UPDATE
บทความแฟรนไชส์ : Franchise Articles
16 กันยายน 2559   801 ครั้ง   อ่าน 4 นาที
เทคนิคสร้างร้านต้นแบบแฟรนไชส์ให้โดน! 

 
หัวใจสำคัญของการทำธุรกิจให้เป็นแฟรนไชส์ ถือเป็นบันไดขั้นแรกให้คุณก้าวไปสู่ความสำเร็จ นั่นคือ การสร้างร้านต้นแบบ เพราะร้านต้นแบบจะช่วยให้ผู้ซื้อแฟรนไชส์ หรือผู้บริโภค ได้สัมผัสตัวตนของธุรกิจได้จริงๆ

ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบการทำการตลาด ระบบการบริหารจัดการภายในร้านค้า และรูปแบบของการเงิน ที่แสดงให้เห็นถึงต้นทุนต่างๆ  ค่าใช้จ่าย รายได้ ยอดขาย งบการลงทุน และผลกำไร เรียกได้ว่า ร้านต้นแบบเปรียบเสมือนความสำเร็จธุรกิจแฟรนไชส์  
 
หลักการสร้างร้านค้าต้นแบบที่ดี ให้โดนใจลูกค้า ต้องทำให้ลูกค้าได้สัมผัส และมองเห็นในสิ่งเหล่านี้ ไม่ว่าจะเป็น ลูกค้ากลุ่มเป้าหมายเป็นใคร ขายสินค้าหรือบริการอะไร กระบวนการผลิตสินค้า เทคนิครูปแบบการขายสินค้า การจัดส่ง ยอดการขาย และผลกำไร เมื่อลูกค้าได้เห็นในสิ่งเหล่านี้ จะกระตุ้นให้ลูกค้าอยากซื้อแฟรนไชส์ เพราะได้เห็นความสำเร็จแล้ว
 
วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com มีแนวทางการสร้างร้านต้นแบบให้ประสบความสำเร็จ ลูกค้าได้เห็น ได้สัมผัสแล้ว อยากซื้อ อยากลงทุน มาดูกันว่าร้านต้นแบบที่จะดึงดูดลูกค้าได้ มีรูปแบบและองค์ประกอบอะไรบ้าง 

1.Concept Model (ภาพลักษณ์แบรนด์)

 
ร้านค้าต้นแบบธุรกิจแฟรนไชส์ที่ดี ต้องดึงดูดความสนใจจากลูกค้าและผู้บริโภคได้ สามารถสร้างความจดจำให้กับผู้คนที่เดินผ่านไปมา หรือเคยใช้บริการได้เป็นอย่างดี เมื่อคนอื่นพูดถึงต้องรู้จักทันที เช่น 7-11, KFC เชื่อว่าไม่มีใครไม่รู้จัก เพราะทุกคนเคยใช้บริการมาแล้ว และไปใช้บริการซ้ำมาแล้ว นั่นแสดงว่าคุณจดจำแบรนด์ร้านค้าดังกล่าวได้ 
 
เมื่อคุณเห็นภาพและโลโก้ร้านค้า ก็รู้ได้ทันที ว่าเป็นแบรนด์อะไร ขายอะไร และการที่คุณกลับไปใช้บริการซ้ำอีก เพราะสินค้าหรือบริการ มีคุณภาพ มาตรฐาน สามารถตอบสนองความต้องการของคุณได้เป็นอย่างดี 
 
นอกจากสินค้าหรือบริการ ยังมีสิ่งที่จะสร้างความประทับใจ ดึงดูดใจ สร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้าได้ คือ รูปแบบการให้บริการที่ดี มีความแตกต่างจากคู่แข่ง และการออกแบบตกแต่งร้านค้าที่สวยงาม มีเอกลักษณ์ของแบรนด์ 
 
สิ่งเหล่านี้ คือ Concept Model อย่างแรกที่คุณต้องมี เป็นรูปแบบการบริหารจัดการหน้าร้าน และการทำการตลาด เพื่อสร้างความประทับใจ สร้างการรับรู้ เป็นที่จดจำให้กับลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการ เรียกได้ว่าต้องหาความต้องการของลูกค้าให้เจอ แล้วตอบสนองความต้องการเหล่านั้น ให้ตรงจุด พวกเขาก็จะรักและหลงใหลในแบรนด์ของคุณ
  
2.System Model (มาตรฐานและประสิทธิภาพ) 


 
แม้ว่าร้านค้าของคุณจะตกแต่งสวยงาม บรรยากาศดี โลโก้สวย จดจำได้ง่าย มีสินค้าและบริการให้เลือกมากมาย แต่ถ้าระบบการผลิตสินค้าและบริการของธุรกิจไม่ดี กระบวนการผลิตทุกขั้นตอนไม่สะอาด สกปรก ระบบการจัดส่งที่ล่าช้า ก็ไม่สามารถดึงดูดลูกค้าได้ ระบบการบริหารจัดการร้านที่ดี ต้องคำนึงถึงคุณภาพการผลิตและการบริการที่จะสร้างความประทับใจให้แก่ลูกค้า เมื่อลูกค้าเข้ามาใช้บริการครั้งแรกต้องกลับมาซื้อซ้ำอีกครั้ง  
 
