนำมาบดแล้วต้องได้ปริมาณ 1 กิโลกรัม) ถ้าเป็นปลาทะเลควรใช้ปลาอินทรีย์ ปลาทรายแดง ปลายทรายขาว ปลาตาหวาน เป็นต้น ถ้าเป็นปลาน้ำจืด ควรใช้ปลายี่สก ปลาชะโด ปลากราย เป็นต้น แล้วนำมาแล่เอาแต่เนื้อ อย่าให้มีก้างหรือติดหนัง
 

 
ภาพจาก https://goo.gl/vsxNB2
 
2.นำเนื้อปลาเข้าเครื่องบด บดให้ละเอียดครั้ง แล้วนำไปนวดด้วยเครื่องนวดประมาณ 5 นาที  จากนั้นค่อยๆ เติมเกลือเข้าไป 15 กรัม นวดต่ออีก 5 นาที เติมเกลือส่วนที่เหลืออีก 15 กรัม แล้วจึงค่อย ๆ โรยแป้งผสมลงไปจนหมด

ตามด้วยน้ำแข็งนวดต่อไปอีก 5-10 นาที เนื้อปลาก็จะเหนียวได้ที่ (การเติมเกลือเพื่อให้เนื้อปลาเหนียว ส่วนน้ำแข็งที่ใส่จะช่วยรักษาอุณหภูมิของเนื้อปลาไม่ให้เสื่อมสภาพ)
 
3.จากขั้นตอน ข้อ 1 - 2 จะได้เนื้อปลาบดที่ใช้ทำลูกชิ้นปลาธรรมดา  แต่สามารถดัดแปลงเป็นลูกชิ้นต่างๆ ได้ดังนี้
 • ลูกชิ้นปลาหมึก นำปลาหมึกกระดองหรือปลาหมึกกล้วยล้างน้ำสะอาด ผ่าเอาเครื่องในออก นำไปลวกให้สุกบดให้ละเอียด แล้วจึงผสมลงไปในเนื้อปลาที่นวดแล้ว (ข้อ 2) ในอัตราส่วน 1/5 ของเนื้อปลา เติมกระเทียมบดละเอียดและพริกไทยป่นเล็กน้อยเพื่อดับกลิ่นคาว นวดให้เข้ากัน
 • ลูกชิ้นกุ้ง ในกรรมวิธีเดียวกันกับลูกชิ้นปลาหมึก เพียงแต่เปลี่ยนจากเนื้อปลาหมึกเป็นเนื้อกุ้งกุลาดำเท่านั้น
 • ลูกชิ้นสาหร่าย ซื้อสาหร่ายจากตลาดหรือห้างสรรพสินค้ามาอบให้แห้งแล้วปั่นจนละเอียด ผสมลงไปในเนื้อปลาที่นวดแล้ว (ข้อ 2) ประมาณ 1 - 5% ของเนื้อปลา นวดให้เข้ากัน
 • ลูกชิ้นสี่สี นำแครอท พริกหวาน และพริกชี้ฟ้าแดงมาหั่นซอยให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ ผสมลงไปในเนื้อปลาที่นวดแล้ว (ข้อ 2) ในอัตราส่วน1/5 ของเนื้อปลา นวดให้เข้ากัน
 • ลูกชิ้นพริกสด นำพริกชี้ฟ้าแดงผ่าเอาเมล็ดออก  ตำหรือบดให้ละเอียด ผสมลงไปในเนื้อปลาที่นวดแล้ว (ข้อ 2) โดยผสมพริก 1 ขีดต่อเนื้อปลา 1 กิโลกรัม นวดให้เข้ากัน
4.นำเนื้อปลาในข้อ 2 หรือข้อ 3 มาปั้นเป็นลูกกลม ๆ ใส่ลงไปในน้ำเย็นเพื่อไม่ให้ลูกชิ้นติดกัน
 
 
ภาพจาก  https://goo.gl/AHfpKj

5.ตั้งหม้อต้มน้ำค่อนหม้อ 2 ใบ ใบหนึ่งให้มีอุณหภูมิประมาณ 40-45 องศาเซลเซียส อีกใบหนึ่งต้มให้น้ำเดือดประมาณ 90 องศาเซลเซียส  โดยใช้เทอร์โมมิเตอร์วัด

ตักลูกชิ้นที่ปั้นใส่ในน้ำเย็นมาแช่ไว้ในน้ำอุ่น 40 - 45 องศาเซลเซียส  ทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที เพื่อให้ส่วนผสมค่อยๆ ปรับตัวเกิดความเหนียว แล้วจึงตักไปใส่ในหม้อน้ำเดือด 90 องศาเซลเซียส อีกประมาณ 20 นาที
 
6.ตักลูกชิ้นต่างๆ ขึ้นบรรจุใส่ภาชนะ นำไปจำหน่ายได้

ตลาด/แหล่งจำหน่าย
 
ตลาดสด หรือขายส่งให้พ่อค้าแม่ค้า ร้านขายก๋วยเตี๋ยว ร้านอาหารทั่วไป และซูเปอร์มาร์เก็ต

ข้อแนะนำ
 1. ในระยะเริ่มต้น หากเงินลงทุนน้อย สามารถใช้มือนวดเนื้อปลาแทนเครื่องนวดได้
 2. ลูกชิ้นปลาที่ผ่านขั้นตอนการต้มแล้ว สามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้นาน  1 - 2  สัปดาห์
 3. หากต้องการเพิ่มรายได้สามารถนำไปทอดขายหรือเปิดร้านขายก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาแฟนซีก็ได้
คู่มือการลงทุน

เงินลงทุน: ประมาณ 15,000 บาท (เครื่องบดปลา ราคาประมาณ 1,000 - 5,000 บาท เครื่องนวดปลา ราคา 10,000 - 15,000 บาท เตาแก๊สพร้อมถัง ราคา 2,500 บาท เทอร์โมมิเตอร์ ราคา 100 บาท)
รายได้ : ประมาณ 100 - 180 บาท/1 กิโลกรัม
วัสดุ/อุปกรณ์: เครื่องบดปลา เครื่องนวดปลา มีด เขียง หม้อ กะละมัง ทัพพี เตาแก๊สพร้อมถัง และเทอร์โมมิเตอร์
แหล่งจำหน่ายวัสดุอุปกรณ์:  ห้างสรรพสินค้า ร้านค้าบริเวณเวิ้งนาครเขษม  สำเพ็ง
 
ที่มา : กรมการจัดหางาน กระทรวงแรงงาน
 
สามารถดาวน์โหลด เมนู สูตร วิธีการทำ “ลูกชิ้นปลาแฟนซี” ได้ที่  https://goo.gl/IvzzFB