คุมอง
อาร์ตติโน โรงเรียนศิลปะสร้างสรรค์
English language
Japanese language
Chinese language
Korean language
Laos language
Malaysian language
German language
Indonesian language
ค้นหา บทความ
คำฮิต : ตอนที่ 4 : ธุรกิจแฟรนไชส์มีค..
ความรู้พื้นฐานท.. Own Label พลังข..
คำค้นยอดฮิต บทความแฟรนไชส์
 
EcommerceKIM Young-MokMLMServproกรรมการการขนส่งทางบกการควบคุมราคาการตลาดดึงดูดการทำธุรกิจการบริหารเอกสารการรู้จักตนการสัมภาษณ์งานขายสินค้าข้อดีความท้อแท้ความมั่งคั่งคุณชอบงานขายไหมค่าธรรมเนียมค่าเช่าพื้นที่ฉลุยถุงพลาสติกทิศมงคลที่ดินที่ปรึกษาธุรกิจธุรกิจแฟรนไชส์ผลกระทบผู้บริโภคผู้ประกอบการพาร์ตเนอร์ฟาสท์ฟู้ดมนุษย์เศรษฐกิจ 2.0รวบรวมข้อมูลร้าน 108 shopsร้านกาแฟร้านขายอาหารวิตามินแคลิฟอร์เนียสภาพคล่องทางการเงินสมบูรณ์ครบถ้วนสัญญาหินประดับลายองค์กรอสังหาริมทรัพย์ออกแบบสำนักงานอุปกรณ์สำนักงานเซี่ยงไฮ้-ภูเก็ตเทียนหอมกันยุงแบบหลายชั้นแบบเคาะประตูบ้านโฆษณา
 
อ่านต่อ   
 2 พฤษภาคม 2552  เข้าชม 14,828 ครั้ง

มาทำสบู่บูติค ขายกันดีกว่า

เรื่องการทำสบู่ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่มีคนสอบถามกันมากทีเดียว ก็เป็นเรื่องที่น่าสนใจจริงๆครับเพราะการทำก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไรมาก สามารถทำให้เป็นรูปแบบต่างๆได้ตามต้องการ ใครเคยทำเทียนแฟนซีมาแล้วก็จะรู้สึกได้เลยว่าคล้ายๆกัน ปัจจุบันมีบางท่านทำออกมาในรูปลักษณ์ที่สวยงาม  บางชนิดเวลาขายก็ยกออกมาเป็นแผ่นใหญ่ๆแล้วตัดแบ่งขายตามน้ำหนัก สบู่ก็มีสีและกลิ่นแปลกๆให้เลือกมากมาย บางแบบมีความสวยงามเหมาะที่จะใช้นำไปเป็นของขวัญหรือของฝาก อันนี้ก็แล้วแต่ฝีมือและไอเดียของแต่ละท่านในการปรุงแต่งรูปแบบต่างๆได้ตามความต้องการ ถ้ามีฝีมือเรื่องการหีบห่อ ก็ทำให้สบู่ที่ได้กลายเป็นสินค้ามีคุณค่ามีราคาขึ้นมาทีเดียว

ในการทำสบู่ก็มีข้อควรระวังอยู่บ้างครับเพื่อความปลอดภัย เพราะในการทำต้องมีความร้อนมาเกี่ยวข้อง เราจะต้องใช้หลักการตุ๋น โดยใช้กะทะสองชั้นชั้นนอกใส่น้ำไว้และต้มจนร้อน ส่วนชั้นในก็ใส่สบู่ที่ต้องการจะทำละลายให้อ่อนตัวเพื่อเทใส่แบบ การทำงานอะไรที่เกี่ยวกับน้ำร้อนจึงต้องระมัดระวัง ควรใส่ถุงมือด้วยครับ เวลาที่เราต้องสัมผัสกับสบู่โดยตรง เช่น ตอนแกะสบู่ออกจากแบบ จับบ่อยๆเข้าอาจทำให้ระคายเคืองกับผิวๆได้ครับ ทีนี้เรามาดูกันครับว่า การทำสบู่ต้องใช้อะไรกันบ้าง

เครื่องมือที่จำเป็นในการทำสบู่ พิมพ์แบบต่างๆ

เครื่องมือ   

 1. ที่ขูดเนย (cheese quater)
 2. ตาชั่งที่มีความเที่ยงตรง  
 3. หม้อเหล็กหรือหม้อเคลือบ 2 ใบ ซ้อนกันสองชั้น ชั้นนอกใส่น้ำส่วนชั้นในใส่เนื้อสบู่ 
 4. ถ้วยตวง 
 5. พายไม้ ใช้คนส่วนผสม 
 6. เทอร์โมมิเตอร์ 100 องศาเซนติเกรด ขึ้นไป 
 7. ตะแกรง สำหรับใช้ผึ่งสบู่ให้แห้ง  
เนื้อสบู่  
 1. สบู่บด (minced soap) เป็นเนื้อสบู่ที่เรานำมาหลอมละลายในหม้อแล้วใส่ส่วนผสมต่างๆลงไปตามต้องการ
 2. glycerin soap bar  อันนี้เรามาทำสบู่ใสเวลาทำก็นำมาหลอมละลาย แล้วเติมกลิ่น ตกแต่งตามความต้องการ 
   

