UPDATE
บทความแฟรนไชส์ : Franchise Articles
31 มีนาคม 2559   2,945 ครั้ง   อ่าน 4 นาที
5 วิธีคัดเลือกแฟรนไชส์ซี แบบไม่ต้องปวดหัว!

 
ปัจจุบันระบบธุรกิจแฟรนไชส์ที่ประสบความสำเร็จได้ ส่วนหนึ่งมาจากกระบวนการคัดเลือกผู้ซื้อแฟรนไชส์หรือแฟรนไชส์ซีเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของระบบงาน เพราะผู้ที่เป็นแฟรนไชส์ซีจะเป็นกำลังสำคัญในการสร้างธุรกิจแฟรนไชส์ให้เติบโต

เจ้าของธุรกิจแฟรนไชส์จึงไม่ควรที่จะบุ่มบ่ามรีบรับใครเข้ามาเป็นแฟรนไชส์ เพียงเพราะเห็นว่าได้ค่าธรรมเนียมแฟรนไชส์มาเป็นเงินก้อน ต้องทำการศึกษาและมีกระบวนการคัดเลือกแฟรนไชส์ซีอย่างชาญฉลาด
 
 
วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com ขอนำเสนอคุณลักษณะของแฟรนไชส์ซี ที่เหมาะสำหรับการคัดเลือกเข้าสู่ระบบแฟรนไชส์ ให้เจ้าของธุรกิจที่กำลังมองหาช่องทางขยายธุรกิจด้วยระบบแฟรนไชส์ได้พิจารณาครับ 
 
1.มีความมั่นใจในตัวเองและมีความมุ่งมั่นที่จะเรียนรู้

เพราะเมื่อแฟรนไชส์ซีเริ่มเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของระบบธุรกิจแฟรนไชส์ จำเป็นต้องเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ในธุรกิจที่แฟรนไชส์ซีอาจไม่รู้และเข้าใจมาก่อน การคัดเลือกเอาแฟรนไชส์ซีที่มีความมุ่งมั่นและตั้งใจที่จะเรียนรู้ในสิ่งใหม่ๆ จะทำให้เกิดความเข้าใจในระบบธุรกิจแฟรนไชส์ได้เร็วขึ้น

 
 
2.มีเงินทุนและทำเลเยี่ยม

ผู้ที่มีทำเลดีและมีเงินพร้อมที่จะลงทุน คือ ผู้ที่เป็นต่ออย่างมาก และอยู่ในเป้าหมายที่คุณจะต้องเลือกเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของระบบแฟรนไชส์ เพราะธุรกิจแฟรนไชส์มีการลงทุนมากกว่าการเริ่มต้นธุรกิจด้วยตัวเอง ที่สามารถพัฒนาไปทีละขั้นตอนได้

แต่การซื้อแฟรนไชส์จะเริ่มต้นธุรกิจอย่างมีระบบ จึงทำให้ต้องใช้เงินลงทุนสูงในระยะแรก เพื่อสร้างมาตรฐานคุณภาพให้กับร้าน สินค้า บุคลากร รวมถึงเครื่องมือเครื่องใช้ 
 
 
3.มีความรู้เรื่องระบบแฟรนไชส์

คุณลักษณะของแฟรนไชส์ซีที่ดี ควรที่จะมีความรู้เกี่ยวกับเรื่องแฟรนไชส์มาบ้างพอสมควร แต่ไม่ต้องถึงขั้นแตกฉาน แต่อย่างน้อยควรมีความเข้าใจพื้นฐานว่า วัตถุประสงค์ของระบบแฟรนไชส์คืออะไร รู้ว่าข้อดีข้อเสียของระบบแฟรนไชส์

อีกทั้งยังต้องทำความเข้าใจว่าทำไมต้องจ่ายค่าธรรมเนียมแฟรนไชส์ให้กับเจ้าของแฟรนไชส์ แต่ถ้าคุณเลือกแฟรนไชส์ซีที่ไม่รู้เรื่องแฟรนไชส์เลย อาจทำให้เกิดการทะเลาะกันในภายหลังได้ 

 
 