ระบบเครื่องมือ อุปกรณ์ในการบริการจัดการต้องทันสมัย ไม่ว่าจะเป็นระบบการบัญชี การคิดเงิน การชำระเงิน ที่รวดเร็ว เพราะลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการไม่อยากจะรอนาน รวมถึงพนักงานต้องมีเครื่องแบบที่เป็นเอกลักษณ์ มีการจัดการฝึกอบรมอย่างต่อเนื่อง 
 
ยกตัวอย่างร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดต่างๆ พนักงานทุกคนต้องผ่านการอบรม ถึงจะทำงานได้ อบรมตั้งแต่การต้อนรับหน้าร้านยันการทำงานท้ายครัว หรือ 7-11 ก็มีรูปแบบการบริการที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ไม่ว่าจะไปร้านไหนๆ ก็จะได้รับสินค้าหรือบริการที่เป็นมาตรฐานเดียวกันหมดทุกร้าน     
 
ถ้าคุณจะทำธุรกิจแฟรนไชส์ ต้องมีระบบที่ช่วยให้การทำงานได้ดีขึ้นเรื่อยๆ รักษาระบบที่เป็นมาตรฐานไว้ให้ได้ ระบบที่ดี ต้องไม่มั่ว ไม่วุ่น ต้องขายของได้ด้วย นั่นคือ เป้าหมายของธุรกิจแฟรนไชส์  

3.Profit Model (รายได้ ผลกำไร)


 
ร้านค้าต้นแบบที่จะประสบความสำเร็จ ดึงดูดผู้ซื้อแฟรนไชส์ได้ นอกจากจะสามารถสะท้อนภาพลักษณ์ของแบรนด์ธุรกิจ ระบบการทำงาน ระบบการบริหารจัดการภายในร้านที่เป็นมาตรฐาน และมีประสิทธิภาพแล้ว ยังต้องแสดงให้ผู้สนใจซื้อแฟรนไชส์ได้เห็นว่า ร้านค้านี้มียอดขายและรายได้เข้ามาในร้านสม่ำเสมอ หรือเพิ่มขึ้นต่อเนื่องหรือไม่
 
ขณะเดียวกัน เรื่องของต้นทุน ค่าใช้จ่าย การลงทุนต่างๆ ที่จะสะท้อนให้เห็นว่าร้านค้าของคุณมีผลกำไรเท่าไหร่ ถ้าร้านค้าของคุณแม้ว่าจะมีรายได้ มียอดขายเพิ่มขึ้น แต่รายจ่ายอื่นๆ มีมากกว่า ถือว่าขาดทุน แสดงให้เห็นว่าคุณไม่สามารถบริการจัดการเรื่องระบบการเงินได้ ธุรกิจแฟรนไชส์ที่ดีต้องสามารถจับเงินได้ และต้องได้กำไรด้วย จึงจะดึงดูดผู้ซื้อแฟรนไชส์ได้
 
คุณสามารถดูได้ว่าร้านค้าของคุณมีผลกำไรหรือขาดทุน ง่ายๆ คือ ยอดขายทั้งหมด – ต้นทุนสินค้า = กำไรขั้นต้น แล้วลบด้วยค่าใช้จ่ายต่างๆ

เช่น ค่าใช้จ่ายปฏิบัติการ ค่าใช้จ่ายการตลาด ค่าใช้จ่ายการบริหาร ค่าใช้จ่ายอื่นๆ = กำไรสุทธิ 
 
Top 10 Popular Articles
182,321 ครั้ง
เลือกเลย! 9 แฟรนไชส์ลงทุนต่ำ (ไม่ถึง 5,000 บา...
บทความแฟรนไชส์ | โอกาสทางธุรกิจ
142,567 ครั้ง
สร้างธุรกิจแฟรนไชส์ต้องรู้อะไรบ้าง...
บทความแฟรนไชส์ | กลยุทธ์สร้างการเติบโตทางธุรกิจ
101,943 ครั้ง
แฟรนไชส์ คืออะไร?
บทความแฟรนไชส์ | การเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์
65,691 ครั้ง
มาดูกัน! แฟรนไชส์ ชาพะยอม ทำไมถึงดัง? ...
บทความแฟรนไชส์ | โอกาสทางธุรกิจ
54,963 ครั้ง
ขั้นตอนการสร้างแฟรนไชส์ (ชัดๆ)...
บทความแฟรนไชส์ | การเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์
Articles Type
บทความ SMEs 1,161 
บทความแฟรนไชส์ 673 
บทความค้าขาย 527 
บทความสร้างอาชีพ 161 
Top 10
บทความมาใหม่
บทความยอดนิยม
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Fax. 02-1019188 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2017 All Right Reserved.