UPDATE
16 สิงหาคม 2559   1,334   4 min
4 คุณลักษณะธุรกิจแฟรนไชส์ที่ดี! น่าลงทุน
 
การเริ่มต้นธุรกิจของนักลงทุนมือใหม่ หลายคนอาจไม่รู้ว่าต้องเริ่มจากอะไร การวางแผนที่ยอดเยี่ยม-ดีพร้อม ทำเลที่ตั้งที่เหมาะสม สินค้าและบริการ แหล่งเงินลงทุน

รวมถึงการสร้างแบรนด์เป็นของตัวเอง ทำให้หลายๆ คนขจัดปัญหาเหล่านี้ โดยการลงทุนซื้อแบรนด์ธุรกิจแฟรนไชส์ที่มีชื่อเสียง มีลูกค้าและตลาดอยู่แล้ว มาทำเป็นธุรกิจของตัวเอง 
 
แต่การตรวจสอบและคัดเลือกแฟรนไชส์ที่จะเลือกซื้อนั้น คุณจะต้องพิจารณาคัดเลือกแฟรนไชส์ที่มีคุณลักษณะที่ดี มีความเหมาะสม และน่าลงทุนมากที่สุด วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com จึงมีคุณลักษณะของธุรกิจแฟรนไชส์ที่ดี เหมาะสำหรับผู้ที่สนใจลงทุนแฟรนไชส์ มาให้พิจารณากันครับ
 
1.ต้องมีแบรนด์ที่แข็งแกร่ง

 
ธุรกิจแฟรนไชส์ที่ควรเลือกลงทุนต้องมีแบรนด์ที่แข็งแกร่ง ติดตลาด สินค้าหรือบริการได้รับความนิยมในท้องตลาดและผู้บริโภค มีจุดเด่นหรือมีความได้เปรียบทางการแข่งขัน ที่สำคัญเป็นแบรนด์ที่มีประสบการณ์ในการดำเนินธุรกิจมายาวนาน เช่น จะต้องเปิดดำเนินการมาแล้วไม่น้อยกว่า 3 ปี มีจำนวนสาขามากกว่า 1 แห่งในทำเลที่แตกต่างกัน 
 
ที่สำคัญแฟรนไชส์ต้องมีการโฆษณาประชาสัมพันธ์ที่ดีและต่อเนื่อง มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักเป็นอย่างดี เป็นแฟรนไชส์ที่เป็นที่นิยมและยอมรับของผู้บริโภค และมีผลประกอบการที่ดีอย่างต่อเนื่อง มีความเข้มแข็งและมั่นคง ดังนั้น หากคุณเลือกลงทุนแบรนด์แฟรนไชส์ที่คนรู้จัก สินค้าหรือบริการเป็นที่นิยมของผู้บริโภค เชื่อว่าลงทุนแล้วประสบความสำเร็จแน่นอน 
 
ใครสนใจสามารถดูแฟรนไชส์ชั้นนำ Top Brand Franchise เป็นแฟรนไชส์ที่มีแบรนด์แข็งแกร่ง ได้รับความนิยม ได้ที่ http://www.thaifranchisecenter.com/topbrand_franchise/index.php
 
2.ต้องมีระบบการบริหารจัดการที่ดี


 
แน่นอนว่าธุรกิจแฟรนไชส์ที่ดี น่าลงทุน ต้องมีระบบการบริหารจัดการที่ดี ในทุกๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็น ระบบการบริการจัดการด้านกระบวนการผลิตสินค้า รูปแบบการบริการ การสต็อก ระบบไอทีในการจัดการการฝึกอบรม ตลอดจนมีคู่มือในการปฏิบัติงาน  

เช่น รายละเอียดการทำงานตั้งแต่เริ่มเปิดร้านไปจนถึงปิดร้าน  ระบุบทบาทหน้าที่ความรับผิดชอบที่ชัดเจน อีกทั้งบริษัทแฟรนไชส์ต้องมีคุณธรรมด้วย เช่น สัญญาจะต้องมีความยุติธรรม บริษัทและผู้บริหารมีธรรมาภิบาล
 
หรือผู้ซื้อแฟรนไชส์อาจต้องดูว่า ธุรกิจแฟรนไชส์แต่ละแบรนด์ได้รับรางวัล หรือหนังสือรับรองมาตรฐานคุณภาพการบริการจัดการธุรกิจในระบบแฟรนไชส์ หรือ Thailand Franchise Standard จากกรมพัฒนาธุรกิจการค้าหรือไม่ 
 
3.ต้องมี Know How


 
การเลือกลงทุนธุรกิจแฟรนไชส์ที่ดี ต้องดูว่ามีการถ่ายทอดความรู้ หรือ Know-How ที่เป็นระบบแบบแผน ผ่านการลองผิดลองถูก จนกระทั่งประสบความสำเร็จมาแล้ว สามารถนำไปปฏิบัติได้ง่าย

รวมถึงวิธีการในการทำธุรกิจที่จะถ่ายทอดให้แฟรนไชส์ซีในรูปแบบของการทำงานทั้งหมด เช่น ระบบการผลิต ระบบการขาย ระบบการบริหารการตลาด ระบบบัญชี การฝึกอบรม การสต็อกสินค้า เพื่อที่จะให้รูปแบบวิธีดำเนินธุรกิจแฟรนไชส์ในทุกๆ สาขาให้อยู่ในมาตรฐานเดียวกัน
 
