UPDATE
บทความแฟรนไชส์ : Franchise Articles
4 เมษายน 2559   937 ครั้ง   อ่าน 6 นาที
ธุรกิจฉัน ทำแฟรนไชส์ ได้หรือไม่ ?


กระแสความตื่นตัวเรื่องแฟรนไชส์กำลังมาแรงหลายคนมีความฝันว่าอยากจะรวยด้วยการขายแฟรนไชส์ แต่ทว่าจะเป็นจริงได้หรือไม่และจะทำให้สำเร็จได้อย่างไร ?แฟรนไชส์เปิดโอกาสให้ธุรกิจรายเล็กเติบโตได้อย่างรวดเร็ว

โดยไม่ต้องมีทุนมากนักนี่คือข้อดีของมัน ที่ทำให้หลายคนหัวใจพองโตมีฝันที่จะปั้นธุรกิจของตัวเองให้เป็นแฟรนไชส์ให้ได้ แต่ก็ไม่แน่ใจเลยว่า กิจการของตัวเองจะทำแฟรนไชส์ได้หรือไม่เรื่องนี้มีคำตอบ 
 
ความเป็นจริงก็คือไม่ใช่ทุกธุรกิจที่เหมาะกับการทำแฟรนไชส์ และผู้ที่ประสบความสำเร็จในการทำแฟรนไชส์ก็ไม่ได้มีเยอะนัก แต่ถ้าคุณตั้งใจจริงจงศึกษาหาความรู้และเดินให้ถูกทาง กิจการของคุณก็อาจจะติดปีก เติบโตได้อย่างไร้ขีดจำกัด  

แต่.....สิ่งแรก ที่คุณต้องทำความเข้าใจก็คือ คุณต้องประเมินตัวเองเสียก่อนว่า กิจการของคุณ มีความเป็นไปได้ในการเป็นแฟรนไชส์ หรือไม่ ?

 
 
แฟรนไชส์ก็เหมือนกับการลงทุนทำกิจการทั่วไป ที่จำเป็นต้องศึกษาความเป็นไปได้เสียก่อนลงทุนทำ  เช่น ต้องมีส่วนประกอบที่เป็นไปได้ใน เรื่อง  มีบุคคลกร,มีทุน มีตลาด,มีผู้บริหาร เป็นต้น
 
แฟรนไชส์ก็เช่นกันคุณต้องประเมินความเป็นไปได้ของกิจการตัวเองว่า เป็นไปได้หรือไม่ ที่จะทำธุรกิจแฟรนไชส์ได้สำเร็จ ด้วยองค์ประกอบกว่า 20 ข้อ เพราะถ้าหากคุณทำไปโดยปราศจากความพร้อม ก็จะเป็นผลเสียมากกว่า คือ เสียเวลา เงินทอง และชื่อเสียง

ผลสุดท้ายคุณก็ต้องย้อนกลับมาเริ่มต้นใหม่อีกรอบ  หรือเลิกล้มไปเลย ซึ่งสถานการณ์ เช่นนี้ เกิดขึ้นเป็นประจำ ซ้ำแล้วซ้ำอีก
 
ดังนั้นก่อนตัดสินใจคุณต้องแน่ใจว่าคุณมีศักยภาพพร้อมที่จะทำแฟรนไชส์ได้คือ
 
1.เป็นกิจการที่มีกำไร  

 
 
กิจการที่คุณทำอยู่มีกำไรแล้วหรือยัง ? ถ้าแต่ละเดือนคุณยังขาดทุนอยู่หรือแต่ละปีทำไปทำมาไม่มีเงินเหลือแถมยังติดลบ หากสถานการณ์เป็นเช่นนี้แสดงว่าธุรกิจของคุณ ยังไม่พร้อมที่จะทำแฟรนไชส์เพราะถ้าคุณฝืนไปขายแฟรนไชส์ให้คนอื่น

นั่นแปลว่าคุณเอาวิธีการทำกิจการที่ไม่ดี ไปให้คนอื่นทำตาม แต่ในทางตรงกันข้าม ถ้ากิจการของคุณมีกำไร ทุกเดือน สม่ำเสมอ มียอดขายที่เติบโตในปีหนึ่งๆ มีเงินเหลือเก็บ คุณก็ผ่านข้อนี้ไปได้
 