การทำสบู่อย่างง่าย

               วัตถุดิบที่เรานำมาทำเป็นสบู่ก็คือ สบู่ นั่นเองแต่เป็นสบู่ที่ยังไม่ได้แต่งเติมทั้งสี กลิ่น เราสามารถทำสบู่ให้เป็นรูปร่างต่างๆตามต้องการหรือตามแบบพิมพ์ที่เราชอบ ส่วนผสมของสบู่ที่ใช้อยู่ที่เนื้อสบู่ 120 กรัม และน้ำ 90 กรัม นอกนั้นเป็นสีและกลิ่นเพียงเล็กน้อย หากต้องการทำปริมาณมากกว่านี้ก็ขอให้รักษาอัตราส่วนระหว่างเนื้อสบู่กับน้ำไว้ตามนี้นะครับ

วิธีทำ
  

 1. นำสบู่มาขูดเพื่อทำให้เป็นชิ้นเล็กๆ ชั่งเกล็ดสบู่ให้ได้ 120 กรัม
 2. เทน้ำลงหม้อตุ๋นทีละน้อยเทส่วนผสมลงในหม้อตุ๋นชั้นในคนด้วยพายไม้ตลอดเวลาจนเนื้อเนียน ต้องหมั่นตรวจ อย่าให้อุณหภูมิเกิน 65-70 องศาเซนติเกรด 


    
   
 3. เติมสี หากเป็นสีฝุ่นให้ละลายด้วยน้ำอุ่น ให้เข้ากันก่อน หยดเพียง 2-3 หยด คนจนเข้ากันดี เติมกลิ่นลงไปประมาณ 3-4 หยด หากเป็นหัวน้ำหอมควรเติมตามคำแนะนำในฉลาก หรือทดลองทำน้อยๆหาอัตราส่วนที่ชอบก่อนแล้วค่อยเติม 
 4. คนส่วนผสมให้ทั่ว ปล่อยทิ้งไว้ให้สบู่เย็นลง เติมสบู่ที่ได้ลงในแบบที่สะอาดและสเปรย์ ด้วยน้ำมันพืชเพื่อป้องกันไม่ให้สบู่ติดแบบ เคาะแบบกับโต๊ะเพื่อไล่ฟองอากาศ 


    
 5. ปล่อยให้เย็นลงพออุ่นๆแล้วนำไปแช่เย็นอีก 2 ชั่วโมง เพื่อให้เคาะออกจากแบบง่าย (เคาะบนโต๊ะ)  ก่อนถอดจากแบบปาดผิวหน้าด้วยมีดแล้วให้ถอดโดยดันออกจากด้านหลัง   เมื่อนำสบู่ออกจากแบบสบู่ก็ยังคงนุ่มให้ถือด้วยความระมัดระวัง วางสบู่ลงบนตะแกรง ถ้าผิวไม่เรียบร้อยก็แต่งด้วยมีด 
   
   
   
  ลักษณะสบู่ที่ทำเสร็จแล้ว

               เมื่อทำเสร็จถึงขั้นตอนนี้แล้วต้องปล่อยทิ้งไว้ให้แห้ง 2-3 วัน ถึง 1 สัปดาห์ ต้องวางในที่แห้งมีอากาศถ่ายเทสะดวก ระหว่างนี้รูปร่างอาจบิดงอได้ให้คอยสังเกตุและจับวางกลับด้านถ้าจำเป็นก็เสร็จแล้วครับนำไปใช้หรือนำไปหีบห่อต่อไป เครื่องมือที่เราใช้แล้วให้ทำความสะอาดแล้วนำไปแช่นำอุ่นประมาณหนึ่งชั่วโมงแล้วตากให้แห้งครับ
 
 

 

 
 
 
 
ตามติดไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ผ่าน Twitter ตามติดไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ผ่าน Facebook ตามติดไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ผ่าน You tube ตามติดไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ผ่าน Google Plus ตามติดไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ผ่าน Instagram ตามติดไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ผ่าน Line
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer | PC Version |  |

Tel. 02-8967330 | Fax. 02-8967331 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com
Copyright © 2005 - 2015 All Right Reserved.
เจ้าของเดียวกับ ThaiFranchiseCenter.com | ThaiSMEfranchise.com | ThaiFranchiseTV.com