UPDATE
บทความแฟรนไชส์ : Franchise Articles
16 สิงหาคม 2559   923 ครั้ง   อ่าน 4 นาที
4 คุณลักษณะธุรกิจแฟรนไชส์ที่ดี! น่าลงทุน
 
การเริ่มต้นธุรกิจของนักลงทุนมือใหม่ หลายคนอาจไม่รู้ว่าต้องเริ่มจากอะไร การวางแผนที่ยอดเยี่ยม-ดีพร้อม ทำเลที่ตั้งที่เหมาะสม สินค้าและบริการ แหล่งเงินลงทุน

รวมถึงการสร้างแบรนด์เป็นของตัวเอง ทำให้หลายๆ คนขจัดปัญหาเหล่านี้ โดยการลงทุนซื้อแบรนด์ธุรกิจแฟรนไชส์ที่มีชื่อเสียง มีลูกค้าและตลาดอยู่แล้ว มาทำเป็นธุรกิจของตัวเอง 
 
แต่การตรวจสอบและคัดเลือกแฟรนไชส์ที่จะเลือกซื้อนั้น คุณจะต้องพิจารณาคัดเลือกแฟรนไชส์ที่มีคุณลักษณะที่ดี มีความเหมาะสม และน่าลงทุนมากที่สุด วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com จึงมีคุณลักษณะของธุรกิจแฟรนไชส์ที่ดี เหมาะสำหรับผู้ที่สนใจลงทุนแฟรนไชส์ มาให้พิจารณากันครับ
 
1.ต้องมีแบรนด์ที่แข็งแกร่ง

 
ธุรกิจแฟรนไชส์ที่ควรเลือกลงทุนต้องมีแบรนด์ที่แข็งแกร่ง ติดตลาด สินค้าหรือบริการได้รับความนิยมในท้องตลาดและผู้บริโภค มีจุดเด่นหรือมีความได้เปรียบทางการแข่งขัน ที่สำคัญเป็นแบรนด์ที่มีประสบการณ์ในการดำเนินธุรกิจมายาวนาน เช่น จะต้องเปิดดำเนินการมาแล้วไม่น้อยกว่า 3 ปี มีจำนวนสาขามากกว่า 1 แห่งในทำเลที่แตกต่างกัน 
 
ที่สำคัญแฟรนไชส์ต้องมีการโฆษณาประชาสัมพันธ์ที่ดีและต่อเนื่อง มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักเป็นอย่างดี เป็นแฟรนไชส์ที่เป็นที่นิยมและยอมรับของผู้บริโภค และมีผลประกอบการที่ดีอย่างต่อเนื่อง มีความเข้มแข็งและมั่นคง ดังนั้น หากคุณเลือกลงทุนแบรนด์แฟรนไชส์ที่คนรู้จัก สินค้าหรือบริการเป็นที่นิยมของผู้บริโภค เชื่อว่าลงทุนแล้วประสบความสำเร็จแน่นอน 
 
ใครสนใจสามารถดูแฟรนไชส์ชั้นนำ Top Brand Franchise เป็นแฟรนไชส์ที่มีแบรนด์แข็งแกร่ง ได้รับความนิยม ได้ที่ http://www.thaifranchisecenter.com/topbrand_franchise/index.php
 
2.ต้องมีระบบการบริหารจัดการที่ดี


 
แน่นอนว่าธุรกิจแฟรนไชส์ที่ดี น่าลงทุน ต้องมีระบบการบริหารจัดการที่ดี ในทุกๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็น ระบบการบริการจัดการด้านกระบวนการผลิตสินค้า รูปแบบการบริการ การสต็อก ระบบไอทีในการจัดการการฝึกอบรม ตลอดจนมีคู่มือในการปฏิบัติงาน  

เช่น รายละเอียดการทำงานตั้งแต่เริ่มเปิดร้านไปจนถึงปิดร้าน  ระบุบทบาทหน้าที่ความรับผิดชอบที่ชัดเจน อีกทั้งบริษัทแฟรนไชส์ต้องมีคุณธรรมด้วย เช่น สัญญาจะต้องมีความยุติธรรม บริษัทและผู้บริหารมีธรรมาภิบาล
 
หรือผู้ซื้อแฟรนไชส์อาจต้องดูว่า ธุรกิจแฟรนไชส์แต่ละแบรนด์ได้รับรางวัล หรือหนังสือรับรองมาตรฐานคุณภาพการบริการจัดการธุรกิจในระบบแฟรนไชส์ หรือ Thailand Franchise Standard จากกรมพัฒนาธุรกิจการค้าหรือไม่ 
 
3.ต้องมี Know How


 
การเลือกลงทุนธุรกิจแฟรนไชส์ที่ดี ต้องดูว่ามีการถ่ายทอดความรู้ หรือ Know-How ที่เป็นระบบแบบแผน ผ่านการลองผิดลองถูก จนกระทั่งประสบความสำเร็จมาแล้ว สามารถนำไปปฏิบัติได้ง่าย

รวมถึงวิธีการในการทำธุรกิจที่จะถ่ายทอดให้แฟรนไชส์ซีในรูปแบบของการทำงานทั้งหมด เช่น ระบบการผลิต ระบบการขาย ระบบการบริหารการตลาด ระบบบัญชี การฝึกอบรม การสต็อกสินค้า เพื่อที่จะให้รูปแบบวิธีดำเนินธุรกิจแฟรนไชส์ในทุกๆ สาขาให้อยู่ในมาตรฐานเดียวกัน
 
