วุฒิศักดิ์คลินิก บิวตี้ เอกซ์เพรส
ควิก เซอร์วิส
English language
Japanese language
Chinese language
Korean language
Laos language
Malaysian language
German language
Indonesian language
ค้นหา บทความ
คำฮิต : SMEกับการสร้างมาตรฐานผลิตภัณ..
ธุรกิจ E-Busine.. How to เฮง คิดแ..
หน้าแรก
บทความ SMEs (301)
 
      การบริหาร การจัดการ (46)
 
      การขาย การตลาด (43)
 
      แผนธุรกิจ (12)
 
      ออกแบบ สร้างสรรค์ (6)
 
      งานประดิษฐ์ OTOP (36)
 
      โลจิสติกส์ (5)
 
      ภาษี บัญชี การเงิน (25)
 
      บริหารทรัพยากรบุคคล (24)
 
      คอมพิวเตอร์ อินเตอร์เน็ท (9)
 
      กฎหมาย (3)
 
      ช่องทางทำกิน (18)
 
      เออีซี (AEC) (64)
 
      ฮวงจุ้ย (1)
 
      การเกษตร (3)
 
      อื่นๆ (6)
บทความแฟรนไชส์ (303)
บทความขายตรง (171)
บทความค้าขาย (130)
คำค้นยอดฮิต บทความแฟรนไชส์
 
Dr.Philip KotlerGolden JoyKrispy Kreme DoughnutsLifestyle MallsSMEs ไทยspam emailการเขียนแผนธุรกิจการแต่งงานการโฆษณาขายตรงความล้มเหลวค่าใช้จ่ายชอปปิงคอมเพล็กซ์ที่ดินธุรกิจหลักเข้มแข็งธุรกิจแฟรนไชส์นักขายบริการท่าเรือบรูไนบิ๊กซีจัมโบ้ประวัติดีประสบความสำเร็จผู้บริหารผู้ประกอบการพัฒนาสินค้าภาษีมศว.ประสานมิตรรถโบราณระบบธุรกิจแฟรนไชส์รัฐวิสาหกิจราคาขายร้านค้าปลีกร้านอาหารไทยลงทุนลองใช้สินค้าสมาคมสร้างแบรนด์สุขภาพอุตสาหกรรมอาหารเข้าใจธุรกิจเวลาสถานการณ์แบบไม่เห็นฝุ่นแป้งปั้นแผนธุรกิจแฟรนไชส์เก๊แสนสิริแอลกอฮอล์ไทย
 
อ่านต่อ   
 2 พฤษภาคม 2552  เข้าชม 15,132 ครั้ง

มาทำสบู่บูติค ขายกันดีกว่า

เรื่องการทำสบู่ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่มีคนสอบถามกันมากทีเดียว ก็เป็นเรื่องที่น่าสนใจจริงๆครับเพราะการทำก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไรมาก สามารถทำให้เป็นรูปแบบต่างๆได้ตามต้องการ ใครเคยทำเทียนแฟนซีมาแล้วก็จะรู้สึกได้เลยว่าคล้ายๆกัน ปัจจุบันมีบางท่านทำออกมาในรูปลักษณ์ที่สวยงาม  บางชนิดเวลาขายก็ยกออกมาเป็นแผ่นใหญ่ๆแล้วตัดแบ่งขายตามน้ำหนัก สบู่ก็มีสีและกลิ่นแปลกๆให้เลือกมากมาย บางแบบมีความสวยงามเหมาะที่จะใช้นำไปเป็นของขวัญหรือของฝาก อันนี้ก็แล้วแต่ฝีมือและไอเดียของแต่ละท่านในการปรุงแต่งรูปแบบต่างๆได้ตามความต้องการ ถ้ามีฝีมือเรื่องการหีบห่อ ก็ทำให้สบู่ที่ได้กลายเป็นสินค้ามีคุณค่ามีราคาขึ้นมาทีเดียว

ในการทำสบู่ก็มีข้อควรระวังอยู่บ้างครับเพื่อความปลอดภัย เพราะในการทำต้องมีความร้อนมาเกี่ยวข้อง เราจะต้องใช้หลักการตุ๋น โดยใช้กะทะสองชั้นชั้นนอกใส่น้ำไว้และต้มจนร้อน ส่วนชั้นในก็ใส่สบู่ที่ต้องการจะทำละลายให้อ่อนตัวเพื่อเทใส่แบบ การทำงานอะไรที่เกี่ยวกับน้ำร้อนจึงต้องระมัดระวัง ควรใส่ถุงมือด้วยครับ เวลาที่เราต้องสัมผัสกับสบู่โดยตรง เช่น ตอนแกะสบู่ออกจากแบบ จับบ่อยๆเข้าอาจทำให้ระคายเคืองกับผิวๆได้ครับ ทีนี้เรามาดูกันครับว่า การทำสบู่ต้องใช้อะไรกันบ้าง

