UPDATE
บทความแฟรนไชส์ : Franchise Articles
7 เมษายน 2559   2,137 ครั้ง   อ่าน 4 นาที
7 เทคนิคสุดเจ๋ง! แต่งตัวแฟรนไชส์ก่อน Go Inter   


การขยายธุรกิจแฟรนไชส์ในต่างประเทศถือเป็นการต่อยอดธุรกิจที่น่าสนใจ อาจเรียกว่าเป็นจุดสูงสุดของผู้ประกอบการธุรกิจแฟรนไชส์ไทย ที่สามารถนำพาสินค้าและบริการไปเปิดหูเปิดตาในต่างประเทศได้

แต่ไม่ใช่ว่าอยู่ๆ เจ้าของธุรกิจแฟรนไชส์ทุกคนจะประสบความสำเร็จได้ง่ายๆ เจ้าของธุรกิจแฟรนไชส์ที่ประสบความสำเร็จต้องรู้จักสร้างโอกาสให้เกิดขึ้นกับตัวเองเสมอ มีการวางแผนเป้าหมาย มีความพยายาม มีความตั้งใจจริง และมีการเตรียมความพร้อมในธุรกิจเป็นอย่างดี 

วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com มีเทคนิคสุดเจ๋ง! ที่ผู้ประกอบการธุรกิจแฟรนไชส์ไม่ควรพลาด หรือมองข้ามไป ก่อนที่ท่านจะขยายธุรกิจแฟรนไชส์ในต่างประเทศ เพราะถ้าพลาดคุณอาจต้องน้ำตาตกก็เป็นได้

1.ไม่ควรขายแฟรนไชส์ในรูปแบบ Single Unit ในต่างประเทศ

 

เนื่องจากค่าใช้จ่ายในการบริหารระบบแฟรนไชส์จะสูงมาก อีกทั้งยังต้องรอให้สาขาแรกประสบความสำเร็จก่อน จึงจะสามารถขยายสาขาต่อไปอีกได้ ทำให้เสียเวลานาน

2.ไม่ควรเร่งขายแฟรนไชส์ในขณะที่กระบวนการทางกฎหมายหรือสัญญาแฟรนไชส์ยังไม่แล้วเสร็จ

เพราะแฟรนไชส์ซียังไม่ได้อ่านสัญญาแฟรนไชส์ที่คุณได้เขียนขึ้นมา ไม่รู้ด้วยว่าจะได้รับสิทธิอะไรบ้าง อาจทำให้เข้าใจผิดเรื่องการซื้อขายแฟรนไชส์ ตรงนี้จะทำให้เกิดปัญหาตามภายหลังได้  

3.ไม่ควรให้สิทธิ Master Franchise ตั้งแต่ต้น หากยังไม่มีความแน่ใจในประเทศเป้าหมาย และผู้ที่จะมาเป็นแฟรนไชส์ซีตรงนี้ทำให้เสียโอกาสทางการตลาดในประเทศนั้นๆ ไปเลยเป็นเวลาหลายปี เพราะการให้สิทธิ Master Franchise เสมือนว่าเขาเป็นเจ้าของแฟรนส์ไชส์เอง สามารถขยายสาขาและให้สิทธิคนอื่นได้ตามระยะเวลาสัญญาที่กำหนด และหากเขาไม่มีความสามารถในการบริหารธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ (เจ๊ง) คุณก็จะเสียโอกาสทำตลาดระยะช่วงเวลานั้นไปเลย 

4.ควรประเมินค่าใช้จ่ายในการสำรวจตลาด การพัฒนาแฟรนไชส์ซี และการบริหารจัดการอย่างรอบคอบ ก่อนที่จะสรุปค่าธรรมเนียมต่างๆค่าใช้จ่ายทั้งหมดจะทำให้คุณสามารถนำไปพัฒนาระบบแฟรนไชส์ให้แข็งแกร่งเติบโตได้ ดังนั้นหากคุณไม่รู้ว่าค่าทำการตลาด การพัฒนาแฟรนไชส์ซี ค่าอบรม ค่าเดินทาง ประชาสัมพันธ์แบรนด์ เป็นจำนวนเงินเท่าไหร่แล้ว คุณเร่งสรุปค่าธรรมเนียมออกมา

และได้น้อยกว่าค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่คุณลงทุนไป คุณก็ไม่สามารถนำเงินไปช่วยเหลือแฟรนไชส์ซีของคุณได้ หรือถ้าคุณจะใช้เงินลงทุนของคุณเอง เชื่อว่าสุดท้ายก็ต้องเจ๊งไปตามระเบียบ

5.ควรจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าในประเทศเป้าหมายไว้ก่อน


 
ถือเป็นเรื่องสำคัญมากหากคุณคิดจะขยายธุรกิจแฟรนไชส์ในต่างประเทศ เพราะคุณจะรู้ได้อย่างไรว่าแฟรนไชส์ซีในประเทศนั้นๆ จะซื่อสัตย์กับคุณมากน้อยแค่ไหน เขาจะไม่นำสินค้าและบริการที่คุณรังสรรค์ขึ้นไปจดเครื่องหมายการค้าแข่งกับคุณ