แฟรนไชส์ต่างประเทศหลายๆ แบรนด์ ไม่ใช่ใครมีเงินแล้วจะซื้อมาลงทุนได้ง่ายๆ ต้องผ่านการฝึกอบรมอย่างเข้มงวดจากบริษัทในต่างประเทศเป็นปีๆ ไม่ใช่แค่ 2-3 เดือน เพราะเขาต้องมั่นใจว่าแฟรนไชส์ซีจะปฏิบัติตามระบบเขาได้ทุกอย่าง 
 
4.ต้องมีกลุ่มลูกค้าที่ชัดเจน

 
คุณลักษณะของธุรกิจแฟรนไชส์ที่ดีอีกอย่าง ที่แฟรนไชส์ซีไม่ควรมองข้ามไป ก็คือ ควรเป็นแฟรนไชส์ที่มีกลุ่มลูกค้าและตลาดที่ชัดเจน มีลูกค้ารออยู่แล้ว ถ้าซื้อแฟรนไชส์ไปแล้ว สามารถขายสินค้าได้อย่างแน่นอน หรือเป็นแฟรนไชส์ที่ได้รับความนิยมในวงกว้าง

เมื่อพูดถึงแบรนด์แฟรนไชส์นี้ขึ้นมาลูกค้าสามารถรับรู้ได้ทันที และที่สำคัญเป็นธุรกิจที่มีการพัฒนาและปรับปรุงผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ให้สอดคล้องกับความต้องการของผู้บริโภคอยู่ตลอดเวลา 
 
กรณีธุรกิจร้านสะดวกซื้อ 7-11 ถือเป็นแฟรนไชส์ที่มีฐานกลุ่มลูกค้าที่ชัดเจน แฟรนไชส์ซีที่ซื้อไปลงทุนแล้ว จะมีกลุ่มลูกค้ารออยู่แล้ว เพียงแต่ต้องตั้งอยู่ในทำเลที่เหมาะสม มีศักยภาพ ใกล้แหล่งชุมชน คนเดินผ่าน  
 
 
อย่างไรก็ตาม การที่คุณซื้อธุรกิจแฟรนไชส์ที่ประสบความสำเร็จหรือมีชื่อเสียง ก็ไม่ได้หมายความว่าคุณจะประสบความสำเร็จเช่นเดียวกับรายอื่นๆ ธุรกิจแฟรนไชส์จึงไม่ใช่ธุรกิจสำเร็จรูปหรือสูตรสำเร็จในการดำเนินธุรกิจเสมอไป ถ้าหากคุณปราศจากการศึกษา การวางแผน และค้นหาข้อมูลที่เพียงพอ
 
ดังนั้น หากคุณต้องการที่จะลงทุนในธุรกิจแฟรนไชส์ ก็มีความจำเป็นอย่างยิ่งที่คุณจะต้องทำการศึกษาและทำความเข้าใจกับระบบแฟรนไชส์ รวมถึงธุรกิจที่จะเข้าไปลงทุนเสียก่อน จะได้ไม่ต้องเสี่ยงกับปัญหาที่จะตามมาในภายหลัง
 
ใครสนใจลงทุนธุรกิจแฟรนไชส์แต่ละประเภท มีคุณลักษณะที่ดี น่าลงทุน สามารถดูรายละเอียดข้อมูลแฟรนไชส์เพิ่มเติมได้ที่ http://www.thaifranchisecenter.com/directory/index.php
 
Top 10 Popular Articles
147,376 ครั้ง
สร้างธุรกิจแฟรนไชส์ต้องรู้อะไรบ้าง...
บทความแฟรนไชส์ | การเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์
108,524 ครั้ง
แฟรนไชส์ คืออะไร?
บทความแฟรนไชส์ | การเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์
61,371 ครั้ง
ขั้นตอนการสร้างแฟรนไชส์ (ชัดๆ)...
บทความแฟรนไชส์ | การเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์
34,680 ครั้ง
วิธีการสร้างและบริหารธุรกิจแฟรนไชส์ ให้ประสบค...
บทความแฟรนไชส์ | การเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์
32,607 ครั้ง
ประเภทของแฟรนไชส์ มีอะไรบ้าง?...
บทความแฟรนไชส์ | การเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์
Articles Type
บทความ SMEs 1,334 
บทความแฟรนไชส์ 736 
บทความค้าขาย 553 
บทความสร้างอาชีพ 172 
Top 10
บทความมาใหม่
บทความยอดนิยม
Popular Articles Read more
รวม 10 แฟรนไชส์ น่าลงในปั๊มน้ำมัน
4,226
รวมแฟรนไชส์อาหาร จ่ายค่าแฟรนไชส์ครั้งเดียว
2,957
12 แง่คิดซื้อแฟรนไชส์ หรือ ขายเอง อันไหนดีกว่า!
2,392
New Articles
บทความอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Fax. 02-1019188 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2017 All Right Reserved.