บทความทั้งหมด    บทความสร้างอาชีพ    เมนูอาหารคาว    อาหารเช้า อาหารว่าง
1.9K
4
2 นาที
20 ตุลาคม 2559
สูตรการทำลูกชิ้นปลาแฟนซี


“ลูกชิ้นปลาแฟนซี” เป็นอีกหนึ่งเมนูอาหารที่ได้รับความนิยมของผู้บริโภค หาซื้อง่ายตามรถเข็น รถจักรยานยนต์พ่วง ตั้งโต๊ะขายตามตลาดนัดทั่วไป ส่วนใหญ่จะเสียบไม้ทอด มีสีสันสวยงาม รสชาติอร่อย นุ่ม ไม่เหนียว ด้วยส่วนผสมหลายอย่าง 
 
พ่อค้าแม่ค้า สามารถดัดแปลงสูตรได้ตามใจชอบ ไม่ว่าจะผสมเนื้อปลาบดกับสาหร่าย ผักที่มีสีสัน พริกหวาน แครอท ดูแล้วน่ารับประทานเชียว เหมาะกับการเป็นอาหารว่าง อาหารรองท้อง ตอนนี้รู้สึกท้องว่างจัง รีบเลย! มาดูสูตร ส่วนผสม ลองทำเลย


ภาพจาก bit.ly/3cLlrOR
 
วิธีทำ

ส่วนผสม
 • เนื้อปลาสดบดแล้ว 1 กิโลกรัม
 • เกลือป่น 30 กรัม
 • แป้งมันหรือแป้งสาลี 2 ช้อนโต๊ะ
 • น้ำแข็ง 10 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ

1.ซื้อปลาสดประมาณ 3 - 4 กิโลกรัม (อาจมากหรือน้อยกว่านี้ ขึ้นอยู่กับชนิดและขนาดของปลา โดยเมื่อนำมาบดแล้วต้องได้ปริมาณ 1 กิโลกรัม) ถ้าเป็นปลาทะเลควรใช้ปลาอินทรีย์ ปลาทรายแดง ปลายทรายขาว ปลาตาหวาน เป็นต้น ถ้าเป็นปลาน้ำจืด ควรใช้ปลายี่สก ปลาชะโด ปลากราย เป็นต้น แล้วนำมาแล่เอาแต่เนื้อ อย่าให้มีก้างหรือติดหนัง

ภาพจาก bit.ly/2MLXcFK
 
2.นำเนื้อปลาเข้าเครื่องบด บดให้ละเอียดครั้ง แล้วนำไปนวดด้วยเครื่องนวดประมาณ 5 นาที  จากนั้นค่อยๆ เติมเกลือเข้าไป 15 กรัม นวดต่ออีก 5 นาที เติมเกลือส่วนที่เหลืออีก 15 กรัม แล้วจึงค่อย ๆ โรยแป้งผสมลงไปจนหมด

ตามด้วยน้ำแข็งนวดต่อไปอีก 5-10 นาที เนื้อปลาก็จะเหนียวได้ที่ (การเติมเกลือเพื่อให้เนื้อปลาเหนียว ส่วนน้ำแข็งที่ใส่จะช่วยรักษาอุณหภูมิของเนื้อปลาไม่ให้เสื่อมสภาพ)
 
