UPDATE
บทความแฟรนไชส์ : Franchise Articles
15 กรกฎาคม 2559   913 ครั้ง   อ่าน 4 นาที
4 สิ่งต้องทำ! ระหว่างออกบูธแฟรนไชส์ 
 
การเข้าร่วมงานแสดงธุรกิจแฟรนไชส์ให้ประสบความสำเร็จ นอกจากเจ้าของธุรกิจแฟรนไชส์จะต้องให้ความสำคัญกับการเตรียมความพร้อมก่อนที่จะออกบูธแฟรนไชส์แล้ว ว่าจะต้องทำอะไรบ้าง

ในระหว่างการออกบูธอยู่นั้น คุณก็ต้องให้ความสำคัญเป็นพิเศษ เพราะเป็นช่วงเวลาและโอกาสที่คุณจะได้พบเจอ ได้พูดคุย ได้เจรจาทางธุรกิจกับกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย รวมไปถึงการประชาสัมพันธ์ธุรกิจแฟรนไชส์ของคุณให้ผู้เข้าร่วมเข้าชมงานได้รับทราบ 
 
วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com จึงมีข้อแนะนำในการออกบูธแฟรนไชส์ให้ประสบความสำเร็จ ว่าช่วงระหว่างการออกบูธอยู่นั้น ควรที่จะทำอะไรบ้าง มาฝากผู้ประกอบการธุรกิจแฟรนไชส์ทุกท่านครับ 

1.สร้างความสนใจและชักชวนลูกค้าในเชิงรุก 

 
ช่วงระยะเวลาที่อยู่ในงานแสดงสินค้า ถือเป็นโอกาสทองที่คุณจะต้องรีบทำให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อธุรกิจแฟรนไชส์ของคุณ เมื่อมีลูกค้าเดินผ่านมาที่บูธ แม้ว่าลูกค้าจะไม่สนใจเดินเข้ามาสอบถามรายละเอียดสินค้าหรือธุรกิจ คุณก็ควรชักชวนให้ลูกค้าที่เดินผ่านไปมาเพื่อนำเสนอธุรกิจ โดยการพูดคุยแบบเป็นกันเอง แจกโบร์ชัวร์ สาธิตการทำ ให้ลูกค้าได้ลองชิม 
 
หรือคุณอาจสร้างจุดสนใจดึงดูดลูกค้าด้วยการใช้พริตตี้ หรือไมโครโฟนนำเสนอธุรกิจแฟรนไชส์ เพื่อให้ลูกค้าที่เดินผ่านไปมาหันมามองบูธ หรือไม่ก็อาจแจกของชำร่วยเล็กๆ น้อยๆ เพื่อดึงดูดความสนใจ 
 
2.อธิบายธุรกิจให้ได้ใจความและจดรายละเอียดลูกค้า 

 
เมื่อมีผู้ที่สนใจเข้ามาสอบถามข้อมูลธุรกิจ ควรอธิบายให้กระชับ ได้ใจความ ไม่เยิ่นเย่อเข้าใจยากจนเกินไป ขณะเดียวกันคุณควรสอบถามลูกค้าที่คุณกำลังคุยด้วยว่าเป็นใคร มาจากไหน เป็นผู้ที่เข้ามาชมงานเพื่อซื้อสินค้า หรือมาเพื่อมองหาธุรกิจแฟรนไชส์ที่น่าสนใจลงทุน เมื่อคุณรู้แล้วว่ากำลังพูดกับใคร ก็จะได้นำเสนอสินค้าหรือธุรกิจแฟรนไชส์ได้ถูกต้อง
 
นอกจากนี้ คุณควรถามด้วยว่าสิ่งที่ลูกค้าต้องการคืออะไร แล้วทำการจดบันทึกรายละเอียดในสิ่งที่ลูกค้าต้องการ รสมถึงข้อเสนอแนะจากลูกค้า บางกรณีถ้าลูกค้าเข้ามาปรึกษาธุรกิจ แต่ไม่มีความรู้เรื่องแฟรนไชส์ คุณก็ต้องสละเวลาในการอธิบายรูปแบบการทำแฟรนไชส์ให้ลูกค้าได้เข้าใจ เพราะถือเป็นโอกาสทองในการนำเสนอแฟรนไชส์ของคุณ 
 
