UPDATE
บทความแฟรนไชส์ : Franchise Articles
20 กันยายน 2559   976 ครั้ง   อ่าน 4 นาที
ความสำคัญของคู่มือแฟรนไชส์
 
ผู้ประกอบการธุรกิจหลายคนที่ต้องการนำธุรกิจของตนเองเข้าสู่ระบบแฟรนไชส์ อาจไม่รู้ว่ามาก่อนว่า นอกจากต้องเขียนแผนธุรกิจแฟรนไชส์ เพื่อกำหนดเส้นทางและเป้าหมายของธุรกิจแล้ว คุณยังต้องจัดทำคู่มือปฏิบัติการแฟรนไชส์ เพื่อเป็นเครื่องมือในการควบคุมระบบมาตรฐานแฟรนไชส์ ซึ่งจะต้องส่งต่อให้กับผู้ซื้อแฟรนไชส์หรือแฟรนไชส์ซีนำไปปฏิบัติตาม 
 
ดังนั้น คู่มือแฟรนไชส์ จึงถือเป็นสินค้าของระบบโปรแกรมแฟรนไชส์ เป็นทรัพย์สินหรือลิขสิทธิ์ของแฟรนไชส์ รวมถึงเป็นแหล่งรวมองค์ความรู้ ประสบการณ์ของระบบแฟรนไชส์ ในการก้าวไปสู่ความสำเร็จ เรียกได้ว่า คู่มือแฟรนไชส์เป็นเสาหลักของระบบแฟรนไชส์ ที่เกิดจากการฝ่าฟันอุปสรรคต่างๆ มาได้ ซึ่งธุรกิจในระบบแฟรนไชส์ต้องมีเก็บไว้ 
 
วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com จึงอยากนำผู้ประกอบการทุกท่าน ที่ต้องการนำธุรกิจของตัวเองเข้าสู่ระบบแฟรนไชส์ ไปทำความรู้จักกับคู่มือปฏิบัติการแฟรนไชส์ ว่ามีความสำคัญอย่างไรบ้าง ทำไมธุรกิจแฟรนไชส์ต้องจัดทำขึ้น

1.ช่วยส่งเสริม ตอกย้ำ คุณค่าของแนวคิดธุรกิจ

 
คู่มือแฟรนไชส์จะแสดงถึงคุณค่า และเอกลักษณ์ของธุรกิจแฟรนไชส์นั้นๆ ช่วยให้เจ้าของธุรกิจแฟรนไชส์ใช้สงวนรักษา ปรัชญา และรูปแบบของธุรกิจเอาไว้ เป็นการบอกเล่าและเน้นให้ความสำคัญกับสิ่งที่เป็นปัจจัยความสำเร็จของธุรกิจตั้งแต่จุดเริ่มต้นจนประสบความสำเร็จ ว่าฝ่าฟันปัญหาและอุปสรรคต่างๆ มาได้อย่างไร

วิธีการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น เหมือนเป็นการบอกให้เห็นว่าเจ้าของแฟรนไชส์ประสบความสำเร็จมาได้อย่างไร ตรงนี้จะช่วยให้ผู้ซื้อแฟรนไชส์เข้าใจถึงความรู้ ประสบการณ์ และความพยายามของเจ้าของแฟรนไชส์ที่สะสมมา ซึ่งถือเป็นคุณค่าที่ผู้ซื้อแฟรนไชส์ต้องการ   
 
2.ช่วยในการปรับปรุงกลไกของระบบธุรกิจ

 
การบันทึกระบบปฏิบัติการลงเป็นคู่มือแฟรนไชส์ ถือเป็นการทบทวน ปรับปรุง และพัฒนาให้ระบบการทำงานให้มีความราบรื่น ไม่สะดุด ช่วยสร้างแผนที่นำทางของระบบธุรกิจแฟรนไชส์ ในการก้าวเดิน ทำให้ผู้ซื้อแฟรนไชส์ได้เรียนรู้ ได้เข้าใจระบบงานต่างๆ ที่มาจากประสบการณ์ของแฟรนไชส์ซอร์หรือเจ้าของแฟรนไชส์ เพื่อสามารถเลียนแบบไปสู่ความสำเร็จได้โดยใช้เวลาและความพยายามที่น้อยกว่าแฟรนไชส์ซอร์ 

3.เป็นเอกสารอ้างอิงที่สำคัญ สำหรับการอบรม

 