3.จากขั้นตอน ข้อ 1 - 2 จะได้เนื้อปลาบดที่ใช้ทำลูกชิ้นปลาธรรมดา  แต่สามารถดัดแปลงเป็นลูกชิ้นต่างๆ ได้ดังนี้
 • ลูกชิ้นปลาหมึก นำปลาหมึกกระดองหรือปลาหมึกกล้วยล้างน้ำสะอาด ผ่าเอาเครื่องในออก นำไปลวกให้สุกบดให้ละเอียด แล้วจึงผสมลงไปในเนื้อปลาที่นวดแล้ว (ข้อ 2) ในอัตราส่วน 1/5 ของเนื้อปลา เติมกระเทียมบดละเอียดและพริกไทยป่นเล็กน้อยเพื่อดับกลิ่นคาว นวดให้เข้ากัน
 • ลูกชิ้นกุ้ง ในกรรมวิธีเดียวกันกับลูกชิ้นปลาหมึก เพียงแต่เปลี่ยนจากเนื้อปลาหมึกเป็นเนื้อกุ้งกุลาดำเท่านั้น
 • ลูกชิ้นสาหร่าย ซื้อสาหร่ายจากตลาดหรือห้างสรรพสินค้ามาอบให้แห้งแล้วปั่นจนละเอียด ผสมลงไปในเนื้อปลาที่นวดแล้ว (ข้อ 2) ประมาณ 1 - 5% ของเนื้อปลา นวดให้เข้ากัน
 • ลูกชิ้นสี่สี นำแครอท พริกหวาน และพริกชี้ฟ้าแดงมาหั่นซอยให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ ผสมลงไปในเนื้อปลาที่นวดแล้ว (ข้อ 2) ในอัตราส่วน1/5 ของเนื้อปลา นวดให้เข้ากัน
 • ลูกชิ้นพริกสด นำพริกชี้ฟ้าแดงผ่าเอาเมล็ดออก  ตำหรือบดให้ละเอียด ผสมลงไปในเนื้อปลาที่นวดแล้ว (ข้อ 2) โดยผสมพริก 1 ขีดต่อเนื้อปลา 1 กิโลกรัม นวดให้เข้ากัน
4.นำเนื้อปลาในข้อ 2 หรือข้อ 3 มาปั้นเป็นลูกกลม ๆ ใส่ลงไปในน้ำเย็นเพื่อไม่ให้ลูกชิ้นติดกัน

ภาพจาก bit.ly/3dOytfP

5.ตั้งหม้อต้มน้ำค่อนหม้อ 2 ใบ ใบหนึ่งให้มีอุณหภูมิประมาณ 40-45 องศาเซลเซียส อีกใบหนึ่งต้มให้น้ำเดือดประมาณ 90 องศาเซลเซียส  โดยใช้เทอร์โมมิเตอร์วัด

ตักลูกชิ้นที่ปั้นใส่ในน้ำเย็นมาแช่ไว้ในน้ำอุ่น 40 - 45 องศาเซลเซียส  ทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที เพื่อให้ส่วนผสมค่อยๆ ปรับตัวเกิดความเหนียว แล้วจึงตักไปใส่ในหม้อน้ำเดือด 90 องศาเซลเซียส อีกประมาณ 20 นาที
 
6.ตักลูกชิ้นต่างๆ ขึ้นบรรจุใส่ภาชนะ นำไปจำหน่ายได้

ตลาด/แหล่งจำหน่าย
 
ตลาดสด หรือขายส่งให้พ่อค้าแม่ค้า ร้านขายก๋วยเตี๋ยว ร้านอาหารทั่วไป และซูเปอร์มาร์เก็ต

ข้อแนะนำ
 1. ในระยะเริ่มต้น หากเงินลงทุนน้อย สามารถใช้มือนวดเนื้อปลาแทนเครื่องนวดได้
 2. ลูกชิ้นปลาที่ผ่านขั้นตอนการต้มแล้ว สามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้นาน  1 - 2  สัปดาห์
 3. หากต้องการเพิ่มรายได้สามารถนำไปทอดขายหรือเปิดร้านขายก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาแฟนซีก็ได้
คู่มือการลงทุน

เงินลงทุน: ประมาณ 15,000 บาท (เครื่องบดปลา ราคาประมาณ 1,000 - 5,000 บาท เครื่องนวดปลา ราคา 10,000 - 15,000 บาท เตาแก๊สพร้อมถัง ราคา 2,500 บาท เทอร์โมมิเตอร์ ราคา 100 บาท)
รายได้ : ประมาณ 100 - 180 บาท/1 กิโลกรัม
วัสดุ/อุปกรณ์: เครื่องบดปลา เครื่องนวดปลา มีด เขียง หม้อ กะละมัง ทัพพี เตาแก๊สพร้อมถัง และเทอร์โมมิเตอร์
แหล่งจำหน่ายวัสดุอุปกรณ์:  ห้างสรรพสินค้า ร้านค้าบริเวณเวิ้งนาครเขษม  สำเพ็ง
 
ที่มา : กรมการจัดหางาน กระทรวงแรงงาน
 
สามารถดาวน์โหลด เมนู สูตร วิธีการทำ “ลูกชิ้นปลาแฟนซี” ได้ที่  https://goo.gl/IvzzFB