2.มีความชำนาญ อย่างแท้จริง  

 
คุณมีความชำนาญในกิจการที่ทำอย่างแท้จริงใช่ไหม ? กิจการของคุณอาจจะมีผลกำไร จริงอยู่แต่ร้านของคุณเปิดมานานหรือยังหลายคนโดยเฉพาะกิจการของคนรุ่นใหม่ บางรายมีไอเดียเด็ดเปิดร้านขึ้นมามีคนมาใช้บริการตรึมก็ดีใจคิดว่าตัวเองประสบความสำเร็จแล้ว ต้องขายแฟรนไชส์ รวยแน่ๆ แต่มันยังไม่ใช่  

เพราะการขายแฟรนไชส์ คือการขายประสบการณ์ในการทำธุรกิจ คนที่ควักกระเป๋ามาซื้อแฟรนไชส์ของคุณ เขาไม่ได้ซื้อสินค้าของคุณ เขาซื้อประสบการณ์ของคุณต่างหาก การที่คุณเปิดร้านมา 1 ปี คุณมีประสบการณ์ และความชำนาญในธุรกิจเพียงพอแล้วหรือยัง ที่จะถ่ายทอดความเชี่ยวชาญของคุณไปให้เขา

การขายแฟรนไชส์โดยประสบการณ์ที่ยังไม่แข็งแรงจะกลายเป็นความเสี่ยงของผู้ที่มาซื้อแฟรนไชส์จะดีกว่ามั้ยถ้าคุณมีประสบการณ์มากหน่อย อย่างน้อย 4-5 ปีขึ้นไป เพียงพอที่ทำให้มั่นใจว่า คุณชำนาญการธุรกิจของคุณจริงๆ เพียงพอที่จะถ่ายทอดกลยุทธ์ต่างๆ พร้อมวิธีการรับมือกับปัญหาอุปสรรคต่างๆ ได้อย่างราบรื่น และได้ผลกำไรตามเป้า ที่วางเอาไว้
 
3.มีร้านสาขาแล้ว

 
คุณมีร้านสาขาแล้วหรือยัง ? การมีร้านสาขา คือ สิ่งที่จำเป็นเพราะร้านแฟรนไชส์ที่จะเปิดขึ้นตามมาย่อมจะไกลออกไปซึ่งคุณจะไม่สามารถดูแลได้ ดังนั้นถ้าคุณมีเพียงสาขาเดียวคุณอาจจะขาดทักษะ ในการบริหารร้านสาขา ที่ทำงานโดยคนอื่นในบางประเทศ มีกฏหมายแฟรนไชส์ ระบุออกมาเลยว่า คนที่จะขายแฟรนไชส์ได้ ต้องมีร้านอย่างน้อย 2 สาขาขึ้นไปจึงจะขายแฟรนไชส์ได้  

ซึ่งอีกไม่นานถ้ามีกฏหมายแฟรนไชส์ของไทยออกมาก็จะมีข้อบังคับในลักษณะนี้เช่นกันนั่นเป็นเพราะ หากปล่อยให้มีการขายแฟรนไชส์ โดยที่บริษัทแม่ไม่มีความชำนาญพอ  และยังไม่มีประสบการณ์ในการบริหารร้านสาขามาก่อนความเสี่ยงจะเกิดขึ้นกับผู้ที่ซื้อแฟรนไชส์สูง
 
4.มีแบรนด์ เป็นที่รู้จัก


กิจการของคุณลงทุนในการสร้างแบรนด์ไปบ้างหรือยัง ? ถ้าสินค้า หรือ ร้านของคุณไม่เป็นที่รู้จักในตลาดเลยหรือไม่เป็นที่รู้จักในวงการของคุณเลย ผู้ซื้อแฟรนไชส์  ก็ต้องเหนื่อย และเสี่ยงไปกับการลงทุน นี้ไปด้วย แต่ถ้าสินค้าบริการของคุณ มีชื่อเสียงติดตลาด ผู้ซื้อแฟรนไชส์ของคุณไปจะมีลูกค้าเข้ามาทันที ที่เปิดร้านช่วงแรก นั่นคือสุดยอดของกิจการที่มีความเป็นไปได้ในการขยายแฟรนไชส์สูง
 
5.ลักษณะ สินค้า-บริการ เหมาะกับการทำแฟรนไชส์

 
สินค้า-บริการของคุณ เหมาะสมกับการขยายในรูปแบบแฟรนไชส์หรือไม่คุณต้องวิเคราะห์ให้ขาดคือไม่ใช่สินค้าที่เป็นแฟชั่น เช่น ตุ๊กตา เฟอร์บี้ ที่คนเคยคลั่งใคล้ระยะหนึ่ง เป็นความนิยมที่สั้นมาก