พร้อมทั้งขอนามบัตร ที่อยู่ เบอร์ติดต่อลูกค้า และแจกนามบัตร เบอร์ติดต่อของคุณให้กับลูกค้าด้วย หรือถ้ารู้ว่าเป็นนักข่าวก็ต้องรีบแจกเอกสารเพื่อทำการประชาสัมพันธ์ 

3.เดินสำรวจตลาดและศึกษาพันธมิตรที่ร่วมออกบูธ 

 
การออกบูธแฟรนไชส์ให้ประสบความสำเร็จ นอกจากคุณจะบริหารจัดการภายในบูธของคุณแล้ว คุณจะต้องเดินสำรวจพฤติกรรมลูกค้าตามบูธต่างๆ ที่เข้าร่วมงานด้วย

รวมถึงศึกษาผู้เข้าร่วมออกบูธด้วยกันว่า เขามีเทคนิคในการดึงดูดลูกค้าอย่างไร การตกแต่งร้าน ทำไมธุรกิจแฟรนไชส์เขาจึงขายได้ดี เพื่อนำข้อมูลกลับมาปรับใช้กับธุรกิจแฟรนไชส์คุณ หรือไม่ก็นำไปใช้กับการออกบูธครั้งต่อไป ไม่แน่คุณอาจจะได้เครือข่ายพันธมิตรทางธุรกิจเพิ่มขึ้นภายในงานก็ได้
 
4.สรุปประเมินผลและติดตามลูกค้าเป้าหมาย


 
ระหว่างการออกบูธในแต่ละวัน คุณต้องทำการสรุปประเมินผลของการออกบูธด้วยว่าเป็นอย่างไรบ้าง มีลูกค้าเข้ามาสอบถามเกี่ยวกับธุรกิจกี่ราย มีใครที่สนใจซื้อแฟรนไชส์บ้าง ขายสินค้าได้เท่าไหร่ ซึ่งจะไม่ทำให้คุณยุ่งยากมากนักหลังจากเสร็จงาน รวมถึงสรุปปัญหาต่างๆ ที่พบในการออกบูธ เพื่อนำกลับมาปรับปรุงแก้ไขต่อไป 
 
นอกจากนี้ หลังเสร็จสิ้นการออกบูธแล้ว คุณควรที่จะรีบติดตามลูกค้าที่คิดว่ามีความสนใจซื้อแฟรนไชส์จริงๆ อาจเริ่มต้นด้วยการส่งอีเมล์ขอบคุณลูกค้าที่เข้ามาเยี่ยมบูธไปก่อน หลังจากนั้นก็ค่อยแนะนำธุรกิจแฟรนไชส์ให้ลูกค้าทราบอีกครั้ง  
 
คุณควรตระหนักอยู่เสมอว่า การออกบูธแฟรนไชส์แต่ละครั้ง อาจไม่สามารถหาผู้ซื้อแฟรนไชส์ได้ภายในงาน เพราะต้องมีรายละเอียดและเอกสารต่างๆ มากมาย หรือลูกค้าสนใจแต่ยังไม่กล้าตัดสินใจซื้อในทันที ดังนั้น การติดตามลูกค้าต่อเนื่องหลังการออกบูธ จึงเป็นสิ่งที่มีความสำคัญที่คุณจะละเลยไปไม่ได้ 
Top 10 Popular Articles
193,457 ครั้ง
เลือกเลย! 9 แฟรนไชส์ลงทุนต่ำ (ไม่ถึง 5,000 บา...
บทความแฟรนไชส์ | โอกาสทางธุรกิจ
143,582 ครั้ง
สร้างธุรกิจแฟรนไชส์ต้องรู้อะไรบ้าง...
บทความแฟรนไชส์ | กลยุทธ์สร้างการเติบโตทางธุรกิจ
103,340 ครั้ง
แฟรนไชส์ คืออะไร?
บทความแฟรนไชส์ | การเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์
66,995 ครั้ง
มาดูกัน! แฟรนไชส์ ชาพะยอม ทำไมถึงดัง? ...
บทความแฟรนไชส์ | โอกาสทางธุรกิจ
57,127 ครั้ง
6 แฟรนไชส์ ร้านกาแฟสด ที่ใครๆก็อยากเปิด...
บทความแฟรนไชส์ | โอกาสทางธุรกิจ
Articles Type
บทความ SMEs 1,197 
บทความแฟรนไชส์ 682 
บทความค้าขาย 530 
บทความสร้างอาชีพ 162 
Top 10
บทความมาใหม่
บทความยอดนิยม
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Fax. 02-1019188 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2017 All Right Reserved.