4.มีความสามารถทำงานให้บรรลุผล

คุณลักษณะข้อนี้ไม่ได้มีอยู่ในตัวของทุกคน แฟรนไชส์ซีที่ดีจะต้องเป็นผู้ที่มีความมุ่งมั่นที่จะทำงานให้บรรลุผลสำเร็จเสมอ เสมือนว่าเป็นการสร้างธุรกิจของตัวเองขึ้นมาใหม่และให้เติบโตยิ่งขึ้น

ถ้าแฟรนไชส์ซีมีความพยายามที่จะบริหารธุรกิจ มีการวางเป้าหมายการเติบโตธุรกิจ มุ่งมั่นที่จะพัฒนาบุคลากรเพื่อสร้างทีมงานของตัวเองให้แข็งแกร่ง ก็จะทำให้ระบบธุรกิจแฟรนไชส์ประสบความสำเร็จ มีความมั่นคงสูง 

 
 
5.มีประสบการณ์ทำงานมาบ้าง

ถ้าคุณคัดเลือกแฟรนไชส์ซีที่มีความเข้าใจระบบงานจากองค์กรขนาดใหญ่มาก่อนจะได้เปรียบอย่างมาก เพราะการทำงานกับองค์กรขนาดใหญ่ที่มีระบบและขั้นตอน จะทำให้แฟรนไชส์ซีให้ความสำคัญกับงานเอกสาร การเข้าร่วมการประชุม การรับนโยบาย การทำงานตามระบบ

รวมถึงการแสดงความคิดเห็นต่างๆ ที่จะทำให้เกิดความทุ่มเทในการพัฒนาธุรกิจตัวเอง เพราะเขาจะเข้าใจหลักการบริหารธุรกิจเป็นอย่างดี  

 
 
เห็นได้ว่าการคัดเลือกผู้เข้าร่วมลงทุนทำแฟรนไชส์เป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่ง ไม่ใช่เพียงแค่เลือกคนดี มีเงินทุนเท่านั้น ควรมีการทดสอบคุณสมบัติ มีการสัมภาษณ์ ทดลองงาน ผ่านการฝึกอบรม เพราะระบบงานแฟรนไชส์ต้องการผู้ที่เข้าใจระบบการทำงานขององค์กร เน้นการประสานงานเป็นเรื่องสำคัญ ดังนั้น การรับแฟรนไชส์ซีจึงไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็ไม่ยากครับ  
 
สำหรับท่านใดที่อยากรู้ว่าตัวเองมีคุณลักษณะที่เหมาะจะทำแฟรนไชส์ได้หรือไม่ สามารถทดสอบความพร้อมในการเป็นแฟรนไชส์ซีได้ที่  แบบทดสอบความพร้อมในการเป็นแฟรนไชส์ซี่  และ แบบทดสอบความพร้อมในการเป็นแฟรนไชส์ซอร์
 
Top 10 Popular Articles
181,710 ครั้ง
เลือกเลย! 9 แฟรนไชส์ลงทุนต่ำ (ไม่ถึง 5,000 บา...
บทความแฟรนไชส์ | โอกาสทางธุรกิจ
142,508 ครั้ง
สร้างธุรกิจแฟรนไชส์ต้องรู้อะไรบ้าง...
บทความแฟรนไชส์ | กลยุทธ์สร้างการเติบโตทางธุรกิจ
101,885 ครั้ง
แฟรนไชส์ คืออะไร?
บทความแฟรนไชส์ | การเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์
65,598 ครั้ง
มาดูกัน! แฟรนไชส์ ชาพะยอม ทำไมถึงดัง? ...
บทความแฟรนไชส์ | โอกาสทางธุรกิจ
54,877 ครั้ง
ขั้นตอนการสร้างแฟรนไชส์ (ชัดๆ)...
บทความแฟรนไชส์ | การเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์
Articles Type
บทความ SMEs 1,156 
บทความแฟรนไชส์ 673 
บทความค้าขาย 527 
บทความสร้างอาชีพ 161 
Top 10
บทความมาใหม่
บทความยอดนิยม
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Fax. 02-1019188 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2017 All Right Reserved.