แฟรนไชส์ต่างประเทศหลายๆ แบรนด์ ไม่ใช่ใครมีเงินแล้วจะซื้อมาลงทุนได้ง่ายๆ ต้องผ่านการฝึกอบรมอย่างเข้มงวดจากบริษัทในต่างประเทศเป็นปีๆ ไม่ใช่แค่ 2-3 เดือน เพราะเขาต้องมั่นใจว่าแฟรนไชส์ซีจะปฏิบัติตามระบบเขาได้ทุกอย่าง 
 
4.ต้องมีกลุ่มลูกค้าที่ชัดเจน

 
คุณลักษณะของธุรกิจแฟรนไชส์ที่ดีอีกอย่าง ที่แฟรนไชส์ซีไม่ควรมองข้ามไป ก็คือ ควรเป็นแฟรนไชส์ที่มีกลุ่มลูกค้าและตลาดที่ชัดเจน มีลูกค้ารออยู่แล้ว ถ้าซื้อแฟรนไชส์ไปแล้ว สามารถขายสินค้าได้อย่างแน่นอน หรือเป็นแฟรนไชส์ที่ได้รับความนิยมในวงกว้าง

เมื่อพูดถึงแบรนด์แฟรนไชส์นี้ขึ้นมาลูกค้าสามารถรับรู้ได้ทันที และที่สำคัญเป็นธุรกิจที่มีการพัฒนาและปรับปรุงผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ให้สอดคล้องกับความต้องการของผู้บริโภคอยู่ตลอดเวลา 
 
กรณีธุรกิจร้านสะดวกซื้อ 7-11 ถือเป็นแฟรนไชส์ที่มีฐานกลุ่มลูกค้าที่ชัดเจน แฟรนไชส์ซีที่ซื้อไปลงทุนแล้ว จะมีกลุ่มลูกค้ารออยู่แล้ว เพียงแต่ต้องตั้งอยู่ในทำเลที่เหมาะสม มีศักยภาพ ใกล้แหล่งชุมชน คนเดินผ่าน  
 
 
อย่างไรก็ตาม การที่คุณซื้อธุรกิจแฟรนไชส์ที่ประสบความสำเร็จหรือมีชื่อเสียง ก็ไม่ได้หมายความว่าคุณจะประสบความสำเร็จเช่นเดียวกับรายอื่นๆ ธุรกิจแฟรนไชส์จึงไม่ใช่ธุรกิจสำเร็จรูปหรือสูตรสำเร็จในการดำเนินธุรกิจเสมอไป ถ้าหากคุณปราศจากการศึกษา การวางแผน และค้นหาข้อมูลที่เพียงพอ
 
ดังนั้น หากคุณต้องการที่จะลงทุนในธุรกิจแฟรนไชส์ ก็มีความจำเป็นอย่างยิ่งที่คุณจะต้องทำการศึกษาและทำความเข้าใจกับระบบแฟรนไชส์ รวมถึงธุรกิจที่จะเข้าไปลงทุนเสียก่อน จะได้ไม่ต้องเสี่ยงกับปัญหาที่จะตามมาในภายหลัง
 
ใครสนใจลงทุนธุรกิจแฟรนไชส์แต่ละประเภท มีคุณลักษณะที่ดี น่าลงทุน สามารถดูรายละเอียดข้อมูลแฟรนไชส์เพิ่มเติมได้ที่ http://www.thaifranchisecenter.com/directory/index.php
 
Top Share on Facebook
เลือกเลย! 9 แฟรนไชส์ลงทุนต่ำ (ไม่ถึง 5,000 บา...
บทความแฟรนไชส์ | โอกาสทางธุรกิจ
มาดูกัน! แฟรนไชส์ ชาพะยอม ทำไมถึงดัง? ...
บทความแฟรนไชส์ | โอกาสทางธุรกิจ
แฟรนไชส์นมเหนียวปังปิ้ง! อร่อยล้ำ กำไรเลิศ ดี...
บทความแฟรนไชส์ | โอกาสทางธุรกิจ
Top 10 Popular Articles
146,639 ครั้ง
เลือกเลย! 9 แฟรนไชส์ลงทุนต่ำ (ไม่ถึง 5,000 บา...
บทความแฟรนไชส์ | โอกาสทางธุรกิจ
139,479 ครั้ง
สร้างธุรกิจแฟรนไชส์ต้องรู้อะไรบ้าง...
บทความแฟรนไชส์ | กลยุทธ์สร้างการเติบโตทางธุรกิจ
97,743 ครั้ง
แฟรนไชส์ คืออะไร?
บทความแฟรนไชส์ | การเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์
Top Comment on Facebook
10 Comment
มาดูกัน! แฟรนไชส์ ชาพะยอม ทำไมถึงดัง? ...
บทความแฟรนไชส์ | โอกาสทางธุรกิจ
3 Comment
เปิดร้านกาแฟให้ขายดี คืนทุนเร็ว ต้องเนสกาแฟ...
บทความแฟรนไชส์ | โอกาสทางธุรกิจ
2 Comment
เลือกเลย! 9 แฟรนไชส์ลงทุนต่ำ (ไม่ถึง 5,000 บา...
บทความแฟรนไชส์ | โอกาสทางธุรกิจ
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Fax. 02-1019188 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2017 All Right Reserved.