สินค้าประเภทแฟชั่นแบบนี้ ไม่เหมาะในการทำแฟรนไชส์ เพราะแฟรนไชส์ เป็นธุรกิจที่ยืนยาว นานจนสืบต่อไปถึงลูกหลานเป็นสินค้า-บริการที่ มีการซื้อซ้ำ 

ถ้าสินค้าของคุณนานๆขายได้ทีคนซื้อครั้งเดียวในชีวิตแล้วไม่ซื้ออีกเป็นธุรกิจที่ไม่เหมาะกับการทำแฟรนไชส์ เพราะจะทำให้แฟรนไชซี่ของคุณเหนื่อยที่จะหาลูกค้าใหม่ๆเข้ามา

ผู้ที่ลงทุนซื้อแฟรนไชส์ของคุณ ย่อมต้องการความมั่นคงในอาชีพ จะดีกว่าไหมถ้าร้านแฟรนไชส์มีลูกค้าเดิมเป็นหลักแวะเวียนเข้าร้านสม่ำเสมอที่จะสร้างความมั่นคงให้กับเขา ไม่ถ่ายทอดยากเกินไป  
 
สมมุติว่ากิจการคุณ คือการแพทย์ หรืองานวิศวกรรมที่ต้องเรียนรู้กันเป็น 10 ปี นี่มันยากจะเกินไป ทำให้เป็นอุปสรรคในการหาแฟรนไชซี่ได้ยาก ดังนั้นหากกิจการของคุณ มีลักษณะเป็นแบบนี้ คุณก็ต้องหาวิธีการที่ทำให้ง่ายขึ้น
 
สินค้ามีจุดเด่นที่แตกต่าง

 
คุณลองสังเกตร้านปาท่องโก๋แถวบ้านจะมีร้านหนึ่งที่ขายดีกว่าร้านอื่นมีคนต่อคิวซื้อแต่บางร้านขายแบบเหงาๆ นั่นเพราะร้านที่ขายดีต้องมีดีอะไร ที่ต่างออกไปอย่างแน่นอน เช่น น้ำมันทอดสะอาด อร่อยกว่า หรือใส่ถุงที่ออกแบบสวย เป็นต้น แล้วสินค้า-บริการของคุณละ มีจุดเด่นที่แตกต่างจากคู่แข่งขันหรือไม่ 

ต้องการความรู้เรื่องแฟรนไชส์ หรือการสร้างระบบแฟรนไชส์เพิ่มเติมสมาคมแฟรนไชส์ไทยกำลังมีการจัดสัมมนาประจำปีอบรมสร้างระบบแฟรนไชส์ 30 ชั่วโมง พร้อมเยี่ยมชมกิจกการ ในเดือนพฤษภาคม 2559 นี้  

สนใจสอบถามที่ 02 321 7701 หรือ ถามผ่าน อีเมลล์  fcfocus@gmail.com ID line :086 341 2973
 
Top 10 Popular Articles
210,719 ครั้ง
เลือกเลย! 9 แฟรนไชส์ลงทุนต่ำ (ไม่ถึง 5,000 บา...
บทความแฟรนไชส์ | โอกาสทางธุรกิจ
145,511 ครั้ง
สร้างธุรกิจแฟรนไชส์ต้องรู้อะไรบ้าง...
บทความแฟรนไชส์ |
106,027 ครั้ง
แฟรนไชส์ คืออะไร?
บทความแฟรนไชส์ | การเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์
69,180 ครั้ง
มาดูกัน! แฟรนไชส์ ชาพะยอม ทำไมถึงดัง? ...
บทความแฟรนไชส์ | โอกาสทางธุรกิจ
61,090 ครั้ง
6 แฟรนไชส์ ร้านกาแฟสด ที่ใครๆก็อยากเปิด...
บทความแฟรนไชส์ | โอกาสทางธุรกิจ
Articles Type
บทความ SMEs 1,249 
บทความแฟรนไชส์ 708 
บทความค้าขาย 534 
บทความสร้างอาชีพ 165 
Top 10
บทความมาใหม่
บทความยอดนิยม
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Fax. 02-1019188 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2017 All Right Reserved.