เครื่องมือที่จำเป็นในการทำสบู่ พิมพ์แบบต่างๆ

เครื่องมือ   

 1. ที่ขูดเนย (cheese quater)
 2. ตาชั่งที่มีความเที่ยงตรง  
 3. หม้อเหล็กหรือหม้อเคลือบ 2 ใบ ซ้อนกันสองชั้น ชั้นนอกใส่น้ำส่วนชั้นในใส่เนื้อสบู่ 
 4. ถ้วยตวง 
 5. พายไม้ ใช้คนส่วนผสม 
 6. เทอร์โมมิเตอร์ 100 องศาเซนติเกรด ขึ้นไป 
 7. ตะแกรง สำหรับใช้ผึ่งสบู่ให้แห้ง  
เนื้อสบู่  
 1. สบู่บด (minced soap) เป็นเนื้อสบู่ที่เรานำมาหลอมละลายในหม้อแล้วใส่ส่วนผสมต่างๆลงไปตามต้องการ
 2. glycerin soap bar  อันนี้เรามาทำสบู่ใสเวลาทำก็นำมาหลอมละลาย แล้วเติมกลิ่น ตกแต่งตามความต้องการ 
   

การทำสบู่อย่างง่าย

               วัตถุดิบที่เรานำมาทำเป็นสบู่ก็คือ สบู่ นั่นเองแต่เป็นสบู่ที่ยังไม่ได้แต่งเติมทั้งสี กลิ่น เราสามารถทำสบู่ให้เป็นรูปร่างต่างๆตามต้องการหรือตามแบบพิมพ์ที่เราชอบ ส่วนผสมของสบู่ที่ใช้อยู่ที่เนื้อสบู่ 120 กรัม และน้ำ 90 กรัม นอกนั้นเป็นสีและกลิ่นเพียงเล็กน้อย หากต้องการทำปริมาณมากกว่านี้ก็ขอให้รักษาอัตราส่วนระหว่างเนื้อสบู่กับน้ำไว้ตามนี้นะครับ

วิธีทำ
  

 1. นำสบู่มาขูดเพื่อทำให้เป็นชิ้นเล็กๆ ชั่งเกล็ดสบู่ให้ได้ 120 กรัม
 2. เทน้ำลงหม้อตุ๋นทีละน้อยเทส่วนผสมลงในหม้อตุ๋นชั้นในคนด้วยพายไม้ตลอดเวลาจนเนื้อเนียน ต้องหมั่นตรวจ อย่าให้อุณหภูมิเกิน 65-70 องศาเซนติเกรด 


    
   
 3. เติมสี หากเป็นสีฝุ่นให้ละลายด้วยน้ำอุ่น ให้เข้ากันก่อน หยดเพียง 2-3 หยด คนจนเข้ากันดี เติมกลิ่นลงไปประมาณ 3-4 หยด หากเป็นหัวน้ำหอมควรเติมตามคำแนะนำในฉลาก หรือทดลองทำน้อยๆหาอัตราส่วนที่ชอบก่อนแล้วค่อยเติม 
 4. คนส่วนผสมให้ทั่ว ปล่อยทิ้งไว้ให้สบู่เย็นลง เติมสบู่ที่ได้ลงในแบบที่สะอาดและสเปรย์ ด้วยน้ำมันพืชเพื่อป้องกันไม่ให้สบู่ติดแบบ เคาะแบบกับโต๊ะเพื่อไล่ฟองอากาศ 


    
 5. ปล่อยให้เย็นลงพออุ่นๆแล้วนำไปแช่เย็นอีก 2 ชั่วโมง เพื่อให้เคาะออกจากแบบง่าย (เคาะบนโต๊ะ)  ก่อนถอดจากแบบปาดผิวหน้าด้วยมีดแล้วให้ถอดโดยดันออกจากด้านหลัง   เมื่อนำสบู่ออกจากแบบสบู่ก็ยังคงนุ่มให้ถือด้วยความระมัดระวัง วางสบู่ลงบนตะแกรง ถ้าผิวไม่เรียบร้อยก็แต่งด้วยมีด 
   
   
   
  ลักษณะสบู่ที่ทำเสร็จแล้ว

               เมื่อทำเสร็จถึงขั้นตอนนี้แล้วต้องปล่อยทิ้งไว้ให้แห้ง 2-3 วัน ถึง 1 สัปดาห์ ต้องวางในที่แห้งมีอากาศถ่ายเทสะดวก ระหว่างนี้รูปร่างอาจบิดงอได้ให้คอยสังเกตุและจับวางกลับด้านถ้าจำเป็นก็เสร็จแล้วครับนำไปใช้หรือนำไปหีบห่อต่อไป เครื่องมือที่เราใช้แล้วให้ทำความสะอาดแล้วนำไปแช่นำอุ่นประมาณหนึ่งชั่วโมงแล้วตากให้แห้งครับ
 
 

 

 
 
 
 
ตามติดไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ผ่าน Twitter ตามติดไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ผ่าน Facebook ตามติดไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ผ่าน You tube ตามติดไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ผ่าน Google Plus ตามติดไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ผ่าน Instagram ตามติดไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ผ่าน Line
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer | PC Version |  |

Tel. 02-8967330 | Fax. 02-8967331 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com
Copyright © 2005 - 2015 All Right Reserved.
เจ้าของเดียวกับ ThaiFranchiseCenter.com | ThaiSMEfranchise.com | ThaiFranchiseTV.com