ดังนั้น คุณจำเป็นต้องศึกษากฎหมายและระเบียบการลงทุนในต่างประเทศให้เข้าใจอย่างถ่องแท้ ไม่เช่นนั้นธุรกิจที่คุณสร้างขึ้นอาจตกเป็นของคนอื่นได้โดยง่าย

6.ควรให้แฟรนไชส์ซีจัดทำแผนการตลาดในการขยายธุรกิจให้พิจารณา(ส่วนหนึ่งเพื่อได้รับข้อมูลจากพื้นที่ และเป็นการแสดงให้เห็นถึงระดับความจริงจังในการทำธุรกิจของแฟรนไชส์ซี) เจ้าของธุรกิจแฟรนไชส์จะต้องให้ความสำคัญกับเทคนิคข้อนี้เป็นอย่างมากนะครับ เพราะถือเป็นวิธีการคัดเลือกแฟรนไชส์ซีให้ได้ดั่งใจคุณ 

แต่ถ้าคุณขายแฟรนไชส์เพื่อต้องการเงินก้อนจากผู้ซื้อแฟรนไชส์เท่านั้น เทคนิคข้อนี้อาจไม่ความสำคัญกับคุณก็ได้ แต่ถ้าคุณต้องการให้ธุรกิจแฟรนไชส์เติบโตอย่างมั่นคง คุณต้องคัดเลือกแฟรนไชส์ซีที่สามารถเขียนแผนธุรกิจและจัดทำแผนการตลาดเป็นด้วย

เพราะเขาจะตั้งใจบริหารธุรกิจให้ประสบความสำเร็จเหมือนกับคุณ เสมือนว่าเขาเป็นเจ้าของแฟรนไชส์เอง 

7.ควรเตรียมระบบและทีมงานรองรับการบริหารจัดการธุรกิจระหว่างประเทศ

 

แน่นอนว่าเมื่อคุณขยายธุรกิจแฟรนไชส์ในต่างประเทศย่อมมียุ่งยากและซับซ้อนมากกว่าการขยายแฟรนไชส์ในประเทศ อย่างน้อยก็กฎระเบียบการลงทุนและภาษาวัฒนธรรมที่แตกต่างกัน ยังไม่รวมถึงสภาพตลาดและพฤติกรรมผู้บริโภคในแต่ละพื้นที่ด้วย

ดังนั้น การมีทีมงานที่มีความรู้ความสามารถและเชี่ยวชาญในการทำตลาดต่างประเทศถือเป็นเรื่องที่จำเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นทีมงานด้านการบริหารจัดการ อบรม การตลาด เทคนิค กฎหมาย อาจต้องแยกออกจากทีมงานในประเทศไปเลยก็ได้ 

ทั้งหมดถือเป็นเคล็ดลับเล็กๆ น้อยๆ ที่ผู้ประกอบการธุรกิจแฟรนไชส์ไทยไม่ควรมองข้าม หากคิดจะขยายธุรกิจแฟรนไชส์ไปในต่างประเทศ เพราะทั้ง 7 เทคนิคเหล่านี้ อาจเป็นองค์ประกอบที่สำคัญในการปกป้องคุ้มครองธุรกิจแฟรนไชส์ของคุณ ให้ก้าวเดินอย่างมั่นคง ประสบความสำเร็จ และเติบโตแข็งแกร่งในตลาดต่างประเทศก็เป็นได้

Top Share on Facebook
เลือกเลย! 9 แฟรนไชส์ลงทุนต่ำ (ไม่ถึง 5,000 บา...
บทความแฟรนไชส์ | โอกาสทางธุรกิจ
มาดูกัน! แฟรนไชส์ ชาพะยอม ทำไมถึงดัง? ...
บทความแฟรนไชส์ | โอกาสทางธุรกิจ
20 อันดับ แฟรนไชส์ยอดนิยมในประเทศไทย...
บทความแฟรนไชส์ | โอกาสทางธุรกิจ
Top 10 Popular Articles
135,559 ครั้ง
สร้างธุรกิจแฟรนไชส์ต้องรู้อะไรบ้าง...
บทความแฟรนไชส์ | กลยุทธ์สร้างการเติบโตทางธุรกิจ
93,570 ครั้ง
เลือกเลย! 9 แฟรนไชส์ลงทุนต่ำ (ไม่ถึง 5,000 บา...
บทความแฟรนไชส์ | โอกาสทางธุรกิจ
89,105 ครั้ง
แฟรนไชส์ คืออะไร?
บทความแฟรนไชส์ | การเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์
Top Comment on Facebook
8 Comment
มาดูกัน! แฟรนไชส์ ชาพะยอม ทำไมถึงดัง? ...
บทความแฟรนไชส์ | โอกาสทางธุรกิจ
2 Comment
5 แฟรนไชส์มาใหม่น่าลงทุน เดือนมีนาคม 2559...
บทความแฟรนไชส์ | โอกาสทางธุรกิจ
1 Comment
เลือกเลย! 9 แฟรนไชส์ลงทุนต่ำ (ไม่ถึง 5,000 บา...
บทความแฟรนไชส์ | โอกาสทางธุรกิจ
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-8967330 | Fax. 02-8967331 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2017 All Right Reserved.