ทำให้การอบรมทำงานได้อย่างราบรื่น มีความสะดวกมากขึ้น ทั้งแบบเต็มรูปแบบหรือบางส่วน ตามลำดับที่เหมาะสม ถือเป็นมาตรฐานในการส่งผ่านความรู้อย่างเป็นระบบ 
 
4.ช่วยส่งเสริมระบบโครงสร้างการสนับสนุนที่ดี


 
ทำให้ผู้ซื้อแฟรนไชส์รู้ถึงวิธีการทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ ไม่ใช่แค่มีตัวช่วย หรือสิ่งอำนวยความสะดวกเท่านั้น ซึ่งผู้ซื้อแฟรนไชส์จะต้องนำศึกษาและปฏิบัติตามทุกอย่าง ทุกขั้น ระบบความสำเร็จทำมาแบบไหน ก็ต้องทำแบบนั้น นอกจากนี้คู่มือยังช่วยให้เจ้าของธุรกิจแฟรนไชส์ ได้ทำการปรับปรุง แก้ไข ระบบภายในให้ถูกต้องยิ่งขึ้น
 
5.ช่วยขยายความชัดเจนของเงื่อนไขสัญญาในการปฏิบัติจริง 

 
คู่มือไม่ได้เพียงแค่ช่วยผู้ซื้อแฟรนไชส์ในการปฏิบัติงานประจำวันเท่านั้น แต่ช่วยขยายความหมาย ข้อกำหนด ความชัดเจน ของเงื่อนไขสัญญาแฟรนไชส์ ให้เข้าใจได้ในเชิงปฏิบัติ แทนที่จะใช้ภาษาทางกฎหมาย คู่มือยังเป็นส่วนหนึ่งในการอ้างอิงของสัญญาในเรื่องข้อกำหนด มาตรฐาน และวิธีปฏิบัติงานในระบบแฟรนไชส์  
 
คุณได้เห็นแล้วว่า คู่มือแฟรนไชส์มีความสำคัญอย่างมากต่อระบบแฟรนไชส์ ทั้งต่อเจ้าของธุรกิจแฟรนไชส์ และผู้ซื้อแฟรนไชส์ เพราะช่วยให้เจ้าของธุรกิจแฟรนไชส์ได้ทำการบันทึก ปรับปรุง กระบวนการทำงานต่างๆ ที่ประสบความสำเร็จเอาไว้ เพื่อควบคุมระบบมาตรฐานของแฟรนไชส์ ขณะที่ผู้ซื้อแฟรนไชส์สามารถปฏิบัติงานตามคู่มือ ช่วยให้ประหยัดเวลา และใช้ความพยายามในการบริหารธุรกิจให้ประสบความสำเร็จน้อยกว่าเจ้าของธุรกิจแฟรนไชส์ 
 
ผู้ประกอบการธุรกิจท่านใด ที่มีความสนใจ อยากสร้างธุรกิจเข้าสู่ระบบแฟรนไชส์ ลองมาศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมจากหนังสือคู่มือสร้างธุรกิจแฟรนไชส์ ได้ที่ https://goo.gl/1h0P7a
 
Top 10 Popular Articles
178,765 ครั้ง
เลือกเลย! 9 แฟรนไชส์ลงทุนต่ำ (ไม่ถึง 5,000 บา...
บทความแฟรนไชส์ | โอกาสทางธุรกิจ
142,219 ครั้ง
สร้างธุรกิจแฟรนไชส์ต้องรู้อะไรบ้าง...
บทความแฟรนไชส์ | กลยุทธ์สร้างการเติบโตทางธุรกิจ
101,515 ครั้ง
แฟรนไชส์ คืออะไร?
บทความแฟรนไชส์ | การเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์
65,268 ครั้ง
มาดูกัน! แฟรนไชส์ ชาพะยอม ทำไมถึงดัง? ...
บทความแฟรนไชส์ | โอกาสทางธุรกิจ
54,605 ครั้ง
ขั้นตอนการสร้างแฟรนไชส์ (ชัดๆ)...
บทความแฟรนไชส์ | การเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์
Articles Type
บทความ SMEs 1,143 
บทความแฟรนไชส์ 670 
บทความค้าขาย 526 
บทความสร้างอาชีพ 160 
Top 10
บทความมาใหม่
บทความยอดนิยม
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Fax. 02-1019188 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2017 All Right Reserved.